Công bố báo cáo nghiên cứu về xây dựng và thực hiện cơ chế thử nghiệm tại Việt Nam

CIEM công bố báo cáo Nghiên cứu về kinh nghiệm xây dựng và thực hiện cơ chế thử nghiệm chính sách ở một số lĩnh vực và khả năng áp dụng ở Việt Nam.
Xây dựng Nghị định về cơ chế thử nghiệm công nghệ tài chính (Fintech) trong lĩnh vực ngân hàng

Trong khuôn khổ Chương trình Cải cách Kinh tế vĩ mô, tăng trưởng xanh do Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ) tài trợ, sáng 28/10, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) tổ chức Hội thảo công bố Báo cáo Nghiên cứu về kinh nghiệm xây dựng và thực hiện cơ chế thử nghiệm chính sách ở một số lĩnh vực và khả năng áp dụng ở Việt Nam.

Công bố báo cáo nghiên cứu về kinh nghiệm xây dựng và thực hiện cơ chế thử nghiệm chính sách
Theo thống kê của Ngân hàng Thế giới cho thấy, 57 quốc gia đã và đang áp dụng cơ chế thử nghiệm và có 73 loại cơ chế thử nghiệm cho các công ty về phát triển công nghệ tài chính

Theo thông tin từ Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, thực tế trên thế giới đã có rất nhiều quốc gia áp dụng cơ chế thử nghiệm. Năm 2016, lần đầu tiên cơ chế thử nghiêm được giới thiệu ở Vương Quốc Anh, sau đó lan toả sang nhiều quốc gia như Pháp, Thuỵ Điển, Hoa Kỳ, Singapore… đến năm 2020, theo thống kê của Ngân hàng Thế giới cho thấy, 57 quốc gia đã và đang áp dụng cơ chế thử nghiệm và có 73 loại cơ chế thử nghiệm cho các công ty về phát triển công nghệ tài chính (Fintech).

Phát biểu tại hội thảo, bà Trần Thị Hồng Minh - Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý Kinh tế Trung ương cho rằng: Những năm qua, Việt Nam đã nhìn nhận thẳng thắn những khó khăn, rủi ro và thách thức liên quan đến nguy cơ rơi vào bẫy thu nhập trung bình hay già hóa dân số. Trong khi đó, bối cảnh kinh tế thế giới và khu vực ngày càng bất định, khó lường, với sự đan xen phức tạp của những rủi ro an ninh truyền thống và phi truyền thống, khủng hoảng năng lượng, dịch bệnh và biến đổi khí hậu.

Trong bối cảnh đó, Đảng, Nhà nước đã xác định yêu cầu phải thúc đẩy cải cách thể chế kinh tế và thực hiện hiệu quả tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế, hướng tới cải thiện chất lượng tăng trưởng, năng suất, đổi mới sáng tạo, đồng thời tăng cường mức độ độc lập, tự chủ và sức chống chịu của nền kinh tế.

Đặc biệt, theo bà Trần Thị Hồng Minh, trong quá trình ứng phó với dịch Covid-19 và thúc đẩy phục hồi kinh tế, Việt Nam vẫn nhấn mạnh yêu cầu cải cách thể chế, mở rộng không gian cho các mô hình kinh tế mới, chứ không chỉ tập trung vào các giải pháp tài khóa - tiền tệ. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đề ra những chủ trương, định hướng chính sách và các nhóm giải pháp cụ thể để thúc đẩy các mô hình kinh tế gắn với đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn…

Dù vậy, đây mới chỉ là điều kiện cần. Điều kiện quan trọng là phải sớm hiện thực hóa cơ hội và lợi ích từ những mô hình này, để từ đó tạo sức lan tỏa, niềm tin giữa cộng đồng doanh nghiệp và người dân bà Trần Thị Hồng Minh khẳng định và cho biết: Các thảo luận chính sách ở Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương trong thời gian vừa qua đã nhấn mạnh yêu cầu phải sớm có những cơ chế, kể cả ở khung khổ thử nghiệm, để tạo sự yên tâm và tạo thuận lợi cho những ý tưởng kinh doanh mới, sáng tạo của doanh nghiệp.

Trên thực tế, Việt Nam đã phần nào có tư duy và bắt tay vào nghiên cứu xây dựng cơ chế thử nghiệm. Tuy nhiên, quá trình đưa cơ chế thử nghiệm vào thực tiễn đời sống còn khá chậm so với kỳ vọng.

Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có những ý tưởng bước đầu về xây dựng cơ chế thử nghiệm năm 2017. Chính phủ cũng thể hiện sự ủng hộ với cơ chế thử nghiệm cho Fintech bằng việc ban hành Nghị quyết số 100/NQ-CP năm 2021 thông qua đề nghị xây dựng nghị định về cơ chế thử nghiệm có kiểm soát hoạt động công nghệ tài chính trong lĩnh vực ngân hàng.

“Tuy nhiên, cho đến nay, dự thảo Nghị định mới chỉ dừng lại ở bước lấy ý kiến của người dân và doanh nghiệp. Việc chậm trễ xây dựng Nghị định có thể ảnh hưởng đến việc thực hiện hoá lợi nhuận và lợi ích cho các doanh nghiệp Fintech và người tiêu dùng trong nước” – Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương thông tin.

Nhất quán với mục tiêu phát triển bền vững, kinh tế tuần hoàn được Đảng và Nhà nước đặt trọng tâm phát triển trong thời gian gần đây và được nhấn mạnh trong một số văn bản chỉ đạo như Nghị quyết tại Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Quyết định 1658/QĐ-TTg tháng 10/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050.

Mới đây nhất, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 687/QĐ-TTg vào tháng 6/2022 phê duyệt Đề án Phát triển kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam. Quyết định đã đề ra các nhiệm vụ, giải pháp nhằm phát triển kinh tế - xã hội, thông qua đó đóng góp vào quá trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, trong đó, một nhiệm vụ quan trọng là xây dựng Nghị định về cơ chế thử nghiệm phát triển kinh tế tuần hoàn, trình Chính phủ vào năm 2023.

Song để thúc đẩy hoàn thiện và áp dụng cơ chế thử nghiệm vào cuộc sống, theo ông Nguyễn Anh Dương - Trưởng ban Ban Nghiên cứu tổng hợp - Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho rằng: Việt Nam cần xác định các tiêu chí phù hợp cho các doanh nghiệp tham gia cơ chế thử nghiệm, duy trì niềm tin cho người tiêu dùng đối với các dịch vụ và doanh nghiệp tham gia cơ chế thử nghiệm.

Đặc biệt, việc đơn giản hoá thủ tục khiếu nại, xử lý tranh chấp liên quan đến dịch vụ, sản phẩm của doanh nghiệp tham gia cơ chế thử nghiệm và đa dạng hoá nền tảng xử lý tranh chấp (cả trực tiếp và trực tuyến), có thể sẽ giúp tăng thêm niềm tin cho người tiêu dùng và tạo điều tiết từ “bàn tay thị trường” đối với doanh nghiệp tham gia cơ chế thử nghiệm.

Báo cáo tập trung vào 3 nhóm vấn đề, bao gồm: Thứ nhất, làm rõ khái niệm về cơ chế thử nghiệm, phân tích một số minh nghiệm quốc tế về xây dựng và triển khai cơ chế thử nghiệm trong lĩnh vực Fintech và kinh tế tuần hoàn và nêu lên một số hàm ý chính sách cho Việt Nam; Thứ hai, đánh giá thực trạng phát triển của Fintech và một số mô hình kinh tế tuần hoàn nổi bật tại Việt Nam, qua đó rút ra một số hạn chế, tồn tại về phát triển công nghệ tài chính (Fintech) và kinh tế tuần hoàn nói chung và triển khai công nghệ thông tin nói riêng mà Việt Nam cần khắc phục trong thời gian tới; Thứ ba, đưa ra các kiến nghị chính sách đối với việc xây dựng, ban hành và triển khai công nghệ thông tin.
Nguyễn Hoà
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Kinh tế tuần hoàn

Tin mới nhất

Sở Xây dựng Hà Nội đề xuất dừng bán vé vào công viên Thống Nhất từ ngày 1/1/2023

Sở Xây dựng Hà Nội đề xuất dừng bán vé vào công viên Thống Nhất từ ngày 1/1/2023

Sở Xây dựng Hà Nội đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố dừng bán vé vào công viên Thống Nhất từ 1/1/2023 do doanh thu không đủ chi cho nhân viên bán vé.
Vĩnh Long: 12 nhà dân rơi xuống sông sau vụ sạt lở đất nghiêm trọng

Vĩnh Long: 12 nhà dân rơi xuống sông sau vụ sạt lở đất nghiêm trọng

12 ngôi nhà, hơn 100 công đất vườn trồng cây ăn trái tại xã Hòa Ninh, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long bị sạt lở, ước tính thiệt hại 7 tỷ đồng.
Hà Nội: Bé trai rơi từ chung cư ở quận Hoàng Mai

Hà Nội: Bé trai rơi từ chung cư ở quận Hoàng Mai

Người dân tại quảng trường tháp đồng hồ một khu đô thị quận Hoàng Mai phát hiện 1 cháu bé (bé trai) khoảng 12-13 tuổi rơi từ tầng cao xuống tử vong.
VietinBank đồng hành cùng ngành y tế chuyển đổi số và nâng cao dịch vụ khám chữa bệnh

VietinBank đồng hành cùng ngành y tế chuyển đổi số và nâng cao dịch vụ khám chữa bệnh

Ngày 2-3/12/2022, VietinBank đồng hành cùng ngành y tế chuyển đổi số toàn diện và nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh.
Vì sao trời lạnh người mắc bệnh tăng huyết áp dễ bị đột quỵ?

Vì sao trời lạnh người mắc bệnh tăng huyết áp dễ bị đột quỵ?

Trời lạnh là yếu tố bất lợi với người mắc bệnh tăng huyết áp. Khi nhiệt độ thấp khiến các mao mạch co lại, huyết áp đột ngột tăng cao, dễ gây các biến chứng.

Tin cùng chuyên mục

Gia hạn giấy đăng ký lưu hành thêm 46 loại thuốc, nguyên liệu làm thuốc

Gia hạn giấy đăng ký lưu hành thêm 46 loại thuốc, nguyên liệu làm thuốc

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa gia hạn giấy đăng ký lưu hành thêm 46 loại thuốc, nguyên liệu làm thuốc.
Vì sao siêu đám cưới "lớn nhất châu Á" tại Kiên Giang xôn xao mạng xã hội ?

Vì sao siêu đám cưới "lớn nhất châu Á" tại Kiên Giang xôn xao mạng xã hội ?

Đám cưới với chi phí tổ chức lên tới 100 tỷ đồng của con gái đại gia Phú Cường đang là tâm điểm chú ý của dư luận. Vậy đại gia Phú Cường là ai?
6 đoàn kiểm tra liên ngành chuẩn bị kiểm tra an toàn thực phẩm Tết 2023

6 đoàn kiểm tra liên ngành chuẩn bị kiểm tra an toàn thực phẩm Tết 2023

6 đoàn kiểm tra liên ngành chuẩn bị tiến hành kiểm tra về an toàn thực phẩm tại 12 tỉnh, thành phố trên cả nước.
Từ vụ nổ điện thoại khiến thiếu niên bị giập nát bàn tay: Cách sử dụng điện thoại an toàn?

Từ vụ nổ điện thoại khiến thiếu niên bị giập nát bàn tay: Cách sử dụng điện thoại an toàn?

Thêm một vụ việc đáng tiếc vừa xảy ra liên quan đến nổ điện thoại. Các bác sĩ cho biết, dạng tổn thương này hay có hoại tử thứ phát sau phẫu thuật.
Thiếu niên 14 tuổi bị dập nát tay trái do điện thoại phát nổ

Thiếu niên 14 tuổi bị dập nát tay trái do điện thoại phát nổ

Một nam bệnh nhân 14 tuổi (Hải Dương) phải cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trong tình trạng bị dập nát bàn tay trái do điện thoại phát nổ.
Ăn bỏng ngô nghi tẩm cần sa, một phụ nữ bị ngộ độc phải nhập viện

Ăn bỏng ngô nghi tẩm cần sa, một phụ nữ bị ngộ độc phải nhập viện

Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đang điều trị cho một bệnh nhân nữ (56 tuổi) được chẩn đoán bị ngộ độc sau khi ăn nhầm bỏng ngô nghi tẩm cần sa.
Bộ Nông nghiệp đề nghị Bộ Tài chính gỡ khó về hoàn thuế VAT cho doanh nghiệp ngành gỗ

Bộ Nông nghiệp đề nghị Bộ Tài chính gỡ khó về hoàn thuế VAT cho doanh nghiệp ngành gỗ

Ngày 5/12, Bộ Nông nghiệp có công văn số 8187/BNN-TCLN gửi Bộ Tài chính đề nghị tháo gỡ khó khăn đối với việc hoàn thuế VAT cho doanh nghiệp ngành gỗ.
Vì sao Trường Đại học Bách khoa Hà Nội chuyển thành Đại học Bách khoa Hà Nội?

Vì sao Trường Đại học Bách khoa Hà Nội chuyển thành Đại học Bách khoa Hà Nội?

Mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ký Quyết định 1512/QĐ-TTg chuyển Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thành Đại học Bách khoa Hà Nội.
Cứu hộ 16 thành viên của tàu hàng gặp nạn trên biển Nghệ An

Cứu hộ 16 thành viên của tàu hàng gặp nạn trên biển Nghệ An

Do sóng to nên tàu cứu hộ không tiếp cận được mạn tàu bị nạn, phải hạ phao bè xuống để đưa các thuyền viên gặp nạn di chuyển sang tàu CN09.
Huy động được trên 45,5 tỷ đồng nguồn tài trợ tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế

Huy động được trên 45,5 tỷ đồng nguồn tài trợ tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam thông tin, tổng giá trị sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế đã huy động được trong toàn quốc đến ngày 2/12/2022 là trên 45,5 tỷ đồng.
Đề nghị thực hiện đúng quy định về đăng ký khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu

Đề nghị thực hiện đúng quy định về đăng ký khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam yêu cầu tổ chức hướng dẫn, thực hiện đăng ký khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu theo đúng quy định.
Hợp tác công - tư (PPP): Xây dựng một nền nông nghiệp xanh và gia tăng giá trị

Hợp tác công - tư (PPP): Xây dựng một nền nông nghiệp xanh và gia tăng giá trị

Sáng 5/12, diễn ra Hội nghị toàn thể PSAV 2022 các nhóm hợp tác công - tư (PPP) ngành hàng với chủ đề xây dựng một nền nông nghiệp xanh và gia tăng giá trị.
Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh diễn ra từ ngày 14/12/2022

Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh diễn ra từ ngày 14/12/2022

Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh diễn ra từ ngày 14/12 đến ngày 16/12/2022 tại Thủ đô Hà Nội.
Hiệp hội Phát triển nhân lực logistics Việt Nam ra mắt Chi hội khu vực Đồng bằng sông Cửu Long

Hiệp hội Phát triển nhân lực logistics Việt Nam ra mắt Chi hội khu vực Đồng bằng sông Cửu Long

Tại Đại học Trà Vinh vừa diễn ra Hội nghị ra mắt Chi hội khu vực Đồng bằng sông Cửu Long của Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam (VALOMA).
Lợi ích bất ngờ đối với sức khoẻ từ cây dâu tằm

Lợi ích bất ngờ đối với sức khoẻ từ cây dâu tằm

Ngoài nuôi tơ dệt lụa thì từ lá, quả, thân, rễ của cây dâu tằm đều có thể làm thuốc. Thậm chí nhiều tác dụng từ cây dâu tằm đã được ứng dụng lâm sàng rộng rãi.
Nghệ An: Hơn 1.200 công nhân mất việc dịp cuối năm

Nghệ An: Hơn 1.200 công nhân mất việc dịp cuối năm

Nhiều doanh nghiệp ở Nghệ An gặp khó khăn về đơn hàng, nguyên liệu đầu vào khiến hơn 1.200 công nhân bị mất việc, giảm giờ làm vào dịp cuối năm.
Cục Hàng không yêu cầu tăng chuyến trong giai đoạn cao điểm Tết Nguyên đán 2023

Cục Hàng không yêu cầu tăng chuyến trong giai đoạn cao điểm Tết Nguyên đán 2023

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không rà soát mở bán, đặt giữ chỗ trên các đường bay nội địa trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
Yên Bái đề xuất bổ sung quy hoạch sân bay

Yên Bái đề xuất bổ sung quy hoạch sân bay

Tỉnh Yên Bái vừa có văn bản đề xuất Bộ Giao thông Vận tải bổ sung Cảng hàng không Yên Bái vào Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không toàn quốc.
Đồng Nai: Đột kích quán Bar phát hiện hàng chục đối tượng dương tính với ma túy

Đồng Nai: Đột kích quán Bar phát hiện hàng chục đối tượng dương tính với ma túy

Lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai đã đột kích một quán bar và phát hiện, bắt giữ hàng chục đối tượng dương tính với ma túy.
Trồng cây phủ xanh  ở bờ vở sông Hồng: Vì một Hà Nội đáng sống

Trồng cây phủ xanh ở bờ vở sông Hồng: Vì một Hà Nội đáng sống

Sáng nay (4/12), các thành viên của mạng lưới Vì một Hà Nội đáng sống và chính quyền địa phương đã tổ chức hoạt động trồng cây xanh ở bờ vở sông Hồng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động