Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 22/01/2020 16:19

Cơ hội tiếp cận thông tin về cung cấp điện và điều chỉnh phụ tải

21:40 | 16/08/2019
Đây là ý kiến phát biểu của ông Nguyễn Mạnh Hùng - Giám đốc Sở Công Thương Phú Thọ tại Hội thảo "Sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả: Trách nhiệm và Lợi ích của Doanh nghiệp", với sự tham gia của hơn 250 đại biểu đến từ các Bộ, ngành trung ương, địa phương và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
co hoi tiep can thong tin ve cung cap dien va dieu chinh phu tai
Hội thảo sử dụng điện tiết kiệm điện tổ chức tại Phú Thọ ngày 16/8/2019

Sự kiện do Bộ Công Thương, UBND tỉnh Phú Thọ chỉ đạo tổ chức, Sở Công Thương Phú Thọ, Tổng công ty Điện lực miền Bắc và Báo Công Thương phối hợp thực hiện.

Phát biểu khai mạc, thừa uỷ quyền của UBND tỉnh Phú Thọ, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Giám đốc Sở Công Thương Phú Thọ cho biết, trong những năm qua, với sự chỉ đạo tích cực của tỉnh uỷ, UBND tỉnh trong việc cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư vào công nghiệp nên đã có nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đến đầu tư trên địa bàn.

Do tăng trưởng về công nghiệp nên nhu cầu điện của Phú Thọ cũng tăng rất cao. Năm 2018, sản lượng điện thương phẩm toàn tỉnh đạt trên 2,4 tỷ kWh, tăng 10,8%; 6 tháng đầu năm 2019, sản lượng điện thương phẩm toàn tỉnh đạt 1,26 tỷ kWh tăng 11,25% so với cùng kỳ năm 2018.

Để đáp ứng yêu cầu tăng trưởng kinh tế xã hội, thời gian qua, bên cạnh việc đầu tư, cải tạo, nâng cấp hệ thống điện, đáp ứng nhu cầu phụ tải, công ty Điện lực Phú Thọ đã tích cực phối hợp với các cơ quan, ban ngành địa phương triển khai nhiều chương trình tiết kiệm điện, trong đó có chương trình quản lý nhu cầu điện theo Quyết định số 279/QĐ – TTg của Thủ tướng Chính phủ và chương trình điều chỉnh phụ tải của Bộ Công Thương.

Đây là những hoạt động hết sức thiết thực cho cả doanh nghiệp, ngành điện và quốc gia đặc biệt trong bối cảnh nguồn cung năng lượng sơ cấp trong nước đã tới hạn, phụ thuộc vào nhiên liệu nhập khẩu; Một số dự án điện vào chậm tiến độ so với yêu cầu đặt ra.

Theo báo cáo của Công ty Điện lực Phú Thọ, cho đến thời điểm này, công ty đã chủ động làm việc với toàn bộ khách hàng và đã có 116 khách hàng đồng ý ký thỏa thuận tham gia chương trình DR với tổng công suất đăng ký tiết giảm tối đa đạt khoảng 57.081 kW (ngày 19/7/2019, PC Phú Thọ đã thực hiện sự kiện DR từ 13h30 đến 15h30, có 14 khách hàng tham gia điều chỉnh phụ tải với tổng công suất tiết giảm là 12,16MW); Số khách hàng không đồng ý tham gia là 23 khách hàng; Số còn lại đang nghiên cứu tính toán công suất tiết giảm hoặc đang chờ ý kiến của người đứng đầu đơn vị.

co hoi tiep can thong tin ve cung cap dien va dieu chinh phu tai
Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Giám đốc Sở Công Thương phát biểu khai mạc

Ông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, hội thảo này là cơ hội để ngành điện phổ biến thông tin, tuyên truyền về chương trình sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả; đồng thời là cơ hội để các cơ quan quản lý Nhà nước, các chuyên gia, hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cùng nhau trao đổi, nêu ý kiến, tìm ra các giải pháp hiệu quả để thực hiện chương trình quản lý nhu cầu điện, chương trình điều chỉnh phụ tải hướng tới mục tiêu giảm công suất phụ tải đỉnh của hệ thống điện, giảm áp lực đầu tư cho ngành điện, giảm áp lực tăng giá điện, nâng cao chất lượng cung cấp điện, phát triển kinh tế, bền vững và bảo vệ môi trường.

Tại Hội thảo, các diễn giả, đại biểu đã tập trung thảo luận, nêu bật các khó khăn, thách thức về hệ thống điện tại Việt Nam giai đoạn 2019-2030; Lợi ích của việc sử dụng năng lượng hiệu quả, tiết kiệm; Chương trình quản lý nhu cầu điện, chương trình điều chỉnh phụ tải. Đặc biệt EVNNPC cũng đã giới thiệu các biện pháp hỗ trợ cho các doanh nghiệp tham gia chương trình.

Nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cũng đã đặt câu hỏi liên quan đến các chính sách hỗ trợ của Nhà nước từ chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả; các khó khăn trong quá trình thực hiện điều chỉnh phụ tải; hỗ trợ đối với doanh nghiệp khi triển khai điều chỉnh thương mại giai đoạn tới.

Đại diện PC Phú Thọ mong muốn, sau chương trình hội thảo, các doanh nghiệp sẽ tiếp tục ủng hộ công ty/ngành điện khi được đề nghị điều chỉnh phụ tải. PC Phú Thọ cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp tham gia chương trình một cách thuận lợi nhất.

Trong khuôn khổ hội thảo, đại diện PC Phú Thọ cũng đã ký kết Thỏa thuận thực hiện chương trình điều chỉnh phụ tải trong năm 2019 với 10 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

PV