Bóc trần màn huy động 1.021 tỉ đồng của Tập đoàn Sen Tài Thu

Công ty Cổ phần Tập đoàn Sen Tài Thu Việt Nam (Tập đoàn Sen Tài Thu) đã huy động vốn 1.021 tỉ đồng nhưng đến nay đã mất khả năng chi trả theo cam kết.
Cảnh giác với các chiêu trò kêu gọi hợp tác đầu tư trả lãi theo ngày, tuần Sau 4 lần giảm, lãi suất hiện nay về bằng trước cuộc đua tăng huy động vốn

Công ty Cổ phần Tập đoàn Sen Tài Thu Việt Nam (Tập đoàn Sen Tài Thu) đã huy động vốn 1.021 tỉ đồng dưới hình thức chào bán cổ phần và cam kết sẽ mua lại với lãi suất 12%/năm nhưng đến nay đã mất khả năng chi trả theo cam kết.

Bóc trần màn huy động 1.021 tỉ đồng của Tập đoàn Sen Tài Thu
Một số nhà đầu tư có ký kết hợp đồng với Tập đoàn Sen Tài Thu làm việc với PV Báo Lao Động. Ảnh: PV Lao Động

Lấy của người sau trả cho người trước

Trước tháng 4.2021, vợ chồng bà P.H.Y (Hoàn Kiếm, Hà Nội) có khoản gửi tiết kiệm hơn 1,3 tỉ đồng tại ngân hàng. Sau đó, bà Y được nhân viên ngân hàng tên N.T.A tư vấn chuyển số tiền sang Tập đoàn Sen Tài Thu với mục đích "gửi tiết kiệm" để nhận lãi suất 12%/năm.

"Do tin tưởng N.T.A và Tập đoàn Sen Tài Thu vì thấy các cơ sở trị liệu, chăm sóc sức khoẻ của đơn vị này trên cả nước hoạt động rất tốt nên tôi đã chuyển 1,3 tỉ đồng vào tài khoản Tập đoàn”, bà Y. nói.

Bà Y và hợp đồng đã ký kết với tập đoàn Sen Tài Thu. Ảnh: PV Lao Động
Bà Y và hợp đồng đã ký kết với Tập đoàn Sen Tài Thu. Ảnh: PV Lao Động

Sau đó khoảng 2 tuần, nhân viên N.T.A gửi bản hợp đồng chuyển nhượng cổ phần trị giá hơn 1,3 tỉ đồng và biên bản thoả thuận cam kết sau 1 năm, Tập đoàn Sen Tài Thu sẽ mua lại với lãi suất là 12%.

Bà P.H.Y thắc mắc "tiền gửi tiết kiệm" sao lại là hợp đồng chuyển nhượng cổ phần, N.T.A giải thích "đây chỉ là vấn đề hợp thức hoá", vì đã có cam kết mua lại cổ phần với lãi suất 12%.

Đến ngày 1.4.2022, khi đáo hạn hợp đồng, phía N.T.A tiếp tục liên hệ và cho biết Tập đoàn Sen Tài Thu vẫn hoạt động rất tốt, bà Y nên tiếp tục gửi nếu chưa phải sử dụng đến số tiền. Tin lời, bà Y nộp thêm gần 20 triệu đồng, cùng với phần lãi hưởng sau 1 năm để ký một hợp đồng chuyển nhượng cổ phần mới, trị giá 1,5 tỉ đồng.

Trong 4 bộ tài liệu mà bà P.H.Y cung cấp cho PV Báo Lao Động có Hợp đồng chuyển nhượng 18.750 cổ phần từ phía Tập đoàn Sen Tài Thu, tổng giá trị 1,5 tỉ đồng và Thoả thuận Tập đoàn Sen Tài Thu cam kết sẽ mua lại số cổ phần trên với giá 1,68 tỉ đồng sau 1 năm.

Cả 4 văn bản trên đều có dấu đỏ của Tập đoàn Sen Tài Thu và chữ ký của Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Thuỳ Linh.

Tuy nhiên, đến tháng 4.2023, khi liên hệ với Tập đoàn Sen Tài Thu để tất toán hợp đồng, bà Y nhận được phản hồi tập đoàn đang khó khăn nên phải trì hoãn việc trả tiền gốc và lãi trong vòng 1 - 2 năm.

Lo mất trắng tiền, bà Y lên trụ sở của tập đoàn để làm rõ vấn đề và gặp nhiều người khác cũng rơi vào hoàn cảnh giống mình.

Bên cạnh hợp đồng tập đoàn Sen Tài Thu còn ký với bà Y thoả thuận chiến lược cam kết mua lại số cổ phần sau 1 năm với lãi suất cam kết 12%. Ảnh: PV Lao Động
Bên cạnh hợp đồng, Tập đoàn Sen Tài Thu còn ký với bà Y thoả thuận chiến lược cam kết mua lại số cổ phần sau 1 năm với lãi suất 12%. Ảnh: PV Lao Động

Đáng chú ý theo tìm hiểu của Lao Động, thời điểm đầu tháng 4.2023, dù đã mất khả năng chi trả cho khách hàng cũ, Tập đoàn Sen Tài Thu vẫn tiếp tục huy động vốn từ người mới.

Có những trường hợp đến ngày 7.4 vẫn nộp số tiền 900 triệu đồng vào tài khoản Tập đoàn để mua cổ phần với kỳ vọng nhận lãi suất 12%/năm.

Trong biên bản làm việc ngày 20.5.2023, đại diện lãnh đạo Tập đoàn Sen Tài Thu thừa nhận: "Do huy động từ người sau thanh toán cho người trước. Lãi phải trả vượt lợi nhuận mà công ty đạt được".

Muôn kiểu mời chào

Phản ánh đến Lao Động, bà Đ.Q.T (quận Long Biên, Hà Nội) cho biết, hiện có 6 hợp đồng ký với Tập đoàn Sen Tài Thu với tổng giá trị 1,5 tỉ đồng.

Cũng như bà P.H.Y, đến tháng 4.2023, khi thông báo cho phía Sen Tài Thu về việc tất toán hợp đồng, bà Đ.Q.T nhận được phản hồi của tập đoàn là mất khả năng thanh khoản, chưa thể trả tiền gốc và lãi.

Còn bà N.T.M.H (quận Ba Đình, Hà Nội) hiện đang có 4 hợp đồng với Tập đoàn Sen Tài Thu trị giá 1,9 tỉ đồng.

Bà H cho biết là khách hàng của một công ty chứng khoán ở Hà Nội và thường xuyên làm việc với một giao dịch viên của công ty này. Tháng 3.2023, bà H được giao dịch viên nói trên mời đầu tư vào Tập đoàn Sen Tài Thu với cam kết lãi suất cao hơn ngân hàng.

"Họ gửi cho tôi hình ảnh về nhiều dự án và tài sản của Tập đoàn Sen Tài Thu bao gồm cả bất động sản, đồng thời tặng tôi các voucher massage trong hệ thống của tập đoàn khiến tôi tin tưởng", bà H. nói.

Đến tháng 5.2023, bà H nhận được thông báo từ Tập đoàn Sen Tài Thu cho biết, doanh nghiệp đã mất khả năng thanh khoản.

Bà H cùng hợp đồng đã ký với tập đoàn Sen Tài Thu. Ảnh: PV Lao Động
Bà H cùng các hợp đồng đã ký với Tập đoàn Sen Tài Thu. Ảnh: PV Lao Động

Ông V.Đ.D (quận Ba Đình, Hà Nội) cho biết, trước đây chỉ gửi tiết kiệm ở ngân hàng nhưng thời điểm tháng 3.2021, nhân viên Tập đoàn Sen Tài Thu bất ngờ gọi điện mời đầu tư, lãi suất cao hơn ngân hàng.

Hiện, ông D đã ký 4 hợp đồng với giá trị 1,83 tỉ đồng. "Sau những vụ lùm xùm của những tập đoàn lớn, tôi có gọi điện đến Tập đoàn Sen Tài Thu thì được khẳng định, tài chính doanh nghiệp đang rất ổn định, vì chỉ đầu tư vào cơ sở chăm sóc sức khỏe", ông D nói.

Đến tháng 3.2023, ông D nhận được thông báo Tập đoàn đang gặp khó khăn về tài chính, mất khả năng thanh toán tiền gốc và lãi như cam kết ban đầu.

Theo tài liệu mà Báo Lao Động có được, trong một buổi làm việc với khách hàng, ông Trần Tuấn Anh - Tổng Giám đốc Tập đoàn Sen Tài Thu - cho biết, ngoài lãi suất trả cho nhà đầu tư, doanh nghiệp còn phải chi phần trăm hoa hồng rất lớn cho đội ngũ nhân viên sale.

Điều đáng nói, khi ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với Tập đoàn Sen Tài Thu, người dân còn ký thêm giấy uỷ quyền cho doanh nghiệp này thực hiện thay quyền và nghĩa vụ của cổ đông.

Lợi nhuận không đủ khả năng chi trả

Trong một thông báo gần nhất đến các khách hàng vào đầu tháng 8.2023, đại diện lãnh đạo Tập đoàn Sen Tài Thu cho biết, sau khi rà soát, tổng khoản nợ là 1.021 tỉ đồng từ 463 khách hàng.

Khoản lãi doanh nghiệp cần phải thanh toán hàng tháng là 18 - 20 tỉ đồng. Lợi nhuận từ các chi nhánh không đủ khả năng chi trả cho khách hàng.

Theo Laodong
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Trái phiếu doanh nghiệp

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

PC Quảng Ninh triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa trong tháng Tri ân khách hàng 2023

PC Quảng Ninh triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa trong tháng Tri ân khách hàng 2023

Nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực đã được Công ty Điện lực Quảng Ninh triển khai trong tháng 12 - Tháng Tri ân khách hàng của ngành điện.
PC Quảng Ninh hưởng ứng Tuần lễ hồng EVN lần thứ IX năm 2023

PC Quảng Ninh hưởng ứng Tuần lễ hồng EVN lần thứ IX năm 2023

Hưởng ứng Chương trình Tuần lễ hồng EVN lần thứ IX năm 2023, Công ty Điện lực Quảng Ninh đã tổ chức cho 65 cán bộ, công nhân viên tham gia hiến máu nhân đạo.
Người lao động Công ty Điện lực Quảng Nam tình nguyện hiến máu

Người lao động Công ty Điện lực Quảng Nam tình nguyện hiến máu

Công ty Điện lực Quảng Nam phối hợp Hội Chữ thập đỏ tỉnh và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam tổ chức chương trình hiến máu nhân đạo với hơn 150 người tham gia.
Người lao động Petrolimex tích cực hưởng ứng Chương trình “Giọt xăng hồng – Giọt dầu đỏ”

Người lao động Petrolimex tích cực hưởng ứng Chương trình “Giọt xăng hồng – Giọt dầu đỏ”

280 đơn vị máu là kết quả thu được từ chương trình “Giọt xăng hồng – Giọt dầu đỏ” do Đoàn Thanh niên Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam phối hợp các đơn vị tổ chức.
PC Đắk Lắk: Đảm bảo vận hành an toàn lưới điện khu vực huyện Ea Súp

PC Đắk Lắk: Đảm bảo vận hành an toàn lưới điện khu vực huyện Ea Súp

Công ty Điện lực Đắk Lắk (PC Đắk Lắk) cải tạo lưới điện, nâng cao chất lượng điện áp để đảm bảo vận hành an toàn lưới điện khu vực huyện Ea Súp.

Tin cùng chuyên mục

Đưa vào khai thác tàu HPS-01 chở thép cuộn cán nóng

Đưa vào khai thác tàu HPS-01 chở thép cuộn cán nóng

Công ty CP Vận tải biển Hòa Phát vừa tổ chức khởi hành chuyến hàng đầu tiên của tàu HPS-01, trọng tải 24.500 tấn.
Công bố bảng xếp hạng Top 500 nhà tuyển dụng hàng đầu và 10 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Công bố bảng xếp hạng Top 500 nhà tuyển dụng hàng đầu và 10 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Báo Đầu tư phối hợp cùng Viet Research chính thức công bố bảng xếp hạng Top 500 nhà tuyển dụng hàng đầu và Top 10 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2023.
PC Quảng Trị: Thu hơn 230 đơn vị máu từ “Tuần lễ hồng EVN”

PC Quảng Trị: Thu hơn 230 đơn vị máu từ “Tuần lễ hồng EVN”

Ngày 7/12, tại PC Quảng Trị đã diễn ra “Tuần lễ hồng EVN” lần thứ IX năm 2023, sự kiện thu hút hơn 300 người đăng ký tham gia, qua đó đã thu về 232 đơn vị máu.
Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc với Công ty liên doanh Viettel tại Lào

Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc với Công ty liên doanh Viettel tại Lào

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có buổi làm việc tại Công ty Star Telecom – Công ty liên doanh của Viettel tại Lào (với thương hiệu Unitel).
Quyết định bổ nhiệm các chức danh Phó Tổng Giám đốc Liên doanh Vietsovpetro

Quyết định bổ nhiệm các chức danh Phó Tổng Giám đốc Liên doanh Vietsovpetro

Chiều ngày 6/12/2023 đã diễn ra lễ công bố Quyết định bổ nhiệm ông Mai Đăng Tuấn và ông Nguyễn Lâm Anh giữ chức vụ Phó Tổng giám đốc Vietsovpetro.
PV Power DHC ký hợp đồng tín dụng với ngân hàng để tái cơ cấu tài chính Nhà máy Thủy điện Đakđrinh

PV Power DHC ký hợp đồng tín dụng với ngân hàng để tái cơ cấu tài chính Nhà máy Thủy điện Đakđrinh

Chiều 6/12 đã diễn ra lễ ký kết hợp đồng tín dụng tài trợ vốn tái cơ cấu giữa PV Power DHC với Vietcombank CN Bắc Đà Nẵng & Vietinbank CN Thanh Xuân.
Về đích sớm, Petrovietnam tiếp tục nỗ lực hoàn thành cao nhất các mục tiêu năm 2023

Về đích sớm, Petrovietnam tiếp tục nỗ lực hoàn thành cao nhất các mục tiêu năm 2023

Trong tháng 11, giá dầu thế giới đã có tuần thứ 5 giảm giá liên tiếp kể từ giữa tháng 10. Tính trung bình, giá dầu giảm khoảng 18% so với cùng kỳ năm 2022.
Chủ tịch HĐQT Công ty CP Halcom Việt Nam dự Diễn đàn Horasis châu Á

Chủ tịch HĐQT Công ty CP Halcom Việt Nam dự Diễn đàn Horasis châu Á

Ông Nguyễn Quang Huân - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Halcom Việt Nam, ĐBQH tỉnh Bình Dương đã có những chia sẻ quan điểm về nền kinh tế châu Á tại chương trình.
Nhiệt điện Hải Phòng hưởng ứng Tuần lễ hồng EVN lần IX

Nhiệt điện Hải Phòng hưởng ứng Tuần lễ hồng EVN lần IX

Vừa qua, Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đã hưởng ứng chương trình "Tuần lễ hồng EVN lần thứ IX” do Tập đoàn Điện lực Việt Nam phát động.
Halcom Việt Nam tiếp nối hành trình thiện nguyện

Halcom Việt Nam tiếp nối hành trình thiện nguyện

Công ty CP Halcom Việt Nam đã phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Dương trao tặng 150 suất quà tới người dân có hoàn cảnh khó khăn.
Bà Lý Kim Chi tái đắc cử Chủ tịch Hội Lương thực thực phẩm TP. Hồ Chí Minh

Bà Lý Kim Chi tái đắc cử Chủ tịch Hội Lương thực thực phẩm TP. Hồ Chí Minh

Hội Lương thực thực phẩm TP. Hồ Chí Minh tổ chức Đại hội nhiệm kỳ VI (2023-2028). Bà Lý Kim Chi tiếp tục tái đắc cử Chủ tịch Hội.
BSR trong hành trình thịnh vượng cùng Petrovietnam

BSR trong hành trình thịnh vượng cùng Petrovietnam

Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) tự hào là thành tố quan trọng trong 5 lĩnh vực cốt lõi của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.
Diana Unicharm được vinh danh “Top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2023”

Diana Unicharm được vinh danh “Top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2023”

Diana Unicharm – thành viên của Tập đoàn Unicharm Nhật Bản được vinh danh trong Top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2023 do Anphabe tổ chức.
PC Thừa Thiên Huế: Hơn 180 cán bộ, nhân viên tham gia hiến máu “Tuần lễ hồng EVN”

PC Thừa Thiên Huế: Hơn 180 cán bộ, nhân viên tham gia hiến máu “Tuần lễ hồng EVN”

Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế (PC Thừa Thiên Huế) phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức hiến máu tình nguyện trong khuôn khổ “Tuần lễ hồng EVN”.
Hành trình đặc biệt của Quán quân Nhà Nông Tự Tình mùa 2

Hành trình đặc biệt của Quán quân Nhà Nông Tự Tình mùa 2

Về thăm nhà Quang Bình ngay sau khi anh trở thành Quán quân của Nhà Nông Tự Tình mùa 2, chúng tôi mới có dịp trò chuyện nhiều hơn với nhà nông “ít nói” này.
Ngành điện miền Nam tri ân khách hàng hiệu quả, thiết thực

Ngành điện miền Nam tri ân khách hàng hiệu quả, thiết thực

Tổng công ty Điện lực miền Nam triển khai Tháng tri ân khách hàng với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, gắn liền với đời sống khách hàng, nhu cầu của xã hội.
PVOIL lên tiếng cảnh báo tình trạng giả mạo fanpage để lừa đảo

PVOIL lên tiếng cảnh báo tình trạng giả mạo fanpage để lừa đảo

Vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện hàng loạt các fanpage giả danh PVOIL và các đơn vị của Tập đoàn Dầu khí để đăng thông tin tuyển dụng và lừa đảo.
BSR đạt nhiều giải cao tại Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật do tỉnh Quảng Ngãi tổ chức

BSR đạt nhiều giải cao tại Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật do tỉnh Quảng Ngãi tổ chức

Ngày 3/12, Ban tổ chức Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi tổ chức lễ tổng kết và trao giải thưởng Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi lần thứ 13.
Công ty TNTech nhận giải thưởng “Thành phố Thông minh Việt Nam” năm thứ ba liên tiếp

Công ty TNTech nhận giải thưởng “Thành phố Thông minh Việt Nam” năm thứ ba liên tiếp

Công ty Cổ phần TNTech được vinh danh tại giải thưởng "Thành phố thông minh Việt Nam 2023", đây là năm thứ ba liên tiếp TNTech nhận được giải thưởng danh giá.
Điện lực miền Trung ứng dụng hệ thống giám sát định tuyến

Điện lực miền Trung ứng dụng hệ thống giám sát định tuyến

Hệ thống giám sát định tuyến mạng Tổng công ty Điện lực miền Trung được xây dựng trên nền tảng BGPAlerter, tích hợp với BIRD Routing Deamon và các công cụ khác.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động