Công bố các nền tảng sáng tạo thúc đẩy phát triển bền vững

Sáng 15/3, Viện Nghiên cứu Đổi mới và Phát triển (IID) tổ chức sự kiện công bố các nền tảng sáng tạo thúc đẩy phát triển bền vững “Drive Innovation for Impact”.
Phát triển bền vững Hội tụ trí tuệ và lan toả lợi ích đổi mới sáng tạo Việt Nam

Cụ thể, impactUP [impactup.site] nền tảng đào tạo, ươm tạo và tăng tốc khởi nghiệp xã hội. impactUP giải quyết “nỗi đau” liên quan đến nguồn nhân lực chất lượng cho khu vực kinh doanh xã hội. impactUP có các chương trình đào tạo dành riêng cho các bạn thanh niên, sinh viên và doanh nhân khởi nghiệp xã hội. Đồng thời impactUP cũng cung cấp chương trình ươm tạo khởi nghiệp xã hội cho đối tượng thanh niên và chương trình tăng tốc kinh doanh cho các doanh nghiệp tạo tác động đến giai đoạn sẵn sàng gọi vốn.

Công bố các nền tảng sáng tạo thúc đẩy phát triển bền vững “Drive Innovation for Impact”.
Công bố các nền tảng sáng tạo thúc đẩy phát triển bền vững “Drive Innovation for Impact”.

iMapVietnam [imapvietnam.org], nền tảng xác thực doanh nghiệp và đo lường tác động cho các doanh nghiệp kinh doanh vì mục tiêu phát triển bền vững Việt Nam. iMap giúp cho doanh nghiệp được kết nối với người tiêu dùng quan tâm đến sử dụng sản phẩm dịch vụ có trách nhiệm, đồng thời kết nối doanh nghiệp với các nhà đầu tư tiềm năng.

V.innovate [vinnovate.vn], nền tảng đánh giá hệ sinh thái sáng tạo, khởi nghiệp và tác động xã hội cho các trường đại học và các địa phương. Đây là nền tảng mới nhất mà IID phát triển cống hiến cho hệ sinh thái sáng tạo khởi nghiệp tạo tác động Việt Nam. Các bộ chỉ tiêu của V.innovate có thể giúp người dùng tự đánh giá, định vị các trường đại học, mức độ phát triển của hệ thống doanh nghiệp địa phương trên các tỉnh, thành phố Việt Nam.

Phát biểu khai mạc sự kiện, PGS.TS Trương Thị Nam Thắng – Viện Nghiên cứu Đổi mới và Phát triển – cho hay, thách thức lớn nhất của khu vực sáng tạo xã hội, kinh doanh tạo tác động là thiếu khả năng tiếp cận các cơ hội và nguồn lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng, tiếp cận thị trường sản phẩm và thị trường vốn, cũng như thiếu một hệ sinh thái hỗ trợ. Do đó, đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt với hệ sinh thái sáng tạo khởi nghiệp Việt Nam khi cùng lúc công bố 3 nền tảng số do IID phát triển và vận hành.

Khẳng định sự cần thiết trong việc ra đời 3 nền tảng số nêu trên, ông Đàm Quang Thắng – Chủ tịch Hội đồng cố vấn Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo quốc gia – cho hay, các doanh nghiệp xã hội và doanh nghiệp tạo tác động đang là xu hướng phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nói chung. Việc ra đời 3 nền tảng này là sự kiện rất quan trọng, giúp tập trung được các nguồn lực để hỗ trợ và tạo ra được hệ sinh thái khởi nghiệp, doanh nghiệp xã hội và doanh nghiệp kinh doanh tạo tác động. Đồng thời, là chìa khóa để giải quyết các vướng mắc về đầu vào và đầu ra cho các doanh nghiệp này.

Tuy nhiên, ông Đàm Quang Thắng cũng cho rằng, việc xây dựng nền tảng thì dễ nhưng vấn đề ai sẽ là người tham gia nền tảng. Đây là vấn đề rất khó có lời giải và rất cần có hoạt động đủ mạnh để kéo hết các cấu phần của hệ sinh thái, cộng đồng tham gia. Việc này cần có thời gian đủ dài cũng như nguồn lực đủ lớn. “Nền tảng được ví như chúng ta xây dựng một cái chợ. Chợ xây xong thì phải có người vào kinh doanh và hoạt động bán mua. Do đó, cần đẩy mạnh các hoạt động nâng cao về năng lực, về ý thức, sự kết nối xã hội để nền tảng thu hút được nhiều người tham gia và nhận được những lợi ích về mặt tài chính hay xã hội”, ông Đàm Tiến Thắng nói.

Đồng quan điểm về vấn đề này, PGS.TSKH Võ Đại Lược - nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế và chính trị thế giới – cho hay, việc thực hiện đổi mới và sáng tạo không dễ, vì cái mà mình nghĩ ra tưởng mới nhưng không phải vì thế giới đã làm hết rồi. “Tôi gặp tập đoàn của Mỹ, chỉ có 10% bằng phát sinh sáng chế được ứng dụng được vào thực tiễn, còn 90% bỏ trong két, vì nếu áp dụng thì phải bỏ toàn bộ hệ thống sản xuất cũ. Những nước đi sau như chúng ta bỏ khó lắm, tìm kiếm đổi mới cái người ta đã có thì không được”, ông Võ Đại Lược chia sẻ và cho rằng, bên cạnh việc xem trọng đổi mới sáng tạo thì cần phải nghĩ cách nuôi dưỡng chúng.

Ông Nguyễn Đình Cung – nguyên Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) – đánh giá, doanh nghiệp xã hội khi họ kinh doanh thành công, họ sẽ chia sẻ các cách thức và kinh nghiệm thành công của họ cho người khác. Bởi họ nhận thấy rằng, sức lực của họ là có hạn, càng nhiều người tham gia và nhân rộng thì càng hay. Kinh nghiệm chia sẻ kết nối thông qua các nền tảng nêu trên sẽ rất hữu ích cho doanh nghiệp xã hội.

Trong khuôn khổ của sự kiện đã diễn ra lễ công bố ra mắt cuốn sách dịch "Tối đa hoá tác động xã hội: sách hướng dẫn cho doanh nhân xã hội".

Nguyễn Hạnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Đổi mới sáng tạo

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Xóa rào cản để ngành game Việt Nam hướng tới doanh thu tỷ đô

Xóa rào cản để ngành game Việt Nam hướng tới doanh thu tỷ đô

Dư địa phát triển của ngành game còn rất lớn và Việt Nam đặt mục tiêu doanh thu ngành này tăng lên 1 tỷ USD trong 5 năm tới.
VinaPhone chính thức khóa chiều gọi đi với thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin

VinaPhone chính thức khóa chiều gọi đi với thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin

VinaPhone đã thực hiện chính thức khóa chiều gọi đi đối với tất cả các thuê bao chưa thực hiện chuẩn hóa thông tin vào ngày 31/3/2023.
Tự động hóa - bước đột phá trong hoạt động sản xuất kinh doanh

Tự động hóa - bước đột phá trong hoạt động sản xuất kinh doanh

Tự động hóa đang là xu hướng được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp hiện nay bởi khả năng mang lại hiệu quả sản xuất kinh doanh cao cho doanh nghiệp
Có nên thu thuế tiêu thụ đặc biệt với game online?

Có nên thu thuế tiêu thụ đặc biệt với game online?

Việc áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt với dịch vụ trò chơi trực tuyến có thể gây ra hiệu ứng ngược, kìm hãm sự phát triển của ngành dịch vụ này.
Lạng Sơn: Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới hoạt động trở lại sau 9 ngày đóng cửa

Lạng Sơn: Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới hoạt động trở lại sau 9 ngày đóng cửa

Sau 9 ngày phải đóng cửa do lãnh đạo trung tâm đăng kiểm bị công an bắt để điều tra, từ hôm nay 30/3, đăng kiểm tại Lạng Sơn được hoạt động trở lại.

Tin cùng chuyên mục

Khách hàng đầu tiên nhận xe VinFast VF 9: “Xứng đáng để chờ đợi”

Khách hàng đầu tiên nhận xe VinFast VF 9: “Xứng đáng để chờ đợi”

Đẳng cấp - Hiện đại - Hơn cả mong đợi... là đánh giá của những khách hàng đầu tiên nhận mẫu E-SUV VinFast VF 9 trong lễ bàn giao diễn ra sáng 27/3.
Hyundai Stargazer: MPV “xấu lạ” dần đuối sức

Hyundai Stargazer: MPV “xấu lạ” dần đuối sức

Chiếc MPV cỡ nhỏ đầu tiên của Hyundai “tham chiến” tại thị trường ô tô Việt Nam đã dần “đuối sức” trước đối thủ Mitsubishi Xpander và Toyota Veloz Cross.
Đưa vùng Đồng bằng sông Hồng đi đầu trong phát triển khoa học và công nghệ

Đưa vùng Đồng bằng sông Hồng đi đầu trong phát triển khoa học và công nghệ

Theo Bộ Khoa học và Công nghệ, kết quả hoạt động khoa học,công nghệ và đổi mới sáng tạo thời gian qua chưa xứng với tiềm năng, lợi thế vùng Đồng bằng sông Hồng.
Vẫn còn 2,2 triệu thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin

Vẫn còn 2,2 triệu thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin

Đến hết ngày 26/3, còn 2,2 triệu thuê bao chưa thực hiện chuẩn hóa thông tin cho trùng khớp với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
VinFast chính thức bàn giao xe VF 9 cho khách hàng

VinFast chính thức bàn giao xe VF 9 cho khách hàng

Ngày 27/3/2023, tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh, Công ty VinFast đã tổ chức lễ bàn giao 27 chiếc xe VF 9 đầu tiên cho khách hàng.
Luật Viễn thông (sửa đổi): Không hạn chế vốn nước ngoài với trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây

Luật Viễn thông (sửa đổi): Không hạn chế vốn nước ngoài với trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây

Dự thảo Luật Viễn thông (sửa đổi) không có điều khoản liên quan đến hạn chế tỷ lệ vốn nước ngoài với trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây.
VinFast mở rộng hệ thống đại lý ủy quyền xe máy điện, người dùng hưởng lợi

VinFast mở rộng hệ thống đại lý ủy quyền xe máy điện, người dùng hưởng lợi

Mua bán, bảo dưỡng, sửa chữa xe máy điện thuận tiện hơn hẳn là phản hồi của nhiều người dùng khi đại lý ủy quyền của VinFast liên tục mở rộng.
Vị vua phân khúc tầm trung Redmi Note 12 Series sắp ra mắt, đặt ngay tại FPT Shop

Vị vua phân khúc tầm trung Redmi Note 12 Series sắp ra mắt, đặt ngay tại FPT Shop

Redmi Note 12 Series ra mắt thị trường Việt Nam vào cuối tháng 3. Hiện FPT Shop đã sẵn sàng nhận đặt mua trước với nhiều ưu đãi hấp dẫn lên đến 2,69 triệu đồng
Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương: Chuyển đổi số là xu thế tất yếu cần phải nhanh chóng nắm bắt

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương: Chuyển đổi số là xu thế tất yếu cần phải nhanh chóng nắm bắt

Theo Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Trần Đức Thắng, chuyển đổi số là một xu thế tất yếu cần phải nhanh chóng nắm bắt lấy thời cơ phát triển do chuyển đổi số mang lại.
Bộ Công Thương đề nghị làm rõ quy định về thiết bị sạc cho xe điện

Bộ Công Thương đề nghị làm rõ quy định về thiết bị sạc cho xe điện

Bộ Công Thương đề nghị cần làm rõ quy định về thiết bị sạc cho xe điện tại Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 23/2013/TT- BKHCN.
Vì sao Zalo, Telegram cần được quản lý như dịch vụ viễn thông?

Vì sao Zalo, Telegram cần được quản lý như dịch vụ viễn thông?

Bộ Thông tin và Truyền thông đề xuất, dịch vụ OTT như Zalo, Telegram có thể được coi là dịch vụ viễn thông và cần quản lý theo Luật Viễn thông.
Ford Việt Nam ra mắt phiên bản Ford Everest Wildtrak

Ford Việt Nam ra mắt phiên bản Ford Everest Wildtrak

Ford Việt Nam đã giới thiệu phiên bản Everest Wildtrak. Đây là phiên bản sở hữu thiết kế mạnh mẽ cùng các tính năng tiên tiến, đưa sản phẩm SUV lên tầm cao mới.
Thúc đẩy đổi mới sáng tạo thông qua ứng dụng chuyển đổi số cho doanh nghiệp sản xuất

Thúc đẩy đổi mới sáng tạo thông qua ứng dụng chuyển đổi số cho doanh nghiệp sản xuất

Hội thảo: “Thúc đẩy đổi mới sáng tạo thông qua các ứng dụng chuyển đổi số cho các doanh nghiệp sản xuất” đưa ra nhiều giải pháp giúp doanh nghiệp Việt đổi mới.
VinFast bàn giao lô xe VF9 đầu tiên vào ngày 27/3/2023

VinFast bàn giao lô xe VF9 đầu tiên vào ngày 27/3/2023

Ngày 23/3/2023, công ty VinFast công bố sẽ chính thức bàn giao mẫu SUV điện cỡ lớn VF 9 đầu tiên cho khách hàng từ ngày 27/3/2023.
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong nông nghiệp: Vẫn còn nhiều nút thắt

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong nông nghiệp: Vẫn còn nhiều nút thắt

Nhận thức, thể chế, chưa xây dựng được dữ liệu chuỗi ngành hàng là 3 trong nhiều nút thắt cần giải quyết để đẩy mạnh ứng dụng trí tuệ nhận tạo trong nông nghiệp
TASConnect: Giải pháp công nghệ tài chính chuỗi cung ứng

TASConnect: Giải pháp công nghệ tài chính chuỗi cung ứng

TASConnect mong muốn hỗ trợ thị trường tài chính chuỗi cung ứng tiềm năng tại Việt Nam, dự báo sẽ đạt 35 tỷ USD vào cuối năm 2024.
Lấy ý kiến hoàn thiện Dự thảo Luật Viễn thông (sửa đổi): Nhiều vấn đề cần quan tâm

Lấy ý kiến hoàn thiện Dự thảo Luật Viễn thông (sửa đổi): Nhiều vấn đề cần quan tâm

Luật Viễn thông (sửa đổi) đang được lấy ý kiến rộng rãi và dự kiến sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến vào Kỳ họp thứ 5 diễn ra vào tháng 5 và 6/2023.
Gần 3 triệu thuê bao có nguy cơ bị khóa nếu không chuẩn hóa thông tin

Gần 3 triệu thuê bao có nguy cơ bị khóa nếu không chuẩn hóa thông tin

Sau hơn 10 ngày triển khai chuẩn hóa thông tin thuê bao với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đã có hơn 1 triệu thuê bao thực hiện việc này.
Chuyển đổi số trong doanh nghiệp sản xuất: Lợi ích từ "3 giảm"

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp sản xuất: Lợi ích từ "3 giảm"

Không chỉ giảm thiểu thời gian, chi phí và lỗi trong quá trình sản xuất, chuyển đổi số trong DN sản xuất còn giúp nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm.
Việt Nam đứng thứ hai khu vực Đông Nam Á về số vụ lừa đảo tài chính

Việt Nam đứng thứ hai khu vực Đông Nam Á về số vụ lừa đảo tài chính

Kaspersky vừa công bố đã ngăn chặn gần 1 triệu tấn công lừa đảo tài chính nhắm đến doanh nghiệp Đông Nam Á, trong đó có doanh nghiệp Việt Nam.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động