Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 17/06/2019 12:18

Chính phủ đặt hàng các nhà khoa học cùng Chính phủ xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế- xã hội

17:37 | 12/01/2019
Ngày 12/1, tại TP. Đà Nẵng đã diễn ra phiên họp Quý I/2019 Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia. Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng chủ trì phiên họp.

Phiên họp nhằm đánh giá công tác điều hành các chính sách kinh tế vĩ mô năm 2018, kiến nghị tới Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ các giải pháp điều hành của năm 2019.

chinh phu dat hang cac nha khoa hoc cung chinh phu xay dung chien luoc phat trien kinh te xa hoi

Năm 2018, kinh tế toàn cầu có biểu hiện tăng trưởng chậm lại với nhiều biến động khó lường về thị trường hàng hóa, tiền tệ, tài chính; cùng với đó, căng thẳng thương mại giữa các nền kinh tế lớn của thế giới kéo theo sự bất ổn định và ảnh hưởng đến tốc độ phát triển thương mại, tài chính toàn cầu, chứng khoán biến động liên tục, tần suất lớn.

Vượt qua những biến động và tác động tiêu cực từ kinh tế thế giới, kinh tế Việt Nam đã về đích với 12/12 chỉ tiêu đạt, trong đó, có 9 chỉ tiêu vượt kế hoạch Quốc hội giao. Tăng trưởng kinh tế đạt 7,08%, mức tăng cao nhất trong 11 năm qua. Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, lạm phát được kiểm soát.

Tại phiên họp, các thành viên Hội đồng tư vấn đánh giá cao công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ trong sự phát triển kinh tế xã hội nói chung, trong đó có, chính sách kinh tế vĩ mô và sự phối hợp giữa các Bộ, ngành; công tác điều hành chính sách tiền tệ đồng bộ, chủ động, linh hoạt góp phần ổn định đồng tiền.

Bên cạnh việc tin tưởng kinh tế đất nước sẽ có bước phát triển hơn trong năm 2019, các thành viên Hội đồng cũng cho rằng nội tại nền kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều “điểm nghẽn”, tiến trình cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại các doanh nghiệp nhà nước còn chậm, nhiều dự án công trình trọng điểm còn chậm triển khai, “tín dụng đen” vẫn hoành hành, cải thiện môi trường kinh doanh còn đang “chạy theo” thực tiễn và còn tiềm tàng nhiều nguy cơ tiêu cực từ những biến động của kinh tế thế giới.

Các thành viên Hội đồng kiến nghị Chính phủ tiếp tục củng cố ổn định kinh vĩ mô và cả vi mô, nhằm tạo ra “vùng đệm” để cả nền kinh tế hay từng doanh nghiệp, từng định chế tài chính có thể chống đỡ với những tác động từ bên ngoài. Tiếp tục xây dựng hoàn thiện hành lang pháp lý rõ ràng, minh bạch để đẩy mạnh thị trường vốn và tiền tệ; và tạo điều kiện cho các mô hình kinh tế số, kinh tế chia sẻ, các hình thức thanh toán mới phát triển, hạn chế tình trạng “tín dụng đen”; quan tâm hơn tới kiểm soát bội chi ngân sách, nợ nước ngoài của quốc gia, cải cách cơ chế thu chi ngân sách….

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định Hội đồng đã tham mưu hiệu quả cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, điều hành và đạt được những kết quả tích cực trong năm 2018.

Ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến của Hội đồng tư vấn về điều hành chính sách tài chính, tiền tệ năm 2019, Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ đang tích cực xây dựng hành lang pháp luật để triển khai, trong đó có việc phát triển kinh tế số, kinh tế chia sẻ, thanh toán trung gian và cho vay ngang hàng, hạn chế tình trạng tín dụng đen...

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đồng tình với kiến nghị tiêp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường kinh doanh, gắn với các tuyên bố của các Bộ, ngành về cắt giảm thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh và tạo thuận lợi thương mại với thực tiễn thông qua các văn bản pháp luật.

Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ “đặt hàng” các thành viên Hội đồng, các nhà khoa học đóng góp trí tuệ, cùng Chính phủ xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế- xã hội trong giai đoạn tới 10 năm tới. Trong đó có quan điểm coi khoa học công nghệ là một lực lượng, động lực của phát triển kinh tế chứ không đơn thuần là một lĩnh vực khoa giáo...

Vũ Lê