Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 29/10/2020 15:30

Quảng Nam kiến nghị xử lý bộ phim có cảnh quay Hội An nhưng lại chú thích là địa danh của Trung Quốc

09:00 | 27/06/2020
Sở Thông tin & Truyền thông Quảng Nam nhấn mạnh việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia luôn là vấn đề thiêng liêng, là vấn đề ưu tiên hàng đầu của Đảng, Nhà nước ta trong nhiều năm qua. Không có bất kỳ quốc gia, vùng lãnh thổ hay tổ chức, cá nhân nào được phép có các hành vi gây nguy hại đến hình ảnh của dân tộc Việt Nam.

Ngày 26/6, Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Quảng Nam cho biết đơn vị này đã có văn bản gửi Bộ Thông tin & Truyền thông, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch kiến nghị phải có biện pháp xử lý một bộ phim của Mỹ chú thích Hội An là địa danh của Trung Quốc.

Quảng Nam kiến nghị xử lý bộ phim có cảnh quay Hội An nhưng lại chú thích là địa danh của Trung Quốc
Đô thị cổ Hội An

Theo đó, thời gian qua, dư luận và mạng xã hội xôn xao khi một bộ phim của Mỹ có tên Madam Secretary thực hiện cảnh quay ở phố cổ Hội An nhưng lại chú thích là địa danh của Trung Quốc.

Khán giả khi xem phim đã phát hiện có cảnh quay tại phố cổ Hội An (xuất hiện trong phim ở phút thứ 17, tập 4, mùa 1 thuộc series phim công chiếu trên Netflix) nhưng đơn vị sản xuất phim lại chú thích là Fuling, China (Phù Lăng, Trung Quốc).

Rất nhiều người dân đã bày tỏ bức xúc khi đọc chú thích này và cùng đồng quan điểm rằng đây là một sự xúc phạm đến tự hào, tự tôn về những giá trị nổi bật của lịch sử, văn hóa vùng đất và con người Hội An - một Di sản Văn hóa thế giới và địa chỉ du lịch được yêu thích trên toàn cầu.

Trong văn bản gửi đi, Sở Thông tin & Truyền thông Quảng Nam nhấn mạnh: Việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia luôn là vấn đề thiêng liêng, là vấn đề ưu tiên hàng đầu của Đảng, Nhà nước ta trong nhiều năm qua. Không được có bất kỳ quốc gia, vùng lãnh thổ hay tổ chức, cá nhân nào có các hành vi gây nguy hại đến hình ảnh của dân tộc Việt Nam. Việc chú thích sai gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động quảng bá du lịch nước nhà.

Đồng thời kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu đơn vị sản xuất phim cắt bỏ ngay những thông tin, hình ảnh sai lệch đối với chủ quyền Việt Nam trên các ứng dụng; yêu cầu những đơn vị mua bản quyền công chiếu series phim dừng phát sóng trên lãnh thổ Việt Nam để làm rõ trách nhiệm.

Hội An (Quảng Nam) là thành phố du lịch nổi tiếng đã được định danh trên bản đồ thế giới. Thành phố này cũng nhiều lần được các tạp chí du lịch uy tín hàng đầu thế giới như Travel & Leisure, Cntraveler…bình chọn là một trong những thành phố tuyệt vời nhất thế giới, điểm đến thành phố văn hóa hàng đầu Châu Á, một trong 15 thành phố tuyệt vời nhất thế giới, một trong 10 điểm đến hấp dẫn nhất thế giới….

Vũ Lê