Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 21/04/2019 01:24

Việt Nam – Phần Lan mở ra chương mới trong hợp tác khoa học công nghệ

21:08 | 16/10/2018
Chiều ngày 16/10, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Bộ Kinh tế và Việc làm Phần Lan trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.  
viet nam phan lan mo ra chuong moi trong hop tac khoa hoc cong nghe

Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Bộ được ký kết trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của Bộ trưởng Kinh tế Phần Lan và đoàn doanh nghiệp. Tham dự Lễ ký kết có Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Kinh tế Phần Lan Mika Lintilä, Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam Kari Kahiluoto cùng đại diện Bộ Ngoại giao Phần Lan, Đại sứ quán Phần Lan tại Hà Nội, đại diện các đơn vị thuộc Bộ Kinh tế và Việc làm Phần Lan và Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Với việc ký kết Bản ghi nhớ hợp tác sẽ mang đến cơ hội rất lớn cho các tổ chức khoa học công nghệ và doanh nghiệp hai nước, đặc biệt là các đối tác Việt Nam trong việc tiếp cận các công nghệ, kỹ năng và tri thức tiên tiến của nước bạn, thương mại hóa sản phẩm công nghệ và mở rộng thị trường, kể cả các hỗ trợ mềm về chính sách, thông tin và kết nối hợp tác trong một hệ sinh thái đổi mới sáng tạo thuận lợi.

Phát biểu tại lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh đánh giá cao chuyến thăm và làm việc của Ngài Bộ trưởng Kinh tế Phần Lan Mika Lintilä, trong bối cảnh Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) sắp được ký kết và có hiệu lực trong thời gian tới, mở ra cơ hội hợp tác và thị trường rộng lớn đối với nền kinh tế và các doanh nghiệp của cả hai nước Việt Nam và Phần Lan. Trong đó, hợp tác về nghiên cứu, công nghệ và đổi mới sáng tạo là chìa khóa quan trọng để biến cơ hội và tiềm năng hợp tác đó thành hiện thực, mang lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp và người dân hai nước. “Mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Phần Lan đã được thiết lập và phát triển trong 45 năm qua, trong đó, hợp tác trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo luôn được Chính phủ hai nước quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi để phát triển” – Bộ trưởng Chu Ngọc Anh nhấn mạnh.

viet nam phan lan mo ra chuong moi trong hop tac khoa hoc cong nghe
Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh phát biểu tại Lễ ký kết

Chia sẻ cụ thể hơn, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho biết, trong những năm qua, EU nói chung trong đó có Phần Lan là nhà tài trợ không hoàn lại lớn nhất của Việt Nam. Đặc biệt, Chương trình đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam - Phần Lan (IPP) với sự hỗ trợ của Chính phủ Phần Lan đã góp phần quan trọng giúp Việt Nam nâng cao năng lực của hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia, hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo lành mạnh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và cải thiện vị trí xếp hạng của Việt Nam trong chỉ số đổi mới sáng tạo và cạnh tranh toàn cầu.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh khẳng định, việc ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Bộ Kinh tế và Việc làm Phần Lan hôm nay là kết quả nỗ lực chung của cả hai bên trong việc mở ra một chương mới trong quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, tận dụng thế mạnh và tiềm năng của Việt Nam và Phần Lan để cùng mang lại lợi ích cho các tổ chức khoa học công nghệ, doanh nghiệp và người dân hai nước. Các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, doanh nghiệp khoa học công nghệ tiềm năng của hai nước sẽ có thêm cơ hội cùng tham gia các dự án chuyển giao công nghệ, hợp tác nghiên cứu chung và thương mại hóa kết quả nghiên cứu trên nguyên tắc hợp tác hai bên cùng có lợi.

viet nam phan lan mo ra chuong moi trong hop tac khoa hoc cong nghe
Bộ trưởng Kinh tế Phần Lan Mika Lintilä

Đồng quan điểm, Bộ trưởng Kinh tế Phần Lan Mika Lintilä chia sẻ, trong những năm qua, hợp tác giữa hai nước đã mang lại nhiều lợi ích cho cả hai bên, trong đó có lĩnh vực khoa học công nghệ. Hai nước đã thực hiện thành công Chương trình Đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam – Phần Lan giai đoạn I và giai đoạn II. Chúng tôi tin rằng, Chương trình Đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam – Phần Lan giúp tăng trưởng kinh tế cao hơn cũng như mang lại những tác động tích cực cho các doanh nghiệp. Việc ký kết Bản ghi nhớ hôm nay sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam thúc đẩy đổi mới sáng tạo cũng như xúc tiến cho các chương trình hợp tác thành công hơn nữa giữa Chính phủ Phần Lan và Việt Nam.

Chiều cùng ngày, trước khi diễn ra Lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh đã có buổi làm việc với đoàn Bộ trưởng Kinh tế Phần Lan về các tiềm năng và cơ hội hợp tác song phương trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo và công nghệ cao, đồng thời, chúc mừng thành công tốt đẹp của Chương trình Đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam - Phần Lan giai đoạn 2 (IPP2) do Bộ Ngoại giao Phần Lan và Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam đồng chủ trì thực hiện trong 4 năm qua, góp phần thúc đẩy sự hình thành và phát triển mạnh mẽ hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo ở Việt Nam, phát triển các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững dựa trên đổi mới sáng tạo.

Bộ Kinh tế và Việc làm Phần Lan có ba Bộ trưởng chịu trách nhiệm về 3 lĩnh vực: kinh tế, việc làm và môi trường - năng lượng - nhà ở. Trong đó, Bộ trưởng Mika Lintilä phụ trách về các vấn đề kinh tế, đổi mới sáng tạo và tài chính cho doanh nghiệp Phần Lan.

Quỳnh Nga