Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 14/04/2021 08:45

Phát triển thủy sản Việt Nam bền vững: Vấn đề quan tâm của Ngân hàng thế giới

10:48 | 12/01/2019
Trước thực trạng nuôi trồng, xuất khẩu thủy sản Việt Nam còn nhiều hạn chế, chưa khai thác hiệu quả tiềm năng để phát triển bền vững, chiều 11/01/2019, tại TP. Nha Trang, Khánh Hòa, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn đã tổ chức Hội nghị định hướng các lĩnh vực ưu tiên đầu tư phát triển thủy sản bền vững trong tương lai. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp ông Phùng Đức Tiến, phó chủ tịch tỉnh Khánh Hòa ông Đào Công Thiên và Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (The World Bank) ông Ousmane Dione đã chủ trì hội nghị.

Ngành thủy sản có một vị trí quan trọng trong nền kinh tế nước ta. Phát triển thủy sản bền vững, góp phần đảm bảo an ninh thực phẩm, tạo công ăn việc làm, xóa đói giảm nghèo, giữ gìn an ninh chủ quyền biển đảo, ổn định chính trị, xã hội phát trển kinh tế đất nước.

phat trien thuy san viet nam ben vung van de quan tam cua ngan hang the gioi
Phát biểu của Thứ Trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn ông Phùng Đức Tiến

Từ năm 2001 đến nay, sản lượng nuôi trồng thủy sản của Việt Nam đã có tốc độ tăng trưởng khá nhanh. Theo số liệu mới nhất, khu vực Đồng bằng sông Hồng có 128.000ha diện tích nuôi trồng thủy sản, sản lượng đạt trên 583.000 tấn, chiếm 16,6% tổng sản lượng cả nước; khu vực Miền Trung có 86.000ha diện tích nuôi trồng thủy sản, sản lượng đạt trên 225.000 tấn, đạt 6,4% tổng sản lượng; khu vực Đông Nam bộ có gần 27.000ha nuôi trồng, sản lượng đạt gần 120.000 tấn, đạt 3,4% tồng sản lượng; Đồng bằng sông Cửu Long có 757.000ha diện tích nuôi trồng, sản lượng đạt trên 2.450.000 tấn, chiếm gần 70% tổng sản lượng; khu vực miền núi phía Bắc có 45.500ha nuôi trồng, thu gần 103.000 tấn sản lượng, đạt 3,0% tổng sản lượng và khu vực Tây Nguyên có 13.600ha diện tích nuôi, sản lượng đạt 32.600 tấn, chiếm 1.0% tổng sản lượng. Đặc biệt, trong số các loài thủy sản nuôi trồng, tôm nước lợ được xem là đối tượng nuôi chủ lực, là sản phẩm quốc gia. Hiện tồng diện tích nuôi tôm nước lợ của cả nước trên 721.000 ha, giá trị xuất khẩu đạt trên 3,85 tỷ USD, chiếm 62,5% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản và chiếm trên 45,8% giá trị xuất khẩu toàn ngành thủy sản Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay năng suất nuôi tôm của chúng ta còn thấp (chỉ đạt khoảng 200-350kg/ha). Trong khi đó, nếu nâng cấp cơ sở hạ tầng vùng nuôi, áp dụng công nghệ nuôi tiên tiến, tổ chức sản xuất và thương hiệu tôm nuôi được xây dựng, năng suất nuôi tôm nước lợ của chúng ta có thể nâng cao gấp 2 đến 3 lần so với hiện tại…

Tại hội thảo, trên 100 đại biểu- cán bộ ngành thủy sản cả nước đã nghe những tham luận mang tính chiến lược phát triển bền vững ngành thủy sản Việt Nam của những chuyên gia đầu ngành. Đặc biệt, nhóm chuyên gia đến từ Iceland đã mang đến cho hội nghị nhiều kiến thức, kinh nghiệm vô cùng quý giá, bởi Iceland và Việt Nam là 2 quốc gia có nghề cá với những tiềm năng tương đồng, nhưng Iceland đã thành công trong việc vượt qua những trở ngại. Hiện nay, Iceland là quốc gia nổi tiếng về quản lý thủy sản có trách nhiệm và những sản phẩm chất lượng. Họ trở thành một trong những quốc gia có ngành công nghiệp đánh bắt đạt lợi nhuận cao nhất thế giới.

Tại hội nghị, ông Cao Thăng Bình- chuyên gia cao cấp về nông nghiệp, Ngân hàng thế giới cũng đã xác định các lĩnh vực ưu tiên đầu tư cho nuôi trồng thủy sản Việt Nam trong giai đoạn 2021-2025.

phat trien thuy san viet nam ben vung van de quan tam cua ngan hang the gioi
Phát biểu của nhóm chuyên gia đến từ nước Iceland

Một trong những nội dung được nhiều đại biểu tham dự hội nghị quan tâm là ông Ousmane Dione- Giám đốc quốc gia Ngân hàng thế giới, cũng đã có văn bản trả lời chính thức, khuyến khích xúc tiến 2 dự án để Ngân hàng Thế giới tiếp tục ưu tiên hỗ trợ: “Dự án an toàn nông phẩm tại Việt Nam (AFSP)”, nhằm mục tiêu nâng cấp cơ sở hạ tầng và hệ thống quản lý an toàn thực phẩm tại một số thành phố lớn và giảm rủi ro an toàn thực phẩm trong một sô chuỗi giá trị được lưa chọn; “Dự án phát triển nghề cá bền vững” nhắm đến xây dựng mới và nâng cấp một số hạ tầng phục vụ nghề cá, nâng cấp công nghệ, nâng cao năng lực quản lý và tổ chức sản xuất, nhằm phát triển nghề cá theo hướng nâng cao giá trị, đẩy mạnh hội nhập quốc tế, đồng thời thích nghi với biến đổi khí hậu,…

Mỹ Dung