Chính sách bảo hiểm thất nghiệp được bổ sung và sửa đổi như thế nào?

Bảo hiểm thất nghiệp được định hướng sửa đổi, bổ sung để tăng tính hấp dẫn cho chính sách, đảm bảo quyền lợi cho người lao động.
Sửa đổi Luật việc làm: Những ai không được hưởng trợ cấp thất nghiệp? Phát huy tính ưu việt của bảo hiểm thất nghiệp, tăng cơ hội việc làm cho người lao động

Bảo hiểm thất nghiệp là chế độ nhằm bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị mất việc làm trong thời gian chờ tìm việc mới. Tuy nhiên, theo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, việc thực hiện chính sách này đang bộc lộ những bất cập, hạn chế, nhất là chức năng phòng ngừa lao động bị thất nghiệp còn mờ nhạt.

Vì vậy, nhằm tăng tính hấp dẫn của chính sách, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã trình Chính phủ đề nghị sửa đổi Luật Việc làm với trọng tâm là sửa đổi các quy định, chế độ liên quan đến bảo hiểm thất nghiệp.

Chính sách bảo hiểm thất nghiệp được bổ sung và sửa đổi như thế nào?
Mở rộng đối tượng tham gia là định hướng lớn về chính sách bảo hiểm thất nghiệp

Theo đó, những định hướng lớn về chính sách bảo hiểm thất nghiệp đó là mở rộng đối tượng tham gia; phát huy đầy đủ chức năng của bảo hiểm thất nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động duy trì việc làm, đảm bảo quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp và người lao động để chính sách trở thành công cụ quản trị thị trường lao động. Quy định các vấn đề liên quan bảo hiểm thất nghiệp phù hợp với định hướng sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội và chủ trương bỏ mức lương cơ sở theo Nghị quyết số 27-NQ/TW.

Cụ thể, tại Dự thảo Luật Việc làm (sửa đổi), định hướng sửa đổi, bổ sung theo hướng tất cả người lao động có giao kết hợp đồng làm việc hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn 1 năm trở lên thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp; bổ sung đối tượng người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng lương và tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Các chế độ bảo hiểm thất nghiệp, hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động sẽ sửa đổi, bổ sung như sau:

Sửa đổi tên chế độ “hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động”, thành “hỗ trợ người sử dụng lao động đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động”; sửa đổi bổ sung các quy định về điều kiện theo hướng tạo thuận lợi cho người sử dụng lao động tiếp cận và thụ hưởng chính sách; quy định rõ người sử dụng lao động được hỗ trợ khi gặp khó khăn trong trường hợp thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế theo quy định của pháp luật lao động hoặc trong trường hợp thực hiện cam kết chuyển đổi năng lượng.

Về tư vấn, giới thiệu việc làm, sửa đổi, bổ sung quy định theo hướng những người đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp đều được tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí; bổ sung quy định về hình thức cung ứng dịch vụ tư vấn, giới thiệu việc làm, kinh phí. Sửa đổi, bổi sung điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo hướng quy định bổ sung trường hợp không được hưởng trợ cấp thất nghiệp như: Viên chức bị xử lý kỷ luật buộc thôi việc, sửa đổi quy định liên quan chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, sửa đổi quy định hưởng mức trợ chấp thất nghiệp tối đa đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định…

Về hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề, như: sửa đổi tên chế độ “hỗ trợ học nghề” thành “hỗ trợ tham gia đào tạo nghề, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề”; bổ sung quy định phạm vi hỗ trợ bao gồm các khoá đào tạo nghề, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề…

Đối với Quỹ bảo hiểm thất nghiệp, theo dự thảo Luật Việc làm (sửa đổi): Sửa đổi, bổ sung quy định về mức đóng theo quy định người lao động đóng tối đa bằng 1% tiền lương tháng, người sử dụng lao động đóng tối đa bằng 1% quỹ tiền lương tháng của người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp, Nhà nước hỗ trợ tối đa 1% quỹ tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động…

Ngoài ra, bổ sung các quy định cụ thể về chi phí quản lý bảo hiểm thất nghiệp; sửa đổi quy định về tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm thất nghiệp bao gồm mức lương, các khoản phụ cấp; sửa đổi quy định về mức trần đóng bảo hiểm thất nghiệp phù hợp với chủ trương tại Nghị quyết 27-NQ/TW về định hướng, sửa đổi, bổ sung Luật Bảo hiểm xã hội…

Cục Việc làm, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cũng đã nêu một số giải pháp đối với chính sách bảo hiểm thất nghiệp, cụ thể: Cần hoàn thiện hệ thống, chính sách pháp luật về bảo hiểm thất nghiệp; tăng cường, đẩy mạnh các hoạt động thông tin, tuyên truyền để nâng cao hơn nữa nhận thức của người lao động, người sử dụng lao động và các cơ quan, ban ngành trong việc thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp.

Bên cạnh đó, Cục Việc làm nhấn mạnh cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật, trục lợi về bảo hiểm thất nghiệp để có các biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời. Xây dựng cơ sở dữ liệu về bảo hiểm thất nghiệp, thực hiện chia sẻ, kết nối dữ liệu thu, chi bảo hiểm thất nghiệp; cải tiến mô hình tổ chức thực hiện bảo hiểm thất nghiệp, nâng cao năng lực của các cán bộ thực hiện bảo hiểm thất nghiệp, đặc biệt là kỹ năng tư vấn giới thiệu việc làm, kỹ năng đào tạo nghề và các kỹ năng mềm đối với người lao động.

Nghị quyết 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội đã đặt mục tiêu cụ thể về chính sách bảo hiểm thất nghiệp. Cụ thể, giai đoạn đến năm 2025, khoảng 35% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Tỷ lệ này được nâng lên khoảng 45% lực lượng lao động trong độ tuổi giai đoạn đến năm 2030. Theo thống kê, hết năm 2022, số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp trên toàn quốc vượt mốc hơn 14,3 triệu người, đạt 31,18% lực lượng lao động trong độ tuổi, trong khi lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên ở nước ta năm 2022 đạt 51,7 triệu người. Như vậy, dư địa dành cho phát triển số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp còn rất lớn.

Bảo Thoa
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Việc làm

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Biển số 68A-299.99 của Kiên Giang trúng đấu giá cao nhất 2,5 tỷ đồng

Biển số 68A-299.99 của Kiên Giang trúng đấu giá cao nhất 2,5 tỷ đồng

Tại phiên đấu giá biển số xe ô tô lần thứ 2 ngày 21/9, nhiều biển số đẹp được đấu giá thành công. Biển số 68A-299.99 của Kiên Giang trúng cao nhất 2,5 tỷ đồng.
Sửa đổi Luật Bảo hiểm Xã hội: Phải đảm bảo chính sách là giải pháp lâu dài cho người lao động

Sửa đổi Luật Bảo hiểm Xã hội: Phải đảm bảo chính sách là giải pháp lâu dài cho người lao động

Sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 28/NQ-TW đồng thời phải đảm bảo chính sách bảo hiểm xã hội là giải pháp lâu dài cho người lao động.
Những điều cần lưu ý để bảo đảm an toàn cho trẻ dịp Tết Trung thu

Những điều cần lưu ý để bảo đảm an toàn cho trẻ dịp Tết Trung thu

Để đảm bảo an toàn cho trẻ em dịp Tết trung thu 2023, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội lưu ý một số nội dung quan trọng.
Nhiều tỉnh, thành miễn học phí cho học sinh năm học 2023-2024

Nhiều tỉnh, thành miễn học phí cho học sinh năm học 2023-2024

Nhiều tỉnh, thành phố đã quyết định miễn học phí cho học sinh trong năm học 2023 - 2024.
Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho sản xuất và tiêu dùng bền vững

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho sản xuất và tiêu dùng bền vững

Ngày 21/9 tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức khóa đào tạo cơ bản về sản xuất và tiêu dùng bền vững cho cán bộ Sở Công Thương các tỉnh, thành phố phía Bắc.

Tin cùng chuyên mục

Hàng trăm công nhân Nam Định bị nợ lương: Tổng Giám đốc bỏ về nước, đối tác liên danh đang ngồi tù

Hàng trăm công nhân Nam Định bị nợ lương: Tổng Giám đốc bỏ về nước, đối tác liên danh đang ngồi tù

Tổng Giám đốc Công ty TNHH HUE VINA được xác định đã rời Việt Nam, bỏ về Hàn Quốc từ lâu. Trong khi đối tác liên danh là người Việt đang chấp hành án phạt tù.
Biển ngũ quý 37K-22222 chốt 810 triệu đồng tại phiên đấu giá sáng 21/9

Biển ngũ quý 37K-22222 chốt 810 triệu đồng tại phiên đấu giá sáng 21/9

Trong phiên đấu giá biển số ô tô ngày 21/9, biển ngũ quý 37K-22222 đã được chốt với giá 810 triệu đồng.
Hà Nội: Chi tiết các công trình sai phép, không phép tại quận Thanh Xuân

Hà Nội: Chi tiết các công trình sai phép, không phép tại quận Thanh Xuân

Trên địa bàn quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội đang tồn tại nhiều công trình sai phép, không phép, có vi phạm đã tồn tại nhiều năm nhưng vẫn chưa được xử lý dứt điểm.
7 thói quen ăn uống giúp người dân sống trường thọ

7 thói quen ăn uống giúp người dân sống trường thọ

Nghiên cứu cho thấy có những bằng chứng khoa học rõ ràng mối liên quan đằng sau những gì người 100 tuổi đặt trên đĩa ăn tối và tuổi thọ của họ.
Mật ong ngâm hoa đu đủ đực: Bài thuốc hữu ích cho mọi gia đình

Mật ong ngâm hoa đu đủ đực: Bài thuốc hữu ích cho mọi gia đình

Mật ong là thần dược từ thiên nhiên rất tốt cho sức khỏe và khi ngâm với hoa đu đủ đực sẽ giúp bạn chữa được nhiều bệnh tật.
Vỉa hè, lòng đường Hà Nội vẫn "đâu vào đấy" sau nhiều đợt ra quân xử lý

Vỉa hè, lòng đường Hà Nội vẫn "đâu vào đấy" sau nhiều đợt ra quân xử lý

Đã hơn nửa năm, sau đợt tổng kiểm tra, xử lý lấn chiếm, giành lại vỉa hè cho người đi bộ, nhiều tuyến phố tại Hà Nội vẫn xảy ra tình trạng chiếm dụng không gian chung làm "của riêng", phục vụ cho việc kinh doanh, buôn bán, đỗ xe...
Sỏi túi mật là gì và phòng ngừa bằng cách nào?

Sỏi túi mật là gì và phòng ngừa bằng cách nào?

Sỏi túi mật là những viên sỏi có hình tròn, bầu dục hoặc đa giác hình thành và phát triển trong túi mật hoặc ống mật. Bác sĩ chỉ cách phòng ngừa sỏi túi mật.
Thúc đẩy phát triển kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam

Thúc đẩy phát triển kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam

Phát triển kinh tế tuần hoàn không chỉ là chủ trương của Đảng, Nhà nước mà còn là hướng đi đang được nhiều doanh nghiệp hướng tới.
3 động tác đơn giản ngừa đau lưng cho dân công sở

3 động tác đơn giản ngừa đau lưng cho dân công sở

Ngồi nhiều là một nguyên nhân gây đau lưng mà đại đa số dân công sở mắc phải. Một số động tác kéo giãn giúp tăng tính linh hoạt và ngăn ngừa đau lưng…
Chủ tiệm bánh mì Phượng xin lỗi sau vụ ngộ độc hàng loạt

Chủ tiệm bánh mì Phượng xin lỗi sau vụ ngộ độc hàng loạt

Chủ tiệm bánh mì Phượng nói đây là sơ sót của cơ sở trong quy trình kiểm soát nhập nguyên liệu đầu vào, cũng như chưa đảm bảo chất lượng sản phẩm...
Trung tâm đăng kiểm đìu hiu, mỗi tháng lỗ cả trăm triệu

Trung tâm đăng kiểm đìu hiu, mỗi tháng lỗ cả trăm triệu

Trong vòng 2-3 tháng qua, các trung tâm đăng kiểm hiện nay lại lâm vào cảnh đìu hiu, vắng khách chưa từng thấy.
Thời tiết biển hôm nay 21/9/2023: Cảnh báo có mưa rào và mưa dông trên biển

Thời tiết biển hôm nay 21/9/2023: Cảnh báo có mưa rào và mưa dông trên biển

Dự báo thời tiết biển hôm nay 21/9/2023, ở khu vực Bắc Biển Đông, vùng biển từ Quảng Ngãi đến Bình Định có mưa rào rải rác và có nơi có dông.
Thời tiết Hà Nội hôm nay 21/9/2023: Hà Nội đêm không mưa, ngày nắng nóng

Thời tiết Hà Nội hôm nay 21/9/2023: Hà Nội đêm không mưa, ngày nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 21/9/2023, khu vực Hà Nội đêm không mưa; ngày nắng, có nơi có nắng nóng.
Thời tiết hôm nay ngày 21/9/2023: Miền Bắc nắng nóng, miền Nam mưa dông

Thời tiết hôm nay ngày 21/9/2023: Miền Bắc nắng nóng, miền Nam mưa dông

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 21/9/2023: Miền Bắc nắng nóng, có nơi trên 35 độ; khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ liên tục có mưa dông về chiều tối.
Hà Nội: Sẽ xử lý trách nhiệm cá nhân vụ cháy chung cư mini khiến 56 người tử vong

Hà Nội: Sẽ xử lý trách nhiệm cá nhân vụ cháy chung cư mini khiến 56 người tử vong

Theo Giám đốc Công an Hà Nội, sau khi kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với 3 tổ chức Đảng tại quận Thanh Xuân, sẽ xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan.
EVNHCMC hỗ trợ 100 triệu đồng cho gia đình gặp nạn trong vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội

EVNHCMC hỗ trợ 100 triệu đồng cho gia đình gặp nạn trong vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội

Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ 100 triệu đồng cho các gia đình gặp nạn trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Hà Nội: Xảy ra 2 sự cố cháy tại quận Thanh Xuân trong ngày 20/9

Hà Nội: Xảy ra 2 sự cố cháy tại quận Thanh Xuân trong ngày 20/9

Trong ngày 20/9, trên địa bàn TP. Hà Nội xảy ra 4 sự cố cháy, trong đó quận Thanh Xuân 2 vụ, quận Hà Đông và quận Hoàng Mai mỗi địa phương 1 vụ.
Ông Bùi Xuân Vinh tái đắc cử chức vụ Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh Thái Bình

Ông Bùi Xuân Vinh tái đắc cử chức vụ Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh Thái Bình

Tại Đại hội LĐLĐ tỉnh Thái Bình lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2023 - 2028, ông Bùi Xuân Vinh tiếp tục được bầu làm Chủ tịch LĐLĐ tỉnh.
Nhịn ăn gián đoạn có tốt cho sức khỏe?

Nhịn ăn gián đoạn có tốt cho sức khỏe?

Nhịn ăn gián đoạn là biện pháp giảm cân phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, nhịn ăn gián đoạn như thế nào để tốt cho sức khỏe được nhiều chị em quan tâm.
Quỹ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên chi trả hàng tỷ đồng cho nhiều trường hợp

Quỹ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên chi trả hàng tỷ đồng cho nhiều trường hợp

Năm 2022 và 8 tháng 2023 đã có rất nhiều trường hợp là học sinh, sinh viên mắc các bệnh nan y đã được quỹ bảo hiểm y tế chi trả hàng tỷ đồng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động