Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 25/02/2021 12:39

Chữ “ P” đong đầy cảm xúc

12:15 | 01/02/2017
Chuyến công tác ngược Tây Bắc cùng Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cuối năm 2016 đã để lại trong tôi những ấn tượng đong đầy cảm xúc...
Chữ  “ P” đong đầy cảm xúc

Nụ cười Petrolimex

Thật ấn tượng khi suốt chặng đường của chuyến đi ngược Tây Bắc, đến đâu chúng tôi cũng nhận thấy những nụ cười thân thiện, tôi gọi là nụ cười Petrolimex. Người đầu tiên chúng tôi tiếp xúc khi tới Điện Biên là chị Trương Thị An - cán bộ Phòng Tổ chức hành chính Petrolimex Điện Biên. Với nụ cười luôn trên môi, chị An đã đồng hành với chúng tôi gần hết hành trình.

Sau khi trao đổi nhanh với lãnh đạo công ty, chúng tôi đã xuống cửa hàng xăng dầu. Ấn tượng đầu tiên là mỗi cửa hàng đều khang trang, sạch sẽ. Đặc biệt, đúng như Chủ tịch kiêm Giám đốc Petrolimex Điện Biên Trần Quang Hưng cho biết, hầu hết các cửa hàng của công ty đều được lắp camera và có wifi. Hơn nữa, ở bất kỳ cửa hàng xăng dầu nào, chúng tôi cũng bắt gặp những ánh mắt, nụ cười của cán bộ, nhân viên bán hàng. Dường như giữa họ và khách hàng không có khái niệm người mua, người bán mà là bạn bè. Theo lời của chị Trương Thị An, mỗi cán bộ bán hàng của Petrolimex, nhất là tại vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, ngoài trình độ chuyên môn, họ còn phải trau dồi kiến thức về văn hóa, tôn giáo và quốc phòng - an ninh. Vì vậy, mặc dù giữa họ và khách hàng đôi lúc còn bất đồng về ngôn ngữ nhưng trong quá trình giao tiếp, đã hạn chế được những vướng mắc không đáng có.

“Do là vùng có nhiều đồng bào dân tộc, ngôn ngữ bất đồng nên khâu giao tiếp đôi lúc cũng khó khăn. Vì vậy, anh em chúng tôi cũng cố gắng học tiếng dân tộc để có thể giao tiếp khi bán hàng... Có một đặc thù là bà con hay đựng xăng dầu bằng can nhựa nên nhiều khi thắc mắc về số lượng theo mức can chứ không theo số của đồng hồ điện tử. Khi đó, anh em phải bình tĩnh giải thích kỹ để bà con hiểu”- anh Hà Văn Thế - Cửa hàng Xăng dầu số 19 (thị xã Mường Lay) Petrolimex Điện Biên - tâm sự.

Chữ  “ P” đong đầy cảm xúc
Chữ  “ P” đong đầy cảm xúc
Các cửa hàng xăng dầu của Petrolimex luôn đáp ứng đủ nhu cầu xăng dầu tại vùng cao, vùng xa

Để mạch xăng dầu chảy mãi

Chuyến đi vào cuối năm nên chúng tôi có dịp cảm nhận không khí khẩn trương và tinh thần làm việc đầy trách nhiệm của lãnh đạo và cán bộ, nhân viên Petrolimex vùng cao Tây Bắc. Tất cả vì Tây Bắc, vì nguồn xăng dầu chảy mãi. Theo ông Trần Quang Hưng, với đặc thù vùng cao, nhiều khó khăn, dân cư thưa, nhiều huyện chỉ có 1 đến 2 cửa hàng, khoảng cách giữa các huyện rất xa, có nơi tới 200km, nếu dừng phục vụ, sẽ rất khó khăn cho bà con. Vì vậy, chúng tôi quy định, tại các địa bàn, phải có cửa hàng bán cả mùng 1 Tết. Làm sao bảo đảm đầy đủ xăng dầu, gas cho bà con tiêu dùng trong dịp Tết, tránh trường hợp bà con phải dự trữ trong nhà rất nguy hiểm, mất an toàn cháy nổ.

Tại Lai Châu, anh Phạm Văn Tuân - Trưởng phòng Tổ chức hành chính Petrolimex Lai Châu - cho biết: Để chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, công ty đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc dự trữ tối đa nguồn hàng, bảo đảm không thiếu xăng dầu. Ngoài ra, các sản phẩm hóa dầu khác như: Gas, dầu mỡ nhờn Petrolimex, nước giặt Jana… do các công ty thành viên Petrolimex sản xuất cũng được chuẩn bị đầy đủ, phục vụ bà con đón Tết.

Tiếp xúc với nhân viên các cửa hàng xăng dầu, chúng tôi nhận thấy tinh thần, sự nhiệt huyết đối với vùng cao nói chung và Tây Bắc nói riêng. Anh Phạm Sĩ Kiên - nhân viên Cửa hàng Xăng dầu số 16 Petrolimex Lai Châu - chia sẻ: Dù còn nhiều khó khăn nhưng anh em trong cửa hàng cố gắng khắc phục, phấn đấu làm tròn trách nhiệm, nhất là trong những ngày Tết.

Chị Phạm Thị Hồng Thủy - Cửa hàng trưởng Cửa hàng Xăng dầu số 12 Petrolimex Lai Châu - tuy con còn nhỏ nhưng mỗi ngày chị vẫn vượt gần 50 km cả đi lẫn về để đến nơi làm việc. “Tôi luôn coi Tây Bắc là quê hương và Petrolimex là ngôi nhà thứ 2 của mình” - chị Thủy tâm sự.

Trong khi nhiều doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu không mặn mà đưa xăng dầu lên vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn thì Petrolimex vẫn luôn hoàn thành nhiệm vụ chính trị. Tại những nơi khó khăn, hiểm trở, Petrolimex đảm nhận 100% nhu cầu xăng dầu trên địa bàn. Trong khi đó, ở địa bàn thuận lợi - gần đầu nguồn; khu đô thị, trung tâm kinh tế lớn luôn có sự cạnh tranh quyết liệt giữa doanh nghiệp thuộc nhiều thành phần kinh tế, thị phần của Petrolimex chỉ khoảng 30%.

Không chỉ có các nhân viên bán hàng, trên đường đi chúng tôi còn gặp rất nhiều xe téc mang thương hiệu Petrolimex vượt đèo dốc hướng về Tây Bắc. Anh Đào Xuân Trường - lái xe Công ty cổ phần Thương mại và Vận tải Petrolimex Hà Nội (Petajico Hà Nội) - chia sẻ: Nghề của chúng tôi, vào dịp lễ, Tết, nhu cầu xăng dầu tăng, chúng tôi cũng phải phục vụ nhiều hơn. Có khi mùng 1, 2 Tết đã phải chạy xe.

Cũng với tinh thần đó, cách đây 3 năm, anh Đinh Mạnh Cường - lái xe Công ty cổ phần Vận tải và Dịch vụ Petrolimex Hà Tây (PTS Hà Tây) - đã chở xăng dầu từ Hà Nội đi Mộc Châu, Sơn La, vào chiều ngày 30 Tết. Khi nhập hàng xong cũng đúng vào lúc giao thừa. “Tết ai cũng muốn về nhà nhưng vì công việc, vì bà con vùng sâu, vùng xa, chúng tôi luôn cố gắng hoàn thành và lấy đó làm niềm vui”- anh Cường bộc bạch.

Với tinh thần tất cả vì Tây Bắc của Petrolimex, chúng tôi tin cuộc sống của bà con Tây Bắc sẽ dần được cải thiện hơn. Như lời ông Lù A Đẩu, người dân tộc Dao - xã Ba Tần, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu: Xăng dầu đã về gần nhà rồi, cách có vài con dao quăng thôi, vui lắm rồi.

Tạm biệt Tây Bắc vào một chiều đông cuối năm trên những đoạn đèo mù sương và giá lạnh, chúng tôi càng cảm nhận được sự khó khăn, vất vả của những cán bộ, nhân viên Petrolimex đang ngày đêm đưa xăng dầu đến vùng cao, vùng xa, vì mạch xăng dầu chảy mãi.

Hải Nam