Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 19/01/2021 22:14

Chính quyền Tổng thống Trump đe dọa áp thuế nhập khẩu dầu thô

15:27 | 05/04/2020
Ngày 4/4, trong cuộc họp báo về sự bùng phát của dịch Covid-19, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, sẽ áp thuế nhập khẩu dầu thô nếu phải bảo vệ công nhân ngành năng lượng của Mỹ khỏi vụ sụp đổ giá dầu. 

Giá dầu đã giảm khoảng hai phần ba trong năm nay khi đại dịch Covid-19 đè bẹp nhu cầu về dầu, và các nhà sản xuất lớn như Nga và Ả Rập Saudi tăng sản lượng trong cuộc chiến giành thị phần. Mỹ trong những năm gần đây đã trở thành nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới, và có sự cạnh tranh xuất khẩu với Nga và các thành viên của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).

chinh quyen tong thong trump de doa ap thue nhap khau dau tho
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Khi giá dầu giảm, nhiều công ty năng lượng mạnh của Mỹ phải đối mặt với phá sản và công nhân có nguy cơ bị sa thải. Sau cuộc họp với các giám đốc điều hành ngành năng lượng hôm 3/4, Tổng thống Trump nói rằng, không xem xét thuế quan vào lúc này, nhưng đó là một công cụ có thể được sử dụng “nếu Mỹ không được đối xử công bằng”. Hai tập đoàn công nghiệp lớn là Viện Dầu khí Mỹ và Nhà sản xuất nhiên liệu & hóa dầu Mỹ đã bày tỏ trong một bức thư gửi Tổng thống Mỹ hôm 2/4 rằng, thuế nhập khẩu dầu sẽ gây nguy hiểm cho doanh nghiệp lọc dầu trong nước vì một số nhà máy phụ thuộc vào dầu thô từ nước ngoài. Mỹ đã nhập khẩu hơn 1 triệu thùng dầu mỗi ngày từ Nga và Ả Rập Saudi vào năm 2019, theo Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ.

Tổng thống Trump đã nhắc lại hôm 4/4 rằng, Ả Rập Saudi cho biết đã đồng ý với Nga cùng nhau giảm sản lượng chưa từng có 10 triệu thùng mỗi ngày hoặc hơn. Các nước chưa xác nhận kế hoạch này, ngoài việc nói rằng họ sẽ thảo luận về các cách để ổn định thị trường dầu mỏ toàn cầu. OPEC và Nga đã hoãn cuộc họp dự kiến vào 6/4 để thảo luận về việc cắt giảm sản lượng dầu cho đến ngày 9/4. Khi giá dầu bắt đầu giảm vào tháng trước, Tổng thống Trump ban đầu nhấn mạnh rằng điều đó sẽ tốt cho người lái xe. Nhưng khi giá xăng có thể giảm xuống 90 xu một gallon thì phải thừa nhận rằng sự cố giảm giá dầu là do điều này sẽ làm tổn hại rất nhiều lao động của ngành năng lượng. Trên thực tế, lãnh đạo OPEC là Ả Rập Saudi và Nga sẽ tự hủy hoại chính mình nếu không chấm dứt cuộc chiến giá cả bằng cách giảm sản lượng.

Việt Dũng