Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 29/11/2020 13:55

Chủ tịch huyện Hoàng Sa (Đà Nẵng) kịch liệt phản đối Trung Quốc thành lập cái gọi là “Thành phố Tam Sa”

10:24 | 20/04/2020
Tối ngày 19/4, ông Võ Ngọc Đồng - Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa (TP. Đà Nẵng) đã có thông cáo về việc Trung Quốc thành lập cái gọi là khu Tây Sa và khu Nam Sa thuộc cái gọi là “Thành phố Tam Sa”.

Trong thông cáo phát đi, Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa (TP. Đà Nẵng) - ông Võ Ngọc Đồng - khẳng định: Là chính quyền địa phương thuộc TP. Đà Nẵng, trực tiếp quản lý quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, UBND huyện Hoàng Sa kiên quyết phản đối việc Trung Quốc ban hành quyết định thành lập cái gọi là khu Tây Sa và Nam Sa thuộc cái gọi là thành phố Tam Sa. Lập trường này đối với cái gọi là thành phố Tam Sa cũng đã được nêu rõ tại Nghị quyết số 26/2012/NQ-HĐND ngày 4/7/2012 của HĐND TP. Đà Nẵng và các tuyên bố của UBND huyện Hoàng Sa trong suốt thời gian qua.

chu tich huyen hoang sa da nang kich liet phan doi trung quoc thanh lap cai goi la thanh pho tam sa
Nhà Trưng bày Hoàng Sa tại TP. Đà Nẵng

Việt Nam là quốc gia đầu tiên khai phá, sở hữu và xác lập chủ quyền một cách liên tục, hoà bình trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế.

chu tich huyen hoang sa da nang kich liet phan doi trung quoc thanh lap cai goi la thanh pho tam sa
UBND huyện Hoàng Sa kịch liệt phản đối và yêu cầu Trung Quốc huỷ bỏ ngay lập tức quyết định sai trái trên, chấm dứt ngay các hoạt động bất hợp pháp trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam

Ông Võ Ngọc Đồng nhấn mạnh: Hành động nêu trên của Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế và trái với các thỏa thuận giữa hai nước và khu vực, làm phức tạp tình hình ở khu vực Biển Đông và tổn hại đến các nỗ lực hợp tác giữa các nước.

UBND huyện Hoàng Sa kịch liệt phản đối và yêu cầu Trung Quốc huỷ bỏ ngay lập tức quyết định sai trái trên, chấm dứt ngay các hoạt động bất hợp pháp trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Vũ Lê