Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 30/05/2020 15:18

Chính phủ lắng nghe và sẻ chia với người lao động

10:00 | 01/05/2019
Dự kiến vào ngày 5/5/2019, tại TP. Hồ Chí Minh, Thủ tướng Chính phủ sẽ có cuộc gặp gỡ với công nhân lao động kỹ thuật cao. Đây là diễn đàn để người đứng đầu Chính phủ gặp gỡ, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng cũng như những đóng góp quan trọng của người lao động đối với sự phát triển của doanh nghiệp (DN), địa phương và đất nước.

Đáp ứng mong muốn chính đáng của công nhân

Đây là năm thứ 4 liên tiếp, đúng vào dịp Tháng Công nhân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối thoại với công nhân lao động, sau các cuộc đối thoại rất thành công với công nhân tại phía Nam (năm 2016), miền Trung (năm 2017) và các khu công nghiệp vùng đồng bằng sông Hồng (năm 2018).

chinh phu lang nghe va se chia voi nguoi lao dong

Tại các cuộc đối thoại trước, Thủ tướng Chính phủ đã không chỉ giải đáp những tâm tư, nguyện vọng của người lao động (NLĐ), tạo môi trường làm việc tốt hơn cho họ mà còn lắng nghe, thấu hiểu và trân trọng những ý kiến đóng góp của NLĐ về các quyết sách phát triển kinh tế của đất nước.

Và đúng như kỳ vọng của NLĐ, sau một năm gặp gỡ, đối thoại với công nhân vùng kinh tế trọng điểm phía Nam; chia sẻ với những tâm tư, nguyện vọng và nhiều vấn đề thiết thực của NLĐ như: Tiền lương, giá cả, nhà ở, nhà trẻ, nhu cầu vui chơi giải trí, văn hóa, bảo hiểm xã hội, chất lượng bữa ăn giữa ca, nâng cao trình độ nghề nghiệp... Chính phủ kiến tạo, phục vụ đã hành động quyết liệt để giải quyết mong muốn chính đáng của công nhân.

Mặc dù điều kiện kinh tế còn không ít khó khăn, song Chính phủ tiếp tục có quy định về điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng, tăng mức lương cơ sở năm 2017; yêu cầu các địa phương đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân; tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn vệ sinh thực phẩm…

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường cho biết, sau cuộc gặp gỡ với công nhân lao động năm 2016, đã có nhiều DN, địa phương sẵn sàng đồng hành cùng Chính phủ và tổ chức công đoàn hiện thực hóa cam kết chăm lo phúc lợi cho đoàn viên công đoàn và công nhân, lao động. Đến nay, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ký thỏa thuận hợp tác với 18 đối tác là các tập đoàn, tổng công ty mang lại những dịch vụ và sản phẩm cho đoàn viên công đoàn với mức giảm giá từ 5 - 25% so với giá niêm yết. Các cấp công đoàn chủ động đàm phán, ký kết trên 1.130 thỏa thuận với DN, đối tác; tổ chức nhiều hoạt động phong phú, tạo điều kiện trên 1,7 triệu lượt đoàn viên sử dụng sản phẩm, dịch vụ ưu đãi với tổng giá trị ưu đãi trên 526 tỷ đồng. Bên cạnh đó, nhiều chủ trương, chính sách, những kiến nghị, đề xuất thiết thực của đoàn viên, NLĐ đã được Chính phủ quan tâm chỉ đạo quyết liệt, điển hình như: Chính sách về tiền lương, tình trạng xử lý vấn đề nợ, trốn đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, người sử dụng lao động...

Động lực phát triển đất nước

Cuộc gặp của Thủ tướng Chính phủ với công nhân lao động kỹ thuật cao tại TP. Hồ Chí Minh vào tháng 5 này có chủ đề “Công nhân kỹ thuật cao - động lực phát triển đất nước”.

chinh phu lang nghe va se chia voi nguoi lao dong
Tạo môi trường làm việc thuận lợi cho người lao động

Diễn đàn lần này sẽ xoay quanh 5 nhóm vấn đề chính: Những chính sách của DN với lực lượng công nhân kỹ thuật cao; chính sách của địa phương trong việc phát triển nguồn nhân lực có kỹ thuật cao; đề xuất của công nhân, người lao động có kỹ thuật cao đối với Chính phủ trong việc ban hành những chính sách để tạo động lực phát triển bản thân; cần làm gì để những lao động bình thường trở thành công nhân kỹ thuật cao; tâm tư, nguyện vọng của những công nhân kỹ thuật cao để có thể đóng góp nhiều hơn vào phát triển DN, địa phương và đất nước.

Nhiều người nhìn nhận, cuộc gặp lần này như một hội nghị “Diên Hồng”, bởi được mong mỏi từ chính những người công nhân trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, cùng với những nỗi lo thất nghiệp ngày càng lớn nếu không có những chính sách đột phá đào tạo lại nguồn nhân lực.

Trên thực tế, không chỉ có công nhân lao động mong ngóng mà việc được gặp gỡ, để tiếp tục lắng nghe với những người công nhân lao động cũng là điều mà người đứng đầu Chính phủ luôn hướng tới. Bởi trên thực tế, chỉ khi nào đời sống của công nhân, NLĐ được cải thiện, sung túc thì lúc đó mục tiêu phát triển bền vững mới trở thành thực chất. Và không một báo cáo đánh giá tác động của chính sách trước khi được thông qua có ý nghĩa chân thực bằng sự trao đổi, lắng nghe tiếng nói của những NLĐ với người đứng đầu cơ quan hành pháp, nơi mà những chính sách được đề xuất trước khi xin ý kiến Quốc hội thông qua…

Bởi thế, phát biểu tại cuộc gặp gỡ, đối thoại với gần 1.000 công nhân, lao động các khu công nghiệp vùng đồng bằng sông Hồng, năm 2018, tại Nhà văn hóa Trung tâm tỉnh Hà Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh, thành công của đất nước không thể không có vai trò của công nhân. Vì thế, cần củng cố, phát triển giai cấp công nhân Việt Nam mạnh về số lượng, tốt về chất lượng, có cuộc sống tốt hơn. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các cấp chính quyền sẽ thường xuyên đối thoại, qua đó giải quyết vướng mắc, tồn tại với lộ trình, bước đi phù hợp các vấn đề công nhân đặt ra, không phải chỉ gặp gỡ, đối thoại 1 lần là xong.

Sự đồng hành của Chính phủ kiến tạo không chỉ dừng lại ở việc gỡ khó về môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo cơ chế thông thoáng cho DN mà còn cùng song hành với NLĐ - yếu tố quan trọng góp phần vào thành công của mỗi DN cũng như sự hưng thịnh của nền kinh tế.

Thanh Tâm