Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 12/04/2021 08:04

Công đoàn Công ty Tuyển than Cửa Ông: Điểm tựa vững chắc của người lao động

08:00 | 23/12/2020
Trong bối cảnh việc làm của các đơn vị sản xuất than gặp nhiều khó khăn, than tiêu thụ giảm mạnh, lượng tồn kho cao, phát huy vai trò đại diện, chăm lo quyền, lợi ích chính đáng cho đoàn viên, người lao động (NLĐ), Công đoàn Công ty Tuyển than Cửa Ông đã tham mưu lãnh đạo doanh nghiệp (DN) nhiều biện pháp nhằm đảm bảo việc làm, ổn định đời sống cho trên 3.500 NLĐ.
3442-tuy-n-than-c-a-ong
Công đoàn Tuyển than Cửa Ông phối hợp với chuyên môn đảm bảo việc làm, thu nhập cho NLĐ

Tháng 11/2020, sản lượng than tiêu thụ của Tuyển than Cửa Ông giảm mạnh, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và mưa lũ tại miền Trung, dẫn tới sản xuất, kinh doanh (SXKD) của DN gặp rất nhiều khó khăn, ảnh hưởng lớn tới đời sống, việc làm của NLĐ. Song, Công đoàn Tuyển than Cửa Ông đã bám sát các chủ trương của Đảng ủy DN và công đoàn cấp trên, vận động NLĐ khắc phục khó khăn, đẩy mạnh phong trào thi đua. Đồng thời, phối hợp với chuyên môn đảm bảo việc làm, thu nhập, thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách, chăm lo tốt đời sống và đảm bảo quyền lợi cho NLĐ; làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Trước những khó khăn chung của toàn ngành, Công đoàn Tuyển than Cửa Ông đã tuyên truyền cho cán bộ đoàn viên, NLĐ hiểu biết đầy đủ những khó khăn hiện tại, giúp NLĐ nâng cao nhận thức về giá trị của việc làm. Từ đó, chia sẻ với DN, phấn đấu tiết kiệm chi phí trong sản xuất, nâng cao năng suất lao động, hoàn thành các chỉ tiêu SXKD. Công đoàn đã tuyên truyền NLĐ "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"; thực hiện các Nghị quyết của Đảng và Công đoàn cấp trên. Song song đó, cùng với chuyên môn tháo gỡ những khó khăn, cải thiện đời sống cho NLĐ, Công đoàn Tuyển than Cửa Ông đã phối hợp quản lý lao động sau tái cơ cấu, đảm bảo việc làm, thu nhập cho NLĐ. Công đoàn còn phối hợp quan tâm giải quyết tốt các chế độ, chính sách; giám sát quản lý, phân phối tiền lương, tiền thưởng và thu nhập của NLĐ; phối hợp với chuyên môn tổ chức khám sức khỏe định kỳ năm 2020 cho 127 cán bộ chủ chốt tại Bệnh viện Than - Khoáng sản Việt Nam từ ngày 31/10 - 1/11/2020; tuyển mới, kiểm tra sát hạch cho 69 công nhân hết thời gian thử việc theo kế hoạch…

Để tích cực chăm lo đến quyền và những lợi ích chính đáng cho NLĐ, Công đoàn đã phối hợp với chuyên môn tổ chức thi giữ bậc, nâng bậc; tổ chức kiểm tra sát hạch nghiệp vụ định kỳ đối với 243 công nhân phục vụ chạy tàu năm 2020; mở lớp bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý cho nhân viên kinh tế các đơn vị; tổ chức kiểm tra, giám sát chất lượng, định lượng chế độ ăn giữa ca ở các nhà ăn, tham gia giám sát đơn vị cung cấp thực phẩm, giá mặt hàng cho các nhà ăn của DN; tổ chức bàn giao 4 căn nhà "mái ấm công đoàn" năm 2020 cho NLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời, nhằm chia sẽ những mất mát của đồng bào các tỉnh miền Trung, với truyền thống đạo lý tốt đẹp "lá lành đùm lá rách", tháng 11, NLĐ DN đã ủng hộ đồng bào miền Trung số tiền gần 222 triệu đồng...

Dù khó khăn trong tiêu thụ than vẫn còn hiện hữu nhưng với truyền thống "Kỷ luật và đồng tâm" của NLĐ ngành than, Công đoàn Tuyển than Cửa Ông sẽ tiếp tục đẩy mạnh phối hợp cùng chuyên môn tiếp tục phát huy truyền thống người thợ Tuyển than, nỗ lực phấn đấu để hoàn thành nhiệm vụ được giao, luôn là "điểm tựa vững chắc của người lao động".

Tháng 11/2020, tình hình SXKD của Tuyển than Cửa Ông đạt 556 nghìn tấn than mua mỏ; than sạch sản xuất đạt trên 500 nghìn tấn; than tiêu thụ đạt trên 550 nghìn tấn; doanh thu đạt 838 tỷ đồng, thu nhập bình quân đạt trên 8 triệu đồng/người/tháng.

Hoàng Lan