Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 25/01/2021 20:25

 Chong đèn LED cho hoa cúc là giải pháp tối ưu tiết kiệm điện

22:53 | 26/12/2018
Sáng ngày 26/12, Hội thảo phát động chương trình hỗ trợ nông dân tiết kiệm điện trong chong đèn hoa cúc tại địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã được Công ty Điện lực Lâm Đồng thuộc Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) tổ chức tại TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng,

Hơn 50 hộ nông dân, đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh Lâm Đồng, TP. Hồ Chí Minh, Phú Yên, Bình Định, Viện Khoa học Nông lâm Tây Nguyên, Trường đại học Cần Thơ và các doanh nghiệp đã tham dự hội thảo.

Tại hội thảo, ông Nguyễn Văn Dũng - Phó Giám đốc Công ty Điện lực Lâm Đồng cho biết, hiện diện tích trồng hoa ở TP. Đà Lạt và các vùng phụ cận năm 2018 là trên 2.000ha và dự báo diện tích trồng hoa cúc cắt cành trên địa bàn tỉnh tiếp tục tăng nhanh trong thời gian tới.

Cụ thể, tại TP. Đà Lạt, diện tích trồng hoa cúc khoảng 2.150ha, do 1.500 hộ dân canh tác và đều dùng điện để chong đèn cho hoa cúc nở với sản lượng điện ước khoảng 4,5 triệu kWh/tháng. Huyện Lạc Dương có khoảng 200 hộ dân trồng hoa cúc với diện tích khoảng 80ha, sản lượng điện tiêu thụ cho việc trồng hoa cúc khoảng 500.000 kWh/tháng. Theo thống kê, tổng sản lượng điện tiêu thụ cho việc trồng hoa cúc tại khu vực Đà Lạt và huyện Lạc Dương khoảng 5 triệu kWh/tháng và 60 triệu kWh/năm, tương đương số tiền 8,5 tỷ đồng/tháng và 102 tỷ đồng/năm.

chong den led cho hoa cuc la giai phap toi uu tiet kiem dien
Nông dân Lâm Đồng và đại diện ngành điện lực ký kết triển khai chương trình dùng đèn LED để chong hoa cúc nhằm tiết kiệm điện và cho năng xuất cao

Theo ông Dũng, trong canh tác hoa cúc cắt cành, biện pháp chiếu sáng bổ sung (chong đèn) cho cây hoa cúc giúp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm cành hoa. Biện pháp này đã được nông dân Đà Lạt áp dụng từ khoảng tám năm trước, cho đến nay hầu hết các vườn trồng hoa cúc ở Lâm Đồng đều áp dụng biện pháp này.

“Trước đây, nông dân Đà Lạt sử dụng bóng đèn tròn sợi đốt công suất 60-75W, sau đó dùng đèn compact có nhiều ưu điểm vượt trội so với đèn tròn sợi đốt. Hiện tại, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng có khoảng 2.000.000 bóng đèn compact 20W-25W, mật độ treo bóng từ 1.000-1.200 bóng/ha, thời gian chiếu sáng bổ sung hàng đêm cho sản xuất giống từ 8-10h/đêm và cho sản xuất hoa thương phẩm từ 7-8h/đêm”, ông Dũng cho biết thêm.

Tại hội thảo, ông Nguyễn Phước Đức, Phó Tổng giám đốc EVN SPC cho rằng, do giá năng lượng nói chung và giá điện nói riêng của Việt Nam đang dần theo cơ chế thị trường, điều đó sẽ đẩy chi phí sử dụng năng lượng nói chung và chi phí sử dụng điện trong canh tác hoa cúc tăng cao. Trong bối cảnh như vậy, cùng với sự ra đời của đèn LED mang nhiều ưu điểm so với các loại đèn thế hệ cũ (như đèn compact), đặc biệt ở khía cạnh tiết kiệm điện, do vậy việc nông dân Lâm Đồng chuyển đổi sang sử dụng đèn LED thay thế đèn compact để chiếu sáng bổ sung cho hoa cúc là rất cần thiết và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Ông Đức phân tích, khi sử dụng đèn LED trong canh tác hoa cúc chỉ tiêu thụ lượng điện bằng khoảng 1/3 so với sử dụng đèn compact (bóng đèn LED = 6W, bóng đèn compact = 20W). Ước tính theo sản lượng điện tiêu thụ hiện nay trên địa bàn, nông dân Lâm Đồng thay thế toàn bộ bóng đèn compact bằng bóng đèn LED, sản lượng điện tiết kiệm hằng năm khoảng 40 triệu kWh/năm (2/3 sản lượng 60 triệu kwh/năm). Chưa hết, ngoài việc tiết kiệm, việc sử dụng đèn LED còn mang lại hiệu quả kinh tế lớn do tuổi thọ của bóng đèn LED cao, khoảng 50.000 giờ trong khi bóng đèn compact khoảng 5.000-6.000 giờ.

chong den led cho hoa cuc la giai phap toi uu tiet kiem dien
Hoa cúc ở Đà Lạt chong đèn LED vừa tiết kiệm điện vừa cho năng xuất cao

Ông Phạm S - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng - nhìn nhận, những người trồng hoa cúc chong đèn LED tại TP. Đà Lạt cho biết, khi sử dụng đèn LED cho năng suất và chất lượng cành hoa cúc còn cao hơn sử dụng đèn compact, tuy nhiên hiện tại ở Lâm Đồng vẫn còn rất nhiều nhà vườn canh tác hoa cúc cắt cành vẫn còn sử dụng đèn compact. “Có lẽ do tập quán cũ đã ăn sâu, ngại sự thay đổi, đèn compact chỉ được thay thế khi bị hư hỏng. Hơn nữa, giá thành của đèn LED cao hơn nhiều so với đèn compact nên đầu tư ban đầu cao cũng là một cản trở lớn. Tuy nhiên tập quán canh tác này cần phải được thay đổi để mang lại hiệu qủa kinh tế cao cho người nông dân.

Tại hội thảo, các chuyên gia đánh giá, việc thực hiện chương trình “Hỗ trợ nông dân sử dụng đèn LED chong hoa cúc tại Lâm Đồng theo mô hình ESCO” sẽ là giải pháp tối ưu cho vấn đề tiết kiệm điện và mang lại hiệu quả lớn về kinh tế, xã hội và môi trường và cần triển khai trên diện rộng.

Ngay trong hội thảo, ngành điện lực Lâm Đồng và một số hộ nông dân đã ký kết thỏa thuận phối hợp với đơn vị tham gia thực hiện chương trình ESCO. Công ty Điện lực Lâm Đồng chịu trách nhiệm trong việc tuyên truyền cho người nông dân trồng hoa cúc trên địa bàn biết và vận động khách hàng sử dụng điện tham gia chương trình, thông tổ chức hội thảo đầu bờ, tổ chức nông dân tham quan các mô hình đã thực hiện ESCO và đến tháng 6/2019 sẽ tổng kết để rút kinh nghiệm và triển khai dự án đồng loạt.

Thế Vĩnh