Chủ tịch nước: Đồng Nai cần tìm động lực, mô hình tăng trưởng mới

Chiều 2/8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm mô hình dệt may hiệu quả tại Hải Phòng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì làm việc về Đề án xây dựng Nhà nước pháp quyền
Chu tich nuoc: Dong Nai can tim dong luc, mo hinh tang truong moi hinh anh 1
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu dự buổi làm việc. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Chủ tịch nước cho rằng tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước sẽ chậm nhịp nếu thiếu vắng vai trò mang tính dẫn dắt của Đồng Nai và một số địa phương trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Đánh giá cao vai trò quan trọng của tỉnh đối với Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước, Chủ tịch nước cũng chỉ ra nguy cơ tụt hậu. Do đó, Đồng Nai cần đổi mới mạnh mẽ trong tư duy và hành động, cần trở thành một cực lan tỏa phát triển cho các địa phương lân cận như Bình Phước, Bình Thuận, Lâm Đồng thay vì tiếp tục chỉ dựa vào Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo báo cáo của Tỉnh ủy Đồng Nai, kết quả thực hiện các Nghị quyết của Đảng đạt kết quả tích cực cả về kinh tế-xã hội; củng cố an ninh, quốc phòng, đảm bảo an ninh trật tự; công tác xây dựng đảng; công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực...

Đồng Nai là tỉnh công nghiệp với 1.500 dự án có vốn đầu tư nước ngoài đang còn hiệu lực, tổng vốn đăng ký hơn 303.000 tỷ đồng. Tỉnh có hơn 47.000 doanh nghiệp. Nhờ đó, quy mô kinh tế tỉnh đứng thứ tư cả nước và duy trì là một trong sáu tỉnh đóng góp ngân sách lớn nhất cho ngân sách Trung ương; thu nhập bình quân đầu người năm ngoái đã đạt 118 triệu đồng. Hơn nửa đầu năm nay, kinh tế tỉnh tăng trưởng hơn 7%.

Tuy nhiên, Đồng Nai đang thiếu nguồn lực đầu tư cho cơ sở hạ tầng. Tỉnh có 3,5 triệu dân, trong số đó có có 1,5 triệu dân là dân nhập cư trong 30 năm qua, dẫn đến hạ tầng y tế, giáo dục và nhiều hạ tầng khác chưa đáp ứng được yêu cầu.

Sau khi nghe lãnh đạo các bộ, ngành phát biểu ý kiến, tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh vai trò của Đồng Nai và cho rằng tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước sẽ chậm nhịp nếu thiếu vắng vai trò động lực mang tính dẫn dắt của Đồng Nai và một số địa phương trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đóng góp tỷ trọng 12% GDP toàn vùng.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh đã triển khai nghiêm túc Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, sát dân, sát cơ sở, đổi mới phương thức lãnh đạo.

Bên cạnh những thành tựu quan trọng được nêu trong báo cáo của tỉnh, Đồng Nai còn là một trong hai tỉnh đầu tiên của cả nước hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới vào năm 2019 với 69/120 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; 100 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên. Chất lượng dịch vụ y tế, giáo dục thuộc nhóm đầu cả nước. Dù nhiều dân nhập cư nhưng an ninh trật tự được đảm bảo.

Chia sẻ với những nguy cơ, thách thức phát triển mà lãnh đạo Đồng Nai đã nhận thức được trong quá trình phát triển, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, nếu như nhiều năm trước Đồng Nai là “ngôi sao sáng” trong phát triển thì nay cả nước đang có những “ngôi sao sáng” khác khiến vị thế của tỉnh bị thách thức.

Dù có nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước, nhưng lại thiếu những đóng góp mới nổi bật, nhất là những đóng góp có tính đột phá, bước ngoặc, mở đường như ứng dụng công nghệ, mô hình kinh doanh mới; đô thị hóa chưa phải là động lực phát triển...

Bên cạnh đó, kinh tế tăng trưởng cao nhưng chưa bền vững và có xu hướng chậm lại, chưa thể hiện rõ vai trò quan trọng trong vùng. Hệ thống kết cấu hạ tầng tuy có bước phát triển nhưng chưa đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội.

Môi trường đầu tư còn chưa tương xứng với đòi hỏi nhà đầu tư (PCI đứng thứ 22/63 tỉnh, thành phố). Công nghiệp phát triển nhanh nhưng tốc độ đô thị hóa lại chậm, chưa có chiến lược bài bản.

Chu tich nuoc: Dong Nai can tim dong luc, mo hinh tang truong moi hinh anh 2
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tỉnh còn thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao và dù có khoảng 1 triệu công nhân nhưng đời sống còn khó khăn, chất lượng, số lượng nhà ở xã hội không theo kịp nhu cầu.

Nêu những thách thức đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Đồng Nai cần có một tầm nhìn mới, khát vọng mới trong điều kiện mới hiện nay, trong điều kiện khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo của đất nước. Nếu không có khát vọng và không giải quyết các bất cập nội tại thì Đồng Nai sẽ không có bước phát triển mới, thậm chí có thể tụt hậu trong tương lai gần.

Do đó, Chủ tịch nước cho rằng, Đồng Nai cần phấn đấu trở thành nơi có ba cái "đáng": đáng làm, đáng sống và đáng ở. “Đáng làm” là nơi có thể đem lại nhiều công ăn việc làm, thu nhập cao cho người dân. “Đáng sống” là nơi người lao động được thụ hưởng các thiết chế văn hóa, giải trí, cân bằng giữa cuộc sống và công việc. Và “đáng ở” là cần có các dự án nhà ở xã hội, giúp 1 triệu công nhân có thể tiếp cận được nhà ở, ổn định cuộc sống và an cư lạc nghiệp.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng cho rằng, nếu như những thập niên trước đây Đồng Nai, Bình Dương và Bà Rịa-Vũng Tàu tận dụng lợi thế gần Thành phố Hồ Chí Minh để phát triển, thì nay cần tìm động lực phát triển phải tự thân, trở thành một cực lan tỏa phát triển cho các địa phương lân cận như Bình Phước, Bình Thuận, Lâm Đồng thay vì tiếp tục chỉ dựa vào “cận thị” là Thành phố Hồ Chí Minh như trước đây.

Tuy nhiên, Chủ tịch nước lưu ý, điều này không có nghĩa là Đồng Nai thoát ly ra khỏi Vùng Thành phố Hồ Chí Minh mà vẫn phải đặt trong tổng thể lợi thế cạnh tranh chung của cả Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam để cùng nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, phát huy lợi thế của nhau và cùng chia sẻ cơ hội phát triển.

Chủ tịch nước cũng đề nghị Đồng Nai cần tìm kiếm những động lực, mô hình tăng trưởng mới. Bởi nếu tiếp tục dựa vào quán tính tăng trưởng của những động lực cũ sẽ không đủ để tạo ra đột phá và dẫn dắt tăng trưởng Vùng và cả nước. Nhất là tập trung vào tái cơ cấu công nghiệp theo hướng nâng cao trình độ công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số...

Cùng với yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh thu hút FDI, Chủ tịch nước cho rằng, yếu tố quan trọng vẫn là chiến lược phát triển kinh tế tư nhân trong nước và kinh tế hợp tác theo tinh thần Nghị quyết của Đảng. Do đó tỉnh phải đặt kinh tế tư nhân đúng vị trí và tạo thuận lợi trong tiếp cận nguồn lực.

Bên cạnh đó, đô thị hóa phải trở thành động lực phát triển quan trọng của Đồng Nai, tương xứng với sự phát triển của công nghiệp, kiến tạo môi trường sống tốt cho người dân, nhất là công nhân.

“Phải thay đổi tư duy về cách làm, cách phân bổ nguồn lực trên cơ sở tạo động cơ khuyến khích cán bộ hành động, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá. Nếu chọn đột phá nhưng tư duy không đổi, cách làm không đổi, thiếu tinh thần hành động thì chỉ là đột phá trên giấy”: Chủ tịch nước lưu ý.

Từ lợi thế có sân bay Long Thành đang triển khai, Đồng Nai cũng cần tiếp tục đẩy mạnh phát triển hạ tầng và tạo kết nối hạ tầng trong vùng, nghiên cứu tạo không gian phát triển mới như đô thị sân bay, các khu kết nối với cảng Cái Mép, Thị Vải, kết nối với Thành phố Hồ Chí Minh.

Chu tich nuoc: Dong Nai can tim dong luc, mo hinh tang truong moi hinh anh 3
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho lãnh đạo tỉnh Đồng Nai. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Chủ tịch nước lưu ý Đảng bộ tỉnh cũng cần nâng cao năng lực lãnh đạo; tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Về một số kiến nghị cụ thể của tỉnh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc giao lãnh đạo các bộ, ngành báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét giải quyết./.

www.vietnamplus.vn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Hội đồng Lý luận Trung ương về Đề án xây dựng Nhà nước pháp quyền

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Hội đồng Lý luận Trung ương về Đề án xây dựng Nhà nước pháp quyền

Sáng 11/8, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi làm việc của Thường trực Ban Chỉ đạo với Hội đồng Lý luận Trung ương.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Vientiane

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Vientiane

Ngày 10/8, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp đồng chí Anouphap Tounalom, Bí thư Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào.
Hội nghị toàn quốc Chính phủ với doanh nghiệp 2022: Các chuyên gia kinh tế hiến kế để phục hồi nhanh và phát triển bền vững

Hội nghị toàn quốc Chính phủ với doanh nghiệp 2022: Các chuyên gia kinh tế hiến kế để phục hồi nhanh và phát triển bền vững

Ngày 11/8, sẽ diễn ra Hội nghị trực tuyến của Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp với chủ đề “Chủ động thích ứng, phục hồi nhanh và phát triển bền vững”.
Bộ Công Thương họp bổ sung Báo cáo Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thực hành tiết kiệm chống lãng phí giai đoạn 2016-2021

Bộ Công Thương họp bổ sung Báo cáo Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thực hành tiết kiệm chống lãng phí giai đoạn 2016-2021

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các đơn vị của Bộ nhằm quán triệt kết luận của Đoàn giám sát Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Hội nghị của Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp toàn quốc

Hội nghị của Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp toàn quốc

Ngày 11/8/2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị với doanh nghiệp toàn quốc theo hình thức trực tiếp và trực tuyến tại 63 địa phương.

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch Quốc hội: Xử lý triệt để các vụ án liên quan đến "tín dụng đen"

Chủ tịch Quốc hội: Xử lý triệt để các vụ án liên quan đến "tín dụng đen"

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu, xử lý triệt để các vụ án liên quan đến hoạt động tín dụng đen, nhất là các vụ án có sự "tiếp tay" của cán bộ, doanh nghiệp.
Thủ tướng Chính phủ: Triển khai các dự án trọng điểm quốc gia sẽ tạo động lực phát triển mới cho cả nước

Thủ tướng Chính phủ: Triển khai các dự án trọng điểm quốc gia sẽ tạo động lực phát triển mới cho cả nước

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải vào cuộc với tinh thần quyết liệt, không trông chờ, ỷ lại để 734 nghìn tỷ đồng được sử dụng hiệu quả.
Bộ trưởng có trách nhiệm đến đâu khi văn hóa xuống cấp?

Bộ trưởng có trách nhiệm đến đâu khi văn hóa xuống cấp?

Đại biểu Quốc hội chất vấn, là người đứng đầu cơ quan nhà nước về văn hóa, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng thấy trách nhiệm của mình đến đâu khi văn hoá xuống cấp?
Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Thị trường du lịch đã ấm lên

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Thị trường du lịch đã ấm lên

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết, khách quốc tế năm nay đã đạt gần 1 triệu lượt, tăng 10 lần so với năm 2021, cho thấy thị trường du lịch đã ấm lên.
Chiều 10/8, chất vấn Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng

Chiều 10/8, chất vấn Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng

Chiều 10/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn với Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
Bộ trưởng Bộ Công an nói gì về "tín dụng đen" diễn ra rất phức tạp?

Bộ trưởng Bộ Công an nói gì về "tín dụng đen" diễn ra rất phức tạp?

Bộ trưởng Bộ Công an cho rằng, việc xử lý tội phạm liên quan đến "tín dụng đen" gặp khó khăn do số đối tượng dùng các thủ đoạn "lách luật".
Nhiều nước không chấp nhận hộ chiếu mới của Việt Nam: Trách nhiệm thuộc về ai?

Nhiều nước không chấp nhận hộ chiếu mới của Việt Nam: Trách nhiệm thuộc về ai?

Theo Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, hộ chiếu mới phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế. Hiện nhiều nước trên thế giới đều sử dụng mẫu này, và đều không có “nơi sinh”.
Bộ trưởng Bộ Công an: Thực trạng lộ lọt dữ liệu cá nhân rất đáng báo động

Bộ trưởng Bộ Công an: Thực trạng lộ lọt dữ liệu cá nhân rất đáng báo động

Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, thực trạng lộ lọt dữ liệu cá nhân ở Việt Nam và thế giới rất đáng báo động trong khi hành lang pháp lý chưa hoàn thiện.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp Ban chỉ đạo Nhà nước các dự án trọng điểm quốc gia

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp Ban chỉ đạo Nhà nước các dự án trọng điểm quốc gia

Sáng 10/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải chủ trì Hội nghị.
Thường trực Chính phủ kết luận về việc trình các dự án luật, đề nghị xây dựng luật

Thường trực Chính phủ kết luận về việc trình các dự án luật, đề nghị xây dựng luật

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 239/TB-VPCP ngày 9/8/2022 kết luận của Thường trực Chính phủ về việc trình các dự án luật, đề nghị xây dựng luật.
Chủ tịch Quốc hội đề nghị các Bộ trưởng trả lời thẳng thắn, không né tránh, đúng trọng tâm

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các Bộ trưởng trả lời thẳng thắn, không né tránh, đúng trọng tâm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các Bộ trưởng trả lời thẳng thắn, không né tránh, đúng trọng tâm, đưa ra các giải pháp thiết thực, hiệu quả.
Ngày 10/8, chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch

Ngày 10/8, chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch

Ngày 10/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn với Bộ trưởng Bộ Công an và Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Sở Công Thương Hưng Yên

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Sở Công Thương Hưng Yên

Ngày 9/8/2022, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã thăm và làm việc với Sở Công Thương Hưng Yên. Cùng dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo Sở Công Thương một số tỉnh
Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về công tác dân nguyện tháng 7-2022

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về công tác dân nguyện tháng 7-2022

Chiều 9/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến vào công tác dân nguyện tháng 7-2022 của Quốc hội.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Tổng tư lệnh Quân đội Hoàng gia Campuchia

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Tổng tư lệnh Quân đội Hoàng gia Campuchia

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đại tướng Hun Manet bày tỏ hài lòng về sự phát triển tích cực của quan hệ Hợp tác toàn diện Việt Nam-Campuchia.
Kết luận của 2 Phó Thủ tướng về học phí phổ thông và sách giáo khoa

Kết luận của 2 Phó Thủ tướng về học phí phổ thông và sách giáo khoa

Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 236/TB-VPCP kết luận của 2 Phó Thủ tướng tại cuộc họp về học phí phổ thông và sách giáo khoa.
Chùm ảnh: Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên thăm quan gian hàng xúc tiến nông sản tại Hưng Yên

Chùm ảnh: Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên thăm quan gian hàng xúc tiến nông sản tại Hưng Yên

Ngày 9/8, Bộ trưởng, Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có nhiều hoạt động tại Hội nghị Xúc tiến tiêu thụ nhãn và Nông sản Hưng Yên năm 2022.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Hưng Yên cần tập trung phát triển các chuỗi liên kết giữa sản xuất, chế biến nông sản

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Hưng Yên cần tập trung phát triển các chuỗi liên kết giữa sản xuất, chế biến nông sản

Ngày 9/8, tại Hội nghị Xúc tiến tiêu thụ nhãn và Nông sản 2022, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã đưa ra 3 giải pháp để nông sản Hưng Yên chiếm lĩnh thị trường...
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An: Việt Nam ưu tiên phát triển năng lượng sạch

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An: Việt Nam ưu tiên phát triển năng lượng sạch

Tại buổi làm việc với Trợ lý Tổng thư ký Liên hợp quốc, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An khẳng định, Việt Nam ưu tiên phát triển năng lượng sach.
Chiều 9/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc Phiên họp thứ 14

Chiều 9/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc Phiên họp thứ 14

Chiều ngày 9/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc Phiên họp thứ 14, xem xét nhiều nội dung quan trọng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động