Chơi hụi online: “Tiền mất, nợ mang”

Dễ dàng tham gia và thoải mái lựa chọn số tiền đóng, nhiều người đang bị cuốn vào trào lưu chơi hụi online… để rồi "ăn trái đắng".
Quảng Nam: Khởi tố “chủ biêu” lừa đảo chiếm đoạt hơn 27 tỷ đồng Hơn 90% nạn nhân các vụ lừa đảo trên không gian mạng là phụ nữ

Chơi hụi online bằng “lòng tin”

Từ hình thức chơi hụi truyền thống, hiện nay, chơi hụi còn biến tướng qua hình thức trực tuyến, từ những nhóm chơi hụi nhỏ đến những nhóm hàng chục, hàng trăm thành viên, nơi mà tất cả đều không quen biết nhau, mọi hình thức giao dịch, thanh toán thông qua tài khoản ngân hàng và uy tín được kiểm chứng bằng “lòng tin”.

chơi hụi online
Rao tìm, mời chào "chân hụi" trên mạng xã hội. Ảnh chụp màn hình

Kể với chúng tôi, chị V.H (34 tuổi, ngụ tại thành phố Cần Thơ) cho biết, gần 2 năm trước, qua một người quen, chị được giới thiệu rồi tham gia vào các dây hụi cho một người phụ nữ trẻ tuổi tên Hường làm chủ. “Thời gian đầu, do cần vốn để xoay sở kinh doanh nên tôi tham gia rất nhiều dây hụi với những mức tiền, thời gian khác nhau. Tôi tham gia từ hụi ngày, tuần, tháng, lúc đầu thấy có đồng ra đồng vào, mình có thêm vốn làm ăn, nên không nghi ngờ gì”, chị V.H kể.

Theo lời chị V.H, việc mở một dây hụi mới rất đơn giản, chủ hụi sẽ lập ra một nhóm chat trên Facebook, đặt tên nhóm là số tiền mà mỗi thành viên phải đóng rồi đưa các thành viên vào. “Tất cả thành viên đều không quen biết nhau, mà thông qua chủ hụi. Lắm lúc mình không có nhu cầu nhưng cả nể vì chủ hụi nói còn thiếu mỗi một chân nên cũng tặc lưỡi tham gia”, chị V.H cho hay.

Chị V.H cho biết, ban đầu chị tham gia nhiều dây hụi đóng tiền mỗi ngày ở mức khoảng 500.000 đồng/ngày. Những dây hụi ngày thường có ít người tham gia, duy trì khoảng hơn 10 người. Nhưng càng về sau, chủ hụi H. mở càng lúc nhiều dây hụi hơn và mời gọi chị tham gia.

Theo đó, những dây hụi này là khi người tham gia muốn hốt phải tham gia đấu giá, ai để cao thì được hốt. “Tôi tham gia hụi 1 triệu/tuần, đến ngày hốt thì ai muốn hốt sẽ đấu giá mà không có mức giới hạn. Người cần sẽ đấu mức 120.000 đồng, 140.000 đồng hoặc cao hơn. Với mức đấu giá như trên, các hụi viên chỉ phải đóng lần lượt tương ứng là 880.000 đồng hoặc 860.000 đồng hoặc cao hơn, còn người nào đã hốt thì đóng hụi 1 triệu đồng”, chị V.H kể.

Cũng theo chị V.H, người trúng đấu giá và được hốt còn phải chi hoa hồng cho chủ hụi với số tiền là 50% số tiền hụi chết. Đặc biệt, trong những được dây hụi mà chị V.H tham gia, luôn xuất hiện những người sẵn sàng đẩy giá hụi lên cao hơn. “Mãi sau này tôi mới biết, đó là “chim mồi” của chủ hụi, dây hụi nào họ cũng tham gia, nhiệm vụ của họ là đẩy giá lên cao, nếu lỡ hốt thì cũng sẽ trả lại tiền cho chủ hụi. Do tham gia trực tuyến nên không ai biết gì đến nhau, tất cả chỉ diễn ra trong nhóm chat”, chị V.H bật mí.

... dễ "ăn trái đắng"

Dễ chơi, dễ kiếm tiền nhưng nguy cơ bị lừa đảo, mất trắng tiền là thực trạng của người chơi hụi online, trên thực tế, đã có rất nhiều người phải “ăn trái đắng" từ hình thức “kinh doanh” này.

Chơi hụi online: “Tiền mất, nợ mang”
Chủ hụi mời chào "góp chân" trên mạng xã hội như "rót mật vào tai". Ảnh chụp màn hình.

Theo chị V.H, không ít thành viên là mẹ bỉm sữa, để có tiền “đấu phường” phải liều vay lãi nóng từ các tổ chức “tín dụng đen”. Các thành viên tham gia chơi hụi online đều không tránh khỏi một kết cục chung, đó là rơi vào thế tũng quấn, vừa gồng mình gánh tiền hụi, mà còn nơm nớp lo sợ bị chủ hụi chiếm dụng, ôm tiền bỏ trốn.

“Do tham gia nhiều đường hụi, những dây hụi khi tôi được hốt đều được chủ hụi cấn trừ qua những dây hụi khác, tiền không thấy đâu trong khi đó mình phải còng lưng đóng hụi chết. Nhiều người buộc phải tham gia nhiều dây hụi hơn nữa để lấy đầu này đắp đầu kia mong tìm vốn xoay vòng”, chị V.H nức nở.

chơi hụi online
Hoạt động của dây hụi online diễn ra trong nhóm kín, có thông báo, quy định phạt rõ ràng. Ảnh: NVCC

Những người chơi hụi trực tuyến như chị V.H dường như bị “thao túng tâm lý”, chỉ có thể "cắn răng" đóng hết những dây hụi mình tham gia, mà số tiền này đều quay lại vào túi chủ hụi. "Chủ hụi luôn quảng cáo lãi cao, rút hụi nhanh, không ngờ lãi chưa thấy mà mất gần cả trăm triệu đồng", chị V.H buồn bã nói.

Nếu hết khả năng đóng hụi, chủ hụi sẽ hăm dọa bằng mọi cách như siết tài sản, ép viết giấy nợ, đe dọa gia đình. “Chủ hụi quan hệ khá rộng, nói chuyện như dân “anh chị” nên chúng tôi rất sợ, họ có đủ mọi cách để thúc ép mình đóng tiền”, chị V.H tiết lộ.

Hiện trên mạng xã hội không khó để bắt gặp những bài viết kêu gọi người tham gia chơi hụi chơi hụi online, chứa đựng nhiều rủi ro tiềm ẩn. Trao đổi với phóng viên, Luật sư Nguyễn Anh Tuấn – Văn phòng luật sư Đỗ Thành Nhân, Đoàn Luật sư thành phố Đà Nẵng cho biết: Để quản lý hoạt động chơi hụi, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 19/2019/NĐ-CP ngày 19 tháng 02 năm 2019 để quy định chi tiết về cách thức hoạt động, về các đối tượng, các nguyên tắc của tổ chức họ, hụi…

Hiện nay pháp luật quy định có 2 hình thức chơi hụi là có lãi và không có lãi. Đối với hình thức có lãi thì lãi suất do các thành viên của dây hụi thỏa thuận hoặc do từng thành viên đưa ra để được lĩnh hụi tại mỗi kỳ mở hụi nhưng không vượt quá 20%/năm của tổng giá trị các phần hụi phải góp trừ đi giá trị các phần hụi đã góp trên thời gian còn lại của dây hụi.

Pháp luật cũng quy định, chủ hụi và thành viên dây hụi phải thông báo về nơi cư trú cho các thành viên và được lập thành văn bản. Chủ hụi phải lập và giữ sổ hụi, trừ trường hợp có thỏa thuận về việc một thành viên lập và giữ sổ hụi. Trường hợp dây hụi không có chủ hụi thì các thành viên thỏa thuận giao cho một thành viên lập và giữ sổ. Thành viên dây hụi được quyền xem, sao chụp sổ họ và cung cấp các thông tin liên quan đến dây họ khi có yêu cầu…

Đối với trường hợp tổ chức dây hụi có giá trị các phần hụi tại một kỳ mở hụi từ 100 triệu đồng trở lên hoặc tổ chức từ hai dây hụi trở lên thì chủ hụi phải thông báo bằng văn bản cho UBND xã, phường nơi mình cư trú. Trường hợp thông tin về dây hụi đã được thông báo mà có sự thay đổi thì chủ hụi phải thông báo bổ sung bằng văn bản cho UBND xã, phường nơi cư trú về việc thay đổi đó.

Chơi hụi online: “Tiền mất, nợ mang”
Luật sư Nguyễn Anh Tuấn – Văn phòng luật sư Đỗ Thành Nhân, Đoàn Luật sư thành phố Đà Nẵng

“Về vấn đề chơi hụi qua mạng internet (online) hiện nay phát triển rầm rộ trên nhiều diễn đàn, mạng xã hội, trang web... theo xu thế chung của sự phát triển công nghệ thông tin. Vì vậy, cần phải có sự quản lý chặt chẽ từ cơ quan chức năng, tránh xảy ra những vấn đề phức tạp, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn.

Chơi hụi bình thường đã mang nhiều rủi ro và khi chơi online càng rủi ro hơn. Do đó, cả chủ hụi và người chơi hụi đều phải tuân thủ pháp luật. Riêng người chơi hụi, khi tham gia các dây hụi nhất là các dây hụi trên mạng internet phải cần tìm hiểu kỹ càng, tránh bị các đối tượng xấu, không rõ nhân thân lai lịch lợi dụng, đưa ra hình thức lãi suất cao gấp đôi, gấp ba so với ngân hàng… liền tin tưởng góp tiền vào mà không biết chủ hụi ở đâu. Đến khi vỡ chuyện thì tiền mất tật mang”, Luật sư Tuấn nhận định.

Mặc dù thời gian qua, các phương tiện truyền thông đại chúng đều liên tục có những thông tin cảnh báo về các nguy cơ có thể xảy ra khi tham gia chơi hụi online, cũng như hướng dẫn cách thức giảm rủi ro bằng các quy trình minh bạch, khuyến khích mọi người gặp gỡ trực tiếp để hiểu về hoàn cảnh, nắm bắt thông tin của nhau. Thế nhưng trên thực tế có nhiều trường hợp “mất trắng” khi chủ hụi chiếm dụng, ôm tiền bỏ trốn.

Điều đáng nói, tình trạng phường, hụi online, không chỉ người chơi không biết mặt nhau, mà cũng khiến cho lực lượng chức năng rất khó để kiểm soát, vì mọi giao dịch đều diễn ra trên thế giới ảo. Quá trình hình thành các đường dây bát phường, những người tham gia không thông báo với cơ quan chức năng, chỉ đến khi chủ phường tuyên bố vỡ nợ, các phường viên tố cáo thì Cơ quan công an thì mới nắm bắt được.

Đến khi vỡ phường, nạn nhân mới đâm đơn tố cáo, kéo theo hàng loạt hành vi khác như gây rối trật tự công cộng, đòi nợ, cưỡng đoạt tài sản, xâm hại chỗ ở trái phép... gây mất an ninh trật tự, để lại không ít hệ lụy cho xã hội.

Đức Thảo
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: lừa đảo

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bắc Giang: Phải giám sát chặt chẽ Công ty TNHH Hoàng Dương trong quá trình khai thác khoáng sản

Bắc Giang: Phải giám sát chặt chẽ Công ty TNHH Hoàng Dương trong quá trình khai thác khoáng sản

Cơ quan chức năng huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang cần phải giám sát chặt chẽ hoạt động khai thác khoáng sản đối với Công ty TNHH Hoàng Dương.
Nghệ An: Đàn cá sấu nuôi trong chuồng xuống cấp ở công viên khiến người dân lo lắng

Nghệ An: Đàn cá sấu nuôi trong chuồng xuống cấp ở công viên khiến người dân lo lắng

Đàn cá sấu được nuôi trong chuồng ở công viên Trung tâm TP. Vinh (tỉnh Nghệ An) đang có dấu hiệu xuống cấp, mất an toàn cho người dân khi đến tham quan.
Hộp thư 21/3: Nghi vấn sản phẩm Bitney Multi Juice không rõ nguồn gốc; phản hồi về sự việc Công ty Milan

Hộp thư 21/3: Nghi vấn sản phẩm Bitney Multi Juice không rõ nguồn gốc; phản hồi về sự việc Công ty Milan

Hộp thư bạn đọc nhận được phản ánh một số đối tượng bán sản phẩm Bitney Multi Juice theo hình thức đa cấp, không rõ nguồn gốc; phản hồi về sự việc Công ty Milan
Hộp thư 17/3: Dấu hỏi từ Trường Kỹ nghệ II, Công ty Hải Phát và FPT Shop?

Hộp thư 17/3: Dấu hỏi từ Trường Kỹ nghệ II, Công ty Hải Phát và FPT Shop?

Hộp thư bạn đọc nhận được phản ánh về việc Công ty Hải Phát bỏ rơi khách hàng, FPT Shop bán hàng đã qua sử dụng, dấu hiệu sai phạm từ Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II
Hộp thư 14/3: Nghi vấn buôn lậu trên chuyến bay của Vietnam Airlines, đơn thư về Bảo hiểm xã hội Thanh Hóa

Hộp thư 14/3: Nghi vấn buôn lậu trên chuyến bay của Vietnam Airlines, đơn thư về Bảo hiểm xã hội Thanh Hóa

Hộp thư bạn đọc nhận được phản ánh về dấu hiệu buôn lậu trên chuyến bay Vietnam Airlines, chậm giải ngân vốn đầu tư công gây khó cho doanh nghiệp tại Việt Yên.

Tin cùng chuyên mục

Hộp thư 11/3: Công ty Ngọc Phong thuê đất xây cảng hết hạn, đơn thư về Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II

Hộp thư 11/3: Công ty Ngọc Phong thuê đất xây cảng hết hạn, đơn thư về Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II

Hộp thư bạn đọc Báo Công Thương nhận được phản ánh về việc doanh nghiệp tự ý san lấp đất tại Nghệ An và thuê đất xây cảng nhưng hết hạn không trả tại Hưng Yên.
Hộp thư bạn đọc ngày 3/3: Doanh thu "bèo bọt" của Lạc Hồng Phúc, sữa hạt tiểu đường NutriZabet "nổ" công dụng

Hộp thư bạn đọc ngày 3/3: Doanh thu "bèo bọt" của Lạc Hồng Phúc, sữa hạt tiểu đường NutriZabet "nổ" công dụng

Hộp thư bạn đọc Báo Công Thương nhận được các thông tin phản ánh: Tài chính bấp bênh của Công ty Lạc Hồng Phúc, sữa hạt NutriZabet "thổi phồng" công dụng.
Tổng công ty Xi măng Việt Nam cần xử lý đơn tố cáo của một cán bộ tại công ty trực thuộc

Tổng công ty Xi măng Việt Nam cần xử lý đơn tố cáo của một cán bộ tại công ty trực thuộc

Tổng công ty Xi măng Việt Nam (Vicem) cần xử lý đơn tố cáo của một cán bộ công tác tại công ty trực thuộc.
Hộp thư bạn đọc ngày 24/2: Sam Sung Việt Nam bị tố vi phạm bảo hành, chợ tiền tỷ bỏ không

Hộp thư bạn đọc ngày 24/2: Sam Sung Việt Nam bị tố vi phạm bảo hành, chợ tiền tỷ bỏ không

Hộp thư bạn đọc Báo Công Thương nhận được phản ánh Công ty Sam Sung Việt Nam vi phạm nghĩa vụ bảo hành; Giả danh Fanpage Bảo hiểm xã hội Việt Nam để lừa đảo...
Hộp thư bạn đọc ngày 21/2: Mỏ than Mường Vọ, nhà xưởng tại huyện Hoài Đức hoạt động trái phép

Hộp thư bạn đọc ngày 21/2: Mỏ than Mường Vọ, nhà xưởng tại huyện Hoài Đức hoạt động trái phép

Báo Công Thương nhận được thông tin phản ánh: Mỏ than Mường Vọ hoạt động bất chấp lệnh cấm, hàng loạt nhà xưởng tại xã Đông La, Hoài Đức xây dựng không phép.
Hộp thư bạn đọc ngày 17/2: Sơn Minano có dấu hiệu bị xâm phạm, sữa Ovisure Gold mập mờ nguồn gốc

Hộp thư bạn đọc ngày 17/2: Sơn Minano có dấu hiệu bị xâm phạm, sữa Ovisure Gold mập mờ nguồn gốc

Hộp thư bạn đọc Báo Công Thương nhận được thông tin về việc nhãn hiệu sơn Minano có dấu hiệu bị xâm phạm, nghi vấn về nguồn gốc sữa hạt Ovisure Gold...
Sẽ xử lý cửa hàng xăng dầu Lộc Bé (Quảng Bình) vi phạm thời hạn giấy phép vẫn kinh doanh

Sẽ xử lý cửa hàng xăng dầu Lộc Bé (Quảng Bình) vi phạm thời hạn giấy phép vẫn kinh doanh

Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu của cửa hàng xăng dầu Lộc Bé đã hết hiệu lực từ ngày 26/12/2022 tuy nhiên cửa hàng vẫn hoạt động buôn bán.
Hộp thư bạn đọc ngày 14/2: Sữa tăng cân Hiweight lừa dối người tiêu dùng, Multi Juice bán hàng đa cấp?

Hộp thư bạn đọc ngày 14/2: Sữa tăng cân Hiweight lừa dối người tiêu dùng, Multi Juice bán hàng đa cấp?

Thông tin phản ánh: Sữa tăng cân Hiweight quảng cáo trái phép, Multi Juice bán hàng đa cấp, Công ty Phú Thái Sơn xây nhà máy trái phép trên đất nông nghiệp.
“Hô biến” thành Sông Đà Nhật Nam, Công ty Nhật Nam ôm tiền thu hồi hợp đồng gốc của nhà đầu tư

“Hô biến” thành Sông Đà Nhật Nam, Công ty Nhật Nam ôm tiền thu hồi hợp đồng gốc của nhà đầu tư

Hàng nghìn nhà đầu tư của Công ty Nhật Nam đang hoang mang khi nhận được thông báo từ công ty về việc chuyển đổi sang tư cách pháp nhân mới là Sông Đà Nhật Nam.
Lạ kỳ công trình kinh doanh du lịch không phép trơ gan giữa bản làng

Lạ kỳ công trình kinh doanh du lịch không phép trơ gan giữa bản làng

Tại xã Mường Lống, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, một quần thể các công trình, vật kiến trúc kinh doanh du lịch không phép trơ gan giữa bản làng.
Hộp thư bạn đọc ngày 10/2: Dấu hiệu sai phạm tại dự án Usilk City, Victory Tower và Công ty Việt Nhật

Hộp thư bạn đọc ngày 10/2: Dấu hiệu sai phạm tại dự án Usilk City, Victory Tower và Công ty Việt Nhật

Thông tin phản ánh: Dự án Usilk City chậm bàn giao căn hộ, tranh chấp hợp đồng quản lý, vận hành dự án Victory Tower, Công ty Việt Nhật xây dựng trái phép.
Hộp thư ngày 8/2: Samland thế chấp dự án Nhơn Trạch để vay tiền, Xi măng Thành Thắng xây dựng trái phép

Hộp thư ngày 8/2: Samland thế chấp dự án Nhơn Trạch để vay tiền, Xi măng Thành Thắng xây dựng trái phép

Thông tin phản ánh: Xi măng Thành Thắng xây dựng dự án trái phép, hàng loạt doanh nghiệp tại Lục Ngạn sai phạm, Samland thua lỗ nặng, thế chấp dự án Nhơn Trạch
Hộp thư bạn đọc ngày 31/1: Xe Mercedes vừa mua đã hỏng, xây dựng trái phép ở hồ Đá Dựng

Hộp thư bạn đọc ngày 31/1: Xe Mercedes vừa mua đã hỏng, xây dựng trái phép ở hồ Đá Dựng

Thông tin phản ánh: Lấn chiếm hồ Đá Dựng; Hệ thống thẩm mỹ quốc tế Thiên Khuê "thay tên đổi chủ"; xe Mercedes Benz C300 AMG mới mua đã liên tục hỏng hóc.
Đắk Lắk: Nông dân khóc ròng vì bị kẻ gian chặt phá cây điều

Đắk Lắk: Nông dân khóc ròng vì bị kẻ gian chặt phá cây điều

Rẫy điều có hơn 127 cây bị kẻ gian chặt phá, chỉ còn trơ gốc khiến gia đình ông Chu Huy Luận (xã Ea Kiết, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) vô cùng hoang mang.
Thị trường máy hút bụi nội địa xách tay: Khi người tiêu dùng bị "dắt mũi"

Thị trường máy hút bụi nội địa xách tay: Khi người tiêu dùng bị "dắt mũi"

Một số showroom bán máy hút bụi nội địa xách tay của các hãng Ecovacs, Xiaomi, Dreame có dấu hiệu nhập lậu, trốn thuế, ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng.
Hộp thư bạn đọc ngày 17/1: Sở Y tế Quảng Bình chậm thanh toán tiền, Nhà máy gỗ gây ô nhiễm

Hộp thư bạn đọc ngày 17/1: Sở Y tế Quảng Bình chậm thanh toán tiền, Nhà máy gỗ gây ô nhiễm

Thông tin phản ánh: Nhà máy chế biến gỗ gây ảnh hưởng người dân; Sở Y tế Quảng Bình chậm thanh toán tiền công cho nhà thầu; mạo danh công ty chứng khoán lừa đảo
Hộp thư bạn đọc ngày 13/1: Dấu hiệu sai phạm của viên uống Slim Ben, Công ty Giải trí Đồ Sơn

Hộp thư bạn đọc ngày 13/1: Dấu hiệu sai phạm của viên uống Slim Ben, Công ty Giải trí Đồ Sơn

Thông tin phản ánh sản phẩm Giảm cân Slim Be, Phong Tê Thấp, Hà Thống Phong có chất cấm; Công ty Giải trí Đồ Sơn thu hồi đất trái quy định, không đúng chủ thể.
Hộp thư ngày 10/1: Dấu hiệu sai phạm tại các công ty gạch; gói thầu số 13 xây dựng Đường Trạm Tấu - Xã Hồ

Hộp thư ngày 10/1: Dấu hiệu sai phạm tại các công ty gạch; gói thầu số 13 xây dựng Đường Trạm Tấu - Xã Hồ

Dấu hiệu sai phạm tại Công ty Gạch không nung Lạng Sơn, Công ty Gạch tuynel Đa Thịnh; Đất trường học biến thành biệt thự; Dấu hiệu sai phạm tại Gói thầu số 13…
Hộp thư bạn đọc ngày 6/1: "Mập mờ" nguồn gốc Đồng hồ T.H, sai phạm tại Bệnh viện Việt Đức?

Hộp thư bạn đọc ngày 6/1: "Mập mờ" nguồn gốc Đồng hồ T.H, sai phạm tại Bệnh viện Việt Đức?

Thông tin phản ánh về việc Đồng hồ T.H bị tố bán hàng Trung Quốc nhưng quảng cáo sản sinh từ Đức; "đội giá" gói thầu tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức?
Hộp thư bạn đọc ngày 3/1: Dấu hiệu sai phạm tại Công ty Gạch Tuynel Phương Ngân, Cụm công nghiệp Long Xuyên

Hộp thư bạn đọc ngày 3/1: Dấu hiệu sai phạm tại Công ty Gạch Tuynel Phương Ngân, Cụm công nghiệp Long Xuyên

Hộp thư bạn đọc Báo Công Thương nhận được phản ánh, dấu hiệu sai phạm tại Công ty Gạch Tuynel Phương Ngân và Cụm công nghiệp Long Xuyên chậm tiến độ.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động