Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 28/01/2020 19:39

Công bố phần mềm tra cứu thuốc bảo vệ thực vật quốc gia

17:54 | 17/05/2019
Chiều ngày 17/5, Tổ chức Sáng kiến thương mại bền vững IDH và Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đồng tổ chức Lễ công bố phần mềm tra cứu thuốc bảo vệ thực vật quốc gia trên điện thoại di động. Nông dân quét mã QR Code để tải về mobile-app.

Thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) từ lâu được coi là yếu tố thiết yếu trong sản xuất nông nghiệp. Do kiến thức hạn chế, nông dân đang sử dụng thuốc BVTV dựa trên thói quen hoặc làm theo hướng dẫn từ các đại lý bán thuốc tại địa phương trong khi những đại lý này không phải lúc nào cũng cung cấp những loại thuốc và chỉ dẫn đúng đắn, đầy đủ.

cong bo phan mem tra cuu thuoc bao ve thuc vat quoc gia
Công bố phần mềm tra cứu thuốc bảo vệ thực vật quốc gia

Nhận thấy người nông dân cần tiếp cận với các thông tin cần thiết về thuốc BVTV, IDH và Cục BVTV đã hợp tác xây dựng phần mềm tra cứu thuốc BVTV trên thiết bị di động. Ứng dụng có tên “Thuốc BVTV” được xây dựng với sự tư vấn chuyên sâu của các bên liên quan trong đó có cả nông dân nhằm đảm bảo thiết kế nội dung và giao diện thuận tiện cho người sử dụng.

Phần mềm này có thể được tải dễ dàng từ kho dữ liệu trên Apple và Google. Phần mềm sẽ cung cấp cho nông dân thông tin về các loại thuốc BVTV đã đăng ký như: loại thuốc nào dùng cho sâu bệnh nào hoặc loại cây trồng nào... Ngoài ra, nông dân cũng có thể tìm các hướng dẫn sử dụng thuốc một cách chính xác cho các loại cây trồng như: cà phê, chè, hạt tiêu. Từ tháng 5/2019, phần mềm và cơ sở dữ liệu sẽ được Cục BVTV chính thức quản lý và cập nhật thường xuyên đồng thời sẽ được nâng cấp liên tục dựa trên phản hồi của nông dân.

Ông Nguyễn Quý Dương - Phó Cục trưởng Cục BVTV - cho biết, phần mềm này là minh chứng điển hình cho mô hình hợp tác công - tư. Sau lễ công bố này, Cục sẽ tuyên truyền bằng nhiều hình thức nhằm phổ biến đến nhiều người nông dân. Đồng thời, IDH và Cục BVTV sẽ tổ chức tập huấn sử dụng phần mềm cho cán bộ có liên quan của cả khối công, tư, các hiệp hội và công ty để họ hướng dẫn lại cho nông dân.

Việt Nam là một trong những quốc gia sản xuất nông nghiệp hàng đầu trên thế giới. Các sản phẩm nông nghiệp do Việt Nam sản xuất không chỉ đáp ứng nhu cầu của gần 100 triệu người Việt Nam mà còn được xuất khẩu sang trên 180 quốc gia, vùng lãnh thổ. Sự ra đời của phần mềm giúp nông dân sử dụng thuốc BVTV đúng cách cũng như khuyến khích sản xuất và thương mại bền vững một số sản phẩm nông nghiệp chủ lực của Việt Nam. Kiểm soát tốt việc sử dụng thuốc BVTV sẽ nâng cao khả năng cạnh tranh và giá trị nông sản Việt trên thị trường quốc tế.

Nguyễn Hạnh