Chuyển đổi 10 ha đất lúa phải trình Thủ tướng

Đây là thông tin được lãnh đạo tỉnh Phú Yên đưa ra tại Hội nghị tổng kết công tác 2023, triển khai nhiệm vụ 2024 của Bộ Tài nguyên và Môi trường sáng 31/12.
Thủ tướng Chính phủ tham dự Hội nghị tổng kết của Bộ Tài nguyên và môi trường Thủ tướng yêu cầu tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách về tài nguyên và môi trường Phê duyệt quy hoạch tỉnh Phú Yên thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ 2024 sáng ngày 31/12 tại Hà Nội của Bộ Tài nguyên và Môi trường, nhiều bộ, ngành, địa phương đã đánh giá cao những nỗ lực của bộ trong việc hoàn thiện thể chế, chính sách, văn bản quy phạm pháp luật về quản lý ngành tài nguyên và môi trường, qua đó góp phần thu hút các nguồn lực đầu tư cho phát triển kinh tế-xã hội.

Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đạt được, nhiều địa phương cũng đã đưa ra các kiến nghị gửi tới Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường nhằm tháo gỡ những khó khăn vướng mắc đã và đang diễn ra trong quá trình quản lý nhà nước về ngành, từ đó đề xuất Bộ Tài nguyên và Môi trường cần có hướng xử lý, giải quyết, điều chỉnh trong các chương trình, kế hoạch xây dựng pháp luật đặc biệt là dự thảo Luật Đất đai sửa đổi và Luật Khoáng sản sửa đổi đang được triển khai, thực hiện.

Chuyển đổi 10 ha đất lúa phải trình Thủ tướng
Ông Nguyễn Đăng Bình- Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn tham luận tại hội nghị

Đơn cử như tỉnh Bắc Kạn, ông Nguyễn Đăng Bình – Chủ tịch UBND tỉnh kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường quan tâm xem xét, tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh Quyết định 326/QĐ-TTg 2022 của Thủ Tướng Chính phủ về phân bổ chỉ tiêu Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2030 theo hướng phân bổ tăng chỉ tiêu sử dụng đất cho tỉnh Bắc Kạn, nhất là chỉ tiêu đất khu công nghiệp.

Bên cạnh đó, tỉnh kiến nghị bộ xem xét thu hồi các mỏ khoáng sản thuộc thẩm quyền cấp phép của bộ đã dừng không hoạt động để bàn giao đất cho địa phương quản lý, sử dụng hiệu quả (như một số mỏ chì kẽm, mỏ đá vôi trắng trên địa bàn tỉnh).

Ngoài ra, tỉnh cũng kiến nghị bộ sớm xem xét đề nghị khoanh định các khu vực không đấu giá khoáng sản để phục vụ các nhà máy chế biến sâu khoáng sản trên địa bàn tỉnh theo quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đánh giá cao công tác hỗ trợ các địa phương tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Hồ Thị Nguyên Thảo khẳng định, trong khi Luật Đất đai vẫn đang tiếp tục hoàn thiện để trình Quốc hội thông qua thì Bộ Tài nguyên và Môi trường đã kịp thời tham mưu cho Chính phủ ban hành Nghị quyết 73/NQ-CP ngày 6/5/2023 về việc ủy quyền quyết định giá đất cụ thể, qua đó đã giúp các địa phương kịp thời tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng các công trình dự án trọng điểm như đường cao tốc Bắc - Nam. Nhờ đó đến cuối năm 2023 với sự hướng dẫn từ Bộ Tài nguyên và Môi trường, Phú Yên đã bàn giao mặt bằng phục vụ thi công dự án đường cao tốc Bắc - Nam đạt 97,4% trong khi tỷ lệ này cuối năm 2022 khi chưa có sự hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường là khoảng 65%.

Chuyển đổi 10 ha đất lúa phải trình Thủ tướng
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Hồ Thị Nguyên Thảo đề xuất tại hội nghị

Tuy nhiên đại diện lãnh đạo tỉnh Phú Yên cũng đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường cần nghiên cứu và đẩy mạnh hơn nữa phân cấp ủy quyền cho các địa phương trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường.

Vì trong thực tế có những nội dung thẩm quyền của Trung ương, đơn cử như chuyển mục đích sử dụng đất lúa sang mục đích khác nhưng quy định diện tích đất rất ít khoảng 10ha thì phải trình Thủ tướng chính phủ cho nên các địa phương thực hiện thì thời gian rất dài. Nếu được phân cấp ủy quyền hoặc nâng hạn mức lên có thể 50ha - 100ha thì phải trình Thủ tướng Chính phủ còn lại thì UBND tỉnh sẽ trình HĐND tỉnh quyết định, như thế sẽ nhanh hơn”- bà Thảo góp ý.

Đồng quan điểm với Phú Yên, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy cũng đã đánh giá cao những nỗ lực của Bộ Tài nguyên và Môi trường trong xây dựng hoàn thiện thể chế chính sách, công tác quản lý nhà nước về ngành đã được nâng cao, hỗ trợ cho các địa phương trong tháo gỡ khó khăn liên quan đến công tác quản lý nhà nước về đất đai, môi trường, khoáng sản…

Chuyển đổi 10 ha đất lúa phải trình Thủ tướng
Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tường Huy phát biểu tại hội nghị ( Ảnh: Nhật Bắc/VGP)

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét trong quá trình sửa đổi Luật Đất đai, Luật Khoáng sản đối với một số nội dung còn chưa phù hợp. Đơn cử như tại Điều 2 và 64 của Luật Khoáng sản không thống nhất về định nghĩa “đất san lấp”, đặc biệt Quảng Ninh có đất đá thải mỏ thuận lợi cho làm vật liệu san lấp.

Đồng thời, theo Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo và Luật Thủy sản, UBND cấp huyện được giao quyền cấp phép nuôi trồng thủy hải sản trên biển trong khu vực từ 1-3 hải lý, UBND cấp tỉnh được giao từ 3-6 hải lý, nhưng trước khi giao phải xin ý kiến 5 Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an, Quốc phòng và Ngoại giao. Ngoài 6 hải lý do Bộ Tài nguyên và Môi trường quyết định. Tuy nhiên ở Quảng Ninh các huyện đảo như Cô Tô, Vân Đồn đều ngoài 6 hải lý, nếu người dân muốn nuôi trồng thủy hải sản phải lên tận Bộ Tài nguyên và Môi trường xin giao vùng biển cho từng người dân với hạn mức 01 ha/hộ thì rất phức tạp.

Do vậy, tỉnh Quảng Ninh đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu sửa đổi để các địa phương phát huy nguồn lực tốt hơn…

Chuyển đổi 10ha đất lúa phải trình Thủ tướng
Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường trong năm 2024 tập trung vào 9 nhiệm vụ, giải pháp (Ảnh: Nhật Bắc/VGP)

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường trong năm 2024 tập trung vào 9 nhiệm vụ, giải pháp trong đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục cải cách mạnh mẽ, cắt giảm tối đa những thủ tục hành chính rườm rà, không cần thiết; đồng thời phân cấp, ủy quyền tối đa, những gì địa phương có thể làm được, làm tốt thì để địa phương làm.

Tuy nhiên, phải bảo đảm phân cấp đi đôi với phân bổ nguồn lực phù hợp, nâng cao năng lực thực thi, tăng cường kiểm tra giám sát, kiểm soát việc thực thi, phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

Thủ tướng cũng đã lấy ví dụ ý kiến địa phương vừa nêu, thủ tục phê duyệt chuyển đổi mục đích sử dụng đất lúa, đất rừng hiện nay còn rất rườm rà, 10ha lúa, 20ha rừng mà phải trình lên đến Thủ tướng Chính phủ. Qua quy trình nhiều bước, mất rất nhiều thời gian, làm lãng phí nguồn lực và cơ hội, cản trở sự phát triển. Thủ tướng cho rằng cần phân cấp cho địa phương quyết định vấn đề này.

Thu Hường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bộ Tài nguyên và Môi trường

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Dự báo thời tiết biển hôm nay 14/4/2024: Bắc vịnh Bắc Bộ có mưa vài nơi

Dự báo thời tiết biển hôm nay 14/4/2024: Bắc vịnh Bắc Bộ có mưa vài nơi

Thời tiết biển hôm nay 14/4/2024, khu vực Bắc vịnh Bắc Bộ có mưa vài nơi. Gió Đông Nam đến Nam cấp 4-5. Sóng cao 1,0 - 2,0m. Các vùng biển khác không mưa.
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 14/4/2024: Hà Nội tăng nhiệt nắng nóng

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 14/4/2024: Hà Nội tăng nhiệt nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 14/4/2024, Hà Nội nhiều mây, sáng có sương mù nhẹ, trưa chiều giảm mây trời nắng.
Bên trong hầm Bãi Gió bị sạt lở khiến đường sắt Bắc - Nam gián đoạn

Bên trong hầm Bãi Gió bị sạt lở khiến đường sắt Bắc - Nam gián đoạn

Hầm Bãi Gió đường sắt Bắc - Nam bị sạt lở, hơn 230 m3 đất đá đổ xuống đường ray, lực lượng chức năng đang nỗ lực thông tàu trong thời gian sớm nhất.
Gần 3.700 hành khách phải chuyển tải vì sự cố sạt lở hầm Bãi Gió

Gần 3.700 hành khách phải chuyển tải vì sự cố sạt lở hầm Bãi Gió

Sau sự cố sập hầm Bãi Gió đường sắt Bắc - Nam, ngành chức năng đã chuyển tải 3.695 hành khách qua lại giữa ga Giã và ga Tuy Hòa để tiếp tục hành trình.
Hội nghị quốc tế về Quản lý đường thở WAAM lần đầu tổ chức tại Đông Nam Á

Hội nghị quốc tế về Quản lý đường thở WAAM lần đầu tổ chức tại Đông Nam Á

Hội nghị đồng diễn ra tại Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc vào ngày 13 - 14/4 thu hút 600 chuyên gia đầu ngành tham dự.

Tin cùng chuyên mục

Cầu 200 tỷ đồng kết nối Hà Nội - Bắc Giang chính thức thông xe

Cầu 200 tỷ đồng kết nối Hà Nội - Bắc Giang chính thức thông xe

Dự án được thông xe kỹ thuật đóng vai trò chiến lược để hình thành mạng lưới giao thông liên kết TP. Hà Nội với tỉnh Bắc Giang và các tỉnh lân cận.
Thanh Hóa: Mướt mắt với đàn “cá thần” hàng nghìn con bên đền Nước

Thanh Hóa: Mướt mắt với đàn “cá thần” hàng nghìn con bên đền Nước

Thân cá trôi, đầu cá chép, miệng như ngậm cánh hoa sen… đàn cá hàng nghìn con sống trong hang núi bên đền Nước được gọi là “cá thần”.
Hơn 1.000 học sinh được tư vấn hướng nghiệp về khối ngành công nghệ

Hơn 1.000 học sinh được tư vấn hướng nghiệp về khối ngành công nghệ

Sáng 13/4, Báo Tuổi trẻ Thủ đô phối hợp trường Đại học Thành Đô và các đơn vị tổ chức chương trình “Đối thoại tư vấn hướng nghiệp về khối ngành công nghệ”.
Người dân phản ánh vẫn phải mang thẻ bảo hiểm y tế giấy để làm thủ tục khám chữa bệnh

Người dân phản ánh vẫn phải mang thẻ bảo hiểm y tế giấy để làm thủ tục khám chữa bệnh

Trước phản ánh về việc người bệnh phải mang thẻ bảo hiểm y tế giấy để làm thủ tục khám chữa bệnh, Bộ Y tế vừa có yêu cầu chấn chỉnh ngay tình trạng này.
Hầm Bãi Gió tiếp tục sạt lở, đường sắt Bắc - Nam vẫn bị chia cắt

Hầm Bãi Gió tiếp tục sạt lở, đường sắt Bắc - Nam vẫn bị chia cắt

Hầm Bãi Gió đường sắt Bắc - Nam tiếp tục sạt lở, khoảng 50 m3 đất đá tiếp tục ập xuống đường ray, chưa thể xác định được thời gian thông tàu.
Bộ Y tế gửi công văn Sở Y tế Hà Nội, Bệnh viện Quốc tế Thu Cúc về sự cố y khoa

Bộ Y tế gửi công văn Sở Y tế Hà Nội, Bệnh viện Quốc tế Thu Cúc về sự cố y khoa

Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế Hà Nội và Bệnh viện đa khoa Quốc tế Thu Cúc về sự cố y khoa trường hợp tử vong thai nhi con chị Trần Ngọc Diệp.
Thông tin mới nhất về lịch nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2024

Thông tin mới nhất về lịch nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2024

Năm 2024, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 Âm lịch rơi vào thứ Năm ngày 18/4/2024. Đây là ngày làm việc trong tuần của người lao động.
TP. Hồ Chí Minh: Cháy quán cơm ở quận 3, nhiều tài sản bị thiêu rụi

TP. Hồ Chí Minh: Cháy quán cơm ở quận 3, nhiều tài sản bị thiêu rụi

Một đám cháy dữ dội đã bùng phát tại quán cơm ở ngã 3 đường Bàn Cờ và Điện Biên Phủ, quận 3 đã thiêu rụi nhiều tài sản, giao thông ùn ứ kéo dài.
Lễ hội chùa Thầy trở thành Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Lễ hội chùa Thầy trở thành Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Lễ hội chùa Thầy là lễ hội đặc sắc, mang tính chất tôn giáo tín ngưỡng có sự kết hợp với những nét di sản văn hóa độc đáo.
Bài 1: Ngăn chặn ngay từ cửa ngõ biên giới

Bài 1: Ngăn chặn ngay từ cửa ngõ biên giới

Là địa bàn cầu nối trực tiếp, cửa ngõ kết nối Trung Quốc – ASEAN, TP. Móng Cái vẫn luôn tiềm ẩn nguy cơ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.
Thời tiết hôm nay ngày 13/4/2024: Bắc Bộ nhiệt độ gia tăng, Nam Bộ nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay ngày 13/4/2024: Bắc Bộ nhiệt độ gia tăng, Nam Bộ nắng nóng gay gắt

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 13/4/2024: Bắc Bộ nhiệt độ gia tăng thời tiết oi nóng, Nam Bộ nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao nhất trên 38 độ.
Dự báo thời tiết biển hôm nay 13/4/2024: Bắc vịnh Bắc Bộ có mưa vài nơi

Dự báo thời tiết biển hôm nay 13/4/2024: Bắc vịnh Bắc Bộ có mưa vài nơi

Thời tiết biển hôm nay 13/4/2024, khu vực Bắc vịnh Bắc Bộ, có mưa vài nơi. Gió Đông Nam đến Nam cấp 3-4. Sóng cao 1,0 - 2,0m. Các vùng biển khác không mưa.
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 13/4/2024: Hà Nội ngày cuối tuần nắng đẹp

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 13/4/2024: Hà Nội ngày cuối tuần nắng đẹp

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 13/4/2024, Hà Nội nhiều mây, không mưa, trưa chiều giảm mây trời nắng.
Eximbank bán 22 xe ô tô chở tiền

Eximbank bán 22 xe ô tô chở tiền

Ngân hàng Thương mại cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) chuẩn bị đưa ra bán đấu giá 22 xe ô tô chở tiền, giá khởi điểm gần 2 tỷ đồng.
Muối Dubai xuất sắc giành Huy chương Vàng Olympic Toán học quốc tế 2024

Muối Dubai xuất sắc giành Huy chương Vàng Olympic Toán học quốc tế 2024

Thí sinh Bùi Nguyên Gia Bảo (Muối Dubai), học sinh lớp 4A2 Trường liên cấp Vinschool Smart City (Hà Nội) giành Huy chương Vàng vòng quốc tế ở bộ môn toán học.
Xảy ra sạt lở trong hầm Bãi Gió đường sắt Bắc - Nam

Xảy ra sạt lở trong hầm Bãi Gió đường sắt Bắc - Nam

Hầm Bãi Gió đường sắt Bắc - Nam, nối hai tỉnh Phú Yên - Khánh Hoà bị sạt lở, rất may thời điểm này không có tàu khách đi qua.
Cách nào để doanh nghiệp hồi sinh làn sóng "Zombie công sở" đang trở lại?

Cách nào để doanh nghiệp hồi sinh làn sóng "Zombie công sở" đang trở lại?

"Zombie công sở" là thuật ngữ mà Anphabe đưa ra nhằm mô tả nhóm người lao động: Đi làm nhưng không nỗ lực làm; không có ý định nghỉ việc.
Đà Nẵng: Hơn 70 doanh nghiệp tham gia ký kết tuyển dụng sinh viên

Đà Nẵng: Hơn 70 doanh nghiệp tham gia ký kết tuyển dụng sinh viên

Ngày hội việc làm thu hút hơn 3.000 lượt đăng ký và tham gia phỏng vấn tại 58 gian hàng tuyển dụng trực tiếp với 6.510 vị trí tuyển dụng đến từ 72 doanh nghiệp.
Cẩm nang du học 2024: Những điều cần biết về các trường đại học nổi tiếng tại Mỹ

Cẩm nang du học 2024: Những điều cần biết về các trường đại học nổi tiếng tại Mỹ

Du học Mỹ là lựa chọn của nhiều bạn trẻ trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, để thực hiện được ước mơ này không hề dễ dàng.
Báo Công Thương thông báo tuyển dụng lao động

Báo Công Thương thông báo tuyển dụng lao động

Báo Công Thương tuyển dụng lao động ở các vị trí: Phóng viên, Chuyên viên Truyền thông, Chuyên viên, Kỹ thuật viên Công nghệ và nhân viên Lái xe.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động