Chuyên gia nêu ba triển vọng tạo sức bật cho Tập đoàn PC1 trong năm nay

Nhà phân tích của ACBS có quan điểm tích cực đối với hoạt động kinh doanh của Tập đoàn PC1 năm 2024, dự báo các mảng kinh doanh chính sẽ đồng loạt tăng trưởng.
PC1 “về đích” với công trình Trạm biến áp 500kV Lào Cai và các đường dây 220kV đấu nối (giai đoạn 1) Đường dây 500kV mạch 3: Gói thầu đầu tiên hoàn thiện đúc móng PC1 tổ chức thành công Đại hội cổ đông thường niên năm 2024

2023 là năm đáng quên của Công ty Cổ phần Tập đoàn PC1 (HOSE: PC1). Doanh thu và lợi nhuận sau thuế đồng loạt giảm xuống 7.775 tỷ đồng và 303 tỷ đồng, tương ứng giảm 7% và 43,6% so với kết quả thực hiện năm trước.

Cổ đông không hài lòng với diễn biến này, khi doanh nghiệp chỉ hoàn thành 82,3% kế hoạch về doanh thu và 59,3% kế hoạch về lợi nhuận đã được Đại hội đồng cổ đông giao phó.

Chuyên gia nêu ba triển vọng tạo sức bật cho Tập đoàn PC1 trong năm nay
Tập đoàn PC1 là doanh nghiệp đầu ngành trong lĩnh vực xây lắp, tổng thầu EPC năng lượng tái tạo và đầu tư năng lượng. Với hơn 50 năm kinh nghiệm, PC1 sở hữu năng lực triển khai các dự án điện, xây lắp đường dây truyền tải và các trạm biến áp. (Ảnh minh họa)

PC1 có nỗi khổ tâm nhất định, bởi sự sa sút chủ yếu đến từ nguyên nhân chủ quan, trùng điệp khó khăn do tác động từ nền kinh tế thiếu ổn định, hoạt động trì trệ làm lĩnh vực xây lắp điện của doanh nghiệp mãi đến nửa cuối năm mới bắt đầu được đẩy mạnh.

Trong khi mảng năng lượng - thủy điện nhận phản ứng tiêu cực trong chu kỳ El Nino, mảng khai thác mỏ cũng đối mặt với thách thức từ giá Niken giảm chạm đáy.

Tuy nhiên, sang năm 2024, ban lãnh đạo PC1 đã trình và được cổ đông thông qua kế hoạch kinh doanh năm với mức doanh thu cao kỷ lục 10.822 tỷ và lợi nhuận sau thuế 525 tỷ đồng, lần lượt tăng 39% và 73% so với năm 2023. Nhận diện được những thách thức của năm trước vẫn sẽ tiếp diễn trong năm nay, doanh nghiệp đã chuẩn bị các phương án đối phó, định hướng phát triển phù hợp với tình hình mới, nhằm hiện thực hóa mục tiêu đã cam kết trước các cổ đông.

Trong báo cáo mới đây, nhóm phân tích của Công ty Chứng khoán ACB (ACBS) thể hiện quan điểm tích cực đối với hoạt động kinh doanh của PC1 trong năm nay, và cho rằng hầu hết các mảng kinh doanh sẽ chứng kiến sự phục hồi tích cực.

Trên thực tế, ngay trong ba tháng đầu năm 2024, doanh nghiệp đã phát đi những tín hiệu khả quan, trong đó doanh thu tăng trưởng đến 44% so với cùng kỳ năm ngoái lên 2.165 tỷ đồng. Đóng góp nhiều nhất đến từ mảng xây lắp hạ tầng điện và khai thác khoáng sản - mảng kinh doanh mới toanh của PC1. Được biết doanh nghiệp mới đưa dự án khai thác mỏ khoáng sản Niken ở Cao Bằng vào vận hành trong năm 2023, nên quý I/2023 chưa bắt đầu ghi nhận doanh thu.

Theo đó, PC1 bỏ túi 129 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế trong quý vừa qua, cao hơn 63,3% so với cùng kỳ. Với kết quả này, họ đã hoàn thành lần lượt 27,8% chỉ tiêu doanh thu và 24,6% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm 2024.

Năm 2024, ACBS dự phóng doanh thu và lợi nhuận sau thuế của PC1 sẽ tăng trưởng lần lượt 26% và 49,4% lên lần lượt 9.799 tỷ đồng và 453 tỷ đồng, đến từ 4 triển vọng sáng giá đã được bật mí trong báo cáo khuyến nghị đăng sáng nay 12/6.

Thứ nhất, chu kỳ El Nino sẽ sớm kết thúc như dự báo vào giữa năm 2024 và sẽ chuyển sang pha trung tính hoặc pha La Nina. Dù pha nào thì lượng mưa được kỳ vọng sẽ tích cực hơn chu kỳ El Nino, hỗ trợ quá trình phục hồi kết quả kinh doanh của thủy điện nói riêng và mảng năng lượng của PC1 nói chung.

ABCS cho biết, hiện chỉ số El Nino của tháng 5/2024 đã giảm về mức 0,7 so với mức 2,0 hồi tháng 12 năm ngoái, và dự báo sẽ bắt đầu về lại mức trung tính (dưới 0,5) vào tháng 6 này. Dẫu vậy, nhóm phân tích cho rằng mảng năng lượng vẫn sẽ ghi nhận kết quả kém khả quan trong năm nay và chỉ thật sự bắt đầu tốt hơn từ năm sau, do độ trễ từ hiệu ứng El Nino thường kéo dài 1-2 quý.

Đồng thời, EVN gia tăng thu mua sản lượng điện bán ra từ các nhà máy thủy điện kéo theo việc hệ số alpha tăng lên. Từ đó, các nhà máy thủy điện chỉ còn rất ít sản lượng được bán trên thị trường tự do (vốn có giá bán cao hơn), dẫn tới giá bán bình quân của cả nhà máy sẽ thấp hơn.

Thứ hai, mảng xây dựng hạ tầng điện dự báo khởi sắc, với backlog ký mới ước đạt hơn 4.700 tỷ đồng (tăng 35% so với cùng kỳ) nhờ nỗ lực thúc đẩy mạnh đầu tư công từ Chính phủ qua các dự án đường dây 500kV, trạm biến áp để truyền tải điện giữa các vùng miền, giải tỏa tình trạng thiếu điện cục bộ điển hình như đường dây 500kV Quảng Trạch - Phố Nối.

Thứ ba, mảng khai thác mỏ dự kiến mang về cho PC1 khoảng 914 tỷ đồng doanh thu (tăng 30% cùng kỳ) khi dự án mới vận hành và được ghi nhận đầy đủ cho năm tài chính 2024, đi kèm với giả định giá Niken bình quân giao động quanh mốc 18.000 USD/tấn, lợi nhuận gộp ước đạt 274 tỷ đồng, tăng 28% cùng kỳ.

Song, ACBS nhấn mạnh, tuy doanh thu từ mảng Niken quý I/2024 khá tốt nhưng chuyên gia vẫn tương đối thận trọng trong việc dự phóng cả năm 2024. "PC1 khai thác và bán Niken, ghi nhận doanh thu theo từng hợp đồng ký bán khi tìm được đối tác mua, chứ không phải theo đơn đặt hàng với sản lượng được xác nhận từ trước", ACBS nêu lý do và nhìn nhận: "Vì vậy, sản lượng và doanh thu của quý I không hứa hẹn rằng doanh nghiệp sẽ tiếp tục có khả năng ghi nhận tương tự trong các quý sau. Bên cạnh đó, chúng tôi ước tính giá bán Niken của PC1 thấp hơn so với giá Niken niêm yết trên sàn giao dịch hàng hóa khoảng 15% do tỷ lệ tinh chất thấp hơn".

Cuối cùng, dựa trên phương pháp chiết khấu dòng tiền FCFF, ACBS đưa ra giá mục tiêu hợp lý cho PC1 trong 12 tháng tới là 32.800 đồng/cổ phiếu, tương ứng tổng mức sinh lời kỳ vọng 14% (đóng cửa phiên 12/6 ở mức 29.000 đồng/cổ phiếu).

Ngọc Anh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tập đoàn PC1

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tín dụng tăng

Tín dụng tăng 'sốc' trong tháng 6: Vốn thật hay con số làm đẹp?

Trong tháng 6, tăng trưởng tín dụng nhiều hơn của cả 5 tháng đầu năm cộng lại. Đây là số vốn thật được bơm ra nền kinh tế hay chỉ là con số làm đẹp?
Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm soát, quản lý đăng ký thành lập doanh nghiệp

Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm soát, quản lý đăng ký thành lập doanh nghiệp

Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu có giải pháp tăng cường kiểm soát, quản lý đăng ký thành lập doanh nghiệp, ngăn chặn việc lợi dụng để trốn thuế, lừa đảo.
Ngân hàng hợp tác xã được phép phát hành trái phiếu

Ngân hàng hợp tác xã được phép phát hành trái phiếu

Ngân hàng hợp tác xã được thực hiện các hoạt động kinh doanh theo quy định của pháp luật như: Mua, bán trái phiếu Chính phủ; phát hành trái phiếu.
Điều gì khiến chủ thể OCOP thiếu tiền nhưng không dám vay ngân hàng?

Điều gì khiến chủ thể OCOP thiếu tiền nhưng không dám vay ngân hàng?

Theo các chuyên gia, các chủ thể OCOP hiện nay đa số ở quy mô nhỏ nên khó khăn trong năng lực, điều kiện, họ thiếu tiền nhưng không dám vay ngân hàng.
Áp lực bán gia tăng, chỉ số VN-Index giảm hơn 3 điểm

Áp lực bán gia tăng, chỉ số VN-Index giảm hơn 3 điểm

Phiên giao dịch chứng khoán cuối tuần ngày 12/7, lực bán chiếm ưu thế khiến chỉ số VN-Index giảm hơn 3 điểm, đánh dấu phiên thứ 3 liên tiếp đi xuống.

Tin cùng chuyên mục

Doanh nghiệp xuất khẩu cà phê được cung ứng 150 triệu USD vốn vay ưu đãi

Doanh nghiệp xuất khẩu cà phê được cung ứng 150 triệu USD vốn vay ưu đãi

Chương trình đồng tài trợ của IFC và VPBank sẽ cung ứng 150 triệu USD cho các doanh nghiệp xuất khẩu cà phê tham gia sâu rộng hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
50 triệu dữ liệu khách hàng tại các ngân hàng đã được làm sạch

50 triệu dữ liệu khách hàng tại các ngân hàng đã được làm sạch

Đã có 50 triệu dữ liệu khách hàng được làm sạch, 28 tổ chức tín dụng hoàn thành ký kết với Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06).
Dòng vốn ngân hàng là chất xúc tác đưa sản phẩm OCOP vươn xa

Dòng vốn ngân hàng là chất xúc tác đưa sản phẩm OCOP vươn xa

Với vai trò là kênh dẫn vốn quan trọng của nền kinh tế, ngành Ngân hàng đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ các sản phẩm OCOP vươn xa.
Không phải là Cisco nhưng cổ phiếu Nvidia cũng đang trở nên đắt đỏ

Không phải là Cisco nhưng cổ phiếu Nvidia cũng đang trở nên đắt đỏ

Định giá của nhà sản xuất chip hiện không bằng mức định giá thời kỳ bùng nổ dot-com nhưng mức tăng gần đây đã xóa đi mức chiết khấu so với thu nhập dự kiến.
Đề nghị chọn phương án miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp 10 năm

Đề nghị chọn phương án miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp 10 năm

VCCI đề nghị chọn phương án miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp 10 năm thay vì 5 năm nhằm đảm bảo sự ổn định của chính sách và tạo thuận lợi thu hút đầu tư.
Từ 12/8, áp dụng các quy định mới về đầu tư gián tiếp ra nước ngoài

Từ 12/8, áp dụng các quy định mới về đầu tư gián tiếp ra nước ngoài

Từ ngày 12/8/2024, Thông tư 23/2024/TT-NHNN chính thức có hiệu lực, nhiều quy định mới về việc đầu tư gián tiếp ra nước ngoài sẽ được áp dụng.
Khối ngoại mua ròng trở lại, VN-Index giảm 2,14 điểm

Khối ngoại mua ròng trở lại, VN-Index giảm 2,14 điểm

Áp lực bán gia tăng mạnh vào cuối phiên giao dịch chứng khoán ngày 11/7, khiến chỉ số VN-Index có phiên thứ 2 liên tiếp đi xuống.

''Nhân phẩm'' tốt mới mua được vàng vào thời điểm này !

Đó là câu nói vui của cư dân mạng sau gần một tháng 4 ngân hàng thương mại nhà nước và Công ty SJC chuyển sang bán vàng SJC trực tuyến.
Yếu tố nào giúp Việt Nam hấp dẫn dòng vốn FDI?

Yếu tố nào giúp Việt Nam hấp dẫn dòng vốn FDI?

Cạnh tranh thu hút FDI giữa các quốc gia đang diễn ra khá gay gắt, nhưng theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, triển vọng thu hút dòng vốn FDI của Việt Nam vẫn tích cực.
Vượt bất động sản, trái phiếu ngân hàng chiếm lĩnh thị trường

Vượt bất động sản, trái phiếu ngân hàng chiếm lĩnh thị trường

Thị trường trái phiếu 6 tháng đầu năm ghi nhận sự “bùng nổ” của nhóm trái phiếu ngân hàng, vượt qua lĩnh vực nóng vốn dẫn đầu ở kênh trái phiếu là bất động sản.
Phát hành cổ phiếu thưởng tỷ lệ 100%, LBM vượt đỉnh lịch sử

Phát hành cổ phiếu thưởng tỷ lệ 100%, LBM vượt đỉnh lịch sử

Mã LBM có diễn biến "thăng hoa" sau khi rộ thông tin chia thưởng 20 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư. Trước đó, họ cũng trả xong cổ tức tỷ lệ 25% bằng tiền mặt.
Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi): Có nên áp thuế với đồ uống có đường?

Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi): Có nên áp thuế với đồ uống có đường?

Áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt với đồ uống có đường là một trong những nội dung được quan tâm tại Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi) đang được xin ý kiến.
Chứng khoán Bảo Việt xuất bản Báo cáo triển vọng các ngành và cơ hội đầu tư

Chứng khoán Bảo Việt xuất bản Báo cáo triển vọng các ngành và cơ hội đầu tư

Phòng phân tích Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt vừa xuất bản Báo cáo Triển vọng các ngành và cơ hội đầu tư trong 2H.2024.
Chủ tịch MB:

Chủ tịch MB: 'Sẵn sàng kết nối và hợp tác xây dựng các nền tảng số cho doanh nghiệp Hàn Quốc'

Chủ tịch HĐQT MB khẳng định MB sẵn sàng xây dựng nền tảng số toàn diện nhằm thúc đẩy hiệu quả tương tác chuỗi và mở rộng tìm kiếm cơ hội kết nối cho DN Hàn Quốc
Việt Nam đang là điểm đến đầu tư chiến lược cho các tập đoàn Trung Quốc

Việt Nam đang là điểm đến đầu tư chiến lược cho các tập đoàn Trung Quốc

Giám đốc Tập đoàn CICC nhận định: Đang có rất nhiều cơ hội đầu tư chiến lược cho các tập đoàn Trung Quốc tại Việt Nam.
Giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội nâng cao tiếp cận vốn

Giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội nâng cao tiếp cận vốn

Chiều 10/7, diễn ra Tọa đàm “Giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội nâng cao tiếp cận vốn” qua Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Thực hiện nghiệp vụ thư tín dụng, quyền tự chủ thuộc về ngân hàng

Thực hiện nghiệp vụ thư tín dụng, quyền tự chủ thuộc về ngân hàng

Ngân hàng có quyền tự chủ trong thực hiện nghiệp vụ thư tín dụng và các hoạt động kinh doanh khác liên quan đến thư tín dụng...
Áp lực bán tăng mạnh, VN-Index giảm gần 8 điểm

Áp lực bán tăng mạnh, VN-Index giảm gần 8 điểm

Phiên giao dịch chứng khoán ngày 10/7, thị trường lao dốc do áp lực bán tăng mạnh, cổ phiếu nhiều nhóm ngành chìm trong sắc đỏ khiến VN-Index giảm 7,77 điểm.
Tháng 7, ngân hàng nào đang có lãi suất vay mua nhà thấp nhất thị trường?

Tháng 7, ngân hàng nào đang có lãi suất vay mua nhà thấp nhất thị trường?

Trong tháng 7, lãi suất vay mua nhà tại các ngân hàng dao động ở mức 5 - 7% trong thời gian ưu đãi và được nhận xét là thấp kỷ lục so với nhiều năm gần đây.
Hành động thiết thực của FWD trong hành trình bảo vệ toàn diện cho khách hàng

Hành động thiết thực của FWD trong hành trình bảo vệ toàn diện cho khách hàng

Ngày 10/07/2024, Công ty Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam (FWD) chính thức giới thiệu sản phẩm bổ trợ “FWD Care bảo hiểm sức khỏe 3.0”.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động