Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 13/07/2020 23:31

Chợ cá đảo Quan Lạn và những chiếc đèn pin

23:21 | 29/06/2020
Sáng tinh mơ, khi những người ngư dân trên đảo trở về sau một đêm ra khơi đánh bắt cũng là lúc chợ cá Quan Lạn huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) bắt đầu hoạt động. Do đặc trưng cũng như thói quen đi chợ sớm của người dân trên đảo, nên đèn pin là vật dụng không thể thiếu tại chợ cá đảo Quan Lạn.

Từ xưa đến nay, người dân trên đảo Quan Lạn sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt hải sản. Hải sản biển Quan Lạn khá phong phú và đa dạng, đánh bắt về ngoài phục vụ cho cuộc sống gia đình các ngư dân mang ra chợ bán và không biết từ bao giờ chợ cá được mọc lên. Chợ cá Quan Lạn bắt đầu từ buổi sáng tinh mơ, thường là 3 giờ 30 phút đến 6 giờ và chỉ kéo dài khoảng hơn 2 giờ đồng hồ.

cho ca dao quan lan va nhung chiec den pin
Đèn pin, vật dụng không thể thiếu chợ cá đảo Quan Lạn

Chợ cá đảo Quan Lạn không tất bật, nhộn nhịp và hải sản cũng không chất thành đống lớn như nhiều chợ hải sản bán buôn tại Quảng Ninh. Hải sản được bán chủ yếu để phục vụ cho người dân địa phương và khách du lịch. Thế nhưng hải sản ở chợ khá phong phú và đa dạng: Tôm, cua, mực, cá, ghẹ, cù kỳ, sá sùng, ốc… Tất cả hải sản ở đây đều là những sản phẩm rất tươi ngon bởi ngư dân thường đánh bắt vào mỗi đêm, sau đó họ sẽ đưa lên chợ khi tàu cập bến. Những người đi chợ đều phải mang theo đèn pin để chọn hàng vì phần lớn thời gian mua, bán diễn ra khi trời còn nhá nhem và khi trời sáng dần cũng là lúc vãn khách.

0558 3a

cho ca dao quan lan va nhung chiec den pin
Hải sản được bán chủ yếu cho người dân địa phương và khách du lịch
cho ca dao quan lan va nhung chiec den pin
Do trời vẫn còn tối nên mọi người đi chợ đều phải mang theo đèn pin để chọn hàng

Việc trao đổi mua bán tại chợ cá Quan Lạn diễn ra rất nhanh chóng bởi vì phần lớn người mua, người bán đều là người dân địa phương trên đảo. Những người bán cá chuyên nghiệp ở đây đa số đều đeo đèn pin trên đầu, khách hàng đến mua hàng người cầm đèn pin, không có đèn thì dùng điện thoại để soi lựa chọn chính xác cho mình những loại hải sản tươi ngon nhất.

0601 6

0603 7

0606 9

cho ca dao quan lan va nhung chiec den pin
Việc trao đổi mua bán tại chợ cá Quan Lạn diễn ra rất nhanh chóng và tuyệt nhiên không có tình trạng chèo kéo, chặt chém khách

Những năm gần đây khách du lịch đến đảo Quan Lạn khá nhiều, nhu cầu mua hải sản cũng vì thế mà tăng lên nhưng tuyệt nhiên không có tình trạng chèo kéo khách, chặt chém, bán hàng không tươi ngon... như ở các khu chợ du lịch khác. Anh Sinh người đã có thâm niên 15 năm bán cá tại chợ Quan Lạn cho biết: Người dân trên đảo rất thân thiện và mến khách. Khách du lịch đến mua đồ chúng tôi cũng bán bằng giá như người dân ở đây nên mọi người có thể yên tâm mua hải sản vừa tươi ngon, vừa rẻ tại khu chợ này.

0607 9a

cho ca dao quan lan va nhung chiec den pin
Các du khách tìm mua những loại hải sản tươi ngon với giá cả rất phải chăng
cho ca dao quan lan va nhung chiec den pin
Ngoài bán hải sản, chợ cá Quan Lạn, người dân cũng bán rau củ quả

Chị Yến Nga đến từ Hà Nội không “cưỡng” được trước sức hấp dẫn của những chậu mực nhảy, những mẹt tôm, cua, ốc… tươi nõn là của chợ cá Quan Lạn. Chị Yến Nga khoe, mặc dù phải dậy hơi sớm một chút nhưng “bù” lại tôi vừa mua được một con cá sú 2 kg với giá 240 nghìn đồng, 3kg tôm tươi giá 600 nghìn đồng. Với số hải sản này chiều nay tôi có thể mời anh em, bạn bè người thân Hà Nội đến thưởng thức món hải sản Quan Lạn tươi ngon, bổ rẻ này.

cho ca dao quan lan va nhung chiec den pin
Trải nghiệm thú vị của du khách khi đến chợ cá Quan Lạn

Trời sáng dần, bình minh nhô dần lên khỏi mặt biển, ánh đèn pin chợ cá Quan Lạn cũng nhạt dần rồi tắt hẳn. Với khoảng thời gian hơn 2 giờ đồng hồ nhưng chợ cá Quan Lạn đã đem đến cho chúng ta những trải nghiệm thú vị vừa tìm hiểu nét văn hóa chợ đặc trưng vừa cảm nhận cuộc sống mưu sinh bình dị của những người dân trên đảo.

Phạm Tiệp