Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 16/01/2021 13:29

OPEC +: Tranh luận về việc cắt giảm sản lượng dầu

15:53 | 04/04/2020
Ngày 3/4, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cho biết, nhóm này và các đồng minh đang thực hiện một thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu chưa từng có tương đương với khoảng 10% nguồn cung toàn cầu, trong khi chờ đợi xem Mỹ sẽ làm gì khi Tổng thống Donald Trump gặp các công ty dầu mỏ hôm 3/4.

Thị trường dầu đã sụp đổ, với giá giảm xuống còn 34 USD một thùng từ mức 65 USD vào đầu năm nay, do hậu quả của đại dịch Covid-19. Nhu cầu nhiên liệu đã giảm khoảng một phần ba, tương đương 30 triệu thùng mỗi ngày, vì hàng tỷ người trên toàn thế giới bị hạn chế di chuyển.

opec tranh luan ve viec cat giam san luong dau lon nhat tu truoc den nay
Ảnh minh họa

Một thỏa thuận toàn cầu nhằm giảm sản lượng từ 10 triệu đến 15 triệu thùng mỗi ngày sẽ cần có sự tham gia của các quốc gia không thực hiện kiểm soát nhà nước đối với sản lượng, bao gồm cả Mỹ, hiện là nhà sản xuất dầu thô lớn nhất thế giới. Tổng thống Trump đã gặp các nhà sản xuất dầu của Mỹ chiều 3/4 tại Nhà Trắng mà trước đó, ông Trump cho biết đã không thực hiện bất kỳ nhượng bộ nào đối với Ả Rập Saudi và Nga, chẳng hạn như đồng ý cắt giảm sản xuất trong nước của Mỹ, một động thái bị cấm bởi luật chống độc quyền của Mỹ. Một số quan chức Mỹ đã đề nghị thu hẹp sản xuất dầu mỏ trong nước vì giá dầu đang giảm xuống mức thấp.

Cuộc họp của OPEC và các đồng minh như Nga đã được lên kế hoạch vào ngày 6/4. Các nhà sản xuất OPEC đang chờ xem liệu Mỹ có cam kết bất kỳ nỗ lực nào để ổn định thị trường hay không. Họ cho biết một thỏa thuận phải bao gồm các nhà sản xuất từ ​​bên ngoài OPEC +, một liên minh bao gồm các thành viên OPEC, Nga và các nhà sản xuất khác, nhưng không bao gồm các quốc gia dầu mỏ như Mỹ, Canada, Na Uy và Brazil. Nga từ lâu đã bày tỏ sự thất vọng rằng việc cắt giảm chung với OPEC chỉ là hỗ trợ cho các nhà sản xuất đá phiến ở Mỹ có chi phí cao hơn. Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 03/4 nói rằng Nga đã sẵn sàng cắt giảm sản xuất cùng với OPEC và Mỹ, trong khi vẫn đổ lỗi cho Ả Rập Saudi về sự sụp đổ của thị trường.

Bộ trưởng Năng lượng Nga, Alexander Novak phát biểu trên truyền thông Nga rằng, Mỹ có những hạn chế pháp lý đối với việc cắt giảm sản lượng, nhưng vẫn nên linh hoạt. Cố vấn kinh tế của Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết, Tổng thống Trump sẽ chống lại bất kỳ sự thông đồng quốc tế nào trên các thị trường năng lượng sẽ gây tổn hại cho các nhà sản xuất Mỹ, nhưng chính quyền không thể ra lệnh cho các nhà sản xuất dầu.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau (đã có liên lạc trực tiếp với OPEC và Mỹ) cho biết, đã sẵn sàng tham gia một thỏa thuận cắt giảm sản lượng. Bộ năng lượng và dầu mỏ Na Uy từ chối bình luận về việc liệu nhà sản xuất lớn nhất Tây Âu có thể cắt giảm sản lượng để hỗ trợ giá hay không. Cơ quan Năng lượng quốc tế đã cảnh báo hôm 3/4 rằng, việc cắt giảm 10 triệu thùng mỗi ngày sẽ không đủ để chống lại sự sụt giảm lớn về nhu cầu dầu mỏ. Ngay cả khi cắt giảm như vậy, hàng tồn kho sẽ tăng thêm 15 triệu thùng mỗi ngày trong quý hai.

Giá dầu đã phục hồi từ mức thấp 20 USD mỗi thùng trong tuần này với dầu thô Brent ổn định ở mức 34,11 USD mỗi thùng vào ngày 3/4, nhưng thấp hơn nhiều so với mức đóng cửa 66 USD vào cuối năm 2019. Giá đã lao dốc vào đầu tháng 3 sau khi Nga và Ả Rập Saudi không thể đi đến thỏa thuận kiềm chế sản lượng. Ả rập Saudi đã gây sốc cho ngành công nghiệp dầu mỏ với một loạt các bước tích cực để lấy lại thị phần bao gồm cắt giảm giá xuất khẩu, bơm sản lượng tối đa và cố gắng bán dầu rẻ hơn cho các nhà máy lọc dầu mua dầu thô của Nga. Thị trường dầu đã bị giáng một đòn nặng nề hơn do nhu cầu rơi tự do bởi đại dịch Covid-19 khiến giá dầu thô xuống mức thấp nhất kể từ năm 2002. Vụ sụp đổ giá dầu đã thúc đẩy các cơ quan quản lý ở bang Texas, Mỹ, trung tâm của nước sản xuất dầu lửa, xem xét điều tiết sản lượng lần đầu tiên sau gần 50 năm.

Việt Dũng