Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 25/09/2020 04:36

Chung tay đầu tư cho tăng trưởng xanh

09:09 | 29/05/2019
Trong bối cảnh Việt Nam còn thiếu hụt dòng đầu tư vào các dự án phát triển bền vững, tăng trưởng xanh, cần có những sáng kiến và giải pháp đột phá để huy động đầu tư tư nhân vào các dự án mang lại hiệu quả về môi trường, xã hội và quản trị, góp phần tạo việc làm, đóng góp vào tăng trưởng toàn diện cũng như vào chương trình nghị sự Mục tiêu Phát triển bền vững quốc gia. Đây cũng là nội dung chính của Diễn đàn Tài chính bền vững tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh chiều ngày 28/5.

Nỗ lực thúc đẩy đầu tư cho tăng trưởng xanh

Diễn đàn do Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) phối hợp cùng Tổ chức Sáng kiến Báo cáo toàn cầu (GRI) và Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) tổ chức, với sự tài trợ của Chính phủ Úc, Thụy Sĩ và Nhật Bản, đã tạo cơ hội để các diễn giả, các chuyên gia và đại diện các tổ chức tín dụng trong và ngoài nước cùng thảo luận về các sáng kiến chính sách và giải pháp thị trường, góp phần thúc đẩy đầu tư và tài trợ cho phát triển bền vững.

chung tay dau tu cho tang truong xanh
Các diễn giả, chuyên gia và đại diện các tổ chức tín dụng thảo luận tại diễn đàn

Thực tế cho thấy, trong bối cảnh Việt Nam còn thiếu hụt dòng đầu tư vào các dự án phát triển bền vững, cần có những sáng kiến và giải pháp đột phá để huy động đầu tư tư nhân vào các dự án mang lại hiệu quả về môi trường, xã hội và quản trị, góp phần tạo việc làm, đóng góp vào tăng trưởng toàn diện cũng như vào chương trình nghị sự Mục tiêu Phát triển bền vững quốc gia.

Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam- ông Nguyễn Toàn Thắng - cho biết: Mặc dù được kỳ vọng đóng vai trò thiết yếu giúp mở ra các cơ hội hướng dòng tiền đầu tư vào các dự án bền vững tại Việt Nam, các tổ chức tín dụng hiện còn cần nỗ lực triển khai thực hiện các thông lệ quốc tế về phát triển bền vững để quản lý hiệu quả các rủi ro môi trường, xã hội và quản trị trong hoạt động tín dụng, cũng như phát triển các sản phẩm tài chính sáng tạo phục vụ mảng thị trường mới này.

Một báo cáo gần đây của Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) dự báo, tổng tiềm năng đầu tư vào các dự án liên quan đến khí hậu của Việt Nam có thể lên đến 753 tỷ USD từ nay tới năm 2030. Trong đó, cơ hội đầu tư vào năng lượng tái tạo là khoảng 59 tỷ USD với 31 tỷ USD nằm ở dự án năng lượng mặt trời, 19 tỷ USD nằm ở các dự án thủy điện nhỏ và 80 tỷ USD đối với các dự án công trình xanh.

Thông qua diễn đàn lần này, các bên liên quan sẽ đưa ra biện pháp thúc đẩy việc thực hiện các mục tiêu của chiến lược tăng trưởng xanh cũng như cách thức huy động nguồn vốn đầu tư vào các dự án liên quan đến khí hậu trong bối cảnh các thách thức về biến đổi khí hậu của Việt Nam gia tăng.

Tiếp cận nguồn vốn dành cho tăng trưởng xanh từ khu vực tư nhân

Tiến sĩ Roberto de Ocampo- Thành viên Hội đồng quản trị của GRl, nguyên Bộ trưởng Bộ Tài chính Philippines và hiện là Chủ tịch Ngân hàng Philippine Veterans Bank cho biết - báo cáo phát triển bền vững đã trở nên một công cụ hữu hiệu để thu hút dòng đầu tư vào các thị trường đang phát triển như Việt Nam vì thông lệ này giúp các DN thể hiện hiệu quả cam kết về phát triển bền vững cũng như coi đây là giá trị cốt lõi và định hướng cho mọi quyết định kinh doanh của DN mình.

Trong khi Việt Nam đang cần cải thiện mức độ hiệu quả các khoản đầu tư và tài trợ khí hậu cũng như đa dạng hóa các nguồn đầu tư vào lĩnh vực này, việc thiếu hụt dòng tiền đầu tư tư nhân trong nước cũng có thể là rào cản đối với việc thu hút các khoản đầu tư tương tự từ thị trường quốc tế. Chính vì vậy việc xây dựng một môi trường chính sách thuận lợi là cần thiết để tiếp cận được nguồn vốn dành cho tăng trưởng xanh từ khối đầu tư tư nhân.

"Để khai thác nguồn vốn từ khu vực tư nhân cho tăng trưởng xanh, IFC hiện đang hợp tác chặt chẽ với các cơ quan quản lý và các định chế tài chính nhằm tạo một thị trường đầu tư kinh doanh khí hậu tại Việt Nam cũng như trong toàn khu vực Đông Á thông qua các giải pháp đầu tư và tư vấn sáng tạo", ông Kyle Kelhofer - Giám đốc quốc gia cấp cao khu vực Việt Nam, Lào, Campuchia của IFC cho biết.

Để mở cơ hội hướng dòng tiền đầu tư vào nhóm dự án bền vững tại Việt Nam, ông Nguyễn Toàn Thắng cho biết thêm, các tổ chức tín dụng cần nỗ lực hơn nữa trong thực hiện thông lệ quốc tế về phát triển bền vững. Điều này sẽ giúp quản lý hiệu quả các rủi ro môi trường, xã hội và quản trị trong hoạt động tín dụng cũng như phát triển sản phẩm tài chính sáng tạo phục vụ mảng thị trường mới này.

Thanh Minh- Thanh Thanh