Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 09/08/2020 09:15

Công bố doanh nghiệp đạt chỉ số năng lực quản trị tài chính tốt trên sàn chứng khoán 2018

16:56 | 23/09/2019
Chiều ngày 23/9, được sự chỉ đạo của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Báo Diễn đàn Doanh nghiệp phối hợp với Viện Nghiên cứu và phát triển doanh nghiệp (INBUS), Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam (VAA), Hội Các nhà quản trị doanh nghiệp Việt Nam (VACD) tổ chức Diễn đàn quản trị doanh nghiệp Việt Nam 2019 và “Lễ công bố doanh nghiệp đạt chỉ số năng lực quản trị tài chính tốt trên sàn chứng khoán Việt Nam 2018”.

Chương trình được triển khai trên cơ sở khảo sát, đánh giá 21 tiêu chí tài chính liên quan đến mọi mặt hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam với phương pháp đánh giá toàn diện, đảm bảo kết quả đánh giá chính xác và khách quan.

Kết quả phân tích, đánh giá và xếp hạng là cơ sở quan trọng để doanh nghiệp nắm được tình hình “sức khỏe” của mình, qua đó khắc phục hạn chế, triển khai các giải pháp phát triển trong giai đoạn tiếp theo. Đây cũng là kết quả thẩm định năng lực doanh nghiệp giúp các đối tác, các tổ chức tín dụng, các nhà đầu tư, đặc biệt là các cổ đông ra quyết định đầu tư hợp lý và hiệu quả.

Top 100 doanh nghiệp đạt năng lực quản trị tài chính tốt nhất 2018 và Top 10 doanh nghiệp có năng lực quản trị tốt trên sàn chứng khoán Việt Nam đã được vinh danh tại lễ công bố.

cong bo doanh nghiep dat chi so nang luc quan tri tai chinh tot tren san chung khoan 2018
Top 100 doanh nghiệp đạt năng lực quản trị tài chính tốt nhất năm 2018

Theo TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI, việc lựa chọn đối tượng để đánh giá trong bộ Chỉ số đánh giá năng lực quản trị doanh nghiệp (BCI) là doanh nghiệp trên sàn chứng khoán là phù hợp. Đây chính là bộ phận ưu tú nhất của thị trường Việt Nam, là những doanh nghiệp vừa hiệu quả vừa minh bạch. Doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán chính là hàn thử biểu cho các doanh nghiệp Việt Nam nói chung.

cong bo doanh nghiep dat chi so nang luc quan tri tai chinh tot tren san chung khoan 2018
Top 10 doanh nghiệp có năng lực quản trị tốt nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam đã được vinh danh tại lễ công bố

TS Vũ Tiến Lộc nhận định, sức khoẻ của nền kinh tế đứng từ góc độ năng lực cạnh tranh chưa được cải thiện nhiều. Đây là vấn đề chúng ta cần suy nghĩ nghiêm túc và là yêu cầu cấp thiết làm thế nào để Việt Nam trở thành 1 trong 4 nền kinh tế hàng đầu ASEAN. Năng lực cạnh tranh quốc gia được quyết định bởi 2 yếu tố, năng lực quản trị doanh nghiệp và chất lượng thể chế quốc gia. “Không thể vượt khỏi bẫy thu nhập trung bình với chất lượng thể chế trung bình. Điều này đặt ra yêu cầu đổi mới thể chế và nâng cấp quản trị doanh nghiệp là hết sức quan trọng, phải vươn tới tầm tiên tiến và vượt trội trên thế giới thì chúng ta mới trở thành quốc gia giàu mạnh”, TS Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

cong bo doanh nghiep dat chi so nang luc quan tri tai chinh tot tren san chung khoan 2018
TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI phát biểu tại Diễn đàn Quản trị doanh nghiệp Việt Nam 2019

PGS.TS Nguyễn Mạnh Quyền – Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển doanh nghiệp - cho biết: “Ý tưởng này được kỳ vọng sẽ có những đóng góp cho các cơ quan hoạch định chính sách, các nhà nghiên cứu, cơ sở đào tạo và cho chính cộng đồng doanh nghiệp bởi những căn cứ khoa học, thời sự và thực tiễn”.

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, bộ Chỉ số BCI có tính khách quan, khoa học về khả năng quản trị doanh nghiệp, quản trị tài chính của các doanh nghiệp. Nếu ví Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) như hàn thử biểu đo chất lượng điều hành kinh tế, mức độ thuận lợi, thân thiện của môi trường kinh doanh và nỗ lực cải cách hành chính của chính quyền các tỉnh, thành phố tại Việt Nam thì BCI phản ánh chân thực sức khỏe của doanh nghiệp. Mà nhờ đó, các nhà hoạch định chính sách sẽ tìm kiếm được những thông tin về thực trạng năng lực doanh nghiệp, ngành, khu vực kinh tế để điều chỉnh chính sách ngày một tiệm cận hơn nữa với tốc độ phát triển như vũ bão của môi trường kinh doanh.

Ông Vũ Tiến Lộc cho hay, sẽ định hướng và chỉ đạo các đơn vị tổ chức chương trình mở rộng và đa dạng hóa các loại hình khảo sát đánh giá để có cái nhìn thực tế và sát thực hơn đối với năng lực doanh nghiệp với kỳ vọng mọi mặt “sức khỏe” của doanh nghiệp sẽ được phản chiếu qua bộ chỉ số BCI.

Liên quan đến vấn đề này, ông Đặng Văn Thanh – Chủ tịch Hội Kế toán – kiểm toán Việt Nam – nhận định, việc đánh giá năng lực quản trị tài chính doanh nghiệp mang tính định lượng, nhờ đó có thể đưa ra các tiêu chí cụ thể, rõ ràng. Qua đó, có thể “bắt mạch” và “kê đơn” về tình hình tài chính của doanh nghiệp một cách tương đối chính xác. Năm 2019, Ban tổ chức sẽ đánh giá thêm năng lực quản trị doanh nghiệp – yếu tố bao trùm để doanh nghiệp tồn tại và phát triển. Cải tổ doanh nghiệp trong thời đại số không chỉ là vấn đề về công nghệ - mà đó còn là vấn đề về chiến lược và cách tư duy mới. Bộ công cụ BCI sẽ giúp cho lãnh đạo doanh nghiệp nhận biết được tương đối chính xác tình hình “sức khỏe” của doanh nghiệp mình để đưa ra chiến lược cho phù hợp.

Nguyễn Hạnh