Chuyện “lạ” trong xây dựng nông thôn mới nâng cao ở xã Cao Xá, Lâm Thao, Phú Thọ

Người dân xã Cao Xá, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ vẫn chưa hết hoang mang và hoài nghi về xây dựng xã nông thôn mới nâng cao và khu dân cư kiểu mẫu.

Những ngày này, người dân xã Cao Xá, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ vẫn chưa hết hoang mang và hoài nghi về công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện của Đảng ủy, chính quyền trong thực tiễn xây dựng xã nông thôn mới nâng cao (NTMNC) và khu dân cư kiểu mẫu trên chính quê hương mình.

Chúng tôi về Cao Xá vào những ngày cuối tháng 4/2022 khi dọc hai bên đường tỉnh lộ 324 đoạn chạy qua địa phương này vẫn còn ngổn ngang gốc của hàng trăm cây xanh hơn chục năm tuổi bị đốn hạ nằm chồng chất lẫn gạch, vữa, tôn, đất đá bị đào bới; hành lang đường chỗ thò ra, nơi thụt vào nhìn rất tức mắt. Đáng ngại hơn, ngay trước mắt chúng tôi, đã có những đứa trẻ ngã té máu khi đi vào ngôi nhà của mình. Hỏi người dân nơi đây chúng tôi được biết, chính quyền xã Cao Xá đang tổ chức chấn chỉnh hành lang giao thông để hoàn thành thêm một số tiêu chí trong xây dựng xã nông thôn mới nâng cao và một số khu dân cư kiểu mẫu. Tuy nhiên, khi tìm hiểu sâu hơn về việc này, chúng tôi lại ghi nhận được những câu chuyện rất đáng buồn.

Đứa trẻ ở Khu 14 xã Cao Xá khóc nức nở khi bị ngã đau vì đường vào nhà bị cày, xới
Đứa trẻ ở khu 14 xã Cao Xá khóc nức nở khi bị ngã đau vì đường vào nhà bị cày, xới

Chuyện là một ngày chủ nhật đầu tháng 3, xã Cao Xá tổ chức một đoàn công tác liên ngành, tổ chức đi đo hành lang giao thông dọc hai bên đường. Theo hướng dẫn của ông Quách Văn Chí - Chủ tịch UBND xã, các thành viên tổ công tác của xã tiến hành đo chiều sâu giải tỏa hành lang giao thông với chiều sâu tính từ mặt rãnh thoát nước của đường tỉnh lộ 324 vào là 5m.

Điều làm người dân hoang mang khi đoàn công tác tới là bên cạnh đo khoảng cách hành lang, chính quyền xã còn yêu cầu người dân trình sổ đỏ để sao, chụp vào máy điện thoại và tiến hành đo diện tích đất ở của từng nhà. Lại nữa, họ không biết lãnh đạo xã này sẽ làm hành lang như thế nào? Liệu họ còn có đường vào nhà nữa hay không? Trong khi bao đời nay họ đã gắn bó với cung đường, tự trồng thêm cây xanh, tự bảo ban nhau góp tiền làm hệ thống chiếu sáng, đổ đất để làm con đường vào chính mảnh đất nơi mình được cấp khi trước đây hầu hết là các ao, hồ mà không có cơ quan chức năng nào lên tiếng chỉ dẫn, hỗ trợ?

Tôi hỏi anh T, một người dân khu 15 về việc trên thì được anh cho biết: “Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ việc giải tỏa hành lang giao thông. Tuy nhiên, tôi và bà con nơi đây cảm thấy rất hoang mang bởi lẽ khi tiến hành, chính quyền không hề công khai tổ chức họp, bàn, thông báo và lấy ý kiến của người dân. Trong khi đó, khi tiến hành, chúng tôi hỏi các thành viên đoàn công tác của xã về chủ trương, cách làm.... thì ông Phạm Văn Ánh - Phó Chủ tịch UBND xã chỉ trả lời chung chung là thực hiện chỉ đạo của trên là cứ giải phóng đã, khiến chúng tôi bối rối. Và các anh thấy đấy, nhiều gia đình giờ không có đường để vào nhà”.

Nhiều người đặt câu hỏi, rác thải chất đầy đường thì lãnh đạo xã Cao Xá không quan tâm
Nhiều người đặt câu hỏi, rác thải chất đầy đường thì lãnh đạo xã Cao Xá không quan tâm
Nhưng hàng nghìn cây xanh bảo vệ lá phổi của người dân 2 bên đường bị đốn hạ không thương tiếc
Nhưng hàng nghìn cây xanh 2 bên đường bị đốn hạ không thương tiếc
Tuy nhiên có những công trình vi phạm làm mất mĩ quan nông thôn nằm ngay cổng trào to của xã lại ngang nhiên tồn tại và chính quyền phớt lờ
Tuy nhiên có những công trình vi phạm làm mất mĩ quan nông thôn nằm ngay cổng trào to của xã lại ngang nhiên tồn tại và chính quyền phớt lờ

Được biết, Cao Xá là xã có tỷ lệ nhiễm Covid-19 lớn, điều này làm đời sống của nhân dân gặp rất nhiều khó khăn về mọi mặt do tác động tiêu cực từ dịch bệnh. Tuy nhiên, ngay sau khi có thông báo của đoàn kiểm tra liên ngành xã Cao Xá, đa số hộ dân đã tự giác vay mượn hàng chục triệu đồng để thuê nhân công đập, phá, dỡ các công trình theo đúng mốc giới và thời gian mà UBND xã quy định.

Song trong đó, cũng có nhiều gia đình không thực hiện và chính quyền cũng phớt lờ khiến nhân dân nảy sinh sự so bì, bàn tán khắp nơi, có nguy cơ dẫn đến mất đoàn kết; đã có gia đình cãi vã, chửi bới nhau vì tại sao họ cho máy phá cổng, bóc đường nhà mình mà nhà bên cạnh họ không làm? Chính những điều tưởng như đơn giản đó đã dẫn tới tình làng, nghĩa xóm, sự đoàn kết trong gia đình ít nhiều bị tác động tiêu cực.

Cứ nghĩ, sau những mong muốn của người dân rằng, chính quyền sẽ tiến hành triệt để việc giải phóng hành lang trên tinh thần không có vùng cấm, không có ngoại lệ, và giữ lại các cây xanh.... Tuy nhiên, trong ngày tổ ra quân giải phóng hành lang 22/4 vừa qua, bên cạnh đốn hạ không thương tiếc hàng trăm cây xanh trên chục năm tuổi, nhiều gia đình còn không có đường vào nhà, thì cũng có nhiều hộ gia đình được chính quyền bỏ qua, khiến nhân dân càng hoang mang hơn.

Chúng tôi cho rằng, chủ trương của Đảng và Nhà nước trong xây dựng nông thôn mới là người dân luôn là chủ thể, đồng thời là người được thụ hưởng thành quả do chương trình nông thôn mới đem lại. Người dân phải được bàn bạc dân chủ, công khai và giám sát, kiểm tra việc thực hiện các dự án dân sinh trên địa bàn. Những công việc trực tiếp liên quan đến lợi ích của cộng đồng và người dân, nhất là xây dựng quy hoạch, đề án nông thôn mới, xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, quy hoạch sản xuất... phải được thực hiện một cách công khai, minh bạch trước khi tiến hành thì hiệu quả sẽ cao hơn, nhưng việc này không hề được thực hiện khiến nhân dân nơi đây hoang mang, lúng túng là đương nhiên.

Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết 11 ngày 10/2/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh vùng Trung du và miền núi Bắc bộ đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045 diễn ra vào sáng 15/4, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã lưu ý, trong xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao, cấp ủy, chính quyền các cấp cần coi trọng thực hiện nghiêm việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền để dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, giám sát và hưởng thụ; phải coi việc phát huy vai trò chủ thể của người dân; nghiêm túc thực hiện các nguyên tắc dân chủ, công khai, minh bạch, thực sự quan tâm tới lợi ích thiết thực của người dân trong việc quyết định lựa chọn nội dung, quản lý, giám sát và đánh giá kết quả thực hiện chương trình ở địa phương.

Với câu chuyện đang xảy ra ở Cao Xá, Lâm Thao, Phú Thọ chúng tôi thấy rằng, việc chấn chỉnh hành lang giao thông là chủ trương đúng đắn, việc làm cần thiết, bởi lẽ, xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế nông thôn, nông nghiệp là một tiêu chí quan trọng trong xây dựng nông thôn mới ở nước ta. Tuy nhiên, trong bất cứ tiêu chí nào, việc phát huy quyền làm chủ của nhân dân phải được tiến hành đầy đủ, chặt chẽ và hiệu quả.

Bên cạnh việc nói không đi đôi với làm và làm thiếu nhân văn thì việc bỏ qua những chỉ đạo của Trung ương Đảng; phủ quyết quyền làm chủ của nhân dân trong xây dựng nông thôn mới nâng cao và khu dân cư kiểu mẫu đang xảy ra ở địa phương này không chỉ là “chuyện lạ” mà có nguy cơ dẫn tới những hệ lụy khó lường nếu không có những biện pháp kiểm tra, chấn chỉnh, khắc phục kịp thời của các cấp ủy Đảng, chính quyền và toàn hệ thống chính trị ở Lâm Thao, Phú Thọ.

Sông Hồng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Đà Nẵng: Bị khiếu kiện hành chính, người đứng đầu phải... hầu tòa

Đà Nẵng: Bị khiếu kiện hành chính, người đứng đầu phải... hầu tòa

UBND thành phố Đà Nẵng ban hành Chỉ thị, nếu cơ quan, đơn vị nào tham mưu hoặc có văn bản hành chính bị khiếu kiện thì người đứng đầu phải hầu tòa.
Vụ viết thư xin “ngủ cùng”: Nạn nhân đề nghị không xử lý cụ ông do tuổi cao?

Vụ viết thư xin “ngủ cùng”: Nạn nhân đề nghị không xử lý cụ ông do tuổi cao?

Nạn nhân vụ viết thư xin “ngủ cùng” có đơn đề nghị không xử lý cụ ông, tuy nhiên, yêu cầu người này phải xin lỗi trực tiếp.
Thanh Hóa: Bắt quả tang 23 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép ma túy

Thanh Hóa: Bắt quả tang 23 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép ma túy

Công an tỉnh Thanh Hóa vừa bắt quả tang 23 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy tại quán karaoke Tâm Bình Đức Monaco do Trịnh Thị Lan làm chủ.
Thanh Hóa: Xác minh clip người đàn ông có hành vi ôm, hôn nữ sinh lớp 10

Thanh Hóa: Xác minh clip người đàn ông có hành vi ôm, hôn nữ sinh lớp 10

Cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đang xác minh đoạn clip được lan truyền trên mạng xã hội có nội dung người đàn ông có hành vi thân mật, ôm hôn nữ sinh lớp 10.
Khởi tố bị can Nguyễn Văn Khiết mua bán trái phép 15 triệu thông tin cá nhân

Khởi tố bị can Nguyễn Văn Khiết mua bán trái phép 15 triệu thông tin cá nhân

Nguyễn Văn Khiết đã thực hiện việc thu thập, bán khoảng hơn 4.000 file, trong đó chứa gần 15 triệu thông tin cá nhân, thu lợi bất chính hơn 500 triệu đồng.

Tin cùng chuyên mục

Khởi tố nhóm đối tượng làm giả giấy phép lái xe thu lợi 20 tỷ đồng

Khởi tố nhóm đối tượng làm giả giấy phép lái xe thu lợi 20 tỷ đồng

Công an Hà Nội đã khởi tố 32 đối tượng thuộc 5 ổ nhóm làm giả giấy phép lái xe thực hiện trong gần 2 năm qua, thu lợi bất chính 20 tỷ đồng.
Thanh Hóa: Thành lập Lực lượng 282 phòng ngừa tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn giao thông

Thanh Hóa: Thành lập Lực lượng 282 phòng ngừa tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn giao thông

Công an tỉnh Thanh Hoá vừa ra mắt lực lượng 282, tuần tra vũ trang kết hợp tuần tra nghiệp vụ, phòng ngừa tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn giao thông.
Bắt giữ 7 đối tượng trong đường dây đưa 200 người qua Campuchia trái phép

Bắt giữ 7 đối tượng trong đường dây đưa 200 người qua Campuchia trái phép

7 đối tượng trong đường dây đưa gần 200 người qua Campuchia trái phép vừa bị Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai bắt giữ.
Thừa Thiên Huế: Khởi tố hình sự vụ xe ô tô chở 6.500 gói thuốc lá nhập lậu

Thừa Thiên Huế: Khởi tố hình sự vụ xe ô tô chở 6.500 gói thuốc lá nhập lậu

Cơ quan Công an TP. Huế, Thừa Thiên Huế ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tài xế xe ô tô chở 6.500 gói thuốc lá Jet nhập lậu.
Ông Trương Quang Việt, Giám đốc CDC Hà Nội nhận hối lộ 1,1 tỉ từ Việt Á

Ông Trương Quang Việt, Giám đốc CDC Hà Nội nhận hối lộ 1,1 tỉ từ Việt Á

Ông Trương Quang Việt, Giám đốc CDC Hà Nội đã nhận hối lộ 1,1 tỉ đồng từ Công ty Việt Á, gây thiệt hại hơn 9 tỉ đồng cho nhà nước.
Bộ Ngoại giao thông tin về việc 2 nghệ sĩ Việt Nam bị cáo buộc "xâm hại tình dục" ở Tây Ban Nha

Bộ Ngoại giao thông tin về việc 2 nghệ sĩ Việt Nam bị cáo buộc "xâm hại tình dục" ở Tây Ban Nha

Thông cáo của Bộ Ngoại giao chiều 1/7 cho biết, hai công dân bị bắt tại Tây Ban Nha đang trong quá trình chờ cơ quan chức năng sở tại xử lý.
Quảng Trị: Bắt giữ đối tượng vận chuyển 6.000 viên ma tuý tổng hợp

Quảng Trị: Bắt giữ đối tượng vận chuyển 6.000 viên ma tuý tổng hợp

Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Trị đang khẩn trương mở rộng đấu tranh đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ Lào về Việt Nam với số lượng lớn.
Xử lý 7.183 vụ việc vi phạm pháp luật hải quan

Xử lý 7.183 vụ việc vi phạm pháp luật hải quan

Ngành Hải quan đã trực tiếp và phối hợp phát hiện, bắt giữ, xử lý 7.183 vụ việc vi phạm pháp luật hải quan, trị giá hàng hóa vi phạm ước tính hơn 3.771 tỷ đồng.
Vụ cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi: Giảm án cho 5 bị cáo

Vụ cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi: Giảm án cho 5 bị cáo

5 bị cáo đã nộp tiền khắc phục vụ cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi được hội đồng xét xử phúc thẩm Tòa án nhân Cấp cao tại Hà Nội tuyên giảm án.
Thanh Hóa: Bắt đối tượng người Đài Loan “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

Thanh Hóa: Bắt đối tượng người Đài Loan “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

Công an tỉnh Thanh Hoá vừa bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Liu Chen Yuan người quốc tịch Đài Loan để điều về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”
Vụ Tân Hoàng Minh: Số tiền bị chiếm đoạt khoảng 8.800 tỉ đồng

Vụ Tân Hoàng Minh: Số tiền bị chiếm đoạt khoảng 8.800 tỉ đồng

Theo đại diện Cục C03 Bộ Công an đến nay cơ quan điều tra xác định số tiền chiếm đoạt trong vụ Tân Hoàng Minh hiện được xác định khoảng 8.800 tỉ đồng.
Quảng Bình: Phát hiện một công ty xả thải ra môi trường trong khu công nghiệp

Quảng Bình: Phát hiện một công ty xả thải ra môi trường trong khu công nghiệp

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Bình vừa phát hiện một nhà máy sản xuất gỗ ép xả nước thải ra môi trường trong khu công nghiệp không đúng quy định.
Vụ đưa nhận hối lộ tại Cục Lãnh sự: “Giao dịch” hàng chục tỷ đồng và hàng trăm ngàn USD

Vụ đưa nhận hối lộ tại Cục Lãnh sự: “Giao dịch” hàng chục tỷ đồng và hàng trăm ngàn USD

Cơ quan điều tra xác định số tiền trong vụ án đưa, nhận hối lộ xảy ra tại Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) lên đến hàng chục tỷ đồng và hàng trăm ngàn USD.
Nhờ "mác" cựu công an, Nguyễn Thị Thùy Trang lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ

Nhờ "mác" cựu công an, Nguyễn Thị Thùy Trang lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ

Nguyễn Thị Thuỳ Trang hứa hẹn với người bị hại là xin được vào ngành công an để họ tin tưởng và chuyển tiền rồi chiếm đoạt sử dụng chi tiêu cá nhân.
Tăng cường tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về bán hàng đa cấp cho sinh viên

Tăng cường tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về bán hàng đa cấp cho sinh viên

Cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức xã hội và doanh nghiệp hợp tác chặt chẽ nhằm nâng cao nhận thức và hiểu biết pháp luật về bán hàng đa cấp cho sinh viên.
Cục An toàn thực phẩm chỉ đạo làm rõ thông tin về sữa hạt xương khớp OviSure Gold

Cục An toàn thực phẩm chỉ đạo làm rõ thông tin về sữa hạt xương khớp OviSure Gold

Cục An toàn thực phẩm chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội làm rõ thông tin Báo Công Thương đã nêu về sản phẩm sữa hạt xương khớp OviSure Gold.
Rủi ro tiềm ẩn từ sàn giao dịch chứng khoán quốc tế

Rủi ro tiềm ẩn từ sàn giao dịch chứng khoán quốc tế

Thông qua ứng dụng sàn giao dịch chứng khoán quốc tế, nhiều đối tượng lợi dụng quyền vận hành rồi chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư.
2 lô đất trúng đấu giá tại Khu đô thị Thủ Thiêm: Tiền chậm nộp lên gần 200 tỷ đồng

2 lô đất trúng đấu giá tại Khu đô thị Thủ Thiêm: Tiền chậm nộp lên gần 200 tỷ đồng

Mặc dù chỉ còn 1 tuần nữa hết hạn nộp tiền trúng đấu giá đất Khu đô thị Thủ Thiêm (TP.Thủ Đức) nhưng 2 doanh nghiệp vẫn chưa nộp.
Bắt nguyên Giám đốc CDC Bình Phước Nguyễn Văn Sáu liên quan vụ Việt Á

Bắt nguyên Giám đốc CDC Bình Phước Nguyễn Văn Sáu liên quan vụ Việt Á

Nguyên Giám đốc CDC Bình Phước Nguyễn Văn Sáu bị khởi tố, bắt tạm giam vì liên quan đến việc đấu thầu mua sắm sinh phẩm, hóa chất, vật tư y tế từ vụ Việt Á.
Vụ "Tịnh thất Bồng Lai": Hoãn phiên tòa xét xử do thiếu nhân chứng

Vụ "Tịnh thất Bồng Lai": Hoãn phiên tòa xét xử do thiếu nhân chứng

Do vắng mặt nhiều người liên quan và nhân chứng, tòa quyết định hoãn phiên xử ông Lê Tùng Vân và một số người tại tịnh thất Bồng Lai.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động