Bóc trần màn huy động 1.021 tỉ đồng của Tập đoàn Sen Tài Thu

Công ty Cổ phần Tập đoàn Sen Tài Thu Việt Nam (Tập đoàn Sen Tài Thu) đã huy động vốn 1.021 tỉ đồng nhưng đến nay đã mất khả năng chi trả theo cam kết.
Cảnh giác với các chiêu trò kêu gọi hợp tác đầu tư trả lãi theo ngày, tuần Sau 4 lần giảm, lãi suất hiện nay về bằng trước cuộc đua tăng huy động vốn

Công ty Cổ phần Tập đoàn Sen Tài Thu Việt Nam (Tập đoàn Sen Tài Thu) đã huy động vốn 1.021 tỉ đồng dưới hình thức chào bán cổ phần và cam kết sẽ mua lại với lãi suất 12%/năm nhưng đến nay đã mất khả năng chi trả theo cam kết.

Bóc trần màn huy động 1.021 tỉ đồng của Tập đoàn Sen Tài Thu
Một số nhà đầu tư có ký kết hợp đồng với Tập đoàn Sen Tài Thu làm việc với PV Báo Lao Động. Ảnh: PV Lao Động

Lấy của người sau trả cho người trước

Trước tháng 4.2021, vợ chồng bà P.H.Y (Hoàn Kiếm, Hà Nội) có khoản gửi tiết kiệm hơn 1,3 tỉ đồng tại ngân hàng. Sau đó, bà Y được nhân viên ngân hàng tên N.T.A tư vấn chuyển số tiền sang Tập đoàn Sen Tài Thu với mục đích "gửi tiết kiệm" để nhận lãi suất 12%/năm.

"Do tin tưởng N.T.A và Tập đoàn Sen Tài Thu vì thấy các cơ sở trị liệu, chăm sóc sức khoẻ của đơn vị này trên cả nước hoạt động rất tốt nên tôi đã chuyển 1,3 tỉ đồng vào tài khoản Tập đoàn”, bà Y. nói.

Bà Y và hợp đồng đã ký kết với tập đoàn Sen Tài Thu. Ảnh: PV Lao Động
Bà Y và hợp đồng đã ký kết với Tập đoàn Sen Tài Thu. Ảnh: PV Lao Động

Sau đó khoảng 2 tuần, nhân viên N.T.A gửi bản hợp đồng chuyển nhượng cổ phần trị giá hơn 1,3 tỉ đồng và biên bản thoả thuận cam kết sau 1 năm, Tập đoàn Sen Tài Thu sẽ mua lại với lãi suất là 12%.

Bà P.H.Y thắc mắc "tiền gửi tiết kiệm" sao lại là hợp đồng chuyển nhượng cổ phần, N.T.A giải thích "đây chỉ là vấn đề hợp thức hoá", vì đã có cam kết mua lại cổ phần với lãi suất 12%.

Đến ngày 1.4.2022, khi đáo hạn hợp đồng, phía N.T.A tiếp tục liên hệ và cho biết Tập đoàn Sen Tài Thu vẫn hoạt động rất tốt, bà Y nên tiếp tục gửi nếu chưa phải sử dụng đến số tiền. Tin lời, bà Y nộp thêm gần 20 triệu đồng, cùng với phần lãi hưởng sau 1 năm để ký một hợp đồng chuyển nhượng cổ phần mới, trị giá 1,5 tỉ đồng.

Trong 4 bộ tài liệu mà bà P.H.Y cung cấp cho PV Báo Lao Động có Hợp đồng chuyển nhượng 18.750 cổ phần từ phía Tập đoàn Sen Tài Thu, tổng giá trị 1,5 tỉ đồng và Thoả thuận Tập đoàn Sen Tài Thu cam kết sẽ mua lại số cổ phần trên với giá 1,68 tỉ đồng sau 1 năm.

Cả 4 văn bản trên đều có dấu đỏ của Tập đoàn Sen Tài Thu và chữ ký của Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Thuỳ Linh.

Tuy nhiên, đến tháng 4.2023, khi liên hệ với Tập đoàn Sen Tài Thu để tất toán hợp đồng, bà Y nhận được phản hồi tập đoàn đang khó khăn nên phải trì hoãn việc trả tiền gốc và lãi trong vòng 1 - 2 năm.

Lo mất trắng tiền, bà Y lên trụ sở của tập đoàn để làm rõ vấn đề và gặp nhiều người khác cũng rơi vào hoàn cảnh giống mình.

Bên cạnh hợp đồng tập đoàn Sen Tài Thu còn ký với bà Y thoả thuận chiến lược cam kết mua lại số cổ phần sau 1 năm với lãi suất cam kết 12%. Ảnh: PV Lao Động
Bên cạnh hợp đồng, Tập đoàn Sen Tài Thu còn ký với bà Y thoả thuận chiến lược cam kết mua lại số cổ phần sau 1 năm với lãi suất 12%. Ảnh: PV Lao Động

Đáng chú ý theo tìm hiểu của Lao Động, thời điểm đầu tháng 4.2023, dù đã mất khả năng chi trả cho khách hàng cũ, Tập đoàn Sen Tài Thu vẫn tiếp tục huy động vốn từ người mới.

Có những trường hợp đến ngày 7.4 vẫn nộp số tiền 900 triệu đồng vào tài khoản Tập đoàn để mua cổ phần với kỳ vọng nhận lãi suất 12%/năm.

Trong biên bản làm việc ngày 20.5.2023, đại diện lãnh đạo Tập đoàn Sen Tài Thu thừa nhận: "Do huy động từ người sau thanh toán cho người trước. Lãi phải trả vượt lợi nhuận mà công ty đạt được".

Muôn kiểu mời chào

Phản ánh đến Lao Động, bà Đ.Q.T (quận Long Biên, Hà Nội) cho biết, hiện có 6 hợp đồng ký với Tập đoàn Sen Tài Thu với tổng giá trị 1,5 tỉ đồng.

Cũng như bà P.H.Y, đến tháng 4.2023, khi thông báo cho phía Sen Tài Thu về việc tất toán hợp đồng, bà Đ.Q.T nhận được phản hồi của tập đoàn là mất khả năng thanh khoản, chưa thể trả tiền gốc và lãi.

Còn bà N.T.M.H (quận Ba Đình, Hà Nội) hiện đang có 4 hợp đồng với Tập đoàn Sen Tài Thu trị giá 1,9 tỉ đồng.

Bà H cho biết là khách hàng của một công ty chứng khoán ở Hà Nội và thường xuyên làm việc với một giao dịch viên của công ty này. Tháng 3.2023, bà H được giao dịch viên nói trên mời đầu tư vào Tập đoàn Sen Tài Thu với cam kết lãi suất cao hơn ngân hàng.

"Họ gửi cho tôi hình ảnh về nhiều dự án và tài sản của Tập đoàn Sen Tài Thu bao gồm cả bất động sản, đồng thời tặng tôi các voucher massage trong hệ thống của tập đoàn khiến tôi tin tưởng", bà H. nói.

Đến tháng 5.2023, bà H nhận được thông báo từ Tập đoàn Sen Tài Thu cho biết, doanh nghiệp đã mất khả năng thanh khoản.

Bà H cùng hợp đồng đã ký với tập đoàn Sen Tài Thu. Ảnh: PV Lao Động
Bà H cùng các hợp đồng đã ký với Tập đoàn Sen Tài Thu. Ảnh: PV Lao Động

Ông V.Đ.D (quận Ba Đình, Hà Nội) cho biết, trước đây chỉ gửi tiết kiệm ở ngân hàng nhưng thời điểm tháng 3.2021, nhân viên Tập đoàn Sen Tài Thu bất ngờ gọi điện mời đầu tư, lãi suất cao hơn ngân hàng.

Hiện, ông D đã ký 4 hợp đồng với giá trị 1,83 tỉ đồng. "Sau những vụ lùm xùm của những tập đoàn lớn, tôi có gọi điện đến Tập đoàn Sen Tài Thu thì được khẳng định, tài chính doanh nghiệp đang rất ổn định, vì chỉ đầu tư vào cơ sở chăm sóc sức khỏe", ông D nói.

Đến tháng 3.2023, ông D nhận được thông báo Tập đoàn đang gặp khó khăn về tài chính, mất khả năng thanh toán tiền gốc và lãi như cam kết ban đầu.

Theo tài liệu mà Báo Lao Động có được, trong một buổi làm việc với khách hàng, ông Trần Tuấn Anh - Tổng Giám đốc Tập đoàn Sen Tài Thu - cho biết, ngoài lãi suất trả cho nhà đầu tư, doanh nghiệp còn phải chi phần trăm hoa hồng rất lớn cho đội ngũ nhân viên sale.

Điều đáng nói, khi ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với Tập đoàn Sen Tài Thu, người dân còn ký thêm giấy uỷ quyền cho doanh nghiệp này thực hiện thay quyền và nghĩa vụ của cổ đông.

Lợi nhuận không đủ khả năng chi trả

Trong một thông báo gần nhất đến các khách hàng vào đầu tháng 8.2023, đại diện lãnh đạo Tập đoàn Sen Tài Thu cho biết, sau khi rà soát, tổng khoản nợ là 1.021 tỉ đồng từ 463 khách hàng.

Khoản lãi doanh nghiệp cần phải thanh toán hàng tháng là 18 - 20 tỉ đồng. Lợi nhuận từ các chi nhánh không đủ khả năng chi trả cho khách hàng.

Theo Laodong
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Trái phiếu doanh nghiệp

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Acecook Việt Nam đi đầu trong ngành hàng về cải tiến sản phẩm giảm nhựa

Acecook Việt Nam đi đầu trong ngành hàng về cải tiến sản phẩm giảm nhựa

Acecook Việt Nam không chỉ đóng góp cho sự phát triển nền kinh tế của Việt Nam mà còn luôn đề cao các hoạt động bảo vệ môi trường sống cho người Việt.
Kinh doanh để làm giàu hay phụng sự xã hội?

Kinh doanh để làm giàu hay phụng sự xã hội?

Bản sắc kinh doanh của doanh nghiệp và doanh nhân Việt Nam là tổng hoà của làm giàu và phụng sự xã hội.
Tập đoàn tài chính nào dự kiến tài trợ 500 triệu USD cho VinFast?

Tập đoàn tài chính nào dự kiến tài trợ 500 triệu USD cho VinFast?

Tập đoàn Tài chính phát triển quốc tế Mỹ (DFC) ký ý định thư muốn tài trợ 500 triệu USD cho VinFast nhằm thúc đẩy phát triển phương tiện giao thông điện.
Sunlight Electrial Việt Nam tiên phong về chất lượng tủ điện trong ngành công nghiệp sản xuất tủ bảng điện

Sunlight Electrial Việt Nam tiên phong về chất lượng tủ điện trong ngành công nghiệp sản xuất tủ bảng điện

Hiện nay, nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng và hầu như tất cả mọi hoạt động trong đời sống, sản xuất của con người đều bị chi phối bởi điện năng.
PC Quảng Trị: Sẵn sàng cho Tuần lễ hồng EVN lần thứ IX

PC Quảng Trị: Sẵn sàng cho Tuần lễ hồng EVN lần thứ IX

Theo kế hoạch, ngày 7/12, Tuần lễ hồng EVN được tổ chức tại trụ sở Công ty Điện lực Quảng Trị, đến nay mọi công tác chuẩn bị đã sẵn sàng.

Tin cùng chuyên mục

Job3s giành giải thưởng công nghệ AI - Châu Á

Job3s giành giải thưởng công nghệ AI - Châu Á

Đội ngũ Job3s đã cho ra đời nền tảng hỗ trợ tìm việc làm thông minh. Đây là sản phẩm đưa Job3s giành giải thưởng công nghệ AI - Châu Á.
DAP – Vinachem hết lòng chăm lo cho người lao động

DAP – Vinachem hết lòng chăm lo cho người lao động

Dù hoạt động sản xuất kinh doanh còn nhiều khó khăn, song Công ty CP DAP – Vinachem luôn dành hết khả năng để chăm lo cho người lao động.
Petrolimex Aviation cung cấp nhiên liệu cho các chuyến bay tại Cảng hàng không Điện Biên khi Cảng hoạt động trở lại

Petrolimex Aviation cung cấp nhiên liệu cho các chuyến bay tại Cảng hàng không Điện Biên khi Cảng hoạt động trở lại

Tại Cảng hàng không Điện Biên, Petrolimex Aviation đã thực hiện thành công tra nạp nhiên liệu bay Jet A-1 cho các tàu bay của Vietnam Airlines và Vietjet Air.
Trả cổ tức tuần từ 4-8/12: Doanh nghiệp cao nhất 4.600 đồng/CP

Trả cổ tức tuần từ 4-8/12: Doanh nghiệp cao nhất 4.600 đồng/CP

Trong tuần ngày 4-8/12, thị trường có 16 doanh nghiệp chốt ngày giao dịch không hưởng quyền để nhận cổ tức bằng tiền mặt, cao nhất 4.600 đồng.
Ngành điện tỉnh Quảng Bình: Hơn 200 cán bộ, nhân viên tham gia hiến máu “Tuần lễ hồng EVN”

Ngành điện tỉnh Quảng Bình: Hơn 200 cán bộ, nhân viên tham gia hiến máu “Tuần lễ hồng EVN”

Công ty Điện lực tỉnh Quảng Bình phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện “Tuần lễ hồng EVN” lần thứ IX năm 2023.
Cảng Quốc tế Long An nhận bằng khen của Bộ Công Thương

Cảng Quốc tế Long An nhận bằng khen của Bộ Công Thương

Nhận bằng khen của Bộ Công Thương là thành tích cao quý, đánh dấu một cột mốc đáng nhớ trong quá trình phát triển bền vững của Cảng Quốc tế Long An.
PVOIL: Thúc đẩy dịch chuyển mô hình kinh doanh, nâng cao trải nghiệm cho khách hàng

PVOIL: Thúc đẩy dịch chuyển mô hình kinh doanh, nâng cao trải nghiệm cho khách hàng

Trong thời gian qua, Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ nhằm gia tăng hiệu quả mô hình kinh doanh.
Bí kíp vàng - tự hào 5 năm đồng hành cùng nông dân Việt Nam trên nền tảng số

Bí kíp vàng - tự hào 5 năm đồng hành cùng nông dân Việt Nam trên nền tảng số

Bí Kíp Vàng là chiến dịch cung cấp đa dạng kiến thức canh tác cây trồng trên nền tảng số do Phân Bón Cà Mau triển khai từ năm 2019.
T&T Group đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 3 và kỷ niệm 30 năm thành lập

T&T Group đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 3 và kỷ niệm 30 năm thành lập

Ngày 30/11/2023, tại Hà Nội, Tập đoàn T&T Group đã tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 3 và kỷ niệm 30 năm thành lập Tập đoàn (1993-2023)
PV Power tổng kết công tác bảo dưỡng sửa chữa các nhà máy điện năm 2023

PV Power tổng kết công tác bảo dưỡng sửa chữa các nhà máy điện năm 2023

Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power) ngày 30/11 đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác bảo dưỡng sửa chữa các nhà máy điện năm 2023.
Loyalty App - Xu hướng chăm sóc khách hàng thời 4.0

Loyalty App - Xu hướng chăm sóc khách hàng thời 4.0

Chuyển đổi số đã thúc đẩy các doanh nghiệp xây dựng hệ sinh thái chăm sóc khách hàng trên nền tảng số để tạo ra luồng trải nghiệm độc đáo.
Đảm bảo cấp điện kịp thời cho Nhà máy SGI VINA tại Quảng Nam

Đảm bảo cấp điện kịp thời cho Nhà máy SGI VINA tại Quảng Nam

Ngành điện đã nhanh chóng triển khai làm việc với địa phương và các đơn vị liên quan phối hợp hỗ trợ tốt trong công tác tổ chức xây dựng công trình cấp điện.
Đảm bảo an toàn, bảo vệ môi trường vì sự phát triển bền vững của EVNGENCO2

Đảm bảo an toàn, bảo vệ môi trường vì sự phát triển bền vững của EVNGENCO2

Với định hướng “doanh nghiệp có trách nhiệm với cộng đồng, sản xuất an toàn và xanh, sạch” nên công tác an toàn và môi trường được EVNGENCO2 đặc biệt quan tâm.
Chủ tịch HĐTV EVNHANOI Nguyễn Anh Tuấn giữ chức Tổng giám đốc EVN từ ngày mai 1/12/2023

Chủ tịch HĐTV EVNHANOI Nguyễn Anh Tuấn giữ chức Tổng giám đốc EVN từ ngày mai 1/12/2023

Từ ngày 1/12, ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Điện lực Hà Nội, giữ chức vụ Tổng giám đốc EVN.
Hợp tác để bảo vệ thương hiệu và người tiêu dùng

Hợp tác để bảo vệ thương hiệu và người tiêu dùng

Công ty CP công nghệ chống giả Việt Nam và Công ty Cổ phần EPOS Toàn Cầu đã hợp tác phân phối sản phẩm của nhau để bảo vệ thương hiệu và người tiêu dùng.
Tôn Đông Á đạt chứng nhận ISO 50001:2018 - Hệ thống quản lý năng lượng theo tiêu chuẩn quốc tế

Tôn Đông Á đạt chứng nhận ISO 50001:2018 - Hệ thống quản lý năng lượng theo tiêu chuẩn quốc tế

Tôn Đông Á đạt chứng nhận ISO 50001:2018 - Hệ thống quản lý năng lượng theo tiêu chuẩn quốc tế.
Bảo hiểm PJICO được A.M Best xếp hạng năng lực tài chính “aaa.VN” - mức cao nhất tại Việt Nam

Bảo hiểm PJICO được A.M Best xếp hạng năng lực tài chính “aaa.VN” - mức cao nhất tại Việt Nam

Mới đây tại Singapore, tổ chức xếp hạng tín nhiệm tài chính hàng đầu thế giới A.M.Best đã công bố xếp hạng tín nhiệm năm 2023 của Bảo hiểm PJICO.
Phân bón Cà Mau trao xe Mercedes cho khách trúng thưởng "Đón mùa vàng – Rước xe sang"

Phân bón Cà Mau trao xe Mercedes cho khách trúng thưởng "Đón mùa vàng – Rước xe sang"

Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau đã trao xe ô tô Mercedes Benz GLC 200 cho ông Nguyễn Đặng Thanh Nghiêm – Đại lý Nghiêm Thủy ở An Giang.
Doanh nghiệp xoay hướng vượt sóng trong thị trường viễn thông bão hòa

Doanh nghiệp xoay hướng vượt sóng trong thị trường viễn thông bão hòa

Các nhà mạng đang tìm hướng phát triển mới khi thị trường viễn thông truyền thống đã bão hòa cùng sự sụt giảm doanh thu thoại/SMS.
Hơn 200 thương hiệu, công ty tham gia Triển lãm Gốm sứ Đông Nam Á

Hơn 200 thương hiệu, công ty tham gia Triển lãm Gốm sứ Đông Nam Á

ASEAN Ceramics 2023 kéo dài 3 ngày kỳ vọng sẽ là một trải nghiệm đột phá với sự tham gia kỷ lục của hơn 200 thương hiệu và công ty trưng bày đến từ 19 quốc gia.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động