Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 24/10/2021 01:36

Đảm bảo an toàn phòng chống dịch tại hệ thống phân phối

08:28 | 05/10/2021
Tại nhiều địa phương bước đầu kiểm soát được dịch, các hệ thống phân phối như chợ, siêu thị dần mở cửa trở lại và cho người dân có thẻ xanh COVID được đến mua hàng trực tiếp. Công tác đảm bảo an toàn phòng chống dịch tại đây được kiểm soát chặt chẽ.
Nới lỏng giãn cách, tăng sức mua thị trường nội địa cuối năm Các địa phương dè dặt mở lại chợ truyền thống

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 01/10/2021, các siêu thị, cửa hàng tiện lợi đã mở cửa cho người dân có thẻ xanh COVID, khai báo y tế và thực hiện quy tắc 5K được vào mua hàng trực tiếp.

MM cũng triển khai nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn giúp khách hàng mua sắm tiết kiệm
Hệ thống phân phối đảm bảo an toàn phòng chống dịch

Đến nay, đa số các siêu thị đã kiểm soát lượng người vào, đảm bảo thực hiện quy tắc 5K. Sức mua tại các hệ thống siêu thị trong ngày 03/10 (Chủ Nhật) tăng 10% so với ngày 02/10 (Thứ Bảy) và tăng hơn 35% so với ngày thường. Trong ngày 4/10, lượng khách tham gia mua sắm không đông và giảm nhiều so với cùng thời điểm ngày hôm qua. Hàng hoá tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, các điểm bán bên ngoài khá dồi dào, đa dạng, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người dân; giá hàng hoá tại siêu thị, cửa hàng tiện lợi tương đối ổn định. Giá hàng bán online, các điểm bán bên ngoài có xu hướng giảm nhẹ so với trước đó do có nhiều điểm bán, nguồn hàng mua vào thuận lợi, chi phí giao hàng giảm.

Tính đến ngày 04/10, trên địa bàn Thành phố có 15 chợ truyền thống (mở thêm chợ Bình Thới, quận 11 từ ngày 03/10), 105/106 siêu thị và 2.847/3.101 cửa hàng tiện lợi, cửa hàng thực phẩm bình ổn hoạt động (có 04 cửa hàng hoạt động trở lại so với ngày 03/10) để phục vụ cung ứng lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu của người dân. Các chợ truyền thống khác chưa chính thức được hoạt động nhưng vẫn có một số quầy, sạp bán các loại rau, củ, quả, thịt. Điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa tại 03 Chợ Đầu mối: Thủ Đức, Hóc Môn, Bình Điền vẫn tiếp tục hoạt động, việc ra vào khu vực chợ đầu mối được thực hiện kiểm tra khai báo y tế, có test Covid-19 và quét mã QR.

Tổng lượng hàng đưa về cung ứng và tiêu thụ cho thị trường Thành phố trong ngày 03/10 và sáng 04/10 tăng 2,3% so với hôm trước, ước đạt 5.887,9 tấn/ngày.

Tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, một số xã, huyện, các chợ đã dần hoạt động trở lại, nguồn cung các mặt hàng thực phẩm phong phú hơn. Phần lớn các địa phương vẫn áp dụng hình thức đi chợ theo phiếu hoặc thông qua các tổ đi chợ hộ hoặc shipper. Người dân tiếp tục đặt mua hàng online qua các ứng dụng.

Trên địa bàn thành phố Bà Rịa, một số các cửa hàng Bách Hóa Xanh, siêu thị Co.opMart Bà Rịa, đã bán hàng trực tiếp cho người dân, việc kiểm soát lượt người vào mua được khá chặt chẽ, hạn chế tập trung đông người. Tình hình thị trường hàng hóa trong ngày ổn định. Nguồn cung cấp các mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, thiết bị y tế, thuốc... phục vụ phòng chống dịch vẫn đáp ứng đủ nhu cầu của người dân tại địa phương. Sức mua không tăng so với ngày hôm qua.

Một địa phương khác là tỉnh Đồng Nai, trong ngày 04/10, trên địa bàn tỉnh hiện có 08/11 siêu thị, 74/148 chợ truyền thống (khoảng 50%), 227 cửa hàng tiện lợi đang hoạt động. Để bảo đảm cung ứng hàng cho người dân, tỉnh Đồng Nai đã triển khai thêm 268 điểm bán hàng thay thế chợ đóng cửa trong mùa dịch, đặc biệt tại các khu vực bị phong tỏa tạm thời để phòng chống dịch, tổ chức 539 chuyến xe bán hàng lưu động phục vụ người dân tại các ̣vùng phong tỏa của TP Biên Hòa. Chợ đầu mối nông sản, thực phẩm Dầu Giây vẫn duy trì hoạt động với tổng số tiểu thương đăng ký kinh doanh đủ điều kiện theo phương án là 60 tiểu thương (có 51 tiểu thương hoạt động), lượng hàng hóa nhập về trong ngày là 720,48 tấn. Đến nay, tình hình cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân trên địa bàn các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Đồng Nai vẫn được bảo đảm đáp ứng đủ nhu cầu của người dân.

Tại Thành phố Đà Nẵng, giá cả hàng hóa ổn định, không có biến động bất thường, các quầy hàng tại các chợ thực hiện niêm yết giá hàng hóa. Số hộ kinh doanh ra bán tại chợ Cồn, chợ Đống Đa, chợ đầu mối Hòa Cường tiếp tục ổn định so với hôm trước trong khi tại chợ Hàn tăng nhẹ. Các chợ trên địa bàn Thành phố tiếp tục bố trí luân phiên tối đa 50% số lượng gian hàng/quầy hàng, có màng chắn ngăn cách người bán và người mua…

Bảo Ngọc