Chuyên gia Vũ Vinh Phú: Vụ bắt giữ hàng giả tại Sài Gòn Square được triển khai rất kịp thời, đúng lúc!

Chuyên gia Vũ Vinh Phú đánh giá, vụ bắt giữ hàng giả tại Sài Gòn Square vừa qua của Tổng cục quản lý thị trường rất kịp thời, góp phần bảo vệ người tiêu dùng.
Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú: “Bộ Tài chính đang mở cửa trước, nhưng đóng cửa sau!” Đột kích Sài Gòn Square, thu giữ hàng nghìn sản phẩm giả mạo nhãn mác Thu giữ gần 2.000 sản phẩm giả, nhái từ “thiên đường mua sắm” Sài Gòn Square sau một ngày “đột kích”

Mới đây, Tổng cục Quản lý thị trường – Bộ Công Thương đã đột kích “thiên đường mua sắm” Sài Gòn Square và thu giữ gần 2.000 sản phẩm hàng nhái, hàng giả mạo nhãn hiệu… Đây không phải là lần đầu tiên Tổng cục Quản lý thị trường có những “trận đánh lớn” vào các trọng điểm hàng nhái hàng giá. Ông đánh giá gì về sự quyết liệt này của lực lượng quản lý thị trường ở thời điểm cuối năm, khi mà hàng nhái hàng giả diễn biến rất phức tạp?

Chuyên gia Vũ Vinh Phú: Vụ bắt giữ hàng giả tại Sài Gòn Square rất kịp thời, bảo vệ người tiêu dùng
Chuyên gia Vũ Vinh Phú

Buôn lậu, hàng nhái, hàng giả mạo nhãn hiệu, gian lận thương mại… là vấn đề năm nào cũng diễn ra và cuối năm là thời điểm dồn dập hơn, cường độ mạnh hơn, thủ đoạn tinh vi hơn.

Thực tế, hàng nhái, hàng giả, hàng lậu… đã được đưa vào nước ta từ thời điểm quý 2, quý 3 theo nhiều con đường, từ đường bộ, đường sắt, đường thủy, đặc biệt gần đây là qua thương mại điện tử. Hàng nhái, hàng giả, hàng lậu… tập trung vào rất nhiều nhóm sản phẩm khác nhau như thực phẩm tươi sống, vải sợi may mặc, đồ chơi trẻ em, pháo nổ… Ở khu vực Tây Nam bộ, hàng lậu còn có đường, thuốc lá… Và thời điểm này, các loại hàng hóa này bắt đầu tung ra để tiêu thụ cho dịp cuối năm. Thị trường hàng hóa ở thời điểm cuối năm luôn tiềm ẩn rất nhiều yếu tố phức tạp.

Do đó, việc Tổng cục quản lý thị trường thường xuyên kiểm tra kiểm soát thị trường và tổng tấn công vào các điểm nóng về hàng nhái hàng giả thời điểm này là kịp thời, giúp bảo vệ người tiêu dùng trong dịp cuối năm, khi nhu cầu mua sắm hàng hóa tăng cao.

Việc này cũng một lần nữa khẳng định hiệu quả của việc tổ chức lực lượng quản lý thị trường theo mô hình ngành dọc giúp mang lại những kết quả tích cực khi sự chỉ đạo được thực hiện tập trung, sâu sát và xuyên suốt, tránh tình trạng “trên nóng dưới lạnh”.

Chuyên gia Vũ Vinh Phú: Vụ bắt giữ hàng giả tại Sài Gòn Square rất kịp thời, bảo vệ người tiêu dùng
Tổng cục quản lý thị trường "đột kích" Sài Gòn Square, thu giữ hơn 2.000 sản phẩm hàng nhái, hàng giả

“Trận đánh” này cũng có ý nghĩa lớn khi lực lượng quản lý thị trường đã nỗ lực chuyển đổi số trong hoạt động công vụ, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động nghiệp vụ như trang bị máy tính và phần mềm kiểm đếm hàng hóa… Nỗ lực chuyển đổi số trong hoạt động công vụ sẽ có vai trò ra sao trong việc nâng cao hiệu quả quản lý thị trường thời gian tới?

Chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động nghiệp vụ là giải pháp quan trọng, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động và minh bạch hóa hoạt động kiểm tra kiểm soát thị trường.

Tuy nhiên ứng dụng công nghệ thông tin hay chuyển đổi số chỉ chiếm một phần trong hiệu quả hoạt động của lực lượng quản lý thị trường, trong khi đó, yếu tố con người chiếm đến 80% hiệu quả của hoạt động đó. Bác Hồ cũng đã dạy, đối với công chức viên chức, đạo đức công vụ phải đưa lên hàng đầu.

Ở lực lượng quản lý thị trường, vấn đề đạo đức công vụ càng có vai trò quan trọng. Chính vì vậy, tôi đánh giá rất cao quan điểm của Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên trong cuộc họp với lực lượng quản lý thị trường hồi tháng 7 vì đã đề cao yếu tố đạo đức công vụ. Làm tốt đạo đức công vụ, hiệu quả quản lý thị trường sẽ được nâng cao hơn nữa.

Hoạt động quản lý thị trường, phòng chống hàng nhái hàng giả dự báo sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp trong thời gian tới, đặc biệt là dịp cao điểm cuối năm. Là người đã có nhiều kinh nghiệm trong hoạt động quản lý thị trường, ông có chia sẻ gì về giải pháp để nâng cao hơn nữa hoạt động này trong thời gian tới?

Phải nói là công tác quản lý thị trường, phòng chống buôn lậu đang ngày càng “nóng”. Hàng nhái, hàng giả, hàng gian lận thương mại… không chỉ được nhập khẩu từ nước ngoài về mà còn được sản xuất ngay trong nước. Vừa qua, lực lượng quản lý thị trường đã phanh phui rất nhiều cơ sở sản xuất hàng nhái hàng giả tại La Phù (Hoài Đức, Hà Nội), Thổ Tang (Vĩnh Phúc)…

Để nâng cao hơn nữa hiệu quả quản lý thị trường, tôi cho rằng, thứ nhất, cần phải có sự phối hợp tốt hơn nữa trong các lực lượng: quản lý thị trường, công an kinh tế, hải quan… Đặc biệt, tôi khẳng định lại, điều quan trọng nhất là phải liên tục làm trong sạch đội ngũ quản lý thị trường vì đây là yếu tố tiên quyết cho việc nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, phòng chống hàng nhái, hàng giả.

Thứ hai, khi lực lượng quản lý thị trường trực thuộc Bộ Công Thương, việc chỉ đạo được thực hiện xuyên suốt, nhưng đâu đó lại xảy ra tình trạng quản lý thị trường xa rời địa phương. Đây là điều không nên bởi địa phương là nơi nắm rõ nhất tình trạng gian lận ở địa phương mình; người dân chính là tai mắt tinh, nhạy nhất của lực lượng quản lý thị trường. Do đó, phải có sự phối hợp thật tốt giữa lực lượng quản lý thị trường với địa phương, với nhân dân trong công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại.

Thứ ba, chế tài xử lý tình trạng buôn lậu, hàng nhái hàng giả, gian lận thương mại… phải nặng hơn và phải công khai minh bạch. Điều cay đắng nhất hiện nay là mức xử phạt quá nhẹ, không thấm vào đâu so với lợi nhuận mà các gian thương có được, cho nên không đủ sức răn đe. Chính vì vậy, hàng nhái hàng giả, hàng gian lận… đang dần giết chết sản xuất trong nước, giết chết người làm ăn chân chính.

Thứ tư, cũng phải khẳng định rằng, trong lực lượng quản lý thị trường, có địa phương làm tốt, có địa phương làm chưa tốt. Do đó, cơ chế thưởng phạt phải được thực hiện tốt hơn, để động viên kịp thời các nơi làm tốt.

Thứ năm, không thể chỉ phó mặc cho lực lượng quản lý thị trường mà doanh nghiệp sản xuất hàng hóa trong nước cũng phải nỗ lực cải tiến mẫu mã, chất lượng hàng hóa, tối ưu hóa hiệu quả sản xuất để sản phẩm làm ra có giá cả cạnh tranh. Đồng thời tổ chức tốt các chuỗi liên kết sản xuất và phân phối hàng Việt ra thế giới, làm cho hàng Việt cạnh tranh tốt trên "sân nhà".

Xin cảm ơn ông!

Phương Lan (thực hiện)
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Chuyên gia Vũ Vinh Phú

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

TS. Võ Trí Thành: Tháo "ngòi nổ" trái phiếu để gỡ nghẽn dòng tiền

TS. Võ Trí Thành: Tháo "ngòi nổ" trái phiếu để gỡ nghẽn dòng tiền

Trong khi doanh nghiệp khát vốn mà nhiều gói hỗ trợ không thể giải ngân, TS. Võ Trí Thành cho rằng, cần tháo “ngòi nổ” trái phiếu để gỡ nghẽn dòng tiền.
Thực thi Hiệp định CPTPP: Doanh nghiệp chủ động hơn trong cải thiện năng lực cạnh tranh

Thực thi Hiệp định CPTPP: Doanh nghiệp chủ động hơn trong cải thiện năng lực cạnh tranh

Hiệp định CPTPP không chỉ mở ra cơ hội thị trường mà còn là động lực để khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa cải thiện năng lực cạnh tranh, sản xuất, kinh doanh.
Gần 2 năm thực thi Hiệp định UKVFTA: Xuất khẩu từ Việt Nam sang Vương quốc Anh tăng trưởng tích cực

Gần 2 năm thực thi Hiệp định UKVFTA: Xuất khẩu từ Việt Nam sang Vương quốc Anh tăng trưởng tích cực

Xuất khẩu của Việt Nam sang Anh đã ghi nhận tăng trưởng tích cực sau khi thực thi Hiệp định UKVFTA và còn nhiều dư địa để tiếp tục tăng trong thời gian tới.
Xuất khẩu vào EU, doanh nghiệp cần đổi mới chính mình

Xuất khẩu vào EU, doanh nghiệp cần đổi mới chính mình

Sau 2 năm thực thi, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) đã hỗ trợ tích cực cho hàng hóa Việt Nam tiếp cận thị trường EU.
Doanh nghiệp cần chủ động tận dụng tốt hơn cơ hội từ Hiệp định EVFTA

Doanh nghiệp cần chủ động tận dụng tốt hơn cơ hội từ Hiệp định EVFTA

Sau hơn 2 năm thực thi, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) đã có tác động tích cực đến tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường châu Âu.

Tin cùng chuyên mục

Đồng Nai: Phát hiện cơ sở tái chế phế liệu tàng trữ khối lượng “ khủng” chất thải rắn nguy hại

Đồng Nai: Phát hiện cơ sở tái chế phế liệu tàng trữ khối lượng “ khủng” chất thải rắn nguy hại

Kiểm tra cơ sở tái chế tại KCN Biên Hòa 1 tỉnh Đồng Nai, lực lượng chức năng phát hiện khoảng 100 tấn chất thải rắn nguy hại chưa qua xử lý.
PGS.TS Trần Đình Thiên: Hệ thống phân phối không giải quyết hết mọi vấn đề, phải xử lý chi phí, lợi ích cho thị trường xăng dầu

PGS.TS Trần Đình Thiên: Hệ thống phân phối không giải quyết hết mọi vấn đề, phải xử lý chi phí, lợi ích cho thị trường xăng dầu

PGS.TS Trần Đình Thiên cho rằng mấu chốt là hệ thống phân phối không giải quyết hết mọi vấn đề, phải xử bài toán lý chi phí, lợi ích cho thị trường xăng dầu
TS.Lê Đăng Doanh: Vụ triệt phá hàng giả tại Sài Gòn Square góp phần tạo cơ hội phát triển cho doanh nghiệp

TS.Lê Đăng Doanh: Vụ triệt phá hàng giả tại Sài Gòn Square góp phần tạo cơ hội phát triển cho doanh nghiệp

Không chỉ ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu của doanh nghiệp, nền kinh tế, hàng giả, hàng nhái còn ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng.
Xây dựng ngành cơ khí tự chủ: Không thể thiếu vai trò “bà đỡ” của Nhà nước

Xây dựng ngành cơ khí tự chủ: Không thể thiếu vai trò “bà đỡ” của Nhà nước

Muốn xây dựng ngành cơ khí tự chủ, vai trò “bà đỡ” của Nhà nước vô cùng quan trọng. Điều này đã được chứng minh trong hơn 30 năm đất nước đổi mới
Đắk Lắk: Đẩy mạnh xúc tiến thương mại, xuất khẩu cà phê

Đắk Lắk: Đẩy mạnh xúc tiến thương mại, xuất khẩu cà phê

Trong thời gian tới Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk sẽ đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến thương mại cà phê, tăng hàm lượng chế biến sâu để gia tăng thương hiệu cà phê.
Công bố các Quyết định về công tác cán bộ của Bộ Công Thương

Công bố các Quyết định về công tác cán bộ của Bộ Công Thương

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì Hội nghị Công bố các Quyết định về công tác cán bộ của Bộ Công Thương.
Giám đốc Công an Hà Nội "tiết lộ" gì về vụ án lừa đảo, rửa tiền nhiều nghìn tỷ?

Giám đốc Công an Hà Nội "tiết lộ" gì về vụ án lừa đảo, rửa tiền nhiều nghìn tỷ?

Giám đốc Công an Hà Nội cho biết, đang điều tra một vụ án về tội danh lừa đảo, chiếm đoạt tài sản và rửa tiền, với số tiền ước tính có thể lên nhiều nghìn tỷ.
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Vi phạm pháp luật về đất đai còn diễn biến phức tạp

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Vi phạm pháp luật về đất đai còn diễn biến phức tạp

Theo Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, việc sử dụng đất còn lãng phí, hiệu quả thấp; khiếu nại, tố cáo, vi phạm pháp luật về đất đai còn diễn biến phức tạp.
Sản xuất và tiêu dùng bền vững: Hiện thực hóa Net zezo vào năm 2050

Sản xuất và tiêu dùng bền vững: Hiện thực hóa Net zezo vào năm 2050

Sản xuất và tiêu dùng bền vững, hướng đến nền kinh tế tuần hoàn là một trong những trụ cột nhằm giúp Việt Nam hiện thực hóa Net zezo vào năm 2050.
Nới biên độ tỷ giá: Đáp ứng đa mục tiêu

Nới biên độ tỷ giá: Đáp ứng đa mục tiêu

Với chính sách tài chính tiền tệ linh hoạt, phối hợp nhằm đáp ứng các mục tiêu kiềm chế lạm phát, hỗ trợ doanh nghiệp , phục hồi tăng trưởng kinh tế.
TS.Nguyễn Minh Phong: Cần sự hợp tác tích cực hơn giữa các cơ quan chức năng để giải "bài toán" xăng dầu

TS.Nguyễn Minh Phong: Cần sự hợp tác tích cực hơn giữa các cơ quan chức năng để giải "bài toán" xăng dầu

Giải quyết tình trạng xăng dầu hiện nay, cần có sự hợp tác tích cực giữa các cơ quan chức năng trên tinh thần duy trì lượng cung, đáp ứng yêu cầu thị trường,...
Quản lý, phân phối và điều hành thị trường xăng dầu: Kinh nghiệm quốc tế trong ứng phó rủi ro

Quản lý, phân phối và điều hành thị trường xăng dầu: Kinh nghiệm quốc tế trong ứng phó rủi ro

Từ đầu năm 2022 đến nay, thị trường xăng, dầu thế giới diễn biến phức tạp, nguồn cung không ổn định, giá biến động với biên độ lớn.
Bộ Công Thương: Phát huy hiệu quả các nguồn lực trong công tác bảo vệ môi trường

Bộ Công Thương: Phát huy hiệu quả các nguồn lực trong công tác bảo vệ môi trường

Thời gian qua, Bộ Công Thương đã triển khai và phát huy hiệu quả các nguồn lực cho công tác bảo vệ môi trường theo nhiệm vụ quản lý về ngành được Chính phủ giao
PGS.TS Ngô Trí Long: 2022 là năm “dị thường” của hoạt động kinh doanh xăng dầu

PGS.TS Ngô Trí Long: 2022 là năm “dị thường” của hoạt động kinh doanh xăng dầu

Theo PGS.TS Ngô Trí Long, 2022 là năm “dị thường” của hoạt động kinh doanh xăng dầu. Do đó, tác động không nhỏ tới việc điều hành thị trường của cơ quan quản lý
Bộ Tài Chính cần sớm xem xét, tính toán lại chi phí kinh doanh xăng dầu

Bộ Tài Chính cần sớm xem xét, tính toán lại chi phí kinh doanh xăng dầu

Đại biểu Quốc hội đề nghị Bộ Tài Chính sớm xem xét, tính toán lại chi phí kinh doanh xăng dầu để các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu bớt thua lỗ.
Bộ Công Thương: Hỗ trợ doanh nghiệp trong giảm phát thải khí nhà kính

Bộ Công Thương: Hỗ trợ doanh nghiệp trong giảm phát thải khí nhà kính

Thông qua các nguồn lực quốc tế, Bộ Công Thương đã triển khai nhiều hoạt động nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong giảm phát thải khí nhà kính.
Chuyên gia kinh tế: Điều chỉnh phụ phí xăng dầu nhưng không làm tăng giá cơ sở là yêu cầu khó!

Chuyên gia kinh tế: Điều chỉnh phụ phí xăng dầu nhưng không làm tăng giá cơ sở là yêu cầu khó!

Các chuyên gia kinh tế nêu ý kiến, điều chỉnh phụ phí xăng dầu, nhưng không làm tăng giá xăng dầu cơ sở là yêu cầu khó với Bộ Công Thương.
TS Lê Đăng Doanh: Bộ Tài chính không thể để doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu “càng bán càng lỗ”

TS Lê Đăng Doanh: Bộ Tài chính không thể để doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu “càng bán càng lỗ”

Xăng dầu là một mặt hàng thiết yếu đối với nền kinh tế, không thể để tình trạng doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu “càng bán càng lỗ”.
Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú: “Bộ Tài chính đang mở cửa trước, nhưng đóng cửa sau!”

Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú: “Bộ Tài chính đang mở cửa trước, nhưng đóng cửa sau!”

Ông Vũ Vinh Phú khẳng định, Bộ Tài chính đồng ý tăng chi phí và phụ phí xăng dầu, song đề nghị Bộ Công Thương không làm tăng giá cơ sở là mâu thuẫn.
‘Nếu không thay đổi, phát triển công nghiệp của Thanh Hóa sẽ sớm bị Hà Tĩnh, Nghệ An vượt lên’

‘Nếu không thay đổi, phát triển công nghiệp của Thanh Hóa sẽ sớm bị Hà Tĩnh, Nghệ An vượt lên’

Nếu Thanh Hoá không cải thiện chất lượng các dự án đầu tư thì sẽ bị Hà Tĩnh, Nghệ An vượt qua, không thể đứng đầu khu vực Bắc Trung bộ mãi được.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động