Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 20/02/2020 19:15

Chúng ta còn 94% đàn lợn sạch, cần tuyên truyền các biện pháp phòng dịch

12:04 | 31/05/2019
Giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã tập trung nói về dịch tả lợn châu Phi.  

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết đã lắng nghe 60 đại biểu phát biểu, trong đó có 18 đại biểu đề cập đến vấn đề nông nghiệp. Năm 2018 Việt Nam đã đạt kết quả tăng trưởng rất tốt 3,76%, xuất khẩu nông sản hơn 40 tỷ USD. “Đây là kết quả rất cao, biểu thị sự cố gắng của cả hệ thống chính trị”, Bộ trưởng chia sẻ.

chung ta con 94 dan lon sach can tuyen truyen cac bien phap phong dich
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường giải trình trước Quốc hội

Sang năm 2019, tổng quy mô nông nghiệp cao, nhưng có thách thức từ cuộc chiến tranh thương mại khốc liệt, tăng trưởng kinh tế thế giới liên tục giảm nên ngành nông nghiệp đã xây dựng những kế hoạch cụ thể.

Người đứng đầu ngành nông nghiệp khẳng định, đến nay chúng ta đã vượt qua khó khăn bước đầu, đảm bảo tăng trưởng trong các khu vực. Song Bộ trưởng lưu ý trong khối trồng trọt, chăn nuôi rất khó khăn về giá nông sản và dịch tả lợn châu Phi gây ra.

Đây là vấn đề rất lớn, có lẽ lịch sử chưa bao giờ xảy ra với nước ta và ngành chăn nuôi trên thế giới”, Bộ trưởng bày tỏ.

Dịch đã lan đến Việt Nam, trong khi đó ngành chăn nuôi lợn nước ta chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu nông nghiệp; giá trị ngành nông nghiệp hiện khoảng một triệu tỷ đồng thì chăn nuôi lợn chiếm khoảng 90.000 tỷ, gần bằng 10%. Khu vực này giải quyết sinh kế cho 2,4 triệu hộ, 10.000 hộ trang trại quy mô lớn và vừa. Trong cơ cấu thực phẩm, thịt lợn chiếm 70% về thịt trong bữa cơm hàng ngày của người dân.

Do vậy, ngay từ đầu khi dịch bệnh bùng phát tại Trung Quốc, Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ và ngành nông nghiệp đã có những công điện khẩn, cuộc họp trực tuyến với các địa phương để cảnh báo, bàn biện pháp, xây dựng kịch bản ngăn chặn dịch bệnh này.

Tuy nhiên, đáng tiếc do biên giới kề cận của nước ta với Trung Quốc nên ngày 1/2/2019 ổ dịch đầu tiên đã phát ở Hưng Yên. Dù có kịch bản ứng phó, nhưng dịch bệnh đã lan nhanh ra 48 tỉnh, hơn 300 huyện, hơn 3.000 xã, với đàn lợn tiêu hủy đến thời điểm này là hơn 2 triệu con, tổng 117 nghìn tấn, chiếm 6,5% tổng đàn lợn. Đây là thiệt hại vô cùng lớn.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, với điều kiện thời tiết diễn biến phức phạt, điều kiện chăn nuôi liên kề như hiện nay, nếu không có biện pháp ngăn chặn hiệu quả thì bệnh sẽ tiếp tục lan nhanh và quy trở lại những ổ dịch 30 ngày không phát bệnh trở lại (60 xã).

Do vậy, Chính phủ và ngành nông nghiệp đã đưa ra những nhóm giải pháp để đối phó dịch bệnh như: Ngăn chặn không để lan tỏa bằng biện pháp an toàn sinh. Thứ hai, giảm thiệt hại cho nền kinh tế bằng tuyên truyền kêu gọi người dân không quay lưng với thịt lợn sạch. Thứ ba, không tăng đàn vào lúc này vì nguy cơ rủi ro rất cao. Thứ 4, tập trung thúc đẩy những nhóm tăng trưởng khác như chăn nuôi gia súc, chống nguy cơ rủi ro về dịch bệnh để hạn chế thiệt hại.

Đồng thời, tập trung vào các giải pháp trung hạn thúc đẩy nhanh nghiên cứu khoa học, theo hướng nghiên cứu vắc xin phòng bệnh. "Chúng ta còn 94% đàn lợn sạch, chưa có bệnh nên cần tuyên truyền các biện pháp phòng dịch", Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Đề phòng khủng hoảng thiếu thịt lợn, Bộ Công Thương đã cùng các đơn vị liên quan bàn giải pháp dự trữ thịt lợn đông lạnh, Chính phủ sẽ có biện pháp khuyến khích hỗ trợ. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khuyến cáo người dân không tăng đàn lợn lúc này, vì nguy cơ rủi ro cao; thúc đẩy các nhóm chăn nuôi đại gia súc (trâu, bò); gia cầm; thuỷ sản. Ngoài ra, các cơ quan chức năng đang tập trung nghiên cứu vắcxin; thực hiện chính sách hỗ trợ nông dân và các thành phần kinh tế.

Thủ tướng đã giao bộ ngành nghiên cứu chính sách hỗ trợ người nuôi lợn. Đồng thời giao cho ngành nông nghiệp tổng kết chiến lược chăn nuôi 2008-2019 để xây dựng kịch bản chiến lược mới để đảm bảo phát triển, san sẻ rủi ro” - Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường thông tin.

Lan Anh- Hoàng Châu