Chủ tịch nước: Sinh viên là nguồn nhân lực quan trọng của đất nước

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, sinh viên Việt Nam là nguồn nhân lực quan trọng phục vụ cho xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự phiên trọng thể Đại hội Hội Sinh viên Việt Nam Đại biểu Đại hội toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam báo công dâng Bác

Sáng nay (19/12), tại Thủ đô Hà Nội diễn ra phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI với sự tham dự của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước và 695 đại biểu chính thức của Đại hội.

Sinh viên là nhân tố quyết định thịnh suy của quốc gia

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng bày tỏ vui mừng, phấn khởi đến dự Đại hội và ấn tượng trước sự đổi mới, trẻ trung, sôi nổi của Đại hội.

Chủ tịch nước: Sinh viên là nguồn nhân lực quan trọng của đất nước
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại phiên trọng thể Đại hội

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nêu rõ, sinh viên Việt Nam là thành phần ưu tú, nhiều tài năng sáng tạo, có học vấn cao trong lực lượng thanh niên, là trí thức tương lai, nguồn nhân lực quan trọng phục vụ cho xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, là nhân tố quyết định thịnh, suy của quốc gia trong tương lai.

Đảng, Nhà nước ta luôn đặt niềm tin sâu sắc vào lực lượng thanh niên, sinh viên, xác định đây là lực lượng xã hội to lớn, một trong những nhân tố quan trọng quyết định tương lai vận mệnh của dân tộc và đã đề ra nhiều chủ trương để giáo dục, đào tạo, phát huy vai trò to lớn của thanh niên, sinh viên, trở thành lực lượng trung thành kế tục sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc.

"Tôi rất vui mừng khi nhận thấy thế hệ sinh viên hiện nay rất giỏi giang, tư duy sắc bén, tự tin. Nhiều cán bộ Hội và sinh viên tiêu biểu đã vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam khi đang ngồi trên ghế nhà trường. Có thể khẳng định, Hội Sinh viên Việt Nam thực sự là người bạn đồng hành tin cậy, thân thiết của sinh viên Việt Nam. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi nhiệt liệt hoan nghênh và biểu dương những thành tích mà Hội Sinh viên Việt Nam và toàn thể hội viên, sinh viên đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua", Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng bày tỏ và gửi gắm tình yêu thương, sự kỳ vọng tới các bạn sinh viên.

Chủ tịch nước: Sinh viên là nguồn nhân lực quan trọng của đất nước
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tham gia Đoàn Chủ tịch Đại hội

Bên cạnh thành tích đạt được, Chủ tịch nước cũng chỉ ra những hạn chế trong công tác Hội và phong trào sinh viên.

Đó là những biểu hiện đáng lo ngại trong một bộ phận sinh viên như mục tiêu, động cơ học tập không rõ, chưa xác định rõ tâm thế của bản thân trong hành trình phát triển của đất nước.

Một bộ phận sinh viên thiếu ý chí vươn lên, giao tiếp và hành xử còn có biểu hiện lệch lạc hay chưa chủ động tự trang bị kiến thức, trao dồi kỹ năng nghề nghiệp, kỹ năng hội nhập. Hiện vẫn còn tình trạng sinh viên vi phạm pháp luật, sa vào tệ nạn xã hội.

Bên cạnh đó, chất lượng phong trào sinh viên chưa đồng đều. Việc triển khai các hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền lợi của sinh viên ở một số cơ sở hội còn thụ động, chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn, chưa kịp thời nắm bắt, định hướng dư luận cho sinh viên.

Chủ tịch nước: Sinh viên là nguồn nhân lực quan trọng của đất nước
Đại biểu tham dự Đại hội

Hành trang của sinh viên phải là tri thức và phẩm giá

Tại Đại hội, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gợi ý một số nội dung cho Hội Sinh viên Việt Nam nghiên cứu, tham khảo thực hiện trong nhiệm kỳ mới.

Theo đó, mỗi sinh viên Việt Nam cần thấu hiểu, để đất nước có được hòa bình, độc lập, tự do như hôm nay, dân tộc ta đã phải trải qua những năm tháng dài chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, với xương máu của hàng triệu người con đất Việt, để gìn giữ toàn vẹn non sông, giành lấy quyền sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc.

Hành trang để sinh viên ngẩng cao đầu, bước vào đời lập nghiệp không chỉ là kiến thức, kỹ năng chuyên môn, mà còn là truyền thống lịch sử hào hùng của dân tộc, là giá trị cao đẹp của văn hóa Việt Nam; là tinh thần đại nghĩa, chí nhân của một dân tộc luôn yêu chuộng hòa bình, hòa hiếu, hữu nghị và tôn trọng các dân tộc khác.

"Cho đến hôm nay, Việt Nam đã có quan hệ ngoại giao với 193 nước, là thành viên của 70 tổ chức khu vực và toàn cầu, là điểm sáng trong thực hiện các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ và đang vững vàng thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hiệp quốc. Những truyền thống ấy, niềm tự hào ấy cần được các cấp hội lan tỏa, thấm sâu vào mỗi sinh viên để mỗi sinh viên tự hào, tự tin bước vào cuộc sống và bước ra thế giới", Chủ tịch nước nhắn nhủ.

Chủ tịch nước: Sinh viên là nguồn nhân lực quan trọng của đất nước
Thường trực Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam nhận món quà từ Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng

Theo Chủ tịch nước, nhiệm vụ quan trọng nhất của sinh viên là học tập. Chỉ có học thật tốt mới trở thành người tài, nguồn nhân lực chất lượng cao của đất nước và tạo lập sự nghiệp cho bản thân. Học phải đi đôi với hành trên tinh thần chủ động, tự học tập của mỗi sinh viên, gắn với tích cực nghiên cứu, ứng dụng thành tựu của khoa học và công nghệ.

Hội Sinh viên cần tạo môi trường học tập và nghiên cứu khoa học, cổ vũ, giúp đỡ, định hướng cho sinh viên có nhận thức, thái độ học tập đúng đắn, học thật, thi thật, học để làm người, để phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân; học để lý giải và giải quyết được những vấn đề cuộc sống đang đặt ra.

Các cấp bộ hội phải coi trọng việc nâng cao kiến thức, kỹ năng, bản lĩnh cho sinh viên thích ứng với thời đại số khi mà tích cực, hữu ích đan xen với những nguy cơ và xấu độc. Đồng thời, tổ chức, định hướng cho thanh niên đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; khai thác mặt tích cực của internet, mạng xã hội để đổi mới cách thức tập hợp, đoàn kết sinh viên; tăng cường thông tin tích cực, gương người tốt, việc tốt, giáo dục ý thức tuân thủ pháp luật, đấu tranh với những hành vi chưa đẹp của sinh viên.

Chủ tịch nước: Sinh viên là nguồn nhân lực quan trọng của đất nước
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng các đồng chí lãnh đạo tặng hoa chúc mừng Ban Chấp hành khóa XI

Thay mặt Đại hội, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết trân trọng cảm ơn sự ghi nhận, đánh giá, thể hiện niềm tin yêu của Chủ tịch nước và lãnh đạo Đảng, Nhà nước đối với tổ chức Hội và sinh viên Việt Nam.

Những chỉ đạo của Chủ tịch nước là những định hướng lớn và rất quan trọng đối với công tác Hội và phong trào sinh viên Việt Nam thời gian tới, là yêu cầu cụ thể đối với các cấp, các ngành và toàn xã hội quan tâm chăm lo, bồi dưỡng, giáo dục và phát huy sinh viên, là niềm tin và kỳ vọng đối với sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Tại phiên trọng thể, Ban Chấp hành Hội Sinh viên Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 gồm 103 anh, chị chính thức ra mắt Đại hội.

Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam khóa X Nguyễn Minh Triết được hiệp thương giữ chức Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam khóa XI.

5 Phó Chủ tịch gồm các anh, chị:

- Hồ Hồng Nguyên - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Thanh niên trường học Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam;

- Nguyễn Bá Cát - Ủy viên Ban Chấp hành, Phó trưởng Ban Thanh niên trường học Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam khóa X;

- Nguyễn Tiến Hưng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội;

- Trần Thu Hà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hồ Chí Minh;

- Lê Công Hùng - Phó Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Phó Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam TP. Đà Nẵng.

Nguyên Thảo
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Phát triển Hòa Bình theo mô hình tập trung đa cực với 2 hành lang kinh tế và 3 vùng công nghiệp

Phát triển Hòa Bình theo mô hình tập trung đa cực với 2 hành lang kinh tế và 3 vùng công nghiệp

Thủ tướng đề nghị Hòa Bình cần phát triển theo mô hình đa cực với 2 hành lang kinh tế và 3 vùng công nghiệp, trong đó ưu tiên phát triển công nghệ cao...
Thủ tướng dự lễ khởi công nhà máy sản xuất vi mạch điện tử gần 5.000 tỷ đồng tại Hòa Bình

Thủ tướng dự lễ khởi công nhà máy sản xuất vi mạch điện tử gần 5.000 tỷ đồng tại Hòa Bình

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ khởi công nhà máy sản xuất vi mạch điện tử gần 5.000 tỷ đồng tại tỉnh Hòa Bình.
Huy động tối đa nguồn lực khắc phục sự cố sạt lở hầm Bãi Gió

Huy động tối đa nguồn lực khắc phục sự cố sạt lở hầm Bãi Gió

Công điện số 37/CĐ-TTg ngày 13/4/2024 của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo huy động tối đa nguồn lực khắc phục sự cố sạt lở hầm Bãi Gió.
Phiên họp thứ 32 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng

Phiên họp thứ 32 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng

Dự kiến từ 15 - 22/4/2024, diễn ra Phiên họp thứ 32 (tháng 4/2024) của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Phiên họp này sẽ cho ý kiến về nhiều nội dung quan trọng.
Phấn đấu xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước trong năm 2025

Phấn đấu xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước trong năm 2025

Thủ tướng đề nghị các cấp, các ngành, địa phương chung tay, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước trong năm 2025.

Tin cùng chuyên mục

Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Hiếu giữ chức Tổng Biên tập Tạp chí Thông tin và Truyền thông

Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Hiếu giữ chức Tổng Biên tập Tạp chí Thông tin và Truyền thông

Bộ Thông tin và Truyền thông quyết định điều động và bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Hiếu giữ chức Tổng Biên tập Tạp chí Thông tin và Truyền thông.
Tạo tính đột phá, huy động tối đa nguồn lực phát triển bền vững kinh tế biển

Tạo tính đột phá, huy động tối đa nguồn lực phát triển bền vững kinh tế biển

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đề nghị các bộ, ngành phải xây dựng cơ chế, chính sách pháp luật có tính liên ngành, liên vùng để phát triển bền vững kinh tế biển.
Chính thức: Dịp lễ 30/4 và 1/5/2024 được nghỉ 5 ngày

Chính thức: Dịp lễ 30/4 và 1/5/2024 được nghỉ 5 ngày

Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến về việc hoán đổi ngày làm việc dịp nghỉ lễ ngày Chiến thắng 30/4 và ngày Quốc tế lao động 1/5 năm 2024.
Khơi thông nguồn lực, tạo động lực tăng trưởng mới cho nền kinh tế

Khơi thông nguồn lực, tạo động lực tăng trưởng mới cho nền kinh tế

Để tạo động lực tăng trưởng kinh tế, các chuyên gia khuyến nghị cần tập trung vào nhóm giải pháp tháo gỡ rào cản pháp lý gây cản trở hoạt động của doanh nghiệp.
Đề nghị sớm kết nối đoạn tuyến đường sắt giữa ga Lào Cai và ga Hà Khẩu Bắc

Đề nghị sớm kết nối đoạn tuyến đường sắt giữa ga Lào Cai và ga Hà Khẩu Bắc

Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai bên sớm thống nhất phương án kết nối đoạn tuyến đường sắt giữa ga Lào Cai (Việt Nam) và ga Hà Khẩu Bắc (Vân Nam, Trung Quốc).
Vinh danh 100 hợp tác xã tiêu biểu giành giải "Ngôi sao Hợp tác xã" lần thứ nhất năm 2024

Vinh danh 100 hợp tác xã tiêu biểu giành giải "Ngôi sao Hợp tác xã" lần thứ nhất năm 2024

Tối 11/4, tại Hà Nội, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tổ chức Lễ tôn vinh Hợp tác xã tiêu biểu và trao giải Ngôi sao Hợp tác xã 2024.
Thủ tướng: Xử lý nghiêm các hành vi gây mất ổn định, an toàn thị trường vàng

Thủ tướng: Xử lý nghiêm các hành vi gây mất ổn định, an toàn thị trường vàng

Thủ tướng yêu cầu can thiệp kịp thời, xử lý ngay và luôn tình trạng giá vàng miếng trong nước và giá vàng quốc tế chênh lệch ở mức cao.
Việt Nam kiên định chính sách quốc phòng “4 không”

Việt Nam kiên định chính sách quốc phòng “4 không”

Việt Nam luôn nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển; kiên định chính sách quốc phòng “4 không”.
Chủ tịch Quốc hội thăm Khu Thí điểm thương mại tự do Thượng Hải

Chủ tịch Quốc hội thăm Khu Thí điểm thương mại tự do Thượng Hải

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thăm Khu Thí điểm thương mại tự do Thượng Hải (SHFTZ) và tọa đàm với lãnh đạo SHFTZ.
Phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã góp phần thúc đẩy chuỗi giá trị sản phẩm

Phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã góp phần thúc đẩy chuỗi giá trị sản phẩm

Ngày 11/4, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đã tổ chức Diễn đàn “Hợp tác xã Quốc gia năm 2024” với chủ đề “Phát triển bền vững chuỗi giá trị sản phẩm”.
Tiếp tục tăng cường thanh tra, giám sát hoạt động của các doanh nghiệp bảo hiểm

Tiếp tục tăng cường thanh tra, giám sát hoạt động của các doanh nghiệp bảo hiểm

Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu tiếp tục tăng cường thanh tra, giám sát hoạt động của các doanh nghiệp bảo hiểm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 8

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 8

Tại tỉnh Lào Cai đã diễn ra Chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 8.
Thủ tướng: Sửa đổi, hoàn thiện công cụ thuế để bảo vệ sản xuất, phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực

Thủ tướng: Sửa đổi, hoàn thiện công cụ thuế để bảo vệ sản xuất, phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu, trong quá trình hoàn thiện Luật Thuế giá trị gia tăng cần bám sát chủ trương, đường lối thực tiễn, bảo vệ sản xuất trong nước
Việt Nam là điểm đến đầu tư tiềm năng của doanh nghiệp Thượng Hải

Việt Nam là điểm đến đầu tư tiềm năng của doanh nghiệp Thượng Hải

Theo Chủ tịch Quốc hội, Thượng Hải là thị trường xuất khẩu quan trọng của Việt Nam, trong khi Việt Nam là điểm đến đầu tư tiềm năng của doanh nghiệp Thượng Hải.
ADB giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2024 đạt 6%

ADB giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2024 đạt 6%

ADB giữ nguyên dự báo trước đó về tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm 2024 bất chấp những bất ổn kéo dài từ môi trường bên ngoài.
Hướng tới thiết lập khuôn khổ quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Brazil

Hướng tới thiết lập khuôn khổ quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Brazil

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao hai nước Việt Nam - Brazil thống nhất hướng tới thiết lập khuôn khổ quan hệ Đối tác Chiến lược vì lợi ích nhân dân hai nước.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề pháp luật tháng 4/2024

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề pháp luật tháng 4/2024

Sáng 11/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 4/2024.
Gắn thực học và thực nghiệp, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong tình hình mới

Gắn thực học và thực nghiệp, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong tình hình mới

Phó thủ tướng nhấn mạnh, hoạt động giáo dục phải gắn kết giữa thực học và thực nghiệp, đáp ứng yêu cầu về chất lượng nguồn nhân lực trong tình hình mới.
Vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản bị phạt tới 2 tỷ đồng

Vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản bị phạt tới 2 tỷ đồng

Chính phủ ban hành Nghị định số 38/2024/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Trung tâm Lập pháp Hồng Kiều, thành phố Thượng Hải

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Trung tâm Lập pháp Hồng Kiều, thành phố Thượng Hải

Tiếp tục chuyến thăm chính thức Trung Quốc, ngày 10/4, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Trung tâm Lập pháp Hồng Kiều, thành phố Thượng Hải.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động