Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 24/11/2020 19:27
Ngành khoa học - công nghệ

Chủ động trong “cuộc chiến” chống đại dịch

08:00 | 20/04/2020
Từ chế tạo thành công bộ kít phát hiện Covid-19 đến việc cho ra đời các mẫu robot mới, cùng nhiều hướng nghiên cứu khác, đã cho thấy sự nỗ lực, chủ động, kịp thời của ngành khoa học và công nghệ (KH&CN) Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch.    

Robot có tên NaRoVid1 vừa được thử nghiệm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Đông Anh, Hà Nội). Đây là thành quả từ đề tài nghiên cứu, chế tạo robot lau sàn khử khuẩn phòng bệnh được Bộ KH&CN giao cho Viện Ứng dụng Công nghệ thực hiện và đã hoàn thành chỉ trong vòng hơn 2 tuần. Các robot có thể hoạt động trong khu vực cách ly để thay thế, hỗ trợ nhân viên y tế công việc lau sàn nhà dùng chất khử khuẩn. Đáng chú ý, robot có thể chứa tối đa 10 lít dung dịch khử khuẩn trong 1 lần hoạt động và làm việc liên tục trong vòng 2 giờ đồng hồ. Nhờ được gắn các cảm biến, robot có thể tự động di chuyển, tránh mọi vật cản trên đường đi. Với thiết kế đặc biệt, robot dễ dàng đi vào dưới giường bệnh và mọi ngóc ngách của phòng bệnh để vệ sinh, khử khuẩn sạch sẽ.

chu dong trong cuoc chien chong dai dich

Robot NaRoVid1 được thử nghiệm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Trước đó, trên cơ sở đề xuất của Học viện Kỹ thuật Quân sự - Bộ Quốc phòng, Bộ KH&CN đã giao cho đơn vị này nghiên cứu, chế tạo hệ thống robot hỗ trợ y tế có các tính năng hiện đại theo mẫu robot TUG của hãng Aethon (Mỹ). Trong vòng 2 tuần, robot mang tên Vibot phiên bản 1a đã được chế tạo và có thể thuần thục đảm nhận nhiệm vụ tự động vận chuyển thức ăn, thuốc men, nhu yếu phẩm, rác thải sinh hoạt, rác thải y tế, đồ giặt... Qua tính toán sơ bộ, mỗi robot có thể thay thế từ 3 - 5 nhân viên y tế. Ngoài giảm rủi ro lây nhiễm, việc sử dụng robot còn tạo điều kiện để nhân viên tập trung thời gian, công sức phục vụ, chăm sóc, điều trị bệnh nhân nặng được tốt hơn.

Hay, việc thành công của đề tài nghiên cứu sản xuất bộ sinh phẩm (bộ kít) Real-time RT-PCR One Step phát hiện Covid-19 do Học viện Quân y chủ trì, phối hợp với Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á thực hiện, giúp Việt Nam trở thành một trong số ít quốc gia trên thế giới phát triển được các bộ kít xét nghiệm phát hiện virus SARS-CoV-2. Rất nhiều quốc gia trên thế giới đã đặt hàng Việt Nam sản xuất bộ kít xét nghiệm này.

Bên cạnh đó, trong định hướng góp phần ứng phó dịch bệnh trên diện rộng và lâu dài, Bộ KH&CN đã phê duyệt đề tài độc lập cấp nhà nước “Đánh giá hiệu quả và tính an toàn của việc bổ sung lopinavir/ritonavir phối hợp trong điều trị người bệnh nhiễm virus corona mới” và giao cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chủ trì, phối hợp thực hiện cùng Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.Hồ Chí Minh, Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trung tâm Quốc gia về thông tin thuốc và theo dõi phản ứng có hại của thuốc.

Ngoài ra, Bộ KH&CN cũng giao cho Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức thực hiện “Nghiên cứu đặc điểm dịch tễ học, lâm sàng, virus bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona tại Việt Nam”. Việc hiểu được sâu hơn bản chất dịch tễ học và những biểu hiện lâm sàng của bệnh từ đề tài gợi ý nhiều cho cách thức phòng chống, điều trị bệnh, cũng như gợi ý cho các cơ quan quản lý những giải pháp ứng phó hiệu quả.

Trong cuộc chiến chống lại dịch Covid-19, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực, giải pháp sáng tạo trong việc ứng phó với dịch bệnh. Trong đó, nhiều thành quả nghiên cứu đã khẳng định trình độ các nhà khoa học và sự vào cuộc của ngành KH&CN trước những vấn đề thực tiễn.

Quỳnh Nga