Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 23/09/2020 15:54

Công đoàn PTC4: Điểm tựa vững chắc của người lao động

11:15 | 20/03/2020
Công đoàn Công ty Truyền tải điện 4 (PTC4) đã và đang làm tốt nhiệm vụ của mình trong việc bảo vệ, chăm lo đời sống công nhân, viên chức và người lao động (CNVCLĐ).

Phát huy vai trò của CNVCLĐ trong các phong trào thi đua góp phần cho sự phát triển chung của ngành và của đơn vị, đặc biệt, hướng tới Đại hội Đảng bộ công ty lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 -2025 và Đại hội Đảng bộ các cấp 2020-2025, Công đoàn PTC4 đã tích cực phát động và khuyến khích người lao động tham gia các phong trào thi đua trong sản xuất, kinh doanh.

Vì người lao động

PTC4 hiện đang quản lý vận hành lưới điện truyền tải từ cấp 220kV đến 500kV trên phạm vi 19 tỉnh, thành phía Nam từ Đồng Nai đến Cà Mau. Với hơn 1.450 lao động đang làm việc, ngoài lương, thưởng đảm bảo, lãnh đạo PTC4 với tổ chức công đoàn đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực chăm lo cho CNVCLĐ. Đặc biệt, các hoạt động của công đoàn PTC4 luôn nhận được sự chỉ đạo, quan tâm sâu sát của Đảng ủy và Ban lãnh đạo công ty. Đảng ủy công ty đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo hệ thống chính trị tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, động viên cán bộ, đảng viên, CBCNV ra sức thi đua lao động sản xuất, vượt qua các khó khăn, trở ngại, phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, nâng cao năng lực truyền tải điện, đảm bảo cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, chính trị, an ninh, quốc phòng, phục vụ đời sống, sinh hoạt của nhân dân các tỉnh, thành khu vực phía Nam.

Ông Bùi Quang Thành, Chủ tịch công đoàn PTC4, cho biết: Năm 2019, CNVCLĐ công ty đã có nhiều nỗ lực, vượt qua khó khăn, thách thức, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ chính trị tổng công ty giao, đảm bảo cung cấp điện cho sự phát triển kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng. Sản lượng điện truyền tải năm 2019 của PTC4 đạt 96,91 tỷ kWh, tăng trưởng 7,52% so với cùng kỳ năm 2018 và là đơn vị có sản lượng điện truyền tải dẫn đầu Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT).

Để có được kết quả trên, tổ chức công đoàn đóng vai trò quan trọng. Theo đó, hoạt động công đoàn luôn gắn liền với nhiệm vụ chính trị của công ty, công tác vận động thi đua hoàn thành kế hoạch sản xuất luôn đạt hiệu quả cao. Tổ chức nhiều hoạt động thăm hỏi trong dịp Tết cổ truyền, Tháng An toàn vệ sinh lao động, Tháng công nhân, Tháng hành động vì trẻ em…

“Hàng năm, công ty tổ chức khám sức khoẻ định kỳ cho CNVCLĐ 6 tháng/lần để phân loại sức khỏe. Đồng thời, phối hợp chuyên môn tổ chức an dưỡng phục hồi sức khỏe cho CNVCLĐ có sức khỏe loại 4, loại 5, nghề nặng nhọc độc hại nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc độc hại nguy hiểm tại Vũng Tàu, Cửa Lò, Nha Trang và Đà Nẵng” - ông Bùi Quang Thành cho hay.

cong doan ptc4 diem tua vung chac cua nguoi lao dong
cong doan ptc4 diem tua vung chac cua nguoi lao dong

Cũng theo ông Thành, năm 2019, công đoàn PTC4 đã tổ chức thăm hỏi trợ cấp cho CNVCLĐ khó khăn và các gia đình chính sách, hưu trí, mất sức... cho 131 trường hợp với tổng số tiền 131 triệu đồng. Trong đó, dịp Tết, tổ chức thăm hỏi các tổ, đội, trạm tổng số tiền 100 triệu đồng; thăm hỏi CNVCLĐ khó khăn với số tiền 10 triệu đồng.

Trong chuỗi các hoạt động triển khai nhân Tháng công nhân và Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2019, công đoàn công ty thăm hỏi tặng quà các đội, trạm xa cho 11 đơn vị với số tiền hơn 51 triệu đồng; tặng quà hỗ trợ đồ dùng sinh hoạt cho 5 đơn vị, tổng số tiền 20 triệu đồng. Thăm hỏi CNVCLĐ bị tai nạn lao động và gia đình CNVCLĐ mất vì công vụ nhân Tháng an toàn vệ sinh lao động 11 trường hợp, với số tiền 11 triệu đồng...

Nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho CNVCLĐ, công đoàn PTC4 thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm; tạo nhiều sân quần vợt, cầu lông, bóng chuyền tại các truyền tải; trang bị nhiều bàn bóng bàn tại các đội, trạm. Tham gia Hội thao lần thứ V do tổng công ty tổ chức, PTC4 đạt giải nhì toàn đoàn với 4 huy chương vàng, 7 huy chương bạc, 13 huy chương đồng và 2 giải phụ.

“Với những kết quả đáng kích lệ trong công tác chăm lo đời sống CNVCLĐ, công đoàn PTC4 nhiều năm liền giữ vững thương hiệu đơn vị “Vì người lao động” trong EVNNPT” -, ông Bùi Quang Thành thông tin.

Xây dựng tập thể vững mạnh, đoàn kết, hăng hái thi đua

Được quan tâm chăm lo toàn diện, CNVCLĐ PTC4 an tâm công tác, cống hiến, sôi nổi hưởng ứng phong trào thi đua, phát huy sáng kiến cải tiến, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao, góp phần giúp PTC4 hoàn thành vượt mức tất cả các chỉ tiêu kế hoạch năm.

Trong phong trào thi đua luôn có sự phối hợp chặt chẽ giữa công đoàn, chuyên môn và các tổ chức đoàn thể cùng cấp. Hàng năm công ty đều phát động các phong trào thi đua chào mừng những ngày lễ lớn, những sự kiện quan trọng của đất nước, ngành và luôn nhận được sự hưởng ứng tích cực của toàn thể cán bộ CNVCLĐ. Công ty áp dụng hình thức gắn các phong trào thi đua với thực hiện nhiệm vụ sản xuất, lấy kết quả thực hiện các chỉ tiêu thi đua làm căn cứ đánh giá chất lượng hiệu quả lao động và chất lượng hoạt động của các công đoàn.

cong doan ptc4 diem tua vung chac cua nguoi lao dong
Anh Huỳnh Hữu Phúc - kỹ sư, Trưởng phòng Kỹ thuật PTC 4 nhận giải thưởng Tôn Đức Thắng do Liên đoàn Lao động TP. Hồ Chí Minh trao tặng

Các phong trào thi đua được công đoàn phát động và triển khai nói riêng, và hoạt động công đoàn của PTC4 nói chung luôn có sự đồng hành của các cấp Đảng trong doanh nghiệp. Đảng bộ công ty luôn nêu cao công tác giáo dục chính trị, tư tưởng với sự chủ động, kịp thời để phổ biến, quán triệt các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Đảng ủy các cấp, góp phần nâng cao nhận thức chính trị và định hướng tư tưởng cho cán bộ, đảng viên và quần chúng lao động. Công tác tổ chức, cán bộ, đảng viên thường xuyên được kiện toàn, đảm bảo yêu cầu, nhiệm vụ, phù hợp với thực tiễn đổi mới và phát triển doanh nghiệp, phát triển được nhiều đảng viên. Công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng được cấp ủy thực hiện nghiêm túc, góp phần tăng cường sự lãnh đạo của Đảng.

Sự sâu sát và dân chủ của Đảng ủy PTC4 và các chi bộ Đảng các cấp của đơn vị đã mang lại niềm tin tưởng cho người lao động, yên tâm cống hiến cho sự phát triển của doanh nghiệp. Nhiều năm qua, Đảng bộ Công ty Truyền tải điện 4 luôn nêu cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng, kịp thời triển khai học tập, quán triệt, cụ thể hóa các Nghị quyết của Trung ương và Đảng ủy cấp trên thành các nghị quyết chuyên đề, kế hoạch, chương trình hành động tại đơn vị, góp phần vào kết quả hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, công tác quản lý vận hành lưới điện ngày một tiếp cận mô hình tiên tiến, từng bước hiện đại; mô hình tổ chức, quản lý được kiện toàn thống nhất, đồng bộ. Thực hiện tốt nhiệm vụ kế hoạch SXKD-ĐTXD năm 2019, đã hoàn thành trước 1 năm được một số chỉ tiêu quan trọng của kế hoạch 5 năm 2016-2020, đời sống vật chất, tinh thần của CBCNV được đảm bảo, mức độ hài lòng về điều kiện, môi trường làm việc từng bước được nâng lên.

Ông Bùi Quang Thành chia sẻ, năm 2019, các phong trào thi đua trong lao động, sản xuất, thực hành tiết kiệm, tối ưu hóa chi phí, phong trào ATVSLĐ, phong trào xây dựng đường dây và trạm biến áp tiêu biểu, phong trào xanh - sạch - đẹp được các đơn vị duy trì thường xuyên. Nhờ đó, công tác vận hành lưới điện an toàn, xử lý kịp thời khi có sự cố, quản lý đường dây thông thoáng, nơi làm việc ngăn nắp khoa học. Và đặc biệt, từ trong phong trào lao động sản xuất, năm qua, có 43 sáng kiến hợp lý hóa sản xuất được tổng công ty công nhận; 01 cá nhân được vinh dự đạt giải thưởng Tôn Đức Thắng của Liên đoàn Lao động TP. Hồ Chí Minh; 3 công nhân lao động giỏi tiêu biểu năm 2018, 2019 được công đoàn Điện lực Việt Nam tôn vinh và Tổng công ty EVNNPT tôn vinh 6 công nhân lao động giỏi tiêu biểu năm 2019.

Công đoàn công ty luôn phối hợp với chuyên môn chỉ đạo các cấp thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở, giám sát việc thực hiện thỏa ước lao động tập thể, mở các kênh tiếp nhận ý kiến của CNVCLĐ trong việc thực hiện các chế độ chính sách và tạo điều kiện thuận lợi cho CNVCLĐ thực hiện quyền phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo theo quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước.

Song song với đó là công tác xây dựng tổ chức công đoàn được thực hiện đều khắp, hiệu quả. Công tác đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp cho đoàn viên, CNVCLĐ được quan tâm. Năm 2019, có 12.257 lượt đoàn viên, CNVCLĐ được học tập, tập huấn nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ tay nghề trên nhiều lĩnh vực.

Công đoàn PTC4 cũng không ngừng nâng cấp, kiện toàn tổ chức, đội ngũ cán bộ công đoàn từ công đoàn cơ sở, công đoàn bộ phận và tổ công đoàn, theo hướng tập trung cho cơ sở. Các hoạt động phong trào luôn chú trọng đi sâu vào cơ sở, để cho CNVCLĐ được tham gia nhiều nhất.

Phát huy những thành quả đạt được, trong năm 2020, Công đoàn PTC4 tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động CNVCLĐ tăng cường đoàn kết, hăng hái thi đua lao động sản xuất, phát huy sáng kiến cải tiến, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả công việc phấn đấu hoàn thành vượt mức kế hoạch sản xuất được giao; qua đó duy trì, ổn định việc làm và nâng cao thu nhập cho NLĐ.