Chiến sự Nga - Ukraine: Thủ tướng Đức hứa sẽ tiếp tục hỗ trợ Kiev, Tổng thống Zelensky bất ngờ đến Izyum

Một số diễn biến quan trọng liên quan đến tình hình chiến sự Nga - Ukraine ngày 14/9. Thủ tướng Đức hứa sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine trong lĩnh vực quân sự.
Những lĩnh vực bị tác động bởi xung đột Nga - Ukraine Cước vận tải quốc tế tăng vọt do xung đột Nga - Ukraine

Thủ tướng Đức hứa sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine trong lĩnh vực quân sự

TASS đưa tin, Thủ tướng Đức Olaf Scholz hôm thứ tư (ngày 14/9) cho biết, nước này sẽ tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Ukraine.

“Chúng tôi đã, đang và sẽ tiếp tục tập trung vào việc cung cấp pháo và các khí tài phục vụ phòng không. Bạn biết đấy, chúng tôi đã hỗ trợ đáng kể trong lĩnh vực pháo binh bằng cách cung cấp pháo tự hành Panzerhaubitze 2000 và nhiều hệ thống tên lửa phóng MARS,…”, ông Scholz nói.

Chiến sự Nga - Ukraine: Thủ tướng Đức hứa sẽ tiếp tục hỗ trợ Kiev, Tổng thống Zelensky bất ngờ đến Izyum

Trong khi đó, ở Ukraine, họ yêu cầu Đức gửi vũ khí tấn công, nhưng Berlin đã nhiều lần nói rằng họ sẽ không đưa ra quyết định như vậy một mình.

Theo một báo cáo trước đó của Bộ Kinh tế và bảo vệ khí hậu Đức, đến nay nước này đã cung cấp cho Ukraine số hàng hóa quân sự trị giá 686 triệu Euro.

Quốc vương Qatar ủng hộ mong muốn đối thoại với Nga của Tổng thống Macron để giải quyết xung đột ở Ukraine

Quốc vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad Al-Thani cho biết, nước này ủng hộ mong muốn của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tham gia đối thoại với Nga để giải quyết xung đột Ukraine.

“Chúng tôi thường nói chuyện với Tổng thống Macron và tôi biết mong muốn của ông ấy là chấm dứt cuộc xung đột này”, Quốc vương Qatar nói trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Le Point của Pháp.

“Chúng tôi phải ủng hộ các cuộc đàm phán như vậy. Tổng thống Macron đang làm điều đúng đắn khi làm điều này”, Quốc vương Qatar nói thêm.

Ông lưu ý rằng “cần phải chấm dứt xung đột ở Ukraine”. “Chúng ta phải tìm ra một giải pháp”, Quốc vương Qatar tin tưởng.

Bộ trưởng Ngoại giao Đức: Vấn đề cung cấp xe tăng cho Kiev không thể không bị hoãn lại trong thời gian dài

Bộ trưởng Ngoại giao Đức Annalena Baerbock tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm thứ tư (ngày 14/9) với tờ Frankfurter Allgemeine Zeitung, Berlin không thể đưa ra quyết định về việc cung cấp vũ khí tấn công cho Ukraine mà không nhìn vào các đối tác Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

“Đối với xe tăng chiến đấu hiện đại, điều này chỉ có thể được quyết định cùng nhau - trong khuôn khổ liên minh cầm quyền và ở cấp độ quốc tế. Tuy nhiên, trong giai đoạn quyết định ở Ukraine hiện nay, tôi không nghĩ rằng đây là một quyết định cần thiết, nó sẽ được hoãn lại trong một thời gian dài”, bà Baerbock lưu ý.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cũng nói điều tương tự cùng ngày sau cuộc hội đàm tại Berlin với Thủ tướng Gruzia Irakli Garibashvili. Theo ông, quan điểm của Đức trước đây là nước này sẽ không thực hiện các bước đơn phương về vấn đề cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Tổng thư ký Liên Hợp quốc: Đàm phán về an ninh của nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye với sự tham gia của IAEA, Nga và Ukraine

Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres hôm 14/9 cho biết, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Nga và Ukraine đang đàm phán để đảm bảo an toàn cho Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye.

“Các cuộc đàm phán đang được tiến hành và tôi hy vọng rằng chúng sẽ góp phần làm giảm căng thẳng”, ông Guterres nói tại cuộc họp báo trước khi bắt đầu Khóa họp thứ 77 của Đại hội đồng Liên Hợp quốc.

Ông Guterres nói thêm rằng, nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye đã không có cuộc pháo kích nào trong 3 ngày, họ nên dừng lại hoàn toàn.

“Cho đến nay, vẫn chưa có bằng chứng nào về việc vượt quá mức phóng xạ. Theo tôi biết, đã không có cuộc pháo kích nào trong 3 ngày qua. Tôi hy vọng rằng những cuộc tấn công như vậy sẽ hoàn toàn dừng lại và sự an toàn của Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye được cung cấp bởi tất cả các bên”, ông Guterres nhấn mạnh.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc hy vọng rằng sự an toàn của Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye sẽ được tất cả các bên tôn trọng.

Tổng thư ký Liên hợp quốc kêu gọi trao đổi tất cả tù nhân ở Ukraine

Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres tuyên bố tại một cuộc họp báo liên quan đến việc bắt đầu Khóa họp lần thứ 77 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, tất cả các tù nhân từ cuộc xung đột ở Ukraine phải được trao đổi.

“Tôi tin rằng các tù nhân nên được trao đổi, tôi đứng về việc trao đổi tất cả các tù nhân”, ông Guterres nói.

Tổng thư ký Liên hợp quốc tin rằng hòa bình ở Ukraine vẫn còn rất xa

Theo Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres, cơ hội ký kết một thỏa thuận hòa bình về Ukraine vào lúc này là rất ít.

“Tôi sẽ nói dối nếu tôi nói rằng tôi hy vọng nó sẽ sớm xảy ra”, ông Guterres trả lời câu hỏi về khả năng đạt được một thỏa thuận hòa bình. “Hiện tại, khả năng đạt được một thỏa thuận hòa bình là rất ít”, ông Guterres cho hay.

Tổng thống Ukraine đến thăm Izyum

Truyền thông Ukraine đưa tin hôm 14/9, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đến thành phố Izyum, vùng Kharkiv.

Các bức ảnh của ông Zelensky, người được cho là đang ở Izyum được quân đội Ukraine vây quanh, được đăng trên các kênh Telegram của Ukraine bởi các ấn phẩm như Strana, Glavred, Klimenko Time.

Chiến sự Nga - Ukraine: Thủ tướng Đức hứa sẽ tiếp tục hỗ trợ Kiev, Tổng thống Zelensky bất ngờ đến Izyum
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đến thăm Izyum

Cùng với ông Zelensky, người đứng đầu văn phòng của Tổng thống Ukraine Andriy Yermak và Thứ trưởng Quốc phòng Anna Malyar có thể nhìn thấy trong các bức ảnh.

Cũng theo truyền thông Ukraine, Tổng thống Volodymyr Zelensky, chỉ gặp gỡ quân đội.

Hơn 20 nghìn cư dân của vùng Kharkiv đã rời sang Nga

Theo cơ quan báo chí của chính quyền quân sự - dân sự khu vực, hơn 20.000 cư dân của vùng Kharkiv từ Balakleya, Kupyansk, Izyum và các khu định cư khác đã rời sang Nga trong nỗ lực thoát khỏi chế độ Kiev.

Trước đó, ông Vitaly Ganchev, người đứng đầu chính quyền do Nga hậu thuẫn ở Kharkiv cho biết, 5 nghìn người đã có thể sơ tán khỏi lãnh thổ của vùng Kharkiv tới Nga trong những ngày gần đây.

Ông lưu ý rằng, các nhà chức trách không thể đưa ra con số ước tính về số người được sơ tán đến lãnh thổ của Cộng hòa nhân dân Luhansk. Người đứng đầu Kharkiv nhấn mạnh rằng, việc sơ tán người dân rất phức tạp do các cuộc ném bom của lực lượng vũ trang Ukraine.

Nội các Bộ trưởng Ukraine tuyên bố, họ đã nhận được tín hiệu từ Nga về các cuộc đàm phán

Phó Thủ tướng Ukraine phụ trách hội nhập châu Âu và châu Âu - Đại Tây Dương Olga Stefanishyna cho biết, Kiev đã nhận được tín hiệu từ các nhóm quan chức Nga rằng họ đã sẵn sàng đàm phán.

“Đã có các ranh giới - công khai và không công khai - bởi nhiều nhóm quan chức Nga. Rõ ràng, Ukraine chưa bao giờ từ chối đàm phán, nhưng với mức độ khác nhau”, bà Stefanishyna nói.

Bà Stefanishyna không nói rõ thời điểm chính xác các đề xuất như vậy được đưa ra.

Đồng thời, bà Stefanishyna trả lời khẳng định câu hỏi liệu Ukraine có ý định chờ đợi kết quả của cuộc phản công trước khi bắt đầu đàm phán hay không. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, các cuộc đàm phán chỉ có thể thực hiện được sau khi quân đội Nga rút khỏi lãnh thổ Ukraine.

“Chúng tôi sẽ sẵn sàng cho các cuộc đàm phán không dựa trên các tối hậu thư của Nga mà dựa trên những gì cho phép không chỉ kết thúc chiến tranh mà còn để tránh một cuộc chiến mới xảy ra trên đất nước của chúng tôi khi Nga khôi phục lại các nguồn dự trữ”, bà Stefanishyna nhấn mạnh.

Khoảng 15.000 hộ chiếu Nga đã được cấp ở vùng Zaporozhye

Ông Yevgeny Balitsky, người đứng đầu chính quyền quân sự - dân sự của khu vực Zaporozhye, cho biết khoảng 15.000 hộ chiếu Nga đã được cấp tại khu vực Zaporozhye.

“Khoảng 15 nghìn hộ chiếu đã được phát hành”, ông Balitsky nói trên kênh truyền hình Rossiya-24.

Sau đó, trên sóng của kênh Russia-1 TV, ông Balitsky cho hay, cư dân các khu vực được giải phóng của vùng Zaporozhye đã nộp tới 30.000 đơn đăng ký nhập quốc tịch Nga.

Theo người đứng đầu Zaporozhye, có khoảng 24 điểm trong khu vực Zaporozhye mà bạn có thể xin hộ chiếu Nga. Ngoài ra còn có các nhóm di động hoạt động trong khu vực, có nhân viên đi đến các vùng xa xôi hẻo lánh để xử lý đơn xin nhập quốc tịch Nga.

Lính đánh thuê từ Mỹ, Pháp, Đức và Hà Lan xuất hiện tại khu vực Kherson

Ông Kirill Stremousov, một trong những lãnh đạo cao nhất của chính quyền quân - dân sự tại tỉnh Kherson cho biết, lính đánh thuê từ Mỹ, Ba Lan, Pháp, Đức, Hà Lan và các quốc gia khác đang chiến đấu trong hàng ngũ của lực lượng vũ trang Ukraine tại khu vực Kherson.

“Có rất nhiều lính đánh thuê. Đại diện của một số quốc gia có mặt, bao gồm Mỹ, Ba Lan, Pháp, Đức, Hà Lan và các nước khác”, nguồn tin trả lời câu hỏi về sự tham gia của lính đánh thuê phía của lực lượng vũ trang Ukraine trong cuộc giao tranh trên hướng Kherson.

Ông Stremousov lưu ý rằng, lực lượng vũ trang Ukraine hiện đông hơn lực lượng bảo vệ các khu vực Kherson và Zaporozhye về số lượng quân nhân.

“Nhưng đây đều là những người chưa qua đào tạo. Chúng tôi đã xây dựng một tuyến phòng thủ khá nghiêm túc tại Kherson. Ở Zaporozhye, mọi thứ cũng được điều phối khá tốt”, ông Stremousov nói.

Đinh Thanh Tuấn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Kinh tế thế giới

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Những sự thật kinh ngạc về các bãi thử bom hạt nhân bí mật nhất thế giới

Những sự thật kinh ngạc về các bãi thử bom hạt nhân bí mật nhất thế giới

Trong cuộc đua nghiên cứu và sản xuất vũ khí hạt nhân, Mỹ và Liên Xô đã tiến hành thử nghiệm vũ khí này tại nhiều bãi thử bom hạt nhân.
Nga: Học thuyết hạt nhân sẽ áp dụng với cả "vùng lãnh thổ mới"

Nga: Học thuyết hạt nhân sẽ áp dụng với cả "vùng lãnh thổ mới"

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết: Toàn bộ vùng lãnh thổ mới của Nga, được xác nhận trong Hiến pháp, sẽ nằm dưới sự bảo vệ đầy đủ của Moscow.
Khu vực Kherson: Một nhóm chỉ điểm của SBU bị vô hiệu hóa

Khu vực Kherson: Một nhóm chỉ điểm của SBU bị vô hiệu hóa

Theo nhân viên cơ quan thực thi pháp luật Nga, khu vực Kherson, một nhóm chỉ điểm là kiểm lâm viên Khu dự trữ sinh quyển Biển Đen (Ukraine) đã bị vô hiệu hóa.
Chiến sự Nga - Ukraine sáng 25/9: Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu ở 4 vùng ở Ukraine sáp nhập vào Nga tăng mạnh

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 25/9: Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu ở 4 vùng ở Ukraine sáp nhập vào Nga tăng mạnh

Diễn biến quan trọn đến tình hình chiến sự Nga - Ukraine sáng ngày 25/9. Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu ở 4 vùng ở Ukraine sáp nhập vào Nga tăng mạnh.
Những phương tiện quân sự ‘hết đát’ có thể mua tự do ở Nga

Những phương tiện quân sự ‘hết đát’ có thể mua tự do ở Nga

Phương tiện quân sự bị bỏ khỏi biên chế sau khi phi quân sự hóa sẽ được bán dưới dạng thiết bị thông thường.Tuy nhiên, giá các phương tiện quân sự này không rẻ.

Tin cùng chuyên mục

Người Nga mít tinh ủng hộ 4 vùng Ukraine tổ chức trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga

Người Nga mít tinh ủng hộ 4 vùng Ukraine tổ chức trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga

Các hành động được tổ chức trên khắp nước Nga nhằm ủng hộ các cuộc trưng cầu dân ý về tương lai của Cộng hoà Nhân dân Donetsk và Luhansk tự xưng (DPR và LPR).
Chiến sự Nga - Ukraine sáng 24/9: Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong ngày đầu tiên của cuộc trưng cầu dân ý ở DPR là 23,64%

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 24/9: Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong ngày đầu tiên của cuộc trưng cầu dân ý ở DPR là 23,64%

Diễn biến quan trọng tình hình chiến sự Nga - Ukraine tính đến sáng ngày 24/9. Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu ngày đầu tiên trong cuộc trưng cầu dân ý ở DPR là 23,64%
Những loại vũ khí ‘không tưởng’ của tương lai khiến ai cũng phải kinh ngạc

Những loại vũ khí ‘không tưởng’ của tương lai khiến ai cũng phải kinh ngạc

Những loại vũ khí “không tưởng” về công nghệ quân sự đang được các nước tiếp tục hoàn thiện trong tương lai.
Chiến sự Nga - Ukraine sáng 23/9: Hơn 300 điểm bỏ phiếu chuẩn bị cho cuộc trưng cầu dân ý ở các khu vực của Nga

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 23/9: Hơn 300 điểm bỏ phiếu chuẩn bị cho cuộc trưng cầu dân ý ở các khu vực của Nga

Diễn biến quan trọng liên quan đến tình hình chiến sự Nga - Ukraine tính đến ngày 23/9. Hơn 300 điểm bỏ phiếu chuẩn bị cho cuộc trưng cầu ở các khu vực của Nga.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến lần 2 về Dự án Luật Phòng thủ dân sự

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến lần 2 về Dự án Luật Phòng thủ dân sự

Chiều 22/9, tiếp tục chương trình phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 9/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến (lần 2) Dự án Luật Phòng thủ dân sự.
Chiến sự Nga - Ukraine sáng 22/9: Tổng thống Zelensky tuyên bố, Kiev không muốn một cuộc xung đột kéo dài

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 22/9: Tổng thống Zelensky tuyên bố, Kiev không muốn một cuộc xung đột kéo dài

Diễn biến quan trọng liên quan đến tình hình chiến sự Nga - Ukraine tính đến ngày 22/9. Tổng thống Zelensky tuyên bố, Kiev không muốn 1 cuộc xung đột kéo dài.
Những siêu dự án quân sự không bao giờ xuất hiện trên chiến trường

Những siêu dự án quân sự không bao giờ xuất hiện trên chiến trường

Trên thế giới từng có nhiều dự án quân sự phát triển vũ khí khá ấn tượng, nhưng lại không thành công vì nhiều lí do khác nhau.
Chiến sự Nga - Ukraine tính đến sáng 21/9: Mỹ, Anh tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Kiev

Chiến sự Nga - Ukraine tính đến sáng 21/9: Mỹ, Anh tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Kiev

Một số diễn biến quan trọng liên quan đến tình hình chiến sự Nga - Ukraine tính đến sáng ngày 21/9. Lầu Năm Góc ký hợp đồng mua UAV Switchblade 600 cho Kiev...
5 máy bay chiến đấu ‘làm mưa làm gió’ trong Thế chiến thứ II

5 máy bay chiến đấu ‘làm mưa làm gió’ trong Thế chiến thứ II

Những cái tên dưới đây không thể không nhắc đến khi đề cập tới các loại máy bay chiến đấu tốt nhất trong Thế chiến thứ II.
Những loại vũ khí

Những loại vũ khí 'bất thường' nhất thế giới từng được phát minh

Con người đã tạo ra những vũ khí lợi hại và đôi khi cũng rất “bất thường”. Sau đây là những loại vũ khí 'bất thường' nhất thế giới từng được phát minh.
Chiến sự Nga - Ukraine sáng 20/9: Kiev pháo kích nhà máy điện có thể gây nguy cơ thảm họa hạt nhân

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 20/9: Kiev pháo kích nhà máy điện có thể gây nguy cơ thảm họa hạt nhân

Một số diễn biến quan trọng liên quan chiến sự Nga - Ukraine tính đến ngày 20/9. Nga cho rằng; Kiev pháo kích nhà máy điện có thể gây nguy cơ thảm họa hạt nhân.
Top 10 khẩu súng trường và súng máy tốt nhất thế giới

Top 10 khẩu súng trường và súng máy tốt nhất thế giới

Dưới đây là top 10 khẩu súng trường và súng máy tốt nhất thế giới.
Chiến sự Nga - Ukraine: Kiev mất tới 500 quân nhân mỗi ngày ở các vùng Mykolaiv và Kherson

Chiến sự Nga - Ukraine: Kiev mất tới 500 quân nhân mỗi ngày ở các vùng Mykolaiv và Kherson

Một số diễn biến quan trọng liên quan đến tình hình chiến sự Nga - Ukraine ngày 15/9. Kiev mất tới 500 quân nhân mỗi ngày ở các vùng Mykolaiv và Kherson...
Army Games 2022: Trận chung kết nội dung ‘Xe tăng hành tiến’, Nga xuất sắc bảo vệ thành công ngôi vô địch

Army Games 2022: Trận chung kết nội dung ‘Xe tăng hành tiến’, Nga xuất sắc bảo vệ thành công ngôi vô địch

Ngày 27/8, đã diễn ra trận chung kết Bảng 1 nội dung “Xe tăng hành tiến” (Tank Biathlon) trong khuôn khổ Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games) 2022.
Army Games 2022: Đội tuyển Xe tăng Việt Nam thi đấu thành công, hạ 19/24 mục tiêu

Army Games 2022: Đội tuyển Xe tăng Việt Nam thi đấu thành công, hạ 19/24 mục tiêu

Ngày 24/8, trong khuôn khổ Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games) 2022 nội dung “Xe tăng hành tiến” (Tank Biathlon) đã diễn ra trận bán kết 2.
Army Games 2022: Báo Công Thương sẽ tường thuật trận bán kết của Đội tuyển Xe tăng Việt Nam

Army Games 2022: Báo Công Thương sẽ tường thuật trận bán kết của Đội tuyển Xe tăng Việt Nam

Vào lúc 15 giờ, chiều 24/8, Đội tuyển Xe tăng Việt Nam sẽ tiếp tục thi đấu trận bán kết nội dung Xe tăng hành tiến tại Army Games 2022.
Army Games 2022: Trận Bán kết 1 nội dung ‘Xe tăng hành tiến’ đội Nga thể hiện bản lĩnh nhà vô địch

Army Games 2022: Trận Bán kết 1 nội dung ‘Xe tăng hành tiến’ đội Nga thể hiện bản lĩnh nhà vô địch

Ngày 23/8, trong khuôn khổ Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games) 2022 nội dung “Xe tăng hành tiến” trận bán kết 1 của Nhóm 1 đã diễn ra hết sức gay cấn.
Doanh nghiệp Ấn Độ mong muốn hợp tác về công nghiệp quốc phòng với Việt Nam

Doanh nghiệp Ấn Độ mong muốn hợp tác về công nghiệp quốc phòng với Việt Nam

Ngày 18/8, Đại sứ Phạm Sanh Châu, Tham tán Thương mại Bùi Trung Thướng đã thăm quan tại Hội chợ Triển lãm công nghiệp quốc phòng, thị trấn Chandi Mandir, Ấn Độ.
Army Games 2022: Đội tuyển Xe tăng Việt Nam sẽ thi đấu vòng bán kết vào 15 giờ ngày 24/8

Army Games 2022: Đội tuyển Xe tăng Việt Nam sẽ thi đấu vòng bán kết vào 15 giờ ngày 24/8

Đội tuyển xe tăng Việt Nam đã chính thức lọt vào vòng bán kết của nội dung “Xe tăng hành tiến” trong khuôn khổ Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games) 2022.
Thủ tướng Chính phủ: Phát triển công nghiệp quốc phòng trở thành mũi nhọn của công nghiệp quốc gia

Thủ tướng Chính phủ: Phát triển công nghiệp quốc phòng trở thành mũi nhọn của công nghiệp quốc gia

Thủ tướng Chính phủ đã có những chỉ đạo để Đẩy mạnh phát triển công nghiệp quốc phòng đến năm 2030 và những năm tiếp theo góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động