Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 15/04/2021 11:04

Chuột nến cõng chĩnh vàng "sốt" hàng Tết

15:06 | 13/01/2020
Tạo hình linh vật chú chuột bằng nến đốt chở theo thóc gạo, tiền vàng với ngụ ý năm mới an khang thịnh vượng dựa trên dòng tranh dân gian Đông Hồ của anh Dương Hoàng Thông hay "Thông nến" (Gia Lâm, Hà Nội) đã tạo cơn “sốt” cho Tết Canh Tý năm nay.

Chú chuột cõng trên lưng chĩnh vàng, tay ôm túi tiền, miệng ngậm thóc gạo ngụ ý năm mới may mắn, an khang thịnh vượng là sản phẩm nến nghệ thuật được anh Dương Hoàng Thông chế tác đặc biệt cho Tết Canh Tý 2020. Chú chuột biểu tượng cho sự thông minh, nhanh nhẹn. Theo phong thủy, ở đâu có chuột là ở đó có sự giàu sang, sung túc.

chuot nen cong chinh vang sot hang tet
Chuột nến cõng chĩnh vàng đang tạo nên cơn "sốt" cho dịp Tết Canh Tý năm nay

Anh Dương Hoàng Thông chia sẻ: "Năm con gà, con lợn và giờ đến con chuột, hàng năm tôi đều cải tiến mẫu mã của mình sao cho phù hợp với văn hóa người Việt Nam mình, truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa, mang nhiều giá trị tâm linh tốt đẹp hơn như tiền tài, thóc gạo, văn minh lúa nước và gắn kết với truyền thống dân tộc".

chuot nen cong chinh vang sot hang tet
Trong văn hoá dân gian, chú chuột biểu tượng cho sự thông minh, nhanh nhẹn

Anh Thông cho biết muốn tạo nên nhiều tính ứng dụng để người tiêu dùng không chỉ có những con linh vật đó mang lại may mắn, phước tài trong năm mới mà tính ứng dụng của nó còn cao. Ví dụ như sản phẩm nến chuột năm nay đều có tính năng được nghiên cứu thiết kế rõ ràng: nến mà lại là chân nến, nến còn là một sản phẩm mang tính trang trí để trên ban thờ trong ngày Tết. Ngoài ra, sản phẩm nến chuột năm nay có thể để hoa quả, tiền vàng, đồ cúng… lên trên nhằm làm tăng giá trị cho cây nến.

chuot nen cong chinh vang sot hang tet
Dòng nến chuột mạ vàng nano là sản phẩm anh Thông đặc biệt ra mắt trong năm nay

Trung bình, xưởng của sản xuất được 100-200 sản phẩm/giờ. Thời gian để hoàn thành mỗi chú chuột nến vào khoảng 5-6 tiếng. Tùy kích cỡ, dòng nến chuột thường có giá 200.000 - 250.000 đồng/con, dòng nến chuột mạ vàng nano từ 400.000 - 450.000 đồng/con. Dịp Tết Canh Tý năm nay, xưởng nến của anh chuẩn bị gần 3 vạn sản phẩm nến chuột vàng để cung ứng cho thị trường và trả hàng khách hàng đặt trước – Anh Thông cho hay.

chuot nen cong chinh vang sot hang tet
Theo anh Thông, mỗi sản phẩm đều được tạo ra từ một khuôn khác nhau do anh tự nghiên cứu, chế tạo
chuot nen cong chinh vang sot hang tet
Ngoài nến chuột, xưởng nến của anh Thông còn cho ra các sản phẩm nến độc đáo khác để phục vụ nhu cầu thị trường
chuot nen cong chinh vang sot hang tet
Nến hoa sen cũng là một trong những sản phẩm hút khách của xưởng "Thông nến"

Ngoài sản phẩm nến chuột vàng, anh Dương Hoàng Thông còn sản xuất nhiều sản phẩm độc đáo khác để phục vụ người tiêu dùng như: nến phật thủ, nến hoa sen, nến tháp vàng…

Theo anh, để hoàn thành mỗi sản phẩm nến cần thời gian khoảng 5 – 6 tiếng để hoàn thành các bước từ chế tạo khuôn, đổ khuôn, làm khô, trang trí hoàn toàn thủ công mà không cần loại máy móc công nghệ cao nào. Bởi theo người anh Thông, sự không ngừng sáng tạo của người thợ sẽ tạo ra những cái mới, không cố định ở một khuôn mẫu nào. Đặc biệt, những sản phẩm nến nghệ thuật này được tạo nên từ những nguyên liệu an toàn cho người sử dụng.

chuot nen cong chinh vang sot hang tet
Quy trình để sản xuất ra nến chuột gồm có 5 bước: lên ý tưởng sản phẩm, chế tạo khuôn, đổ khuôn nến, làm khô và trang trí
chuot nen cong chinh vang sot hang tet
Nến lỏng được đổ vào khuôn để tạo hình theo ý muốn

Đến nay, gần 20 năm gắn bó với nghề nến, anh Thông đã có cho mình rất nhiều mẫu thiết kế cũng như các ứng dụng, sáng chế với mục đích các sản phẩm nến của mình ngày càng sạch hơn, an toàn hơn, thân thiện hơn và mỹ thuật đẹp hơn. Cùng với đó, mỗi sản phẩm nến mang thương hiệu Thông nến của anh truyền tải được nhiều nội dung văn hóa của người Việt Nam mình.

Mang ý nghĩa của niềm tin, hy vọng, ngọn nến có sức sống bền bỉ với đời sống văn hóa người Việt. Và điều ý nghĩa hơn chính là người thợ đã dùng sự sáng tạo và niềm đam mê của mình để thổi hồn vào các mẫu nến thờ cúng tâm linh, hiện đại hóa hình ảnh dân gian vào cuộc sống đương đại.

Nguyễn Mai – Thu Trang