Chiến thắng 30/4/1975: Dấu ấn truyền thông quốc tế

47 năm lịch sử trôi qua, chiến thắng 30/4/1975 không chỉ khắc sâu trong tâm trí của mỗi người dân Việt Nam với niềm tự hào thiêng liêng, mà dưới góc nhìn của truyền thông quốc tế, đại thắng mùa Xuân năm 1975 của Việt Nam là sự kiện nổi bật nhất Châu Á trong thập niên 70, ảnh hưởng sâu sắc đến khu vực và thế giới.
Báo chí Pháp đưa tin về chiến thắng 30/4

Cơn “địa chấn” lịch sử

Có thể nói, sự kiện 30/4/1975 đã tạo cơn “địa chấn” lớn trên trường quốc tế về một dân tộc không chịu khuất phục trước giặc ngoại xâm, mang ý nghĩa trọng đại không chỉ riêng đối với dân tộc Việt Nam mà còn cả với cộng đồng thế giới. Rất khó để thống kê được số lượng bài báo, phóng sự, hình ảnh đã được đài, báo chí quốc tế đăng tải trong ngày trọng đại 30/4/1975 và cả những năm tháng kể từ ngày đó đến nay. Đặc biệt, trong bối cảnh “bình thường mới” hiện nay, những bài học và giá trị lịch sử ấy vẫn còn nguyên giá trị.

Một ngày sau khi miền Nam Việt Nam hoàn toàn giải phóng, ngày 1/5/1975, hãng tin Pháp AFP đã viết “Trong năm 1975, sự kiện nổi bật nhất châu Á là sự kiện 30/4 của Việt Nam. Không còn nghi ngờ gì nữa, sự kiện trên sẽ có ảnh hưởng không nhỏ đến khu vực và thế giới trong tương lai gần”. Theo bài báo này, sự kiện 30/4/1975 là sự phản ánh trung thực nhất của chiến tranh, là hồi chuông cảnh tỉnh nhân loại hãy làm hết sức mình để không xảy ra một cuộc chiến tương tự, cho dù là bên thắng cuộc.

Báo chí Mỹ đã có rất nhiều bài viết về sự kiện này. Với tựa đề “Sài Gòn sụp đổ”, tờ New York Time ngày 1/5/1975 chạy tít lớn suốt 8 cột trang nhất kèm theo hàng loạt tin, ảnh về sự sụp đổ của chính quyền Sài Gòn và chiến thắng của các lực lượng cách mạng Việt Nam.

Cũng trong số ra ngày 1/5/1975, hãng tin AP đăng tải một bài viết có đoạn “Xe tăng, xe bọc thép và xe tải ngụy trang của Quân Giải phóng tiến nhanh vào Dinh Tổng thống. Cũng trong thời gian này, tướng Dương Văn Minh đã lên đài phát thanh và truyền hình công bố lệnh đầu hàng”.

Cùng với đó, trong tối ngày 1/5/1975, hầu hết các chương trình thuộc 3 hệ thống truyền hình Mỹ đã dành thời lượng cho những đoạn phim về cuộc di tản người Mỹ ra khỏi Sài Gòn ngày 29/4/1975 và các mẩu tin về giây phút cuối cùng của chế độ Việt Nam Cộng hòa, sau đó là sự ra đời của một chế độ mới tại miền Nam Việt Nam.

Vào dịp đánh dấu kỷ niệm 30 năm “Bắc - Nam một nhà, non sông một dải”, tờ Washington Time đã ra đặc san về Việt Nam, trong đó nêu bật những nỗ lực của Việt Nam trên đường đổi mới, hội nhập kinh tế quốc tế. Đặc san đã đem đến cho độc giả những thông tin chân thực và sinh động về đất nước, con người và sự nghiệp đổi mới ở Việt Nam.

Xe tăng quân giải phóng tiến vào dinh Độc Lập trưa ngày 30-4-1975. Ảnh tư liệu
Xe tăng quân giải phóng tiến vào dinh Độc Lập trưa ngày 30-4-1975 (Ảnh tư liệu)

Cũng vào ngày 1/5, tờ Asahi Shimbun của Nhật số ra ngày 1/5/1975 có bài xã luận nóng mang tính thời sự. Bài báo có đoạn “Chiến tranh Việt Nam đã kết thúc với thắng lợi của lực lượng giải phóng, điều đó có thể khẳng định, thời mà các nước lớn dùng sức mạnh để bóp nghẹt chủ nghĩa dân tộc đã chấm dứt”.

Vào đúng 30 năm sau, tờ Nikkei - ấn phẩm chuyên đề kinh tế lớn nhất Nhật Bản số ra ngày 28/4 đã đăng lại hình ảnh chiếc xe tăng đầu tiên của Quân giải phóng tiến vào Dinh Độc lập kèm theo bình luận “Việt Nam sau 30 năm chiến tranh”.

Trong đó, bài báo có đoạn, “Cuộc chiến tranh Việt Nam đã để lại dấu ấn sâu đậm và đầy ấn tượng trong tâm thức người Mỹ, tạo hiệu ứng dây chuyền trong toàn khu vực Đông Dương”. Đây như lời khẳng định sự kiện 30/4/1975 đã gây tiếng vang lớn không chỉ ở riêng trong nước mà còn có sức lan tỏa trong cộng đồng thế giới.

Bài báo cũng chỉ ra rằng, “Ngày nay Việt Nam đang tiến hành công cuộc Đổi mới dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam giành được nhiều thành tựu rất đáng tự hào”. Dẫn chứng, năm 2000, Tổng thống B.Clinton sang thăm Việt Nam và sau đó Thủ tướng Phan Văn Khải “đáp lễ” bằng chuyến thăm Mỹ.

Trải qua từng ấy năm, sự kiện ngày 30/4/1975 vẫn được truyền thông và bạn bè quốc tế nhắc đến với ý nghĩa quốc tế, ý nghĩa thời đại sâu sắc. Ngày 29/4/2010, tờ Pasason - tiếng nói của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào đã có bài viết mang tê "Truyền thống đấu tranh anh dũng của nhân dân Việt Nam".

Bài viết ca ngợi sự lãnh đạo tài tình của Đảng Cộng sản Việt Nam và tinh thần chiến đấu ngoan cường, anh dũng của nhân dân Việt Nam trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân cũ và mới, tạo nên Chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy tháng 5/1954 và đại thắng mùa Xuân 1975. Bài viết có đoạn “Chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng đã trở thành giây phút lịch sử của cuộc đấu tranh anh dũng của quân đội và nhân dân Việt Nam. Chiến thắng mở ra một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên độc lập, tự do và thống nhất”.

Những giá trị trong “bình thường mới”

Trải qua hơn 35 năm đổi mới, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, bài viết của tác giả Taras Ivanov đăng trên Sputnik viết rằng, đất nước Việt Nam “đã có bước phát triển vượt bậc và bứt phá, với vô số những thành tựu trên mọi lĩnh vực như: kinh tế, công nghệ, y tế, giáo dục, quân sự và ngoại giao. Việt Nam đã đi từ một nước nghèo khó và phải trải qua những đau thương của chiến tranh, hiện tại, đất nước đã đã vươn lên trở thành một nước có thu nhập trung bình với nền kinh tế thị trường năng động”.

Thật vậy, bước qua những đau thương của chiến tranh, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đất nước Việt Nam đã có bước phát triển vượt bậc và bứt phá. Những cải cách kinh tế và chính trị của nước ta trong thời kỳ Đổi mới đã góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh chóng, đưa Việt Nam từ một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới thành một quốc gia có thu nhập trung bình thấp.

Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam - động lực phát triển mạnh nhất
Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam - động lực phát triển mạnh nhất

Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam cũng chịu nhiều tác động nặng nề từ đại dịch Covid-19, nhưng như “hoa trong bão”, Việt Nam đã chứng mình khả năng phục hồi mạnh mẽ. Khi năm 2020, Việt Nam là một trong số ít quốc gia trên thế giới đạt mức tăng trưởng dương, với tốc độ tăng trưởng GDP đạt 2,91%.

Người dân Việt Nam có quyền tự hào. Chiến thắng 30/4/1975 lịch sử đã trở thành nguồn động lực quan trọng, tạo ra sức mạnh cho đất nước, dân tộc vững bước trên con đường phát triển, sẵn sàng hội nhập quốc tế.

Quá khứ đã khép lại, năm tháng sẽ trôi qua, nhưng thắng lợi trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta với dấu mốc 30/4/1975 mãi mãi được ghi vào lịch sử dân tộc Việt Nam như một mốc sử chói lọi khó phai mờ trong lòng nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế.

Với sự thuận lợi của “đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, vị thế như ngày hôm nay”, Việt Nam hiện đang nỗ lực thực hiện các mục tiêu phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh “bình thường mới” cũng như xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong đó, nắm bắt và làm chủ những thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra sẽ là cơ hội lớn để thúc đẩy kinh tế phát triển đất nước, hiện đại hóa tiềm lực quốc phòng, vươn lên bắt kịp với các quốc gia trên thế giới và đạt được mục tiêu như Đại hội XIII của Đảng đã đề ra.

Trang Anh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Thái Bình

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Ưu tiên cấp căn cước công dân gắn chíp cho học sinh trong độ tuổi thi, tuyển sinh năm 2023

Ưu tiên cấp căn cước công dân gắn chíp cho học sinh trong độ tuổi thi, tuyển sinh năm 2023

Từ nay đến hết ngày 20/5, sẽ mở cao điểm cấp căn cước công dân gắn chíp và tài khoản định danh điện tử cho học sinh trong độ tuổi thi, tuyển sinh năm 2023.
Đồng bào Công giáo Cần Thơ tích cực thực hiện thi đua yêu nước

Đồng bào Công giáo Cần Thơ tích cực thực hiện thi đua yêu nước

Phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào Công giáo thành phố Cần Thơ được duy trì và phát triển cả bề rộng lần chiều sâu.
Buộc tiêu hủy lô thuốc trị trào ngược dạ dày Rabesta 20

Buộc tiêu hủy lô thuốc trị trào ngược dạ dày Rabesta 20

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa buộc tiêu hủy lô thuốc trị trào ngược dạ dày Rabesta 20 (Rabeprazol natri 20mg) do vi phạm chất lượng.
Thanh Hóa: Khen học sinh lớp 6 nhặt được của rơi trả lại người mất

Thanh Hóa: Khen học sinh lớp 6 nhặt được của rơi trả lại người mất

Công An phường Đông Sơn và Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường vừa tổ chức khen thưởng học sinh lớp 6 nhặt được của rơi trả lại người mất.
Công an tỉnh Lạng Sơn: Cảnh báo thủ đoạn lừa tặng quà trên mạng xã hội

Công an tỉnh Lạng Sơn: Cảnh báo thủ đoạn lừa tặng quà trên mạng xã hội

Theo Công an tỉnh Lạng Sơn, tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng diễn biến phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Thí điểm công cụ quản lý điều hành sàn giao dịch việc làm trực tuyến

Thí điểm công cụ quản lý điều hành sàn giao dịch việc làm trực tuyến

Công cụ quản lý điều hành sàn giao dịch việc làm trực tuyến vừa được triển khai thí điểm vào việc thực hiện phiên giao dịch việc làm kết nối trên cả nước.
Hà Nội Xanh và quyết tâm “hồi sinh” những con sông ô nhiễm tại Hà Nội

Hà Nội Xanh và quyết tâm “hồi sinh” những con sông ô nhiễm tại Hà Nội

Hà Nội Xanh là một nhóm độc lập gồm các thanh niên tình nguyện, quyết tâm góp sức trả lại vẻ đẹp trong xanh cho những con sông chảy qua thủ đô.
Không khí lạnh tràn về, miền Bắc trời chuyển rét cuối tuần

Không khí lạnh tràn về, miền Bắc trời chuyển rét cuối tuần

Từ ngày mai 24/3 sẽ có đợt không khí lạnh tràn xuống nước ta, miền Bắc trời trở rét.
Cục Hàng không sẽ xử lý 4 tiếp viên vừa được trả tự do như thế nào?

Cục Hàng không sẽ xử lý 4 tiếp viên vừa được trả tự do như thế nào?

Cục Hàng không và Tổng công ty Hàng không Việt Nam cho biết sẽ có hình thức xử lý 4 tiếp viên vừa được trả tự do.
Cần có chính sách đặc thù nhằm thu hút nguồn lực trí thức người Việt Nam ở nước ngoài

Cần có chính sách đặc thù nhằm thu hút nguồn lực trí thức người Việt Nam ở nước ngoài

Chiều 23/3, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội thảo Trí thức người Việt Nam ở nước ngoài tham gia xây dựng phát triển đất nước.
Bắc Kạn cần duy trì và nâng cao bền vững tỷ lệ che phủ rừng

Bắc Kạn cần duy trì và nâng cao bền vững tỷ lệ che phủ rừng

Tỉnh Bắc Kạn cần tập trung xử lý các vấn đề nóng,tồn đọng trong thực tiễn, có các giải pháp căn cơ để duy trì, nâng cao bền vững tỷ lệ che phủ rừng trên địa bàn
Bộ Y tế - Bảo hiểm Xã hội Việt Nam thúc đẩy phối hợp liên thông dữ liệu

Bộ Y tế - Bảo hiểm Xã hội Việt Nam thúc đẩy phối hợp liên thông dữ liệu

Bộ Y tế và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đang thúc đẩy phối hợp liên thông dữ liệu giấy chứng sinh, giấy báo tử, giấy khám sức khoẻ lái xe.
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong nông nghiệp: Vẫn còn nhiều nút thắt

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong nông nghiệp: Vẫn còn nhiều nút thắt

Nhận thức, thể chế, chưa xây dựng được dữ liệu chuỗi ngành hàng là 3 trong nhiều nút thắt cần giải quyết để đẩy mạnh ứng dụng trí tuệ nhận tạo trong nông nghiệp
Lấy ý kiến hoàn thiện Dự thảo Luật Viễn thông (sửa đổi): Nhiều vấn đề cần quan tâm

Lấy ý kiến hoàn thiện Dự thảo Luật Viễn thông (sửa đổi): Nhiều vấn đề cần quan tâm

Luật Viễn thông (sửa đổi) đang được lấy ý kiến rộng rãi và dự kiến sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến vào Kỳ họp thứ 5 diễn ra vào tháng 5 và 6/2023.
Ninh Bình: Cho thôi việc nữ giáo viên tát vào mặt học sinh 4 tuổi chậm phát triển

Ninh Bình: Cho thôi việc nữ giáo viên tát vào mặt học sinh 4 tuổi chậm phát triển

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Bình cho biết, đã cho thôi việc nữ giáo viên Trịnh Thị Hồng Hạnh do có hành vi tát vào mặt học sinh 4 tuổi gây bức xúc dư luận.
Doanh nghiệp chung tay giảm phát thải khí nhà kính, bảo vệ môi trường

Doanh nghiệp chung tay giảm phát thải khí nhà kính, bảo vệ môi trường

Nhằm thực hiện cam kết giảm phát thải khí nhà kính, Nhà máy Tetra Pak Bình Dương hoàn thành lắp đặt các tấm năng lượng mặt trời, giúp giảm 700 tấn CO2 mỗi năm.
Tạm hoãn giải đấu VGA Union Cup 2023 do có liên quan đến golfer đánh bạc tiền tỉ trong khách sạn

Tạm hoãn giải đấu VGA Union Cup 2023 do có liên quan đến golfer đánh bạc tiền tỉ trong khách sạn

Hiệp hội Golf Việt Nam và Ban tổ chức giải quyết định tạm hoãn giải đấu VGA Union Cup 2023 do có liên quan đến golfer đánh bạc tiền tỉ trong khách sạn.
Đắk Lắk: Hàng chục học sinh nhập viện sau khi nhận bóng bay từ người lạ

Đắk Lắk: Hàng chục học sinh nhập viện sau khi nhận bóng bay từ người lạ

Hàng chục học sinh tiểu học trên địa bàn thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk có dấu hiệu ngộ độc sau khi nhận bóng bay từ người lạ.
Lao động hết hạn hợp đồng ở Hàn Quốc không chịu về nước: Tước đi cơ hội của người khác

Lao động hết hạn hợp đồng ở Hàn Quốc không chịu về nước: Tước đi cơ hội của người khác

Lao động ở một số tỉnh miền Trung hết hạn hợp đồng không chịu về, điều này dẫn đến phía Hàn Quốc tạm thời ngừng tuyển chọn lao động tại các huyện này.
Lễ phát động quốc gia Ngày nước thế giới, Ngày khí tượng thế giới năm 2023

Lễ phát động quốc gia Ngày nước thế giới, Ngày khí tượng thế giới năm 2023

Sáng 23/3 tại Hòa Bình, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với tỉnh Hòa Bình tổ chức Lễ phát động quốc gia Ngày nước thế giới, Ngày khí tượng thế giới 23/3.
TP. Hồ Chí Minh: Phát hiện chùm ca bệnh cúm A/H1N1 tại một trường tiểu học

TP. Hồ Chí Minh: Phát hiện chùm ca bệnh cúm A/H1N1 tại một trường tiểu học

HCDC TP. Hồ Chí Minh vừa phát hiện chùm ca bệnh cúm A (H1N1) tại quận 10, làm 20 học sinh tại một trường tiểu học nghỉ bệnh bất thường.
Hà Nội xử lý nghiêm vi phạm về an toàn thực phẩm

Hà Nội xử lý nghiêm vi phạm về an toàn thực phẩm

Hà Nội sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.
Đồng Nai: 6 người nhập viện cấp cứu sau khi uống rượu

Đồng Nai: 6 người nhập viện cấp cứu sau khi uống rượu

Ngày 23-3, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Long Khánh, tỉnh Đồng Nai Phan Văn Huyên cho biết có 6 bệnh nhân nhập viện cấp cứu sau khi uống rượu.
Thời tiết ngày 23/3: Nhiều nơi nắng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt

Thời tiết ngày 23/3: Nhiều nơi nắng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt

Thời tiết ngày 23/3: Nhiều nơi trên cả nước nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ trên 39 độ.
Đắk Lắk: Cùng bạn đi chơi tại hồ sen, một bé gái đuối nước tử vong

Đắk Lắk: Cùng bạn đi chơi tại hồ sen, một bé gái đuối nước tử vong

Chiều 22/3, trên địa bàn huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk đã xảy ra một vụ đuối nước khiến một em học sinh cấp 2 tử vong.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động