Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 20/09/2020 20:08

Chính thức khởi động Giải báo chí "75 năm Quốc hội Việt Nam"

19:07 | 21/08/2020
Giải báo chí “75 năm Quốc hội Việt Nam” do Văn phòng Quốc hội phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức nhân kỷ niệm 75 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên (6/1/1946 -6/1/2021) đã được phát động chiều 21/8/2020 tại Hà Nội.

Đây là lần thứ hai một giải báo chí viết về đề tài Quốc hội Việt Nam được tổ chức. Ông Nguyễn Hạnh Phúc, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng thư ký Quốc hội cho biết, Giải được tổ chức nhằm góp phần nâng cao chất lượng và số lượng tác phẩm báo chí tuyên truyền về đề tài Quốc hội, lồng ghép với việc tuyên truyền thực hiện Hiến pháp năm 2013, ghi nhận thành tựu và rút ra những bài học kinh nghiệm của Quốc hội Việt Nam đạt được trong 75 năm qua. Từ đó khẳng định vị trí, vai trò của Quốc hội là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất của nước CHXHCN Việt Nam.

Ông Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập báo Nhân Dân- đồng Trưởng Ban chỉ đạo Giải báo chí “75 năm Quốc hội Việt Nam” cho biết, đây là hoạt động ý nghĩa, là đợt sinh hoạt chính trị của báo chí cả nước. Hội Nhà báo Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với Văn phòng Quốc hội tổ chức tốt Giải báo chí, bảo đảm giải đạt mục tiêu về chuyên môn, thiết thực, hiệu quả và thực hành tiết kiệm.

chinh thuc khoi dong giai bao chi 75 nam quoc hoi viet nam
Đây là lần thứ hai một giải báo chí về đề tài Quốc hội được tổ chức

Việc tổ chức Giải báo chí “75 năm Quốc hội Việt Nam” ở quy mô lớn về đề tài Quốc hội với mong muốn tiếp tục khẳng định vai trò của báo chí trong việc đưa tin, phản ánh kịp thời, sinh động về hoạt động của Quốc hội; khuyến khích phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí tích cực tham gia tuyên truyền về hoạt động của Quốc hội và phản ánh ý chí, nguyện vọng của cử tri đến với Quốc hội; ghi nhận và tôn vinh các tác giả có tác phẩm báo chí xuất sắc viết về đề tài Quốc hội.

Về nội dung, các tác phẩm dự Giải báo chí “75 năm Quốc hội Việt Nam” cần phản ánh chính xác, kịp thời, hiệu quả các nội dung như phản ánh, phân tích về quá trình hình thành, phát triển và đổi mới hoạt động của Quốc hội, Ủy ban thường vụ quốc hội, Hội đồng dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội, các đại biểu Quốc hội và bộ máy giúp việc của Quốc hội.

Nội dung của tác phẩm dự giải cần phản ánh được tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị, đề xuất của cử tri và nhân dân tới Quốc hội, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Quốc hội và xây dựng Quốc hội thực sự là cơ quan đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri và nhân dân cả nước…

Các loại hình báo chí dự Giải gồm: Báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình, ảnh báo chí. Các tác phẩm báo chí dự giải là những tác phẩm đã đăng tải, phát sóng trong thời gian từ 1/1/2016 đến 31/10/2020 trên các báo, đài được cấp giấy phép hoạt động báo chí. Không nhận các tác phẩm đã đoạt giải của Giải báo chí quốc gia, các tác phẩm mang tính hư cấu.

Thời gian nhận tác phẩm dự thi từ nay đến hết ngày 31/10/2020 (theo dấu bưu điện). Địa chỉ nhận tác phẩm: Hội Nhà báo Việt Nam, 59 Lý Thái Tổ, Hà Nội; Văn phòng Quốc hội (Vụ Thông tin), số 22 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội.

Ban tổ chức giải công bố sẽ trao: 5 giải A, mỗi giải 40 triệu đồng; 10 giải B, mỗi giải 30 triệu đồng; 15 giải C, mỗi giải 10 triệu đồng; 20 giải khuyến khích, mỗi giải 5 triệu đồng.

Thời gian trao Giải dự kiến vào ngày 4/1/2021.

Quang Lộc