Chứng khoán ngành Công Thương: Kỳ vọng gì ở cổ phiếu SBT của Thành Thành Công - Biên Hòa?

PV

PV

TTC Sugar (cổ phiếu SBT) sẽ được hưởng lợi từ các biện pháp phòng vệ thương mại của Việt Nam đối với đường nhập khẩu và lợi thế cạnh tranh.
Chứng khoán ngành Công Thương: Nhân tố nào thúc đẩy Công ty Cổ phần Gemadept bứt phá trong năm 2023? Chứng khoán ngành Công Thương: Phân tích chuyên sâu về cổ phiếu PC1 của PC1 Group

Chiếm thị phần lớn ngành mía đường Việt Nam

Công ty Cổ phần Thành Thành Công - Biên Hoà (TTC Sugar; HOSE: SBT) tiền thân là Công ty liên doanh giữa Tập đoàn Group Bourbon, Liên hiệp Mía đường II và Liên hiệp Mía đường Tây Ninh, được thành lập ngày 15/7/1995. Tổng số vốn đầu tư ban đầu là 95 triệu USD và vốn pháp định đăng ký là 28,5 triệu USD. Trong đó Tập đoàn Group Bourbon sở hữu 70% vốn điều lệ, Liên hiệp Mía đường II sở hữu 15% và Liên hiệp Mía đường Tây Ninh sở hữu 15%.

Chứng khoán ngành Công Thương: Kỳ vọng gì ở cổ phiếu SBT của Thành Thành Công - Biên Hòa?
Thành Thành Công - Biên Hòa chiếm gần một nửa thị phần ngành mía đường Việt Nam

Năm 2007, công ty chuyển đổi hoạt động theo hình thức công ty cổ phần với tên gọi là Công ty Cổ phần Bourbon Tây Ninh. Năm 2013, chính thức đổi tên thành Công ty Cổ phần Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh. Ngày 01/9/2017, Công ty Cổ phần Đường Biên Hòa chính thức sáp nhập vào Công ty Cổ phần Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh với tỷ lệ hoán đổi 1:1.02. Ngày 29/11/2017, doanh nghiệp này tiếp tục đổi tên thành Công ty Cổ phần Thành Thành Công - Biên Hòa.

Tại Đại hội cổ đông thường niên niên độ 2022-2023 diễn ra cuối tháng 10/2022, SBT đã trình cổ đông thông qua phương án chào bán cổ phiếu riêng lẻ để tăng quy mô nguồn vốn. Theo đó, số lượng dự kiến chào bán là gần 126 triệu cổ phiếu (tương đương 20% số cổ phiếu đang lưu hành).

Thời gian thực hiện trước ngày 30/6/2023, giá sẽ được uỷ quyền cho hội đồng quản trị xác định và công bố sau. Đối tượng phát hành là nhà đầu tư chuyên nghiệp, đủ năng lực đảm bảo thực hiện nghĩa vụ thanh toán, có chiến lược phù hợp với công ty.

Bên cạnh đó, SBT cũng thống nhất phương án phát hành khoảng 1.000 tỷ đồng trái phiếu. Chủ trương sáp nhập công ty con theo phương án tái cấu trúc nhằm tối ưu hóa hoạt động…

Kỳ vọng gì ở cổ phiếu SBT?

Theo Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC), SBT công bố doanh thu qúy II niên độ 2022-2023 là hơn 6.981 tỷ đồng (tăng 40% cùng kỳ), lợi nhuận sau thuế đạt 122 tỷ đồng (giảm 49% so với cùng kỳ). Lũy kế 6 tháng/2022-2023, SBT ghi nhận doanh thu 12.305 tỷ đồng (tăng 32% so với cùng kỳ), lợi nhuận sau thuế đạt 384 tỷ đồng (giảm 12% so với cùng kỳ).

Doanh thu qúy II/2022-23 tăng trưởng mạnh nhờ tăng sản lượng tiêu thụ qua các kênh bán hàng, trong đó, sản lượng kênh xuất khẩu tăng hơn 70% so với cùng kỳ, kênh công nghiệp B2B (mua bán giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp) tăng 26% so với cùng kỳ.

Ngoài ra, tăng trưởng của SBT còn nhờ giá đường trong nước tăng theo giá đường thế giới và Việt Nam tiếp tục áp dụng chặt chẽ các biện pháp phòng vệ thương mại của Việt Nam đối với đường nhập khẩu từ Thái Lan và một số nước ASEAN khác.

Cụ thể, từ cuối năm 2021, Bộ Công Thương đã bắt đầu mạnh tay trong việc việc điều tra áp dụng biện pháp chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại (chống bán phá giá, chống trợ cấp) đối với sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Thái Lan bị cáo buộc lẩn tránh thông qua 5 nước ASEAN (Lào, Campuchia, Indonesia, Malaysia và Myanmar). Tháng 8/2022, Việt Nam chính thức áp dụng mức thuế chống bán phá giá là 42,99% và thuế chống trợ cấp là 4,65% đối với các sản phẩm đường nhập khẩu từ Thái Lan và các nước có nguyên liệu đường xuất xứ từ Thái Lan, áp dụng từ ngày 9/8/2022 đến 15/6/2026.

SBT và các doanh nghiệp đường trong nước hưởng lợi từ các hành động quyết liệt này của Bộ Công Thương. Biên lợi nhuận gộp qúy II/2022-2023 giảm xuống mức 8,4% (cùng kỳ 13,3%) do nhiều lý do. Thứ nhất là lạm phát khiến nhiều loại chi phí tăng. Giá thu mua mía tăng do diện tích trồng mía giảm. Ngoài ra, lợi nhuận giảm còn do doanh thu tài chính giảm 12% trong khi chi phí tài chính tăng 142% so với cùng kỳ. Điểm sáng là SBT quản lý chi phí khá tốt khi chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp lần lượt giảm 9% và 16% so với cùng kỳ.

Giá đường đang tăng tích cực cho nguồn cung, cho thấy triển vọng suy giảm trong khi nhu cầu dự kiến tiếp tục gia tăng. Nguồn cung đường dự kiến sẽ còn thiếu đến tháng 4/2023 khi thế giới chỉ có thể trông chờ vào Brazil (chiếm 20% tổng xuất khẩu đường toàn cầu), chuẩn bị thu hoạch một vụ mùa lớn vào khoảng tháng 4. Các nước xuất khẩu đường lớn khác đều đang bị ảnh hưởng. Ấn Độ sẽ hạn chế xuất khẩu đường, trong khi sản lượng của châu Âu bị ảnh hưởng bởi hạn hán và hiện đang đối mặt với tình trạng bấp bênh sau lệnh cấm thuốc trừ sâu. Thêm vào đó, các nhà máy Ấn Độ đang chuyển hướng sử dụng nhiều mía hơn để sản xuất ethanol.

Bên cạnh đó, việc Trung Quốc mở cửa trở lại kỳ vọng sẽ làm tăng nhu cầu đường cho các công ty thực phẩm. Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ dự báo, Trung Quốc có thể sẽ nhập khẩu 4,4 triệu tấn đường trong niên độ 2022 - 2023. Do Trung Quốc nhập khẩu đường 82% từ Brazil nên việc quốc gia này mở cửa có thể sẽ tiếp tục làm thiếu hụt nguồn cung cho thị trường quốc tế.

Ngành đường thế giới được dự báo sẽ thiếu hụt 685 nghìn tấn trong niên vụ 2022-23, dự báo này vẫn chưa tính đến nhu cầu từ câu chuyện Trung Quốc mở cửa.

Do đó, SBT được dự báo sẽ được hưởng lợi rất lớn từ những yếu tố trên vì có những lợi thế cạnh tranh rất lớn.

Lợi thế cạnh tranh của SBT

Theo FSC, SBT chiếm 46% thị phần ngành mía đường Việt Nam. Trong cơ cấu doanh thu của SBT, đường và các phụ phẩm từ đường đóng góp doanh thu lớn nhất với 94,5%, phân bón (1,1%), điện (0,7%) và các ngành khác (3,7%).

Bên cạnh đó, SBT sở hữu vùng nguyên liệu trồng mía khoảng 63,8 nghìn ha, trong đó, SBT tự chủ khoảng 47% (sau khi mua lại mảng đường của Hoàng Anh Gia Lai), còn lại là liên kết với hộ nông dân (53%). Tỷ lệ tự chủ của SBT là gần như đứng đầu so với các doanh nghiệp khác trong ngành.

Mía đường chiếm đến 70-80% chi phí nguyên liệu đầu vào của SBT cũng như các doanh nghiệp đường, giá và sản lượng mía đường cũng thường thay đổi theo điều kiện thời tiết, các mùa trong năm. Do đó, tỷ lệ tự chủ cao của SBT là một lợi thế lớn giúp ổn định đầu vào để SBT thực hiện mục tiêu “Thị phần là vĩnh cửu”.

Kỳ vọng SBT sẽ hưởng lợi nhờ sự phát triển của tổng giá trị ngành đường trong nước, nhờ sự phát triển của ngành F&B và du lịch; tiêu thụ đường/đầu người của Việt Nam vẫn đang ở mức thấp hơn nhiều nước trong khu vực; đô thị hóa nhanh làm nâng cao mức sống người dân, tăng sản lượng tiêu thụ đường.

Dự phóng kết quả kinh doanh và định giá

FSC dự phóng doanh thu cho năm tài chính 2022-2023, 2023-2024 có thể tăng lần lượt 20% và 15% so với cùng kỳ nhờ: sức mua tiêu dùng trong nước vẫn mạnh mẽ; ngành F&B vẫn duy trì tăng trưởng; 2 quý đầu năm, SBT đã hoàn thành 56% dự phóng trong khi kỳ vọng các quý tới, kinh tế và tiêu dùng trong nước sẽ khả quan hơn do lãi suất đang giảm dần.

Dự phóng lợi nhuận sau thuế cho năm 2022-23F kỳ vọng tăng chậm hơn doanh thu, ở mức 3% so với cùng kỳ do chi phí lãi vay tăng cao. Tuy nhiên, FSC kỳ vọng lợi nhuận sau thuế năm 2023-2024 sẽ tăng nhanh trở lại 24% nhờ lãi suất giảm dần và SBT giảm vay nợ.

Theo FSC, mức giá dự phóng 12 tháng tới cho cổ phiếu SBT là 23.011 đồng/cổ phiếu. FSC cho rằng tại mức giá mục tiêu này, cổ phiếu SBT vẫn còn sức hấp dẫn khi nhìn sang triển vọng năm 2023 của doanh nghiệp.

PV
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Chứng khoán ngành Công Thương

Tin mới nhất

Bamboo Capital (BCG) bán thành công 99,99% cổ phiếu phát hành

Bamboo Capital (BCG) bán thành công 99,99% cổ phiếu phát hành

Năm 2024, Bamboo Capital (BCG) đặt mục tiêu tổng doanh thu hợp nhất đạt 6.102,5 tỷ đồng và tổng lợi nhuận sau thuế đạt 951,7 tỷ đồng.
Nhà đầu tư xả hàng, VN-Index mất hơn 21 điểm phiên cuối tuần

Nhà đầu tư xả hàng, VN-Index mất hơn 21 điểm phiên cuối tuần

Với sự rung lắc dữ dội của thị trường chứng khoán khiến VN-Index mất hơn 21 điểm và tiếp tục về dưới mốc 1.300 điểm sau hai phiên xác lập mốc điểm này.
Điều động, bổ nhiệm 4 lãnh đạo cấp vụ ở Ủy ban Chứng khoán

Điều động, bổ nhiệm 4 lãnh đạo cấp vụ ở Ủy ban Chứng khoán

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa điều động, bổ nhiệm 4 nhân sự lãnh đạo cấp vụ giữ trọng trách, cương vị mới tại các đơn vị.
Cổ phiếu ngân hàng khởi sắc, VN-Index tăng 1,32 điểm

Cổ phiếu ngân hàng khởi sắc, VN-Index tăng 1,32 điểm

Nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh cuối phiên hôm nay giúp VN-Index giữ được sắc xanh tăng 1,32 điểm (+0,10%) lên 1.301,51 điểm.
Cổ phiếu công nghệ tăng tốc, VN-Index chính thức vượt mốc 1.300 điểm

Cổ phiếu công nghệ tăng tốc, VN-Index chính thức vượt mốc 1.300 điểm

VN-Index chính thức chinh phục mốc 1.300 điểm với sự hỗ trợ của nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, bất động sản và nhiều nhóm ngành khác.

Tin cùng chuyên mục

Chuyên gia nêu ba triển vọng tạo sức bật cho Tập đoàn PC1 trong năm nay

Chuyên gia nêu ba triển vọng tạo sức bật cho Tập đoàn PC1 trong năm nay

Nhà phân tích của ACBS có quan điểm tích cực đối với hoạt động kinh doanh của Tập đoàn PC1 năm 2024, dự báo các mảng kinh doanh chính sẽ đồng loạt tăng trưởng.
Khối ngoại bán ròng, VN-Index giảm 6,26 điểm

Khối ngoại bán ròng, VN-Index giảm 6,26 điểm

Trước động thái chốt lời của nhà đầu tư, sắc đỏ bao phủ hầu hết các nhóm ngành và VN-Index giảm 6,26 điểm, tương đương 0,49% xuống 1.284,41 điểm.
Hội đồng quản trị độc lập – Chìa khóa nâng hạng thị trường Việt Nam

Hội đồng quản trị độc lập – Chìa khóa nâng hạng thị trường Việt Nam

Hội đồng quản trị (HĐQT) độc lập đóng vai trò không thể thiếu trong việc nâng cao chất lượng quản trị của các công ty niêm yết.
Cổ phiếu vận tải biển khởi sắc, VN-Index tăng hơn 3 điểm

Cổ phiếu vận tải biển khởi sắc, VN-Index tăng hơn 3 điểm

Phiên giao dịch ngày 10/6, VN-Index trở lại mốc 1.290 điểm. Dòng tiền trong nước đổ mạnh vào nhóm vận tải biển trong khi khối ngoại bán ròng hơn 1.300 tỷ đồng.
Chứng khoán tuần 23 từ 3/6-9/6/2024: VN-Index tạo đà để tăng điểm trước khi vượt qua vùng đỉnh?

Chứng khoán tuần 23 từ 3/6-9/6/2024: VN-Index tạo đà để tăng điểm trước khi vượt qua vùng đỉnh?

Thị trường chứng khoán đã có tuần khởi sắc đón nhận những tín hiệu tích cực nhưng VN-Index vẫn chưa đủ sức để chinh phục được mốc 1.290 điểm.
VN Index tăng điểm trở lại, thanh khoản giảm mạnh

VN Index tăng điểm trở lại, thanh khoản giảm mạnh

Phiên giao dịch ngày 7/6, thị trường chứng khoán tăng điểm trở lại ở mức 1.287,58 điểm, tăng 4,02 điểm. Tuy nhiên, thanh khoản sụt giảm đáng kể.
Việt Nam có hơn 7,9 triệu tài khoản chứng khoán

Việt Nam có hơn 7,9 triệu tài khoản chứng khoán

Trong tháng 5, số lượng tài khoản chứng khoán mở mới tăng thêm 132.220 đơn vị lên 7,9 triệu tài khoản, mức cao kỷ lục từ trước đến nay.
Cổ phiếu Coca-Cola: Mua, bán, hay nắm giữ?

Cổ phiếu Coca-Cola: Mua, bán, hay nắm giữ?

Coca-Cola (KO) thường được coi là một cổ phiếu blue chip an toàn. Công ty sở hữu thương hiệu soda hàng đầu thế giới, tạo ra nhiều tiền mặt, trả cổ tức ổn định.
Áp lực bán gia tăng, VN-Index quay đầu giảm

Áp lực bán gia tăng, VN-Index quay đầu giảm

Thị trường chứng khoán tăng điểm trong hầu hết thời gian, song bước sang cuối phiên chiều, áp lực bán gia tăng khiến VN-Index quay đầu giảm gần 1 điểm.
Khối ngoại đảo chiều mua ròng, VN-index tăng nhẹ 0,83 điểm

Khối ngoại đảo chiều mua ròng, VN-index tăng nhẹ 0,83 điểm

Thị trường chứng khoán ngày 5/6 tiếp tục rơi vào trạng thái “xanh vỏ, đỏ lòng” khi VN-Index tăng, nhưng số lượng cổ phiếu giảm chiếm ưu thế.
Về tay ông chủ Thái Lan, Home Credit Việt Nam gọi vốn 1.000 tỷ qua kênh trái phiếu

Về tay ông chủ Thái Lan, Home Credit Việt Nam gọi vốn 1.000 tỷ qua kênh trái phiếu

Động thái phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu của Home Credit Việt Nam mang dáng dấp của một đợt đảo nợ, khi lô trái phiếu 600 tỷ chuẩn bị tất toán tháng 8 tới.
Kiên Giang: CIC Group huy động thêm 500 tỷ để làm gì?

Kiên Giang: CIC Group huy động thêm 500 tỷ để làm gì?

Công ty Cổ phần Tập đoàn Tư vấn Đầu tư Xây dựng Kiên Giang (CIC Group) dự kiến huy động 500 tỷ đồng để trang trải một phần trái phiếu và trả nợ ngân hàng.
Cổ phiếu công nghệ tăng tốc, VN-Index tăng hơn 3 điểm

Cổ phiếu công nghệ tăng tốc, VN-Index tăng hơn 3 điểm

Áp lực bán mạnh vào cuối phiên khiến VN-Index chỉ có được mức tăng điểm nhẹ. Khối ngoại tiếp tục chuỗi bán ròng đã kéo dài 8 phiên, nhưng lượng bán ra đã giảm.
Chủ ứng dụng Zalo quyết tâm có lãi năm 2024, khích lệ nhân viên bằng 641.000 cổ phiếu ESOP siêu rẻ

Chủ ứng dụng Zalo quyết tâm có lãi năm 2024, khích lệ nhân viên bằng 641.000 cổ phiếu ESOP siêu rẻ

VNG - ông chủ các ứng dụng rất quen thuộc trong đời sống người Việt như: Zalo, ZaloPay, Zing MP3... hạ quyết tâm có lãi sau khoản lỗ lịch sử trong năm 2023.
Hàng loạt cổ phiếu tăng trần, VN-Index lấy lại mốc 1.280 điểm

Hàng loạt cổ phiếu tăng trần, VN-Index lấy lại mốc 1.280 điểm

Phiên giao dịch đầu tuần ngày 3/6, thị trường chứng khoán trong nước đua nhau khởi sắc. Chỉ số VN-Index tăng hơn 22 điểm, vượt mức 1.280 điểm.
Chứng khoán tuần từ 27/5 -2/6: Thị trường vẫn cần thời gian tích lũy?

Chứng khoán tuần từ 27/5 -2/6: Thị trường vẫn cần thời gian tích lũy?

Thị trường vẫn cần thêm thời gian tích lũy để kiểm định lại vùng hỗ trợ, trong tuần tới có thể chờ những tín hiệu mới để hình thành xu hướng tích cực hơn.
Dòng tiền sụt giảm mạnh, VN-Index giảm tiếp hơn 4 điểm

Dòng tiền sụt giảm mạnh, VN-Index giảm tiếp hơn 4 điểm

Thị trường chứng khoán khép lại phiên cuối tuần với những nhịp rung lắc đan xen. VN-Index đóng cửa phiên 31/5 với mức giảm 4,6 điểm về 1.262 điểm.
VN-Index giảm hơn 6 điểm, thị trường giảm phiên thứ 2 liên tiếp

VN-Index giảm hơn 6 điểm, thị trường giảm phiên thứ 2 liên tiếp

Ngày 30/5, áp lực bán tháo diện rộng khiến chỉ số VN-Index có lúc giảm mạnh hơn 20 điểm nhưng kịp đảo chiều bật tăng nhờ dòng tiền bắt đáy lúc cuối phiên.
Cao su miền Nam: Lãnh đạo bị khởi tố, nhà đầu tư vội "tháo chạy" khỏi cổ phiếu CSM

Cao su miền Nam: Lãnh đạo bị khởi tố, nhà đầu tư vội "tháo chạy" khỏi cổ phiếu CSM

Sau hai phiên 28 - 29/5 thăng hoa tăng kịch biên độ, tin dữ về lãnh đạo Công ty Công nghiệp Cao su miền Nam khiến nhà đầu tư vội "tháo chạy" khỏi cổ phiếu CSM.
Lực bán gia tăng, VN-Index đảo chiều giảm hơn 9 điểm

Lực bán gia tăng, VN-Index đảo chiều giảm hơn 9 điểm

Lực bán gia tăng trong phiên chiều khiến VN-Index lùi sâu. Chỉ số VN-Index đảo chiều, giảm hơn 9 điểm xuống mức 1.272,64 điểm.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động