Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 24/09/2021 09:18

Chương trình “Sóng và máy tính cho em" huy động ủng hộ được hơn 1 triệu máy tính

06:06 | 13/09/2021
Lễ phát động chương trình “Sóng và máy tính cho em” diễn ra tối ngày 12/9 tại Hà Nội được đánh giá là "chương trình đặc biệt" trong một "năm học đặc biệt", có ý nghĩa xã hội, nhân văn sâu sắc và thiết thực.

Để đảm bảo việc dạy và học cho các em học sinh hiện nay, các địa phương trong vùng bị ảnh hưởng dịch bệnh đã triển khai hình thức trực tuyến. Tuy nhiên, một trong những vấn đề nảy sinh khi tổ chức dạy trực tuyến tại không ít địa phương là thiếu thiết bị học và thiếu sóng. Điều này có thể dẫn đến hệ quả thiếu công bằng trong tiếp cận giáo dục, ảnh hưởng tới chất lượng dạy và học.

Chương trình “Sóng và máy tính cho em" huy động ủng hộ được hơn 1 triệu máy tính
Chương trình được kết nối với 63 điểm cầu tỉnh, thành phố qua hệ thống hội nghị trực tuyến

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Chính phủ phát động, Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và các địa phương tổ chức thực hiện có ý nghĩa xã hội và nhân văn sâu sắc. Ngoài việc hỗ trợ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở những vùng dịch thiết bị học trực tuyến, chương trình còn góp phần để chúng ta tiến tới phủ sóng internet ở những vùng chưa có sóng và nâng cao chất lượng sóng, nhằm thực hiện mục tiêu ứng dụng, phát triển khoa học trong giáo dục, nâng cao dân trí, mở mang tri thức xã hội, góp phần phát triển kinh tế số, xã hội số.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ cũng ghi nhận và đánh giá cao các bộ, ngành, địa phương đã hưởng ứng Kế hoạch thực hiện Chương trình “Sóng và máy tính cho em”; đồng thời nhiệt liệt biểu dương các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, mặc dù gặp nhiều khó khăn do tác động của dịch bệnh nhưng với tinh thần “tương thân tương ái” đã sẵn lòng hỗ trợ chương trình ngay lập tức.

Được biết, nhiều doanh nghiệp trước đó đã hỗ trợ lớn cho Quỹ Vaccine và lần này tiếp tục hành trình nhân ái để kết nối tri thức, kết nối yêu thương, kết nối vùng miền, tinh thần đoàn kết, để góp phần thực hiện khát vọng Việt Nam thịnh vượng, phát triển trong kỷ nguyên xã hội số, đặc biệt là đầu tư cho thế hệ trẻ.

Chương trình “Sóng và máy tính cho em
Chương trình đã nhận được sự ủng hộ tích cực của các Tập đoàn, doanh nghiệp

Thủ tướng giao Bộ Thông tin và Truyền thông là đầu mối phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, các bộ, ngành liên quan và các địa phương phối hợp chặt chẽ để xây dựng cơ sở hạ tầng viễn thông.

Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, chương trình “Sóng và máy tính cho em" gồm ba cấu phần chính: Có sóng, có internet đến tất cả hộ gia đình; có máy tính cho các em thuộc hộ nghèo; có giá cước phù hợp cho những máy tính này.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, ngày 7/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với ông về ý tưởng của chương trình theo tinh thần “vừa là học trực tuyến vừa là xây dựng xã hội số”. Tới 9h sáng cùng ngày, Văn phòng Chính phủ đã ra thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về việc giao cho Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng chương trình.

Một chương trình lớn, có thể nói là rất lớn, liên quan đến toàn quốc, liên quan đến hàng chục triệu học sinh, cần đến sự hỗ trợ giá trị hàng chục ngàn tỷ đồng của rất nhiều doanh nghiệp, tổ chức và người dân, nhưng do chủ trương đúng, tính nhân văn của nó, nên chỉ trong vòng chưa đến 5 ngày, bằng sự vào cuộc nhanh chóng, tích cực của nhiều bên mà hôm nay, chúng ta đã có mặt ở đây để chứng kiến sự ra mắt của chương trình, chứng kiến những đóng góp đầu tiên lên tới 1 triệu máy tính cho em. Những gì đúng và động đến trái tim thì luôn đi xa và đi nhanh! Một lời hiệu triệu là cả triệu người theo” - Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn, hiện cả nước có gần 20 triệu học sinh phổ thông. Trong đó có hơn 7.350.000 học sinh, thuộc 26/63 tỉnh thành phố trong cả nước đang triển khai học trực tuyến. Tuy nhiên, tính tới ngày 12/9, có khoảng hơn 1,5 triệu học sinh (thuộc 213 quận huyện) không thể tham gia lớp học cùng các bạn do thiếu thiết bị. Việc tổ chức dạy học trên truyền hình cho lớp 1 và lớp 2, dạy học bổ trợ cho các lớp khác trên truyền hình cũng gặp những khó khăn lớn về thiết bị, sóng và đường truyền.

Trong bối cảnh đó, Chương trình “Sóng và máy tính cho em” có ý nghĩa lớn để hạn chế bớt sự ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh tới ngành giáo dục, hạn chế khó khăn cho các em học sinh, thể hiện tinh thần nhân ái, chia sẻ tương trợ của toàn xã hội đối với lứa học sinh bị thiệt thòi lớn trong thời dịch bệnh, chăm lo cho thế hệ tương lai, thể hiện một thái độ của cả nước quan tâm tới giáo dục.

Theo kế hoạch của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo, chương trình đặt mục tiêu phủ sóng toàn bộ 283 điểm chưa có kết nối internet di động tại các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg và thực hiện học trực tuyến (thời hạn hoàn thành trong tháng 9/2021); phủ sóng toàn bộ 1.910 điểm chưa kết nối internet di động trên toàn quốc (thời hạn hoàn thành trong năm 2021). Kinh phí dự kiến cho việc này là 3.000 tỷ đồng.

Về hỗ trợ máy tính phục vụ học trực tuyến, chương trình đặt mục tiêu giai đoạn 1 (trong năm 2021) huy động 1 triệu máy tính cho học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo trên toàn quốc; trước mắt ưu tiên cho các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg và thực hiện học trực tuyến. Kính phí dự kiến giai đoạn 1 khoảng 2.500 tỷ đồng.

Giai đoạn 2 (từ năm 2022 - 2023), tiếp tục phát động chương trình để huy động mọi nguồn lực trong xã hội, hướng tới mục tiêu 100% học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo trên toàn quốc được trang bị máy tính để có thể thực hiện học trực tuyến.

Chương trình cũng sẽ có một số hỗ trợ khác cho các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg và tổ chức dạy, học trực tuyến, như miễn phí 100% việc sử dụng các nền tảng dạy, học trực tuyến Việt Nam đã được công bố; miễn phí 4Gb/ngày cho 1 triệu học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo khi được tặng máy tính trong thời gian 3 tháng để học tập trực tuyến; hỗ trợ các gói cước, hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ việc dạy và học trực tuyến bao gồm máy chủ, chỗ đặt máy chủ, đường truyền internet bảo đảm việc dạy, học trực tuyến. Kinh phí dự kiến 645 tỷ (thời gian trong 3 tháng).

Chương trình “Sóng và máy tính cho em" huy động ủng hộ được hơn 1 triệu máy tính
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu chứng kiến Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh đại diện các Tập đoàn, Tổng công ty trao máy tính tặng Chương trình ”Sóng và máy tính cho em"

Tính đến cuối buổi lễ, chương trình đã huy động ủng hộ được hơn 1 triệu máy tính với tổng trị giá khoảng 2.575 tỷ đồng. Trong đó, các Tập đoàn, Tổng công ty trực thuộc Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp ủng hộ 325 tỷ đồng: Tập đoàn Dầu khí 60 tỷ đồng; Tập đoàn Điện lực 60 tỷ đồng; Tập đoàn Than khoáng sản 40 tỷ đồng; Tập đoàn Xăng dầu 30 tỷ đồng; Tập đoàn Bưu chính Viễn thông 30.000 máy = 75 tỷ đồng; Tổng công ty Cảng hàng không 30 tỷ đồng; Tổng công ty Viễn thông Mobifone 4000 máy = 10 tỷ đồng, Tổng công ty Thuốc lá 10 tỷ đồng; Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước 20 tỷ đồng.

Nguyễn Tâm