Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 26/05/2019 12:39

Công bố DN đạt chỉ số năng lực quản trị tài chính tốt nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam 2018

14:02 | 01/12/2018
Sáng 1/12, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức Lễ Công bố doanh nghiệp (DN) đạt chỉ số năng lực quản trị tài chính tốt nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam năm 2018.  
cong bo doanh nghiep dat chi so nang luc quan tri tai chinh tot nhat tren san chung khoan viet nam 2018
Công bố doanh nghiệp đạt chỉ số năng lực quản trị tài chính tốt nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam 2018

Chương trình được triển khai trên cơ sở khảo sát, đánh giá 21 tiêu chí tài chính liên quan đến mọi mặt hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN niêm yết trên sản chứng khoán Việt Nam với phương pháp đánh giá toàn diện, đảm bảo kết quả chính xác và khách quan.

TOP 100 doanh nghiệp (DN) đạt chỉ số năng lực quản trị tài chính tốt trên sàn chứng khoán Việt Nam năm 2018, và TOP 12 DN đạt chỉ số năng lực quản trị tài chính tốt nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam 3 năm liền đã được vinh danh tại Lễ Công bố.

PGS.TS Nguyễn Mạnh Quân – Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển DN INBUS cho biết: “Với mục đích lựa chọn các DN có năng lực hoạt động tốt thông qua các chỉ số kinh doanh để ghi nhận, công bố như: “tiêu chí so sánh” cho cộng đồng DN; một số nguồn thông tin về ngành các nhà nghiệp cứu và hoạch định chính sách. Ý tưởng này được kỳ vọng sẽ có những đóng góp cho các cơ quan hoạch định chính sách, các nhà nghiên cứu, cơ sở đào tại và cho chính cộng đồng DN.

Qua việc cung cấp dữ liệu chính về các chỉ số tài chính trên được chiến xuất từ các báo cáo tài chính được kiểm toán của DN được xét, việc xử lý bằng cách quy điểm và so sánh còn cho phép chỉ ra chiều hướng và mức độ thay đổi của các chỉ số qua các năm. Hơn thế nữa, so sánh cũng cho phép chỉ ra những DN đạt được mức tốt nhất về một chỉ số nào đó của mỗi ngành trong 32 ngành để tập hợp thành một danh sách các DN đạt chỉ số tốt nhất của ngành…

Phát biểu tại buổi lễ, ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI cho hay: Bên cạnh các bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), chỉ số hài lòng của khách hàng (CSI), thì VCCI có bộ chỉ số đánh giá năng lực quản trị tài chính. Việc lựa chọn đối tượng để đánh giá trong bộ chỉ là số này là DN trên sàn chứng khoán là phù hợp. Bởi đây là bộ phận ưu tú nhất của thị trường Việt Nam, đây là những DN minh bạch hơn. Vừa hiệu quả vừa minh bạch đó là những DN thường có năng lực, sức khoẻ tốt nhất. DN trên thị trường chứng khoán chính là hàn thử biểu cho các DN Việt nói chung.

Kết quả phân tích, đánh giá và xếp hạng là cơ sở quan trọng để DN nắm được tình hình “sức khỏe” của mình, qua đó khắc phục hạn chế, triển khai các giải pháp phát triển trong giai đoạn tiếp theo. Đây cũng là kết quả thẩm định năng lực DN, giúp các đối tác, tổ chức tín dụng, các nhà đầu tư, đặc biệt là các cổ đông ra quyết định đầu tư hợp lý và hiệu quả.

Chính vì thế, ông Vũ Tiến Lộc cho biết, sẽ định hướng và chỉ đạo các đơn vị tổ chức chương trình mở rộng và đa dạng hóa loại hình khảo sát đánh giá để có cái nhìn thực tế và sát thực hơn đối với năng lực DN với kỳ vọng mọi mặt “sức khỏe” của DN sẽ được phản chiếu qua Chỉ số đánh giá tài chính, kinh doanh. Theo đó, phương pháp luận cần tiếp tục hoàn thiện và Bộ chỉ số nên có từ tiếng Anh viết tắt ví dụ Bussines Index (BI).

Ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI: Theo mục tiêu của Chính phủ đề ra đến năm 2020 vốn hoá thị trường chứng khoán đạt 70% GDP, nhưng mục tiêu này đã được cán đích vào cuối năm 2017. Đáng chú ý đã có nhiều DN vốn hoá trên 1 tỷ USD, thậm chí có một nhóm DN hàng đầu đã vượt và chạm ngưỡng 10 tỷ USD như PV GAS, Vinamilk, Vietcombank, Vincom... đây là tín hiệu đáng mừng của xu hướng minh bạch hoá của DN cũng như thị trường chứng khoán Việt Nam.

Nguyễn Hạnh