Công đoàn PV GAS 6 tháng đầu năm 2022: Đổi mới, thiết thực, hiệu quả

Công đoàn PV GAS đã triển khai nhiều hoạt động sôi nổi trên các mặt công tác, vì lợi ích của người lao động, cùng đồng hành vì mục tiêu chung của doanh nghiệp.
Công đoàn PV GAS: Phát huy vai trò của Ban Nữ công quần chúng doanh nghiệp ngoài nhà nước

Tiếp tục thực hiện mục tiêu đổi mới, hoạt động thiết thực, hiệu quả, phát huy vai trò quan trọng trong việc đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, trong 6 tháng đầu năm 2022, Công đoàn PV GAS đã triển khai nhiều hoạt động sôi nổi trên các mặt công tác, vì lợi ích của người lao động, cùng đồng hành vì mục tiêu chung của doanh nghiệp, đặc biệt là phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Công đoàn PV GAS và các công đoàn trực thuộc nhận được nhiều khen thưởng các cấp về tổ chức hoạt động hiệu quả và đổi mới
Công đoàn PV GAS và các công đoàn trực thuộc nhận được nhiều khen thưởng các cấp về tổ chức hoạt động hiệu quả và đổi mới

Chú trọng tham gia xây dựng các chính sách pháp luật cho người lao động

Đánh giá chức năng tham gia xây dựng chính sách pháp luật cho người lao động là rất quan trọng bởi đây là vấn đề mà các đoàn viên công đoàn và người lao động quan tâm nhất, Công đoàn PV GAS tích cực tham gia một cách có hiệu quả, chất lượng vào công tác này.

Đối với các quy định mới của pháp luật liên quan đến người lao động, Công đoàn PV GAS gửi các dự thảo quy chế, quy định đến các thành viên trong Ban chấp hành Công đoàn Tổng công ty và Công đoàn trực thuộc để lấy ý kiến tham gia đóng góp, hoặc tổ chức cuộc họp mời các Chủ tịch Công đoàn trực thuộc, các chuyên gia về lĩnh vực liên quan, mời đơn vị chủ trì soạn thảo các chính sách cùng tham dự để tiếp thu các ý kiến, giải trình. Sau đó, Công đoàn sẽ tổng hợp các nhóm ý kiến để kiến nghị, đề xuất để sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các chế độ, chính sách trước khi người sử dụng lao động ban hành.

Đối với các chế độ, chính sách đã ban hành, Công đoàn PV GAS tiếp tục lắng nghe các ý kiến, kiến nghị của các đoàn viên, của người lao động và đặc biệt là phát huy vai trò của các thành viên tổ đối thoại định kỳ để thông qua các buổi đối thoại định kỳ hàng quý với đại diện người sử dụng lao động để kiến nghị sửa đổi, bổ sung các chế độ chính sách.

Lãnh đạo Công đoàn PV GAS thường xuyên tham gia các chương trình quốc gia và ngành vì sự phát triển cộng đồng
Lãnh đạo Công đoàn PV GAS thường xuyên tham gia các chương trình quốc gia và ngành vì sự phát triển cộng đồng

Thời gian qua, Công đoàn PV GAS đã tham gia thương lượng và tổ chức lấy ý kiến người lao động về sửa đổi, bổ sung “Quy chế trả lương, trả thưởng đối với người lao động”, “Quy chế tiền lương đối với người đại diện của Tập đoàn tại PV GAS”, “Quy chế tiền lương đối với người đại diện của PV GAS tại các đơn vị thành viên”, “Quy chế thưởng an toàn”, “Quy chế dân chủ”,… Công đoàn cũng phối hợp với chuyên môn xây dựng chính sách hỗ trợ đối với người lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, thu nhập thấp dưới 4,5 triệu đồng/tháng; Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với việc thực hiện các chính sách hỗ trợ đối với người lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19 tại các công đoàn cơ sở.

Bên cạnh đó, Công đoàn PV GAS luôn chú trọng, thực hiện tốt việc giám sát và phản biện trong doanh nghiệp về thực hiện quyền và nghĩa vụ của người sử dụng lao động và người lao động, quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần của người lao động, phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức phát động các phong trào thi đua hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người lao động.

Chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động

Tính đến tháng 06/2022, PV GAS có 3.817 lao động, trong đó công ty mẹ có 1.369 lao động. PV GAS đã đảm bảo việc làm, tiền lương, thu nhập ổn định và hầu hết người lao động được bố trí công việc phù hợp với trình độ chuyên môn và năng lực, không có trường hợp nào ngừng việc hoặc mất việc. Công đoàn PV GAS đã chủ động kết nối thông tin về cung - cầu lao động giữa các công đoàn cơ sở trực thuộc và phối hợp với chuyên môn để bố trí, sắp xếp việc làm cho người lao động. Trong đó, trong 6 tháng đầu năm, công đoàn đã tham gia vào việc hỗ trợ sắp xếp lại số lao động dôi dư trong công tác tái cấu trúc các đơn vị thuộc khối quản lý dự án, điều động đến các đơn vị trực thuộc của PV GAS có nhu cầu bổ sung lao động để đảm bảo việc là và thu nhập cho người lao động.

Tăng cường các khóa đào tạo kỹ năng hoạt động công đoàn để PV GAS có đội ngũ cán bộ công đoàn mạnh
Tăng cường các khóa đào tạo kỹ năng hoạt động công đoàn để PV GAS có đội ngũ cán bộ công đoàn mạnh

Đối với PV GAS, chế độ chính sách cho người lao động khá tốt, ngoài những chế độ thông thường theo quy định pháp luật, tại PV GAS còn có những chế độ đặc thù để trả cho những khác biệt trong công việc của người lao động mà chưa được tính khi xây dựng thang, bảng lương.

Các hoạt động chăm lo, hỗ trợ người lao động được thực hiện thường xuyên. Trong 6 tháng đầu năm, Công đoàn đã tổ chức thăm hỏi người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bệnh hiểm nghèo; hỗ trợ cho các cháu con em cán bộ công nhân viên mất trong thời gian đang công tác tại PV GAS, với mức 2 triệu đồng/cháu/năm; Thăm hỏi gia đình cán bộ công nhân viên đang làm việc tại Tổng công ty mất nhân dịp Tết Nguyên đán (mức 1 triệu đồng/gia đình). Thăm và chúc Tết nguyên lãnh đạo Tổng công ty, các cán bộ hưu trí bị hiểm nghèo, già yếu. Lãnh đạo công đoàn đi chúc Tết và mừng tuổi cho các cán bộ công nhân viên đang trực sản xuất tại các đơn vị nhân dịp nghỉ Tết; Thăm hỏi và hỗ trợ số tiền 114 triệu đồng cho 57 cán bộ công nhân viên bị bệnh hiểm nghèo nặng, gia đình thật sự khó khăn. Riêng dịp Tháng Công nhân năm 2022, công đoàn đã thăm hỏi và hỗ trợ cho 44 người lao động bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động…., với mức 2 triệu đồng/người; Hoàn thiện hồ sơ hỗ trợ cho 59 người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bệnh hiểm nghèo, quý I năm 2022 từ Quỹ tương trợ dầu khí với tổng số tiền là 129,5 triệu đồng. Công tác phòng, chống dịch bệnh, chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tiếp tục được triển khai tích cực, đến nay đã thăm hỏi và hỗ trợ cho 867 người lao động, với mức là 3 triệu đồng/người, tổng số tiền là là hơn 2,8 tỷ đồng.

Điểm nhấn trong 6 tháng đầu năm là chuỗi hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động. Trong đó, công đoàn đã phối hợp, hỗ trợ công đoàn Dầu khí Việt Nam tổ chức Lễ phát động Tháng công nhân, Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động; Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, thi đua, khen thưởng; Hội thi trực tuyến kiến thức an toàn vệ sinh viên; tích cực Hưởng ứng Chương trình “01 triệu sáng kiến – nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”. Các phong trào xanh - sạch - đẹp, an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ; chăm lo, hỗ trợ người lao động được triển khai rộng khắp hệ thống công đoàn PV GAS, tạo nên một đợt cao điểm của hoạt động công đoàn, thiết thực hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động.

Đổi mới hoạt động

Thực hiện cam kết quốc tế mà Việt Nam tham gia là đảm bảo quyền “Tự do hiệp hội” và “quyền tự do nghiệp đoàn” nên Bộ Luật Lao động có hiệu lực từ 01/01/2021 cho phép có nhiều tổ chức công đoàn cùng hoạt động để người lao động lựa chọn tham gia. Do đó về lâu dài không loại trừ khả năng phát sinh tình trạng “cạnh tranh công đoàn”, người lao động tham gia vào các tổ chức công đoàn khác có mục tiêu, cách bảo vệ và phản biện khác nhau làm ảnh hưởng đến việc xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ, xây dựng tập thể vững mạnh, đoàn kết tại doanh nghiệp. Bên cạnh đó, hoạt động một số công đoàn cơ sở vẫn còn chưa chuyên nghiệp, cán bộ công đoàn năng lực còn yếu, phải kiêm nhiệm nhiều việc, chưa thật sự phát huy vai trò đại diện cho tập thể người lao động.

Để đáp ứng yêu cầu đặt ra tình hình mới, đòi hỏi công đoàn phải đổi mới mạnh mẽ trong cơ cấu tổ chức, nhận thức và cách thức hoạt động từ cơ sở đến các cấp cao hơn theo định hướng “đổi mới để cạnh tranh”. Hoạt động của công đoàn cơ sở phải thật sự đổi mới, hiệu quả, thực chất, mạnh dạn hơn. Bên cạnh đó là yêu cầu nâng cao năng lực của cán bộ công đoàn. Cơ chế kiêm nhiệm của cán bộ công đoàn cơ sở hiện nay cũng đã bộc lộ một số bất cập, cần chuyên nghiệp hóa đội ngũ cán bộ công đoàn là một giải pháp quan trọng mang tính thực tiễn, cùng với việc nâng cao chất lượng của cán bộ công đoàn chuyên trách.

Với định hướng đổi mới trong hoạt động, trong thời gian qua hoạt động của Công đoàn PV GAS không ngừng đổi mới theo hướng phong phú, thiết thực, hiệu quả. Việc tổ chức và hoạt động của Công đoàn tại PV GAS cũng đã có sự đổi mới là chuyển từ “hình tháp” với đặc điểm là cấp trên ra quyết định, chỉ thị để cấp dưới thi hành sang kết hợp với “mạng lưới” nên vừa đàm bảo được tính tập trung, thống nhất và vừa đảm bảo được thông tin từ trên xuống, từ dưới lên không phải qua nhiều tầng bậc, dẫn đến không kịp thời. Công đoàn cấp trên “hướng về cơ sở” cùng giải quyết các vấn đề vướng mắc và thường xuyên hỗ trợ, tạo điều kiện để công đoàn cơ sở chủ động thực hiện nhiệm vụ, vì vậy đã tăng cường được năng lực, quyền và vị thế độc lập tương đối cho công đoàn cơ sở.

Công đoàn PV GAS cũng đã kiện toàn các ban chuyên đề từ 08 ban xuống còn 05 ban, với bộ máy tinh gọn, thành viên các ban chuyên đề là những cán bộ có chuyên môn sâu thuộc các lĩnh vực có liên quan đến các hoạt động công đoàn để tham mưu, giúp việc cho công đoàn nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng trong các hoạt động của công đoàn.

Có thể thấy, Công đoàn PV GAS đã tích cực đổi mới, triển khai hiệu quả các mặt hoạt động, thực sự phát huy được vai trò và năng lực của mình. Qua đó chăm lo tốt việc làm, đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động; đem lại những lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp cũng như người lao động, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

PV Gas
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tháng Công nhân

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Vững bước trở thành doanh nghiệp khoa học và công nghệ hàng đầu ngành thuốc lá

Vững bước trở thành doanh nghiệp khoa học và công nghệ hàng đầu ngành thuốc lá

Không ngừng chủ động, sáng tạo nghiên cứu khoa học, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, đa dạng hóa các sản phẩm, dịch vụ đã giúp Viện Thuốc lá ngày càng phát triển
Điện lực huyện An Dương đảm bảo cung cấp điện đổ ải vụ Đông Xuân 2024

Điện lực huyện An Dương đảm bảo cung cấp điện đổ ải vụ Đông Xuân 2024

PC Hải Phòng đảm bảo cung cấp điện cho các trạm bơm phục vụ bơm nước gieo cấy cho vụ Đông Xuân năm 2024 trên địa bàn huyện An Dương, thành phố Hải Phòng.
BOT Đường tỉnh 830 được điều chỉnh phí sử dụng dịch vụ về phương án tài chính ban đầu

BOT Đường tỉnh 830 được điều chỉnh phí sử dụng dịch vụ về phương án tài chính ban đầu

Ngày 01/3/2024, phí dịch vụ sử dụng đường bộ dự án BOT đường tỉnh 830 sẽ được UBND tỉnh Long An điều chỉnh về mức ban đầu như hợp đồng đã ký kết với nhà đầu tư
TKV: Mang xuân mới tới người lao động

TKV: Mang xuân mới tới người lao động

Hầu hết các đơn vị trong Tập đoàn TKV đã hăng hái bước vào năm sản xuất mới, với khí thế mới cùng niềm tin một năm nhiều thắng lợi.
TKV – Quyết tâm thực hiện thắng lợi kế hoạch, nhiệm vụ năm 2024

TKV – Quyết tâm thực hiện thắng lợi kế hoạch, nhiệm vụ năm 2024

TKV tổ chức gặp mặt đầu Xuân và triển khai nhiệm vụ sau Tết nhằm động viên, khích lệ cán bộ, công nhân lao động toàn Tập đoàn.

Tin cùng chuyên mục

Thép Việt Úc: Chủ động, mạnh mẽ chinh phục chặng đường mới

Thép Việt Úc: Chủ động, mạnh mẽ chinh phục chặng đường mới

Năm 2024 – Công ty Liên doanh Sản xuất Thép Vinausteel - Thép Việt Úc tự hào chào đón tuổi 30, kỷ niệm hành trình 30 năm với tâm huyết, sáng tạo và trách nhiệm.
Tết đầm ấm, an vui của công nhân lao động TKV

Tết đầm ấm, an vui của công nhân lao động TKV

Tập đoàn công nghiệp Than khoáng sản Việt Nam - TKV chăm lo tết Giáp Thìn 2024 chu đáo cho người lao động toàn tập đoàn
Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn:  Khẳng định vai trò nhà thầu quân đội trên các công trình trọng điểm

Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn: Khẳng định vai trò nhà thầu quân đội trên các công trình trọng điểm

Trường Sơn đã khẳng định vai trò quan trọng, sự lớn mạnh và tinh thần trách nhiệm của Binh đoàn – nhà thầu quân đội trên các dự án trọng điểm.
Bóng đèn phích nước Rạng Đông: Thắng lợi nhờ quyết liệt chuyển đổi số

Bóng đèn phích nước Rạng Đông: Thắng lợi nhờ quyết liệt chuyển đổi số

Năm 2023, Bóng đèn Phích nước Rạng Đông đạt kết quả kinh doanh vượt trội, lọt “Top 50 Doanh nghiệp xuất sắc Việt Nam” nhờ chuyển đổi số mạnh mẽ, linh hoạt.
Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ giành giải thưởng kép tại Asian Management Excellence Awards 2024

Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ giành giải thưởng kép tại Asian Management Excellence Awards 2024

Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ vừa được vinh danh hai giải thưởng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe thuộc Giải thưởng Quản lý Xuất sắc châu Á 2024 tổ chức tại Thái Lan.
“Tết thợ mỏ - 2024” mang niềm vui đến với người lao động

“Tết thợ mỏ - 2024” mang niềm vui đến với người lao động

Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã tổ chức Chương trình "Tết thợ mỏ - 2024" Xuân Giáp Thìn tại 3 vùng: Cẩm Phả, Hạ Long và Uông Bí.
Hơn 1.000 người lao động được Công đoàn VISSAN chăm lo Tết

Hơn 1.000 người lao động được Công đoàn VISSAN chăm lo Tết

Công đoàn Tổng Công ty Thương Mại Sài Gòn (Satra) vừa phối hợp cùng Công ty VISSAN tổ chức “Tết sum vầy - Xuân tri ân 2024” cho hơn 1.000 người lao động.
Vinamilk: Doanh thu xuất khẩu Quý 4/2023 tăng trưởng ấn tượng gần 20%

Vinamilk: Doanh thu xuất khẩu Quý 4/2023 tăng trưởng ấn tượng gần 20%

Vinamilk công bố báo cáo tài chính Quý 4/2023, ghi nhận tổng doanh thu và lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt lần lượt 15.630 tỷ đồng và 2.351 tỷ đồng.
Tổng thống Philippines gặp riêng Chủ tịch Tập đoàn Vingroup

Tổng thống Philippines gặp riêng Chủ tịch Tập đoàn Vingroup

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, Tổng thống Philippines và phái đoàn cấp cao Philippines đã có cuộc gặp riêng với Chủ tịch Vingroup
Những kinh nghiệm cần biết về văn phòng cho thuê tại TP. Hồ Chí Minh

Những kinh nghiệm cần biết về văn phòng cho thuê tại TP. Hồ Chí Minh

Để lựa chọn được văn phòng cho thuê tại TP. Hồ Chí Minh phù hợp các doanh nghiệp cần có những kinh nghiệm hữu ích về dịch vụ này.
Điện máy gia dụng Hòa Phát ra mắt bộ sưu tập thiết bị nhà bếp

Điện máy gia dụng Hòa Phát ra mắt bộ sưu tập thiết bị nhà bếp

Điện máy gia dụng Hòa Phát vừa ra mắt và hoàn thiện đầy đủ bộ sưu tập thiết bị nhà bếp với tính năng hiện đại, công suất mạnh mẽ, vận hành bền bỉ và an toàn.
Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải phòng phát động thi đua nâng cao độ khả dụng các tổ máy

Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải phòng phát động thi đua nâng cao độ khả dụng các tổ máy

Năm 2024 Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đặt mục tiêu sản xuất 7.740 triệu kWh, trong đó tập trung giảm sự cố, nâng cao độ khả dụng các tổ máy.
Một loại sản phẩm giúp nông dân 3 giảm, 3 tăng

Một loại sản phẩm giúp nông dân 3 giảm, 3 tăng

“Xài NPK Phú Mỹ giúp 3 giảm, 3 tăng!” - là đúc kết của bà con nông dân sau một thời gian gắn bó với dòng sản phẩm này của PVFCCo.
Đảm bảo an toàn cho công nhân, nâng cao năng suất lao động.

Đảm bảo an toàn cho công nhân, nâng cao năng suất lao động.

Làm thế nào để đảm bảo an toàn cho công nhân, giảm thiểu được tai nạn nghề nghiệp, đảm bảo được chất lượng cuộc sống công nhân và năng suất của doanh nghiệp?
Ký kết thỏa thuận khung mua bán khí mỏ Nam Du – U Minh

Ký kết thỏa thuận khung mua bán khí mỏ Nam Du – U Minh

Ngày 25/1/2024, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ ký kết Thỏa thuận khung mua bán khí mỏ Nam Du - U Minh giữa PV GAS, Jadestone Energy (JSE) và Petrovietnam.
Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn bàn giao nhà tình nghĩa và trao quà cho các hộ nghèo tại xã Hải Hà

Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn bàn giao nhà tình nghĩa và trao quà cho các hộ nghèo tại xã Hải Hà

Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn bàn giao nhà tình nghĩa và trao quà cho các hộ nghèo tại thôn Hà Tây 1, xã Hải Hà, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá.
DELTA Group đón mừng 10 triệu giờ an toàn tại dự án Masteri West Heights

DELTA Group đón mừng 10 triệu giờ an toàn tại dự án Masteri West Heights

Vào ngày 24/1/2024, Tổng thầu DELTA Group đã tổ chức Lễ đón mừng 10 triệu giờ an toàn tại dự án Masteri West Heights.
PVFCCo và đối tác Hàn Quốc ký Biên bản ghi nhớ về việc cung ứng ure

PVFCCo và đối tác Hàn Quốc ký Biên bản ghi nhớ về việc cung ứng ure

PVFCCo cùng đại diện chính quyền thành phố Iksan (Hàn Quốc) và Công ty Aton Industry (Hàn Quốc) đã ký Biên bản ghi nhớ (MoU) 3 bên về việc cung ứng ure.
Chuẩn bị mâm cỗ gia tiên đón Tết tất cả... đều có siêu thị lo

Chuẩn bị mâm cỗ gia tiên đón Tết tất cả... đều có siêu thị lo

Tết nguyên đán năm nay, chương trình “Đến Co.op chở Tết về” của hệ thống siêu thị Saigon Co.op gồm: Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food,… nhận đặt mâm cỗ gia tiên.
DELTA Group lọt top 50 doanh nghiệp xuất sắc nhất Việt Nam 2023 (BXH VNR)

DELTA Group lọt top 50 doanh nghiệp xuất sắc nhất Việt Nam 2023 (BXH VNR)

Ngày 18/01/2024, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam phối hợp cùng Báo VietNamNet đã chính thức tổ chức Lễ công bố Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động