Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 16/10/2021 20:03

Chợ truyền thống được mở lại, đảm bảo các yêu cầu phòng dịch

10:00 | 06/10/2021
Nhiều khu chợ tại các địa phương có dịch đang dần được mở lại để đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân. Yêu cầu đảm bảo an toàn phòng chống dịch được đặt lên hàng đầu khi mở lại loại hình phân phối này.
Đảm bảo an toàn phòng chống dịch tại hệ thống phân phối Nới lỏng giãn cách, tăng sức mua thị trường nội địa cuối năm

Theo Vụ Thị trường trong nước – Bộ Công Thương, trong ngày 5/10, trên địa bàn Thành phố có thêm 6 chợ truyền thống mở lại hoạt động sau khi đã xây dựng Kế hoạch hoạt động an toàn trong trạng thái bình thường mới, nâng tổng số chợ đang hoạt động lên 21 chợ. Cũng trong ngày 5/10, siêu thị Emart (quận Gò Vấp) đã mở cửa hoạt động trở lại sau khi đã khắc phục một số tiêu chí theo yêu cầu phòng, chống dịch tại Quyết định số 3328/QĐ-BCĐ ngày 15 tháng 9 năm 2021 của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 Thành phố. Trong thời gian tới, Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra việc chấp hành Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thương mại trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch tại các hệ thống phân phối trên địa bàn.

Chợ truyền thống được mở lại, đảm bảo các yêu cầu phòng dịch
Chợ truyền thống ở nhiều địa phương được mở lại

Với việc các kênh phân phối đang dần mở lại khi dịch bệnh đã được kiểm soát, tình hình cung ứng hàng hóa cho Thành phố ngày càng được duy trì ổn định. Sức mua tại các hệ thống siêu thị trong ngày 4/10 giảm hơn 20% so với ngày 3/10 và tăng hơn 15% so với ngày thường. Trong sáng ngày 4/10, lượng khách tham gia mua sắm tại các siêu thị không quá đông, hàng hoá khá dồi dào, đa dạng, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người dân. Bên cạnh hệ thống siêu thị và những điểm bán hàng thực phẩm trước đây đã mở cửa trở lại, còn phát sinh thêm nhiều điểm bán hàng tự phát xung quanh các chợ đầu mối, chợ truyền thống, trên tuyến đường giao thông.

Ngày 04/10/2021, UBND TP Hồ Chí Minh đã có Văn bản gửi các đơn vị liên quan về việc tăng cường các giải pháp quản lý hoạt động vận chuyển, kinh doanh tự phát nông sản, thực phẩm khu vực xung quanh 3 chợ đầu mối, trong đó chỉ đạo UBND TP Thủ Đức, UBND quận 8 và huyện Hóc Môn khẩn trương kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng vận chuyển, lên xuống hàng hóa và kinh doanh tại các điểm mua bán tự phát lấn chiếm lòng lề đường, không đảm bảo quy định phòng chống dịch Covid-19, không để xảy ra tình trạng phát sinh mới và tái lấn chiếm để kinh doanh nông sản, thực phẩm tại khu vực xung quanh 3 chợ đầu mối.

Tại tỉnh Vĩnh Long, hiện nay, các cơ sở kinh doanh, các tiểu thương tại các chợ đã trở lại hoạt động kinh doanh nên lượng hàng hóa cung ứng hiện tại nhiều hơn thời gian giãn cách trước. Ước tính sức mua tại các chợ hôm nay giảm khoảng 10% so với ngày hôm qua. Các hộ tiểu thương tại các chợ, đặc biệt là tại các chợ hạng 3 của địa phương dần trở lại kinh doanh nhiều hơn (khoảng 60-80% so với thời điểm trước dịch) và lượng hàng hóa thiết yếu tại các chợ, đặc biệt là các mặt hàng tươi sống như thịt heo, thịt gia cầm, thủy sản, rau củ quả… được các tiểu thương trong chợ nhập về kinh doanh hàng ngày và đảm bảo cung ứng đủ cho nhu cầu tiêu dùng của người dân. Các siêu thị, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn tỉnh vẫn duy trì hoạt động ổn định với 02 siêu thị và 50 cửa hàng tiện lợi, giá các mặt hàng tương đối ổn định.

Các đơn vị tiếp tục duy trì việc kiểm soát khách hàng vào mua sắm nhằm đảm bảo giãn cách theo hướng dẫn của Sở Công Thương tại Công văn số 1785/SCT-QLTM ngày 01/10/2021. Bên cạnh bán trực tiếp, các siêu thị, cửa hàng tiện lợi vẫn duy trì hoạt động bán hàng qua điện thoại, online, giao hàng tận nơi cho khách hàng để kịp thời đáp ứng nhu cầu mua lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu của người dân trên địa bàn tỉnh. Tổng lượng đơn hàng trong ngày (bao gồm cả hình thức bán trực tiếp và đặt hàng qua điện thoại, online, giao hàng tận nơi cho khách hàng) tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi vào khoảng 4.788 đơn hàng (giảm khoảng 5-10% so với ngày hôm qua).

Trên địa bàn Thành phố Đà Nẵng, giá cả hàng hóa ổn định, không có biến động bất thường, các quầy hàng tại các chợ thực hiện niêm yết giá hàng hóa. Các chợ trên địa bàn Thành phố tiếp tục bố trí luân phiên tối đa 50% số lượng gian hàng/quầy hàng, có màng chắn ngăn cách người bán và người mua… Tuy nhiên, lượng người dân đến mua hàng tại các chợ vẫn chưa nhiều, thay vào đó một bộ phận người dân mua hàng tại các chợ cóc, chợ tạm xung quanh chợ. Lượng hàng cung ứng (thịt cá, rau củ quả, gia vị đồ khô) trong ngày 5/10 tăng nhẹ so với hôm trước, khoảng 68,3 tấn do 06 công ty cung cấp.

Bảo Ngọc