Chủ động trong tuân thủ và áp dụng các hàng rào kỹ thuật trong xuất, nhập khẩu

Việt Nam đã hội nhập sâu, rộng ở nhiều khuôn khổ, từ song phương, khu vực và ở phạm vi rộng hơn nữa như WTO... và trong quá trình hội nhập, bên cạnh các cam kết của các thành viên về thuế quan thì nội dung rất quan trọng là tuân thủ các cam kết về các hàng rào kỹ thuật (RCKT) đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu của nhau. Trong thời gian qua, theo chức năng của mình, Bộ Công Thương đã có nhiều giải pháp “hai chiều” để thực hiện các cam kết quốc tế.

Từng bước đưa khung khổ pháp lý tiệm cận với quy định quốc tế

Theo đại diện Bộ Công Thương, trong thời gian qua, để thực hiện tốt các cam kết quốc tế với mục tiêu đồng thời là giúp các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam vượt qua các RCKT của các thị trường nhập khẩu và tạo được hàng RCKT thiết đối với hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam để bảo vệ sản xuất trong nước, bảo vệ lợi ích người tiêu dùng trong nước theo đúng các qui định của quốc tế, Chính phủ đã chỉ đạo và phân giao trách nhiệm cho các Bộ, ngành, trong đó có Bộ Công Thương tổ chức triển khai các giải pháp đồng bộ.

chu dong trong tuan thu va ap dung cac hang rao ky thuat trong xuat nhap khau
Bộ Công Thương đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu tuân thủ các RCKT và bảo vệ sản xuất trong nước

Cụ thể, đến nay, Bộ Công Thương đã xây dựng, ban hành được 44 Quy chuẩn Việt Nam (QCVN) gồm các đối tượng: sản phẩm, hàng hóa nhóm 2; kỹ thuật điện; khoáng sản; xăng dầu; dệt may, khăn giấy và giấy vệ sinh….

Bộ cũng đã xây dựng lộ trình hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật (TC-QCKT) ngành Công Thương đến năm 2025 tại Quyết định số 3263/QĐ-BCT ngày 07/9/2018, với mục tiêu hoàn thiện hệ thống TC-QCKT ngành Công Thương theo hướng đồng bộ, đầy đủ, đáp ứng yêu cầu công tác kiểm tra chuyên ngành, quản lý nhà nước về an toàn và chất lượng sản phẩm hàng hóa của ngành Công Thương. Đồng thời, khuyến khích áp dụng các công nghệ tiên tiến, nâng cao năng suất lao động, khả năng cạnh tranh, hạn chế các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ kém chất lượng, ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe con người.

Riêng với lĩnh vực nông sản, về cơ chế và các chính sách quản lý nhập khẩu, theo cam kết với WTO và trong các Hiệp định thương mại tự do song và đa phương, Việt Nam phải xóa bỏ các hàng rào phi thuế quan, như: giấy phép nhập khẩu, hạn chế định lượng và giảm thuế nhập khẩu các mặt hàng, trong đó có các mặt hàng nông sản theo lộ trình.

Thực tế hiện nay, đa số các mặt hàng nông sản chỉ phải làm thủ tục xuất khẩu, nhập khẩu tại cơ quan hải quan mà không phải xin giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu, tuy nhiên phải tuân thủ các TC-QCKT và quy định hiện hành về quản lý chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật.

Theo chức năng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là cơ quan chủ trì đề xuất triển khai xây dựng các TC - QCKT trên cơ sở các Luật: Chất lượng sản phẩm, hàng hóa; Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật; An toàn Thực phẩm, đồng thời vẫn đảm bảo tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam sản xuất, xuất khẩu nông sản, thủy sản và thực phẩm an toàn, hài hòa với cam kết quốc tế. Trường hợp nhập khẩu số lượng lớn gây ảnh hưởng đến sản xuất trong nước sẽ xem xét áp dụng biện pháp tự vệ thương mại.

Chủ động thực thi cam kết với thị trường nhập khẩu

Ở chiều ngược lại, trước xu hướng các nước nhập khẩu ngày càng tăng cường các rào cản thương mại và kỹ thuật, Bộ Công Thương đã và đang phối hợp tích cực với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ động nắm bắt tình hình áp dụng các biện pháp bảo hộ mậu dịch của các nước nhập khẩu để kịp thời thông tin cho các đơn vị liên quan và các doanh nghiệp, đồng thời đấu tranh có hiệu quả đối với các RCKT, thương mại bất hợp lý trong các cuộc họp song phương, phiên họp của các Ủy ban liên Chính phủ, Diễn đàn khu vực (ASEAN, APEC) và đa phương (WTO).

Mặc dù quá trình đàm phán tháo gỡ RCKT, thương mại đối với từng mặt hàng gặp nhiều khó khăn và mất nhiều thời gian, song đến nay, chúng ta đã đạt được nhiều kết quả đáng kể trong việc mở cửa thị trường. Điển hình như việc đã kiện và đã thắng kiện Hoa Kỳ tại WTO trong vụ áp thuế chống bán phá giá bất hợp lý đối với tôm XK của Việt Nam; đã hoàn tất việc thâm nhập thị trường mới cho một số trái cây của Việt Nam, như: thanh long, chôm chôm, nhãn, vải, vú sữa, xoài vào Hoa Kỳ; vải, xoài, thanh long, nhãn vào Úc; sản phẩm sữa, măng cụt vào Trung Quốc và sắp tới là thạch đen, tổ yến; thịt gà chế biến vào Nhật Bản; xoài, thanh long vào Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand...)…

Đặc biệt, trên cơ sở đề xuất của các địa phương và Hiệp hội ngành hàng liên quan, hai Bộ Công Thương và NNPTNT đang tích cực đàm phán hỗ trợ mở cửa thị trường cho các sản phẩm, như: tôm tươi nguyên con, nhãn vào Úc; thịt lợn vào Singapore; trứng gia cầm muối vào Hồng Kông, Singapore; sầu riêng, bưởi, chanh leo, khoai lang, dừa, na, ... vào Trung Quốc; nhãn, vải, chôm chôm vào Hàn Quốc, Nhật Bản,…. Đồng thời triển khai các giải pháp quyết liệt để ứng phó, tháo gỡ vướng mắc về thị trường đối với thủy hải sản. Điển hình như Chương trình thanh tra cá da trơn theo đạo Luật Farm Bill, lệnh cảnh báo “thẻ vàng” của EU hay với điều nhân và hồ tiêu khi Ấn Độ tăng mức giá nhập khẩu tối thiểu MIP, tăng mức thuế suất thuế nhập khẩu cơ sở BCD hoặc đối với gạo khi Philippines áp dụng thuế tự vệ...

Với hàng hoá XK sang các nước có chung biên giới, Bộ Công Thương đã và đang tích cực phối hợp với các cơ quan hữu quan tăng cường quản lý và giải quyết kịp thời những vướng mắc phát sinh trong hoạt động xuất khẩu, đặc biệt là khi một số nông sản xuất khẩu vào chính vụ, đồng thời phối hợp với các tỉnh giáp biên tạo điều kiện thuận lợi, mở thêm cửa khẩu cho xuất khẩu một số mặt hàng quan trọng, như: trái cây, gạo, đường…

Điển hình như cuối tháng 9 và trong tháng 10/2019, Bộ Công Thương đã chủ động, kịp thời phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền các địa phương phía Trung Quốc để giải quyết khó khăn, vướng mắc đối với hàng nông sản xuất khẩu tại khu vực biên giới các tỉnh Lạng Sơn, Lào Cai, giúp giảm thiểu thiệt hại cho doanh nghiệp và người nông dân sản xuất, kinh doanh nhiều loại trái cây chủ lực.

Trong thời gian tới, để tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ nói trên, Bộ Công Thương sẽ tập trung triển khai Lộ trình hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật ngành Công Thương đến năm 2025; theo dõi sát, phát hiện kịp thời hiện tượng gia tăng nhập khẩu đột biến nông sản, thực phẩm để nghiên cứu áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại (thuế chống bán phá giá, hàng rào kỹ thuật) có tính đối đẳng như các nước hiện đang áp dụng (về kiểm dịch, chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm) với hàng nông sản xuất khẩu của Việt Nam, góp phần bảo vệ chính đáng sản xuất trong nước, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Đồng thời, chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường tăng cường quản lý chặt chẽ hoạt động nhập khẩu, tạm nhập tái xuất, vận chuyển qua biên giới, tránh buôn lậu, gian lận thương mại.

Bộ cũng sẽ tăng cường các biện pháp kiểm tra xuất xứ hàng hóa, kiểm tra chất lượng, kiểm dịch... đối với sản phẩm nông sản, thực phẩm xuất nhập khẩu, chủ động phòng tránh, ứng phó với các biện pháp có tính bảo hộ của nước ngoài thông qua theo dõi tình hình xuất nhập khẩu để có kế hoạch điều chỉnh, xử lý.

Cùng đó là việc đảm bảo tuân thủ cam kết và chuẩn mực quốc tế, tăng cường công tác phối hợp, trao đổi thông tin giữa Chính phủ, Hiệp hội, doanh nghiệp, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến cho các doanh nghiệp về các biện pháp có tính chất hạn chế nhập khẩu, đặc biệt trong bối cảnh một số nước liên tục có những thay đổi trong chính sách khiến các thủ tục này ngày càng chặt chẽ, khó định đoán hơn…
Hoàng Châu
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Từ vụ FLC, tập trung vá 6 "lỗ hổng" quản lý nhà nước

Từ vụ FLC, tập trung vá 6 "lỗ hổng" quản lý nhà nước

Bộ Công an đánh giá, vụ thao túng thị trường chứng khoán xảy ra tại Tập đoàn FLC đã cho thấy sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực này.
Bộ Công an thông tin về vụ án tại Tập đoàn Phúc Sơn

Bộ Công an thông tin về vụ án tại Tập đoàn Phúc Sơn

Bộ Công an nhận định có trách nhiệm của nhà quản lý là không kiểm soát hoạt động kê khai tài chính của Tập đoàn Phúc Sơn.
Đắk Lắk: Bắt kẻ cho vay lãi nặng, tấn công công an

Đắk Lắk: Bắt kẻ cho vay lãi nặng, tấn công công an

Trong lúc lực lượng công an kiểm tra nơi ở của Tùng để điều tra cho vay lãi nặng, kẻ này dùng dao tấn công tổ công tác.
TP. Hồ Chí Minh: Vì sao mỹ phẩm Gold My và La Beauté bị xử phạt nặng?

TP. Hồ Chí Minh: Vì sao mỹ phẩm Gold My và La Beauté bị xử phạt nặng?

Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa xử phạt 2 công ty sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm là Gold My (quận Bình Tân) và La Beauté (quận 5) do hàng loạt vi phạm.
TP. Hồ Chí Minh: Bà Hàn Ni bị tuyên 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ bị 24 tháng tù

TP. Hồ Chí Minh: Bà Hàn Ni bị tuyên 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ bị 24 tháng tù

Toà án nhân dân TP. Hồ Chí Minh đã tuyên phạt bà Đặng Thị Hàn Ni 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù trong phiên xét xử ngày hôm nay.

Tin cùng chuyên mục

Hoà Bình: Bắt nhóm cán bộ huyện nâng khống tiền khơi thông cống rãnh

Hoà Bình: Bắt nhóm cán bộ huyện nâng khống tiền khơi thông cống rãnh

Công an tỉnh Hòa Bình vừa khởi tố nhóm đối tượng lợi dụng chức vụ quyền hạn để nâng khống tiền khơi thông cống rãnh trên địa bàn huyện Yên Thủy.
TP. Hồ Chí Minh: Ngày mai xét xử vụ bà Hàn Ni, bà Phương Hằng xin vắng mặt

TP. Hồ Chí Minh: Ngày mai xét xử vụ bà Hàn Ni, bà Phương Hằng xin vắng mặt

Ngày mai (1/3/2024), Toà án nhân dân TP. Hồ Chí Minh sẽ đưa vụ bà Đặng Thị Hàn Ni ra xét xử, trước phiên toà bà Nguyễn Phương Hằng đã có đơn xin vắng mặt.
Lào Cai: Công khai danh sách 17 trường hợp nợ thuế

Lào Cai: Công khai danh sách 17 trường hợp nợ thuế

Chi cục Thuế huyện Bát Xát (Lào Cai) vừa có thông báo công khai danh sách 17 trường hợp nợ thuế, trong đó “đội sổ” là Công ty Đức Tiến nợ hơn 26 tỷ đồng.
TP. Hồ Chí Minh: Gia đình phá sản, thiếu gia đi ăn trộm để... sống sang chảnh

TP. Hồ Chí Minh: Gia đình phá sản, thiếu gia đi ăn trộm để... sống sang chảnh

Quen lối sống sang chảnh nhưng không có tiền, Phan Văn Chiến đã vào trung tâm thương mại ở TP. Hồ Chí Minh ăn trộm nhiều đồ hiệu, tổng giá trị trên 3 tỷ đồng.
Thanh Hóa: Báo chốt đo nồng độ cồn, người phụ nữ bị phạt 7,5 triệu đồng

Thanh Hóa: Báo chốt đo nồng độ cồn, người phụ nữ bị phạt 7,5 triệu đồng

Công an huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) đã xử phạt số tiền 7,5 triệu đồng đối với một người phụ nữ do có hành vi đăng Facebook báo chốt đo nồng độ cồn.
Hà Giang: Bắt giám đốc doanh nghiệp khai thác khoáng sản trái phép

Hà Giang: Bắt giám đốc doanh nghiệp khai thác khoáng sản trái phép

Công an tỉnh Hà Giang cho biết, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh vừa ra quyết khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Hòa vì hành vi khai thác khoáng sản trái phép.
Kon Tum: Trộm đột nhập nhà vườn tại 4 xã, "khoắng" 800 cây Sâm Ngọc Linh

Kon Tum: Trộm đột nhập nhà vườn tại 4 xã, "khoắng" 800 cây Sâm Ngọc Linh

Cơ quan chức năng huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) đang khẩn trương điều tra, xác minh làm rõ vụ việc hơn 800 cây sâm Ngọc Linh bị mất trộm.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Vụ cần cẩu đè người đi đường ở Cửa Lấp là do... gió giật mạnh!

Bà Rịa – Vũng Tàu: Vụ cần cẩu đè người đi đường ở Cửa Lấp là do... gió giật mạnh!

Nguyên nhân vụ cần cẩu đè người đi đường ở Cửa Lấp (Bà Rịa - Vũng Tàu) được đơn vị thi công báo cáo là do.... gió giật mạnh!
Bà Rịa – Vũng Tàu: Công ty Tín Nghĩa Xuyên Mộc bị cưỡng chế thuế hơn 1,2 tỷ đồng

Bà Rịa – Vũng Tàu: Công ty Tín Nghĩa Xuyên Mộc bị cưỡng chế thuế hơn 1,2 tỷ đồng

Công ty Tín Nghĩa Xuyên Mộc bị Chi cục thuế khu vực Xuyên Mộc - Châu Đức (Bà Rịa – Vũng Tàu) đã quyết định cưỡng chế thuế với số tiền hơn 1,2 tỷ đồng.
Bắt giữ tàu chở cát trái phép trên biển giáp ranh giữa TP. Hồ Chí Minh và Tiền Giang

Bắt giữ tàu chở cát trái phép trên biển giáp ranh giữa TP. Hồ Chí Minh và Tiền Giang

Trong lúc tuần tra trên khu vực biển giáp ranh giữa TP. Hồ Chí Minh và Tiền Giang, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 phát hiện và bắt giữ 1 tàu chở cát trái phép.
TP. Hồ Chí Minh: Ngân hàng chuyển nhầm tiền, người đàn ông chiếm giữ làm của riêng

TP. Hồ Chí Minh: Ngân hàng chuyển nhầm tiền, người đàn ông chiếm giữ làm của riêng

Công an quận Tân Phú (TP. Hồ Chí Minh) vừa có quyết định khởi tố đối với Nguyễn Tâm Duy (41 tuổi, ngụ tại quận Tân Bình) về tội “Chiếm giữ tài sản trái phép”.
Đồng Nai: Chiếm hơn 40.000 m2 đất, Công ty Hóa An bị phạt 600 triệu đồng

Đồng Nai: Chiếm hơn 40.000 m2 đất, Công ty Hóa An bị phạt 600 triệu đồng

Công ty Cổ phần Hóa An bị UBND tỉnh Đồng Nai xử phạt 600 triệu đồng vì chiếm hơn 40.000m2 đất, buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp là hơn 3,4 tỷ đồng.
Hà Giang: Bắt “nữ quái” tổ chức cho người trốn đi nước ngoài

Hà Giang: Bắt “nữ quái” tổ chức cho người trốn đi nước ngoài

Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Hà Giang đã bắt tạm giam đối với Phù Thị Nguyệt về tội Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài...
Quảng Bình: Bắt 2 đối tượng tàng trữ trái phép chất ma tuý tại xưởng giặt bệnh viện

Quảng Bình: Bắt 2 đối tượng tàng trữ trái phép chất ma tuý tại xưởng giặt bệnh viện

Tại xưởng giặt ở một bệnh viện tại Quảng Bình (giao cho một công ty hợp đồng sử dụng), cơ quan chức năng bắt quả tang 2 đối tượng tàng trữ trái phép chất ma tuý
TP. Hồ Chí Minh: Xin tạm hoãn thi hành án bất thành, Trang Nemo sẽ thi hành án 9 tháng tù giam

TP. Hồ Chí Minh: Xin tạm hoãn thi hành án bất thành, Trang Nemo sẽ thi hành án 9 tháng tù giam

Nguyễn Xuân Hương Trang (tức Trang Nemo) sắp phải thi hành hình phạt 9 tháng tù giam, trước đó hotgirl này đã có đơn xin hoãn thi hành án nhưng bất thành.
Lào Cai: Dừng làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa của Công ty XNK nông sản Hà Khẩu

Lào Cai: Dừng làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa của Công ty XNK nông sản Hà Khẩu

Nợ thuế hơn 3,2 tỷ đồng, Công ty TNHH XNK nông sản Hà Khẩu (Lào Cai) bị cưỡng chế thuế bằng biện pháp dừng làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa XNK.
Tuyên Quang: Một phụ nữ bị lừa vì chiêu trò "trúng thưởng lớn"

Tuyên Quang: Một phụ nữ bị lừa vì chiêu trò "trúng thưởng lớn"

Công an tỉnh Tuyên Quang vừa thông tin, một phụ nữ ở Tuyên Quang bị lừa 65,5 triệu đồng vì bị đối tượng dùng chiêu trò trúng thưởng giá trị lớn.
Đình chỉ thi đấu với 5 cầu thủ Câu lạc bộ bóng đá Bà Rịa – Vũng Tàu

Đình chỉ thi đấu với 5 cầu thủ Câu lạc bộ bóng đá Bà Rịa – Vũng Tàu

Ban Kỷ luật Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) quyết định tạm đình chỉ thi đấu với 5 cầu thủ Câu lạc bộ bóng đá Bà Rịa – Vũng Tàu do tham gia dàn xếp tỷ số.
Lịch xét xử Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh

Lịch xét xử Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh

Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng cùng con trai Đỗ Hoàng Việt và 13 bị cáo khác sẽ được đưa ra xét xử vào ngày 19/3.
Vì sao ông Hậu “pháo” - Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn bị bắt?

Vì sao ông Hậu “pháo” - Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn bị bắt?

Ông Nguyễn Văn Hậu (Hậu "pháo"), Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn cùng 5 bị can bị bắt tạm giam do vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động