Báo Iran đưa tin Mỹ bác bỏ đề xuất hòa bình 14 điểm
Cập nhật tình hình chiến sự Trung Đông, Nhật báo Tehran Times của Iran số ra ngày 15/5 cho biết Mỹ đã bác bỏ đề xuất hòa bình 14 điểm của Iran, đồng thời nhắc lại lập trường của Washington, đặc biệt về vấn đề hạt nhân.
Theo nguồn tin trên, quân đội Iran đã đề xuất tiến trình đàm phán hai giai đoạn, trong đó giai đoạn đầu nhằm mục đích chấm dứt xung đột trên mọi mặt trận và nếu các điều kiện của Iran được đáp ứng, giai đoạn đàm phán thứ hai liên quan đến vấn đề hạt nhân sẽ bắt đầu.
Trước đó, hồi đầu tháng này, Iran đã đưa ra đề xuất 14 điểm, kêu gọi chấm dứt vĩnh viễn các hành động thù địch và rút toàn bộ quân đội Mỹ khỏi khu vực. Kế hoạch này được trao đổi qua bên trung gian Pakistan nhằm đáp lại đề xuất 9 điểm của Mỹ trước đó. Trong khi kế hoạch của Mỹ kêu gọi một lệnh ngừng bắn kéo dài 2 tháng, Iran yêu cầu thời hạn 30 ngày để giải quyết các vấn đề then chốt, cho rằng các cuộc đàm phán cần tập trung vào chấm dứt xung đột chứ không phải một thỏa thuận ngừng bắn tạm thời.

Địa điểm tại Israel thiệt hại sau vụ tấn công từ Iran. Ảnh: Reuters
Iran đang nỗ lực duy trì ngoại giao với Mỹ
Theo tờ Al Jazeera, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi ngày 15/5 cho biết, Tehran vẫn đang nỗ lực duy trì con đường ngoại giao với Mỹ, song thừa nhận Iran “không tin tưởng” Washington.
Phát biểu tại cuộc họp báo ở New Delhi, nơi ông tham dự hội nghị ngoại trưởng BRICS, ông Araghchi nhấn mạnh Iran chỉ quan tâm đến việc tiếp tục các cuộc đàm phán nếu phía Mỹ thực sự nghiêm túc.
Nhà ngoại giao Iran cho rằng Tehran đang cố gắng duy trì lệnh ngừng bắn nhằm tạo cơ hội cho tiến trình ngoại giao, tuy nhiên các cuộc thương lượng hiện gặp nhiều trở ngại do sự thiếu lòng tin giữa hai bên.
Tổng thống Trump ám chỉ chiến dịch quân sự nhằm vào Iran sẽ tiếp tục
Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên mạng xã hội rằng việc “tấn công Iran bằng quân sự” sẽ “tiếp tục”, trong bối cảnh các nỗ lực đàm phán chấm dứt xung đột đang rơi vào bế tắc và Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung tại Bắc Kinh vẫn đang diễn ra.
Trước đó trong tuần, ông Trump cho biết thỏa thuận ngừng bắn kéo dài nhiều tuần với Iran đang ở trong “tình trạng thoi thóp" khi các cuộc thương lượng nhằm chấm dứt chiến tranh không đạt được tiến triển đáng kể.
Tuyên bố cứng rắn mới nhất của Tổng thống Mỹ được đưa ra đúng thời điểm cuộc chiến tại Iran và việc Tehran phong tỏa eo biển Hormuz trở thành một trong những chủ đề trọng tâm trong các cuộc hội đàm giữa ông Trăm và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh.
Trong cuộc phỏng vấn với Fox News sau cuộc gặp cấp cao hôm 14/5, ông Trump cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đưa ra cam kết “rất quan trọng” liên quan tới vấn đề viện trợ quân sự cho Iran, theo đó Trung Quốc sẽ không cung cấp thiết bị quân sự cho Iran. Tổng thống Mỹ cho biết thêm, ông sẽ không kiên nhẫn hơn nữa với Iran và khẳng định Iran nên đạt được thỏa thuận.




