Công đoàn PV GAS 6 tháng đầu năm 2022: Đổi mới, thiết thực, hiệu quả

Công đoàn PV GAS đã triển khai nhiều hoạt động sôi nổi trên các mặt công tác, vì lợi ích của người lao động, cùng đồng hành vì mục tiêu chung của doanh nghiệp.
Công đoàn PV GAS: Phát huy vai trò của Ban Nữ công quần chúng doanh nghiệp ngoài nhà nước

Tiếp tục thực hiện mục tiêu đổi mới, hoạt động thiết thực, hiệu quả, phát huy vai trò quan trọng trong việc đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, trong 6 tháng đầu năm 2022, Công đoàn PV GAS đã triển khai nhiều hoạt động sôi nổi trên các mặt công tác, vì lợi ích của người lao động, cùng đồng hành vì mục tiêu chung của doanh nghiệp, đặc biệt là phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Công đoàn PV GAS và các công đoàn trực thuộc nhận được nhiều khen thưởng các cấp về tổ chức hoạt động hiệu quả và đổi mới
Công đoàn PV GAS và các công đoàn trực thuộc nhận được nhiều khen thưởng các cấp về tổ chức hoạt động hiệu quả và đổi mới

Chú trọng tham gia xây dựng các chính sách pháp luật cho người lao động

Đánh giá chức năng tham gia xây dựng chính sách pháp luật cho người lao động là rất quan trọng bởi đây là vấn đề mà các đoàn viên công đoàn và người lao động quan tâm nhất, Công đoàn PV GAS tích cực tham gia một cách có hiệu quả, chất lượng vào công tác này.

Đối với các quy định mới của pháp luật liên quan đến người lao động, Công đoàn PV GAS gửi các dự thảo quy chế, quy định đến các thành viên trong Ban chấp hành Công đoàn Tổng công ty và Công đoàn trực thuộc để lấy ý kiến tham gia đóng góp, hoặc tổ chức cuộc họp mời các Chủ tịch Công đoàn trực thuộc, các chuyên gia về lĩnh vực liên quan, mời đơn vị chủ trì soạn thảo các chính sách cùng tham dự để tiếp thu các ý kiến, giải trình. Sau đó, Công đoàn sẽ tổng hợp các nhóm ý kiến để kiến nghị, đề xuất để sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các chế độ, chính sách trước khi người sử dụng lao động ban hành.

Đối với các chế độ, chính sách đã ban hành, Công đoàn PV GAS tiếp tục lắng nghe các ý kiến, kiến nghị của các đoàn viên, của người lao động và đặc biệt là phát huy vai trò của các thành viên tổ đối thoại định kỳ để thông qua các buổi đối thoại định kỳ hàng quý với đại diện người sử dụng lao động để kiến nghị sửa đổi, bổ sung các chế độ chính sách.

Lãnh đạo Công đoàn PV GAS thường xuyên tham gia các chương trình quốc gia và ngành vì sự phát triển cộng đồng
Lãnh đạo Công đoàn PV GAS thường xuyên tham gia các chương trình quốc gia và ngành vì sự phát triển cộng đồng

Thời gian qua, Công đoàn PV GAS đã tham gia thương lượng và tổ chức lấy ý kiến người lao động về sửa đổi, bổ sung “Quy chế trả lương, trả thưởng đối với người lao động”, “Quy chế tiền lương đối với người đại diện của Tập đoàn tại PV GAS”, “Quy chế tiền lương đối với người đại diện của PV GAS tại các đơn vị thành viên”, “Quy chế thưởng an toàn”, “Quy chế dân chủ”,… Công đoàn cũng phối hợp với chuyên môn xây dựng chính sách hỗ trợ đối với người lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, thu nhập thấp dưới 4,5 triệu đồng/tháng; Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với việc thực hiện các chính sách hỗ trợ đối với người lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19 tại các công đoàn cơ sở.

Bên cạnh đó, Công đoàn PV GAS luôn chú trọng, thực hiện tốt việc giám sát và phản biện trong doanh nghiệp về thực hiện quyền và nghĩa vụ của người sử dụng lao động và người lao động, quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần của người lao động, phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức phát động các phong trào thi đua hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người lao động.

Chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động

Tính đến tháng 06/2022, PV GAS có 3.817 lao động, trong đó công ty mẹ có 1.369 lao động. PV GAS đã đảm bảo việc làm, tiền lương, thu nhập ổn định và hầu hết người lao động được bố trí công việc phù hợp với trình độ chuyên môn và năng lực, không có trường hợp nào ngừng việc hoặc mất việc. Công đoàn PV GAS đã chủ động kết nối thông tin về cung - cầu lao động giữa các công đoàn cơ sở trực thuộc và phối hợp với chuyên môn để bố trí, sắp xếp việc làm cho người lao động. Trong đó, trong 6 tháng đầu năm, công đoàn đã tham gia vào việc hỗ trợ sắp xếp lại số lao động dôi dư trong công tác tái cấu trúc các đơn vị thuộc khối quản lý dự án, điều động đến các đơn vị trực thuộc của PV GAS có nhu cầu bổ sung lao động để đảm bảo việc là và thu nhập cho người lao động.

Tăng cường các khóa đào tạo kỹ năng hoạt động công đoàn để PV GAS có đội ngũ cán bộ công đoàn mạnh
Tăng cường các khóa đào tạo kỹ năng hoạt động công đoàn để PV GAS có đội ngũ cán bộ công đoàn mạnh

Đối với PV GAS, chế độ chính sách cho người lao động khá tốt, ngoài những chế độ thông thường theo quy định pháp luật, tại PV GAS còn có những chế độ đặc thù để trả cho những khác biệt trong công việc của người lao động mà chưa được tính khi xây dựng thang, bảng lương.

Các hoạt động chăm lo, hỗ trợ người lao động được thực hiện thường xuyên. Trong 6 tháng đầu năm, Công đoàn đã tổ chức thăm hỏi người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bệnh hiểm nghèo; hỗ trợ cho các cháu con em cán bộ công nhân viên mất trong thời gian đang công tác tại PV GAS, với mức 2 triệu đồng/cháu/năm; Thăm hỏi gia đình cán bộ công nhân viên đang làm việc tại Tổng công ty mất nhân dịp Tết Nguyên đán (mức 1 triệu đồng/gia đình). Thăm và chúc Tết nguyên lãnh đạo Tổng công ty, các cán bộ hưu trí bị hiểm nghèo, già yếu. Lãnh đạo công đoàn đi chúc Tết và mừng tuổi cho các cán bộ công nhân viên đang trực sản xuất tại các đơn vị nhân dịp nghỉ Tết; Thăm hỏi và hỗ trợ số tiền 114 triệu đồng cho 57 cán bộ công nhân viên bị bệnh hiểm nghèo nặng, gia đình thật sự khó khăn. Riêng dịp Tháng Công nhân năm 2022, công đoàn đã thăm hỏi và hỗ trợ cho 44 người lao động bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động…., với mức 2 triệu đồng/người; Hoàn thiện hồ sơ hỗ trợ cho 59 người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bệnh hiểm nghèo, quý I năm 2022 từ Quỹ tương trợ dầu khí với tổng số tiền là 129,5 triệu đồng. Công tác phòng, chống dịch bệnh, chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tiếp tục được triển khai tích cực, đến nay đã thăm hỏi và hỗ trợ cho 867 người lao động, với mức là 3 triệu đồng/người, tổng số tiền là là hơn 2,8 tỷ đồng.

Điểm nhấn trong 6 tháng đầu năm là chuỗi hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động. Trong đó, công đoàn đã phối hợp, hỗ trợ công đoàn Dầu khí Việt Nam tổ chức Lễ phát động Tháng công nhân, Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động; Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, thi đua, khen thưởng; Hội thi trực tuyến kiến thức an toàn vệ sinh viên; tích cực Hưởng ứng Chương trình “01 triệu sáng kiến – nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”. Các phong trào xanh - sạch - đẹp, an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ; chăm lo, hỗ trợ người lao động được triển khai rộng khắp hệ thống công đoàn PV GAS, tạo nên một đợt cao điểm của hoạt động công đoàn, thiết thực hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động.

Đổi mới hoạt động

Thực hiện cam kết quốc tế mà Việt Nam tham gia là đảm bảo quyền “Tự do hiệp hội” và “quyền tự do nghiệp đoàn” nên Bộ Luật Lao động có hiệu lực từ 01/01/2021 cho phép có nhiều tổ chức công đoàn cùng hoạt động để người lao động lựa chọn tham gia. Do đó về lâu dài không loại trừ khả năng phát sinh tình trạng “cạnh tranh công đoàn”, người lao động tham gia vào các tổ chức công đoàn khác có mục tiêu, cách bảo vệ và phản biện khác nhau làm ảnh hưởng đến việc xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ, xây dựng tập thể vững mạnh, đoàn kết tại doanh nghiệp. Bên cạnh đó, hoạt động một số công đoàn cơ sở vẫn còn chưa chuyên nghiệp, cán bộ công đoàn năng lực còn yếu, phải kiêm nhiệm nhiều việc, chưa thật sự phát huy vai trò đại diện cho tập thể người lao động.

Để đáp ứng yêu cầu đặt ra tình hình mới, đòi hỏi công đoàn phải đổi mới mạnh mẽ trong cơ cấu tổ chức, nhận thức và cách thức hoạt động từ cơ sở đến các cấp cao hơn theo định hướng “đổi mới để cạnh tranh”. Hoạt động của công đoàn cơ sở phải thật sự đổi mới, hiệu quả, thực chất, mạnh dạn hơn. Bên cạnh đó là yêu cầu nâng cao năng lực của cán bộ công đoàn. Cơ chế kiêm nhiệm của cán bộ công đoàn cơ sở hiện nay cũng đã bộc lộ một số bất cập, cần chuyên nghiệp hóa đội ngũ cán bộ công đoàn là một giải pháp quan trọng mang tính thực tiễn, cùng với việc nâng cao chất lượng của cán bộ công đoàn chuyên trách.

Với định hướng đổi mới trong hoạt động, trong thời gian qua hoạt động của Công đoàn PV GAS không ngừng đổi mới theo hướng phong phú, thiết thực, hiệu quả. Việc tổ chức và hoạt động của Công đoàn tại PV GAS cũng đã có sự đổi mới là chuyển từ “hình tháp” với đặc điểm là cấp trên ra quyết định, chỉ thị để cấp dưới thi hành sang kết hợp với “mạng lưới” nên vừa đàm bảo được tính tập trung, thống nhất và vừa đảm bảo được thông tin từ trên xuống, từ dưới lên không phải qua nhiều tầng bậc, dẫn đến không kịp thời. Công đoàn cấp trên “hướng về cơ sở” cùng giải quyết các vấn đề vướng mắc và thường xuyên hỗ trợ, tạo điều kiện để công đoàn cơ sở chủ động thực hiện nhiệm vụ, vì vậy đã tăng cường được năng lực, quyền và vị thế độc lập tương đối cho công đoàn cơ sở.

Công đoàn PV GAS cũng đã kiện toàn các ban chuyên đề từ 08 ban xuống còn 05 ban, với bộ máy tinh gọn, thành viên các ban chuyên đề là những cán bộ có chuyên môn sâu thuộc các lĩnh vực có liên quan đến các hoạt động công đoàn để tham mưu, giúp việc cho công đoàn nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng trong các hoạt động của công đoàn.

Có thể thấy, Công đoàn PV GAS đã tích cực đổi mới, triển khai hiệu quả các mặt hoạt động, thực sự phát huy được vai trò và năng lực của mình. Qua đó chăm lo tốt việc làm, đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động; đem lại những lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp cũng như người lao động, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

PV Gas
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Động lực mới từ chiến lược liên kết trong lĩnh vực logistics

Động lực mới từ chiến lược liên kết trong lĩnh vực logistics

Một liên kết giữa các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực logistics và dịch vụ hỗ trợ tại Việt Nam vừa được thiết lập.
Huawei nhận Giải thưởng xuất sắc về An ninh mạng 2022

Huawei nhận Giải thưởng xuất sắc về An ninh mạng 2022

Huawei Technologies Thái Lan đã vinh dự nhận “Giải thưởng Thủ tướng Chính phủ - Giải thưởng xuất sắc về An ninh mạng Thái Lan 2022”
Hội thảo “Thanh niên và công tác chuyển đổi số của PV GAS”

Hội thảo “Thanh niên và công tác chuyển đổi số của PV GAS”

Sáng 16/8, Đoàn Thanh niên PV Gas phối hợp cùng Ban Chuyển đổi số và Công nghệ thông tin tổ chức Hội thảo “Thanh niên và công tác chuyển đổi số của PV GAS”.
Công ty VinBrain hợp tác với Golden Zanekka, triển khai công nghệ trí tuệ nhân tạo tại Myanmar

Công ty VinBrain hợp tác với Golden Zanekka, triển khai công nghệ trí tuệ nhân tạo tại Myanmar

Ngày 15/8, Công ty VinBrain và Công ty Golden Zanekka Public ký Bản ghi nhớ hợp tác triển khai công nghệ trí tuệ nhân tạo tại Myanmar.
Tập đoàn JERA mua 35% cổ phần của công ty năng lượng Việt Nam

Tập đoàn JERA mua 35% cổ phần của công ty năng lượng Việt Nam

Tập đoàn JERA Nhật Bản cho biết sẽ mua 35% cổ phần Công ty CP Điện Gia Lai với giá 15 tỷ yên.

Tin cùng chuyên mục

Habeco là tâm điểm tại Triển lãm Quốc tế Đồ uống Việt Nam 2022

Habeco là tâm điểm tại Triển lãm Quốc tế Đồ uống Việt Nam 2022

Tuần qua, Hiệp hội Bia–Rượu–Nước giải khát Hà Nội đã tổ chức Triển lãm Quốc tế Đồ uống Việt Nam 2022 và (HABECO) là nhà tài trợ vàng tham dự triển lãm năm nay.
Vietcetera dịch chuyển toàn bộ nền tảng lên Amazon Web Services

Vietcetera dịch chuyển toàn bộ nền tảng lên Amazon Web Services

Vietcetera- một trong những đơn vị truyền thông số tăng trưởng nhanh nhất tại Việt Nam, đã chuyển toàn bộ nền tảng lên đám mây Amazon Web Services.
Vòng chung kết Giải Golf Lexus Cup 2022: Trải nghiệm phong cách sống sang trọng

Vòng chung kết Giải Golf Lexus Cup 2022: Trải nghiệm phong cách sống sang trọng

Tiếp nối thành công từ các giải đấu trước đây, năm nay Lexus Cup 2022 được diễn ra từ ngày 12/08 – 13/09 tại sân Golf Hoiana Shores, Quảng Nam.
Công ty Điện lực Thanh Hóa chuẩn bị các phương án ứng phó mùa mưa bão

Công ty Điện lực Thanh Hóa chuẩn bị các phương án ứng phó mùa mưa bão

Dự báo mưa bão sẽ có diễn biến phức tạp, để đảm bảo an toàn lưới điện, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, sản xuất, Điện lực Thanh Hóa đã chuẩn bị các phương ứng phó.
Tập đoàn BRG được vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” năm 2022

Tập đoàn BRG được vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” năm 2022

Tập đoàn BRG đã được vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” năm 2022 tại Lễ trao giải HR Asia Awards do Tạp chí HR Asia tổ chức vừa qua.
Lọc hóa dầu Bình Sơn tuyên dương con cán bộ công nhân viên đạt thành tích cao trong năm học 2021 - 2022

Lọc hóa dầu Bình Sơn tuyên dương con cán bộ công nhân viên đạt thành tích cao trong năm học 2021 - 2022

Ngày 14/8, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã tổ chức Lễ Tuyên dương con cán bộ công nhân viên đạt thành tích cao trong học tập năm học 2021-2022.
Vinamilk và 10 năm khẳng định vị trí trong danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam của Forbes

Vinamilk và 10 năm khẳng định vị trí trong danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam của Forbes

Vinamilk và 10 năm khẳng định vị trí trong danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam của Forbes.
Artistry tài trợ mỹ phẩm chăm sóc sắc đẹp 02 năm cho Top 3 Miss World Việt Nam 2022

Artistry tài trợ mỹ phẩm chăm sóc sắc đẹp 02 năm cho Top 3 Miss World Việt Nam 2022

Thương hiệu Artistry thuộc Amway Việt Nam – thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp đã tài trợ mỹ phẩm 02 năm cho Top 3 Miss World Việt Nam 2022
Tổng công ty Bưu điện Việt Nam khai trương Trung tâm vận chuyển và Kho vận khu vực phía Bắc

Tổng công ty Bưu điện Việt Nam khai trương Trung tâm vận chuyển và Kho vận khu vực phía Bắc

Chiều 15/8 tại Hà Nội, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) tổ chức Lễ khai trương Trung tâm vận chuyển và Kho vận khu vực phía Bắc.
Manulife Việt Nam được vinh danh là “Công ty bảo hiểm của năm”

Manulife Việt Nam được vinh danh là “Công ty bảo hiểm của năm”

Manulife Việt Nam vừa được vinh danh là “Công ty bảo hiểm của năm” tại Giải thưởng Asia Trusted Life Agents & Advisers Awards 2022 lần thứ 7 năm 2022.
Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn chính thức ra mắt ứng dụng di động SNP ePort

Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn chính thức ra mắt ứng dụng di động SNP ePort

Ứng dụng di động SNP ePort trên chính thức ra mắt tại Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn đánh dấu bước đi quan trọng trong lộ trình xây dựng Super Mobile App.
Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh có thêm 2 Phó Tổng giám đốc mới

Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh có thêm 2 Phó Tổng giám đốc mới

Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh công bố quyết định bổ nhiệm của Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho hai nhân sự làm Phó Tổng giám đốc tổng công ty.
Công đoàn Vinataba: Biểu dương 74 lao động giỏi, lao động sáng tạo năm 2021

Công đoàn Vinataba: Biểu dương 74 lao động giỏi, lao động sáng tạo năm 2021

Vừa qua, tại TP. Đà Nẵng, Công đoàn Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba) đã tổ chức Lễ tuyên dương Lao động giỏi, lao động sáng tạo năm 2021.
Eurowindow River Park – Căn hộ 3 phòng ngủ “được lòng” khách hàng tại Hà Nội

Eurowindow River Park – Căn hộ 3 phòng ngủ “được lòng” khách hàng tại Hà Nội

Quỹ căn hộ 3 phòng ngủ tại Eurowindow River Park đáp ứng nhu cầu tìm kiếm không gian sống rộng rãi, tiện nghi nhưng giá “mềm” chỉ từ 1,9 tỷ đồng.
Bệnh nhi mắc bệnh ung thư máu được Shinhan Life tiếp tục đồng hành

Bệnh nhi mắc bệnh ung thư máu được Shinhan Life tiếp tục đồng hành

Vừa qua, tại TP. Hồ Chí Minh, Shinhan Life Việt Nam tục đồng hành cùng Bệnh viện Nhi đồng Thành Phố hỗ trợ cho các bệnh nhi ung thư máu có hoàn cảnh khó khăn.
Được đánh giá cao về “E-S-G”, công ty Vinamilk nhận giải phát triển bền vững 2022

Được đánh giá cao về “E-S-G”, công ty Vinamilk nhận giải phát triển bền vững 2022

Công ty Vinamilk đã được vinh danh doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu thuộc khối doanh nghiệp niêm yết.
Hanwha Life Việt Nam được vinh danh top “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022”

Hanwha Life Việt Nam được vinh danh top “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022”

Tại giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022” tổ chức mới đây, Hanwha Life Việt Nam đã lần đầu tiên được vinh danh.
Ngành điện Quảng Trị: Trao nhà tình nghĩa cho hộ gia đình Nguyễn Văn Bồi

Ngành điện Quảng Trị: Trao nhà tình nghĩa cho hộ gia đình Nguyễn Văn Bồi

Chiều 12/8, Công ty Điện lực Quảng Trị phối hợp với Ủy ban Mặt trận huyện Triệu Phong tổ chức khánh thành nhà tình nghĩa cho gia đình ông Nguyễn Văn Bồi.
Tổng công ty Khí Việt Nam đấu giá theo lô chuyển nhượng toàn bộ phần vốn của PV GAS tại PV Pipe

Tổng công ty Khí Việt Nam đấu giá theo lô chuyển nhượng toàn bộ phần vốn của PV GAS tại PV Pipe

Bắt đầu từ ngày 9/8/2022, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) thực hiện tổ chức đấu giá theo lô chuyển nhượng toàn bộ phần vốn của PV GAS tại PV Pipe.
Tập đoàn Sun Group tiếp tục được công nhận là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”

Tập đoàn Sun Group tiếp tục được công nhận là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”

Tối 11/8, tại Lễ trao giải HR Asia Awards 2022, Tập đoàn Sun Group một lần nữa được xướng tên tại hạng mục giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động