Chiêu trò quay vòng vé xe thu tiền khách đi lễ đầu năm

Thu tiền gửi xe cao hơn giá niêm yết, quay vòng vé xe để lách luật,… đó là những gì đang xảy ra tại điểm trông giữ xe bên ngoài điểm tham quan di tích ở Hà Nội.
Vé xe tết bắt đầu… nhảy múa Vé xe khách tăng giá 'sốc' lên tới 60% Nghỉ lễ 2/9: Công bố đường dây nóng phản ánh tình trạng "hét giá" xe khách

Vé xe tự chế lộng hành, quay vòng vé thu tiền của khách

Sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, nhiều người dân đi lễ đầu năm tại các địa điểm danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa trên địa bàn Thủ đô, kéo theo nhu cầu gửi phương tiện gia tăng.

Theo khảo sát của PV, bên cạnh các bãi trông xe được cấp phép, còn xuất hiện nhiều điểm dịch vụ tự phát đang thu phí cao so với quy định. Cho dù các lực lượng chức năng đã vào cuộc kiểm tra và xử phạt, nhưng tình trạng vi phạm vẫn ngang nhiên xảy ra giữa thanh thiên bạch nhật, gây bức xúc trong dư luận.

Theo Quyết định số 44/2017/QĐ-UBND ngày 15/12/2017 của UBND TP. Hà Nội, giá dịch vụ trông giữ xe máy tại các điểm danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa vào ban ngày là 3.000 đồng/lượt, ban đêm là 5.000 đồng/lượt. Với xe ô tô dưới 9 ghế ngồi, theo từng lượt tại các tuyến đường, phố thuộc các quận nằm trong đường Vành đai 1 và trên Vành đai 1 (trừ quận Hoàn Kiếm là 30.000 đồng) là 25.000 đồng/lượt, tối đa 60 phút.

Quy định là vậy, thế nhưng tại một số bãi trông giữ xe có mức giá thu phí thường cao gấp 2-3 lần so với quy định. Cụ thể, giá vé xe máy trung bình 10.000 - 15.000 đồng/lượt. Giá vé ô tô có giá dao động từ 30.000 - 50.000 đồng/lượt.

Đặc điểm chung của các điểm trông giữ này là sử dụng lòng hè đường để trông giữ xe, vé xe tự chế theo các kiểu mẫu khác nhau không đúng theo quy định của cơ quan nhà nước,… Trong khi tình trạng thu phí cao hơn so với quy định chưa được chấn chỉnh, thì có địa điểm nhân viên trông giữ xe còn dùng chiêu quay vòng vé đưa cho khách, nhằm tối đa hóa lợi nhuận.

Chiêu trò quay vòng vé xe thu tiền khách đi lễ đầu năm

Nhân viên trông giữ xe nhanh tay “ném” vé xe quay vòng cho khách

Cụ thể, tại khu vực bên ngoài đền Bia Bà (quận Hà Đông, Hà Nội), giá vé thu tiền 1 xe ô tô là 30.000 đồng/lượt. Tuy nhiên, điều lạ là nhân viên bãi trông giữ không hề chủ động đưa vé cho khách, chỉ khi PV hỏi thì người này mới nhanh tay “ném” vào trong xe. Kiểm tra thì thấy đây là vé cũ được in từ trước đó một tuần, ngày ghi trong vé là 25/01/2023. “Giá vé xe ô tô 30.000 đồng/lượt, thời gian tùy ý”, một nhân viên nói.

Chiêu trò quay vòng vé xe thu tiền khách đi lễ đầu năm

Vé xe gửi ô tô ghi ngày 25/1/2023, trước một tuần ngày khách đến

Ghi nhận nhiều ngày tại khu vực này cho thấy, địa điểm có lượng khách đông nhất là vào giờ trưa các ngày trong tuần và những ngày nghỉ. Thậm chí, có nhiều thời điểm lượng ô tô, xe máy đến đông còn xảy ra tắc nghẽn giao thông. Với việc thu phí theo kiểu quay vòng vé xe như vậy, hoặc nếu những trường hợp không được ghi vé thì số tiền trông giữ thu được sẽ chui vào túi ai?

Chiêu trò quay vòng vé xe thu tiền khách đi lễ đầu năm
Điểm trông giữ xe khu vực Văn Miếu – Quốc Tử Giám dùng vé tự chế và thu 10.000/xe máy

Thời điểm đầu năm đến nay, tại Hà Nội còn xảy ra tình trạng các bãi trông giữ xe tự chế vé không theo đúng mẫu quy định. Lợi dụng việc vé tự chế lộng hành, các điểm trông giữ đều thu tiền vượt gấp 2-3 lần so với giá vé quy định.

Chiêu trò quay vòng vé xe thu tiền khách đi lễ đầu năm

Điểm trông giữ xe lấn chiếm lòng, lề đường vẫn chặt chém du khách

Đơn cử, khu vực Văn Miếu - Quốc Tử Giám (quận Đống Đa, Hà Nội) nhân viên trông giữ xe ngang nhiên chặt chém du khách. Bãi trông giữ này luôn có hàng chục chiếc xe máy xếp hàng dài, án ngữ trên vỉa hè đường Văn Miếu.

Một người đàn ông trông giữ xe cho biết, giá vé là 10.000 đồng/lượt và khách hàng trả tiền khi ra về. Vậy nhưng, theo quan sát của PV thì chiếc vé người đàn ông này đưa cho khách rất sơ sài và chỉ thể hiện số, chữ ký ghi tên: Trịnh Thị Thu, 27 Văn Miếu. Như vậy, số tiền thu được liệu có được hạch toán hay báo cáo và nộp thuế vào ngân sách nhà nước hay không?

Chiêu trò quay vòng vé xe thu tiền khách đi lễ đầu năm
Vé xe tự chế không ghi theo đúng quy định

Còn tại khu vực bên ngoài đền Quán Thánh (quận Ba Đình, Hà Nội), lượng khách thập phương đến đông nên nhu cầu gửi xe máy luôn đông đúc. Nắm bắt nhu cầu của người dân, dịch vụ trông xe bên cạnh cổng đền đã tự ý tăng giá trông xe máy lên 10.000 đồng/lượt, tăng gấp đôi so với giá quy định.

Chiêu trò quay vòng vé xe thu tiền khách đi lễ đầu năm

Điểm trông giữ xe ở khu vực đền Quán Thánh thu 10.000 đồng/lượt xe máy

Qua quan sát, PV thấy trên vé trông giữ xe không ghi thông tin mức phí thu tiền theo quy định là 5.000 đồng/lượt. Có thể, những điểm trông giữ xe như thế này đã lợi dụng để mập mờ thu phí tăng gấp đôi so với quy định.

Cần xử lý triệt để, ngăn chặn tình trạng “thổi giá” vé xe

Có thể nói, việc chặt chém giá trông giữ xe đối với du khách luôn là bài toán nan giải ở các điểm du lịch, lễ hội. Mặc dù các cơ quan chức năng các địa phương đã vào cuộc kiểm tra, thậm chí đã có biện pháp xử lý, song tình trạng này vẫn lặp đi lặp lại. Vậy nguyên nhân liệu có phải do việc chính quyền địa phương “bật đèn xanh”, hay bởi người dân và tổ chức trông giữ xe đang chặt chém du khách đã “nhờn luật”?.

Chiêu trò quay vòng vé xe thu tiền khách đi lễ đầu năm

Các điểm trông giữ xe luôn tấp nập dịp lễ hội đầu năm

Các chuyên gia pháp lý cho rằng, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trông giữ xe tăng so với giá quy định, sử dụng vé tự chế, quay vòng vé xe… diễn ra khá phổ biến là do sự buông lỏng quản lý của các cơ quan chức năng. Hơn nữa, việc phân cấp quản lý, cấp phép, xử phạt các điểm trông giữ xe chồng chéo đã khiến các đơn vị liên quan lúng túng trong việc xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm. Đáng nói, cũng bởi do khoản lợi nhuận rất lớn từ việc thu phí trông giữ xe nên nhiều tổ chức, cá nhân đã bất chấp quy định, thậm chí chấp nhận bị xử phạt và tái diễn vi phạm.

Được biết, mới đây trong văn bản phát đi từ Bộ Tài chính cho biết, sau Tết là thời điểm nhiều lễ hội trên cả nước diễn ra, Bộ Tài chính đã đề nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 22/CT-TTg, ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái - Trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá tại Thông báo số 04/TB-VPCP ngày 05/01/2023.

Cũng theo Bộ Tài chính, hiện giá dịch vụ giữ xe về cơ bản ổn định, ở tại các siêu thị, trung tâm thương mại giá dịch vụ giữ xe thực hiện tốt theo đúng quy định. Tuy nhiên, nhiều điểm tham quan di tích, tâm linh và du lịch lễ hội đang có biến động tăng giá dịch vụ trông giữ, gửi xe.

Vì thế, Bộ Tài chính đề nghị các địa phương cần tăng cường quản lý, kiểm tra, thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về giá gắn với kiểm tra chấp hành pháp luật về thuế, phí (nhất là dịch vụ tham quan, du lịch, dịch vụ trông giữ xe đạp, xe máy, ôtô).

Với việc các Bộ ngành chỉ đạo quyết liệt là vậy, dư luận đang chờ đợi tình trạng chặt chém du khách tại các điểm tham quan di tích, tâm linh và du lịch lễ hội không còn “đất sống”. Thế nhưng, việc này rất cần được cơ quan quản lý của các địa phương cùng vào cuộc một cách quyết liệt, có biện pháp tăng cường công tác kiểm tra, không để tình trạng “trên nóng, dưới lạnh” và cần áp dụng các chế tài mạnh tay để kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm.

Bên cạnh đó, các cấp chính quyền địa phương cũng cần tăng cường tuyên truyền, răn đe đối với các trường hợp vi phạm và không để vi phạm cũ tái diễn, vi phạm mới phát sinh, triệt tiêu tình trạng chặt chém du khách lộng hành. Ngoài ra, các tổ chức và cá nhân phải chấp hành đúng quy định trong hoạt động trông giữ phương tiện. Cùng với đó, bản thân người dân cũng cần tìm hiểu, nắm bắt các quy định và không gửi xe ở các điểm trông giữ xe tự phát, thu phí sai quy định, đồng thời báo với cơ quan chức năng địa phương để kiểm tra, xử lý.

Khôi Nguyên
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: du lịch tâm linh

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Danh sách kênh chính thức của các nhà mạng chuẩn hóa thông tin thuê bao

Danh sách kênh chính thức của các nhà mạng chuẩn hóa thông tin thuê bao

Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa công bố danh sách kênh chính thức của các nhà mạng về chuẩn hóa thông tin thuê bao.
Đóng tạm thời sân bay Điện Biên trong 8 tháng, bắt đầu từ ngày 15/4

Đóng tạm thời sân bay Điện Biên trong 8 tháng, bắt đầu từ ngày 15/4

Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành quyết định về việc đóng cửa tạm thời Sân bay Điện Biên trong 8 tháng, từ ngày 15/4 để thi công mở rộng sân bay này.
Dự báo thời tiết ngày 22/3/2023: Miền Bắc nắng nóng, Hà Nội nhiệt độ  tăng trên 36 độ C

Dự báo thời tiết ngày 22/3/2023: Miền Bắc nắng nóng, Hà Nội nhiệt độ tăng trên 36 độ C

Dự báo thời tiết ngày 22/3, nắng nóng mở rộng tại khu vực các tỉnh miền Bắc, nhiệt độ tăng cao, Hà Nội nhiệt độ tăng trên 36 độ C.
Dự kiến cải tạo 7 ga đường sắt phía Bắc vào tháng 4/2023

Dự kiến cải tạo 7 ga đường sắt phía Bắc vào tháng 4/2023

Cục Quản lý đầu tư xây dựng cho biết, dự án cải tạo các ga trên tuyến đường sắt phía Bắc đang tiến hành lựa chọn nhà thầu, dự kiến khởi công vào tháng 4/2023.
Hà Nội có 17 đơn vị đăng kiểm xe cơ giới đang hoạt động

Hà Nội có 17 đơn vị đăng kiểm xe cơ giới đang hoạt động

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, đến thời điểm ngày 21/3, thành phố Hà Nội có 17 đơn vị đăng kiểm xe cơ giới đang hoạt động.

Tin cùng chuyên mục

Xây dựng Tuyên Quang trở thành trung tâm sản xuất chế biến gỗ của vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ

Xây dựng Tuyên Quang trở thành trung tâm sản xuất chế biến gỗ của vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ

Ngày 21/3, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh, làm việc với Tỉnh ủy Tuyên Quang về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng (Chỉ thị số 13-CT/TW).
17 triệu lượt tra cứu thành công thông tin thẻ bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân

17 triệu lượt tra cứu thành công thông tin thẻ bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân

Tính đến ngày 15/3/2023, cả nước có 17 triệu lượt tra cứu thành công thông tin thẻ bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chíp.
Thêm 19 kiểm định viên quân sự hỗ trợ trung tâm đăng kiểm phía Nam

Thêm 19 kiểm định viên quân sự hỗ trợ trung tâm đăng kiểm phía Nam

Chiều 21/3, thêm 19 kiểm định viên quân sự được điều động đến 8 trung tâm đăng kiểm trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương và Đồng Nai để hỗ trợ đăng kiểm.
Đoàn Thanh niên tiên phong trong lao động, sáng tạo, đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia

Đoàn Thanh niên tiên phong trong lao động, sáng tạo, đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao việc Trung ương Đoàn Thanh niên lựa chọn chủ đề công tác năm 2023 và chủ đề Tháng Thanh niên gắn với “chuyển đổi số”.
Tát đìa, bắt được cặp cá lóc "khủng" gần 7kg/ 1 con

Tát đìa, bắt được cặp cá lóc "khủng" gần 7kg/ 1 con

Chiều 21/3, ông Trần Văn Ngọc (P.Bùi Hữu Nghĩa, Q.Bình Thủy, TP. Cần Thơ) mang từ tỉnh Hậu Giang về cặp cá lóc khủng khiến nhiều người phải trầm trồ, kinh ngạc.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo bố trí nhân sự, ngân sách làm công tác truyền thông chính sách

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo bố trí nhân sự, ngân sách làm công tác truyền thông chính sách

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo bố trí cán bộ phụ trách công tác truyền thông chính sách ở bộ, ngành, địa phương; Bộ Tài chính bố trí ngân sách cho công tác này.
Thanh Hóa: Khẩn trương triển khai phòng, chống dịch bệnh Marburg

Thanh Hóa: Khẩn trương triển khai phòng, chống dịch bệnh Marburg

UBND tỉnh Thanh Hóa giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với đơn vị có liên quan, khẩn trương triển khai việc tăng cường giám sát phòng, chống dịch bệnh Marburg.
Thực hư về các loại thuốc lá thế hệ mới trên thị trường

Thực hư về các loại thuốc lá thế hệ mới trên thị trường

Mặc dù chưa cho phép thương mại, nhưng thuốc lá thế hệ mới hiện đang tràn ngập trong cộng đồng thông qua đường xách tay, buôn lậu.
Bắc Giang: Nâng cao đời sống người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Bắc Giang: Nâng cao đời sống người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Thực hiện tốt chính sách dân tộc,phát triển kinh tế gắn với giảm nghèo bền vững, đời sống người dân vùng miền núi, dân tộc thiểu số của Bắc Giang được nâng cao.
Học sinh Hà Nội thi thử tốt nghiệp THPT vào các ngày 7 và 8/4

Học sinh Hà Nội thi thử tốt nghiệp THPT vào các ngày 7 và 8/4

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ tổ chức khảo sát học sinh lớp 12 toàn thành phố trong 2 ngày 7 - 8/4 để tập dượt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2022-2023.
Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 52 nhận bài đến ngày 31/3

Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 52 nhận bài đến ngày 31/3

Theo thông tin từ Ban tổ chức Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 52, thời gian nhận bài dự thi sẽ kéo dài thêm 15 ngày so với kế hoạch cũ trước đây.
Đồng Nai: Xe tải tông gãy cột điện, 2 người tử vong, 6.500 ngàn hộ dân mất điện

Đồng Nai: Xe tải tông gãy cột điện, 2 người tử vong, 6.500 ngàn hộ dân mất điện

Trưa ngày 21/3, tại xã Đại Phước, huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai xảy ra vụ xe tải tông gãy cột điện khiến 2 người tử vong và gần 6.500 hộ dân mất điện.
Chăn nuôi heo theo mô hình kinh tế tuần hoàn thu tỷ suất lợi nhuận lên tới 60%

Chăn nuôi heo theo mô hình kinh tế tuần hoàn thu tỷ suất lợi nhuận lên tới 60%

Thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn trên một số trang trại heo quy mô trên 5.000 con đạt tỷ suất lợi nhuận lên đến 60%, thời gian hoàn vốn từ 2 - 3 năm.
Bộ Y tế yêu cầu tiêu hủy lô thuốc tuyến giáp Levosum

Bộ Y tế yêu cầu tiêu hủy lô thuốc tuyến giáp Levosum

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Samnam Pharmaceutical Co., Ltd và hủy toàn bộ lô thuốc tuyến giáp Levosum.
Cảnh báo viên ngậm ho La Hán Quả Tana vi phạm quy định về quảng cáo

Cảnh báo viên ngậm ho La Hán Quả Tana vi phạm quy định về quảng cáo

Viên ngậm ho La Hán Quả Tana, Viên ngậm ho La Hán Quả Tana - không đường vừa được cảnh báo vi phạm quy định về quảng cáo.
Sách trắng “Tôn giáo và chính sách tôn giáo ở Việt Nam”: Khẳng định quyền tự do tín ngưỡng

Sách trắng “Tôn giáo và chính sách tôn giáo ở Việt Nam”: Khẳng định quyền tự do tín ngưỡng

Sách trắng “Tôn giáo và chính sách tôn giáo ở Việt Nam” khẳng định định quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo và chung sống hài hòa trong cộng đồng các dân tộc.
Rà soát Luật Khoáng sản 2010: Chiến lược, quy hoạch khoáng sản không còn phù hợp

Rà soát Luật Khoáng sản 2010: Chiến lược, quy hoạch khoáng sản không còn phù hợp

Cùng với các nội dung về môi trường, đấu giá… nội dung chiến lược, quy hoạch khoáng sản của Luật Khoáng sản 2010 được cho là không còn phù cần phải sửa đổi.
Vụ nghi vấn lộ đề thi môn sinh học: Bộ Công an kiến nghị xử lý các cá nhân liên quan

Vụ nghi vấn lộ đề thi môn sinh học: Bộ Công an kiến nghị xử lý các cá nhân liên quan

Bộ Công an kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét, xử lý trách nhiệm đối với các cá nhân vi phạm quy chế thi liên quan nghi vấn lộ đề thi môn sinh học.
Giảm giá từ 10% đến 15% khi khách mua vé tàu nguyên phòng, nguyên toa

Giảm giá từ 10% đến 15% khi khách mua vé tàu nguyên phòng, nguyên toa

Theo Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn, khách mua vé tàu nguyên phòng khoang 4 giường, khoang 6 giường được giảm 10%; mua nguyên toa được giảm 15%.
Xây dựng đường liên vùng kết nối Khánh Hòa, Ninh Thuận và Lâm Đồng

Xây dựng đường liên vùng kết nối Khánh Hòa, Ninh Thuận và Lâm Đồng

Dự án Đường liên vùng kết nối Khánh Hòa, Ninh Thuận và Lâm Đồng thuộc nhóm dự án quan trọng quốc gia, cấp quyết định chủ trương đầu tư là Quốc hội.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động