Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 27/02/2021 22:11

Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2016 kết thúc nhiệm vụ tại Việt Nam

14:58 | 29/07/2016
Ngày 28/7, Sở Ngoại vụ TP. Đà Nẵng đã có thông cáo gửi đến các cơ quan báo chí cho biết - Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2016 đã kết thúc nhiệm vụ tại Việt Nam sau hai tuần huấn luyện ứng phó thiên tai, trao đổi chuyên môn và các hoạt động hợp tác về y tế, sửa chữa, xây dựng và các sự kiện quan hệ cộng đồng.
Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2016 kết thúc nhiệm vụ tại Việt Nam
Chụp ảnh lưu niệm

Năm nay là lần thứ 7 Chương trình đến Việt Nam trong vòng 11 năm qua và là lần đầu tiên 3 tàu USNS Mercy (T-AH 19), tàu Nhật Shimokita (LST 4002) và tàu Khánh Hòa của Hải quân Nhân dân Việt Nam (K-123) cùng tham gia chương trình tại Đà Nẵng. Lần đầu tiên, tàu Khánh Hòa chủ trì các hoạt động hợp tác y tế về nha khoa và phẫu thuật cùng các nhân viên y tế khác của Chương trình Đối tác Thái Bình Dương.

Đại tá Peter Roberts, Chỉ huy bộ phận y tế tàu USNS Mercy (T-AH 19) nói: “Với việc hoàn thành hàng chục hoạt động y tế phức tạp, Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2016 đã thành công vang dội nhờ kế hoạch chặt chẽ và việc triển khai một cách chuyên nghiệp các hoạt động y tế với kĩ thuật tầm cỡ thế giới từ các đồng nghiệp Việt Nam của chúng tôi”. “Các nhóm Việt Nam và Mercy đã phối hợp, cùng nhau đạt được những bước tiến đáng kể trong hiểu biết lẫn nhau và chữa trị các bệnh nhân bỏng, đau cột sống và chỉnh hình. Các y bác sĩ với tay nghề cao trên tàu Khánh Hòa đã thực hiện chăm sóc nha khoa, phẫu thuật và y tế trong môi trường trên tàu, trong khi đó các bác sĩ của chúng tôi tìm hiểu làm thế nào để kết hợp các kỹ năng của họ một cách nhanh chóng nếu cần thiết”, đại tá Peter Roberts cho biết thêm.

Cũng trong năm nay, Hội thảo cứu trợ thảm họa đã diễn ra, được đồng chủ trì bởi Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn Việt Nam và Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2016. Hội thảo bao gồm tổ chức quản lý thảm họa, vận dụng dấu hiệu cảnh báo sớm và hệ thống chỉ huy sự cố, các nỗ lực tìm kiếm và cứu nạn trong cứu trợ thảm họa. Hội thảo kết thúc với hoạt động diễn tập tìm kiếm và cứu hộ trên sông Hàn và trên tàu bệnh viện USNS Mercy (T-AH 19), tàu chỉ huy của Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2016.

Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2016 kết thúc nhiệm vụ tại Việt Nam
Diễn tập tìm kiếm và cứu hộ trên sông Hàn và trên tàu bệnh viện USNS Mercy (T-AH 19), tàu chỉ huy của Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2016

Bốn dự án sửa chữa, xây dựng đã được hoàn thành bởi các thành viên Việt Nam và Nhật Bản, các kỹ sư Hải quân và Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ tại Trường tiểu học Hòa Phú, Trạm y tế Chính Gián, Trường mầm non Rạng Đông và Trường chuyên biệt Tương Lai. Các thành viên Chương trình Đối tác Thái Bình Dương từ tàu Mercy và Shimokita đã cùng sơn sửa trường Tương Lai trong dự án quan hệ cộng đồng.

Ngoài ra 9 thành viên của ban nhạc Hạm đội Thái Bình Dương đã có chương trình biểu diễn âm nhạc ở một số trường học và đường Bạch Đằng, Công viên Biển Đông…

Đại tá Takeshi Okada, Chỉ huy Đội tàu số 1, Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản phát biểu: “Chúng tôi thực sự tin tưởng rằng sự hợp tác giữa các bên tham gia Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2016 đã giúp nâng cao năng lực, thúc đẩy hợp tác khu vực và đẩy mạnh hợp tác đa phương với người dân Việt Nam”.

Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2016 kết thúc nhiệm vụ tại Việt Nam
Việt Nam tặng hoa tiễn đoàn

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius, sau khi tham gia các sự kiện tại Đà Nẵng, đã cho biết: “Tôi đã chứng kiến các kết quả trong hai tuần qua, từ sự phối hợp nhịp nhàng của buổi diễn tập tìm kiếm và cứu nạn cho đến hoạt động sửa chữa, nâng cấp ở các địa điểm trên khắp Đà Nẵng. Tôi tin tưởng rằng, dù đó là việc nâng cấp một trường học, triển khai các dịch vụ y tế cần thiết, hay thảo luận về ứng phó thiên tai, chúng ta đã cùng nhau xây dựng niềm tin và các mối quan hệ nền tảng vì sự hợp tác thực sự hiệu quả, có lợi cho người dân Việt Nam”.

Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2016 tập trung vào đẩy mạnh các mối quan hệ và khả năng tương tác đa quốc gia thông qua trao đổi kiến thức, tập huấn hợp tác, nhằm đảm bảo các quốc gia đối tác được chuẩn bị để ứng phó một cách hiệu quả và toàn diện khi xảy ra thảm họa.

Trần Minh Tích