Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 17/01/2021 19:14

Cơ hội "vàng" thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam - Romania

19:57 | 22/10/2018
Năm 2019, Romania sẽ giữ chức vụ Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU), Bộ trưởng Môi trường kinh doanh Thương mại và Doanh nhân Romania đồng thời sẽ là Chủ tịch Hội đồng Các Bộ trưởng kinh tế của EU. Đây là cơ hội "vàng" để Romania và Việt Nam thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại.  

Thông điệp nêu trên đã được ông Valeriu Arteni - Đại biện lâm thời Đại sứ quán Romania tại Việt Nam đưa ra tại cuộc Tọa đàm Giới thiệu thị trường Romania ở Hà Nội, chiều ngày 22/10/2018, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp Đại sứ quán Romania tổ chức, nhân chuyến thăm Việt Nam từ ngày 20-27/10/2018 của ông Stefan Radu Oprea - Bộ trưởng Bộ Môi trường kinh doanh Thương mại và Doanh nhân Romania.

co hoi vang thuc day hop tac kinh te viet nam romania
Tọa đàm giới thiệu thị trường Romania

Theo ông Đoàn Duy Khương - Phó Chủ tịch VCCI, Việt Nam và Romania đã có quan hệ truyền thống hơn nửa thế kỷ, mối quan hệ này vẫn được duy trì, thúc đẩy thường xuyên trên nguyên tắc bình đẳng, cùng có lợi. Nền kinh tế 2 nước có thể hợp tác tương hỗ lẫn nhau triển tốt. Trong đó, Romania là thị trường lớn nhất vùng Nam Âu với 21 triệu dân, có vai trò cửa ngõ vào thị trường EU với 500 triệu dân, có vị trí địa lý là đầu mối 3 hành làng kinh tế của EU, rất thuận lợi về vận tải biển đi các nước EU.

Trong khi đó, Việt Nam là một thị trường lớn của ASEAN với trên 90 triệu dân, tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA) quốc tế đa phương và song phương có thể tận dụng tiếp cận đến thị trường hơn 50 nền kinh tế lớn trên thế giới. Việt Nam được đánh giá là điểm đến an toàn với các nhà đầu tư nước ngoài. Nền kinh tế Việt Nam có các thế mạnh về nông sản, trong khi đó Romania có thế mạnh chế biến nông sản, có nhu cầu về hang hóa nông sản nhiệt đới. Các lĩnh vực khác Romania có thế mạnh như dược phẩm, hóa chất, dầu khí, đóng tầu... cũng đều là những lĩnh vực Việt Nam đang cần ưu tiên phát triển và hợp tác.

Ông Bùi Trọng Đỉnh - Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Việt Nam - Romania:

Tính đến hết năm 2017, Romania đầu tư vào Việt Nam 2 dự án với số vốn đăng ký 1,2 triệu USD (xếp thứ 93 trong số 125 nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam). Việt Nam đã có 216 công ty đang hoạt động tại Romania với số vốn đăng ký khoảng 2,1 triệu Euro, nhưng chưa có dự án nào cụ thể.

Tuy nhiên, ông Khương khẳng định, đến nay quan hệ về kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Romania vẫn còn rất khiêm tốn. Tổng kim ngạch thương mại 2 chiều Việt Nam - Romania mới đạt trên 200 triệu USD/năm. Trong khi độ mở của nền kinh tế hai nước khá cao, trong đó tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Romania khoảng 63 tỷ USD/năm, của Việt Nam là khoảng 400 tỷ USD/năm. Điều này cho thấy, quan hệ kinh tế, thương mại giữa hai nước vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, hai bên cần nỗ lực thúc đẩy.

Đồng quan điểm với ông Khương, ông Valeriu Arteni cho biết, đây là lần đầu tiên sau 23 năm một Bộ trưởng kinh tế của Romania sang thăm Việt Nam nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại.... Trong bối cảnh Việt Nam và EU đang hướng tới chính thức ký kết và thực thi Hiệp định Thương mại tự do EVFTA, đặc biệt trong năm 2019, Romania sẽ đảm đương chức vụ Chủ tịch luân phiên EU, ông Stefan Radu Oprea đồng thời cũng sẽ là Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng kinh tế thương mại của EU. “Đây sẽ là một cơ hội "vàng" để hai bên thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và gắn kết cộng đồng doanh nghiệp hai nước” - ông Valeriu Arteni phát biểu.

Đại diện Đại sứ quán Romania kỳ vọng từ cuộc tọa đàm này, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ nắm bắt thông tin về cơ hội, các chính sách thút hút đầu tư vào thị trường Romania và sẽ tìm được đối tác doanh nghiệp của Romania để hợp tác đầu tư trong thời gian tới, phù hợp với nhu cầu, lợi thế, mang lại lợi ích cho cả hai bên, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hai nước ngày càng phát triển. Về phía VCCI, ông Đoàn Duy Khương khẳng định, sẽ tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư để hỗ trợ, kết nối cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Ngọc Quỳnh