Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 15/6/2024: Tổng thống Nga một lần nữa đưa ra sáng kiến hòa bình tại Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 15/6/2024: Tổng thống Nga một lần nữa đưa ra sáng kiến hòa bình tại Ukraine trong cuộc làm việc với lãnh đạo Bộ Ngoại giao.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 14/6/2024: Kết quả xung đột ở Ukraine sẽ quyết định hệ thống an ninh trong nhiều thập kỷ Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 14/6/2024: Nga kiểm soát 70% Chasov Yar; F-16 khó có thể cất cánh tại Ukraine Chiến sự Nga-Ukraine 15/6/2024: Nga chuyển chiến tuyến về Kharkiv; NATO và Ukraine đang bỏ lỡ cơ hội chấm dứt khủng hoảng

Hãng thông tấn RIA Novosti của Nga đăng tải, Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp gỡ lãnh đạo Bộ Ngoại giao đã nêu các điều kiện để ngừng bắn và bắt đầu đàm phán hòa bình tại Ukraine. Nhà lãnh đạo nước Nga tuyên bố: “Hôm nay một “đề xuất hòa bình thực sự, cụ thể” khác đã được đưa ra cho Kiev.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh, nếu các điều kiện hòa bình của Nga bị từ chối, Kiev và các đồng minh phương Tây sẽ phải chịu trách nhiệm về việc tiếp tục đổ máu tại quốc gia Đông Âu này.

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 15/6/2024: Tổng thống Nga một lần nữa đưa ra sáng kiến hòa bình tại Ukraine
Tổng thống Nga một lần nữa đưa ra phương án giải quyết xung đột tại Ukraine. Ảnh: Rian

Ukraine phải rút quân khỏi các khu vực mới sáp nhập

Điều kiện tiên quyết của Nga để nối lại ngừng bắn và đàm phán hòa bình là Kiev phải rút quân của Lực lượng Vũ trang Ukraine (AFU) khỏi 4 vùng mới sáp nhập và Nga là Kherson, Zaporozhye, Lugansk và Donetsk. Ngoài ra, Ukraine phải từ bỏ ý định gia nhập NATO. Nếu các điều kiện trên được chấp nhận, Nga sẽ khởi động đàm phán ngừng bắn tại Ukraine.

“Ngay sau khi Kiev tuyên bố rằng họ sẵn sàng cho một quyết định như vậy, bắt đầu rút quân thực sự khỏi các khu vực và đồng thời thông báo chính thức về việc từ bỏ kế hoạch gia nhập NATO, chúng tôi sẽ ngay lập tức, theo đúng nghĩa đen, bắt đầu thiết lập lệnh ngừng bắn và khởi động đàm phán”, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố.

Ngoài ra, yêu cầu cơ bản của các cuộc đàm phán giải quyết xung đột tại Ukraine là tình trạng trung lập và phi hạt nhân của Kiev. Về phần Nga, Moscow sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán “ngay cả vào ngày mai”.

Tổng thống Nga tuyên bố, nếu tất cả các yêu cầu của Nga được đáp ứng, vấn đề sẽ không phải là ngừng bắn mà là kết thúc hoàn toàn cuộc xung đột.

Xung đột sẽ không được giải quyết khi chỉ có thiện chí từ một phía

Theo Tổng thống Nga, các quốc gia phương Tây đang kêu gọi đối thoại để giải quyết xung đột một cách đạo đức giả, trong khi chính họ lại cấm Kiev tiến hành điều đó. Ông chỉ ra rằng không thể giải quyết cuộc khủng hoảng nếu không có đối thoại trung thực với Moscow. Ông gọi hội nghị ở Thụy Sĩ diễn ra trong ngày 15 và 16/6, mà không có sự tham gia của Nga, là một mánh khóe nhằm “đưa cuộc xung đột đi sai hướng” và chỉ ra “tính hợp pháp của chính quyền Kiev”. Theo ông Vladimir Putin, không thể đạt được giải pháp hòa bình nếu không có sự tham gia của Nga.

Tại cuộc gặp, nhà lãnh đạo nước Nga cũng cho biết, trong năm 2022, phương Tây đã từng không chấp nhận trung gian của một quốc gia thứ 3 để giải quyết xung đột ngay khi nó bùng phát. Trong khi đó, Nga đã chấp nhận sự hiện diện của bên thứ 3 này. Phó chủ tịch Hội đồng An ninh quốc gia Nga Dmitry Medvedev làm rõ, nhà lãnh đạo nước ngoài được Tổng thống Nga nhắc tới chính là Thủ tướng Israel Naftali Bennett.

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 15/6/2024: Tổng thống Nga một lần nữa đưa ra sáng kiến hòa bình tại Ukraine
AFU hiện yếu thế trên chiến trường trong cuộc chiến tiêu hao kéo dài nhiều năm với Nga. Ảnh: Getty

Nhà lãnh đạo nước Nga nhấn mạnh, nếu Kiev và phương Tây từ chối đề xuất hòa bình thời điểm đó thì các điều kiện sẽ rất khác thời điểm hiện tại.

Cuộc đàm phán trực tiếp cuối cùng giữa phái đoàn Nga và Ukraine diễn ra tại Cung điện Dolmabahce ở Istanbul vào ngày 29/3/2022. Sau cuộc gặp, thành viên phái đoàn Nga Vladimir Medinsky cho biết, trong đàm phán, Nga đã nhận được xác nhận của Kiev về việc từ bỏ lộ trình gia nhập NATO. Kiev cũng xác nhận đồng ý giữ vị thế trung lập, nhưng cuối cùng các cuộc đàm phán đã bị đóng băng. Ông Vladimir Putin sau đó gọi dự thảo thỏa thuận hòa bình Istanbul là chấp nhận được, trong đó bao gồm các vấn đề đảm bảo an ninh của Ukraine.

Liên hợp quốc đưa ra ý kiến về sáng kiến hòa bình của Nga tại Ukraine

Phó phát ngôn viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc Farhan Haq bình luận về đề xuất hòa bình của Tổng thống Nga Vladimir Putin về vấn đề xung đột Ukraine.

Ông Farhan Haq nhấn mạnh rằng LHQ ủng hộ hòa bình ở Ukraine theo cách riêng. Cuộc xung đột cần được giải quyết trên cơ sở Hiến chương LHQ. Tuy nhiên, ông này không trả lời câu hỏi liệu Tổng thư ký LHQ có nhìn thấy sáng kiến ​​của Putin hay không và quan điểm của ông ấy về vấn đề này.

Mỹ và phương Tây phản ứng với “sáng kiến” của Tổng thống Nga

Ngay sau tuyên bố của Tổng thống Nga, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tuyên bố, lãnh đạo nước Nga không có quyền đưa ra các điều kiện cho Kiev để đạt được hòa bình.

“Đây không phải là thế giới mà chúng ta muốn sống. Và vì vậy tôi nghĩ rằng ông ấy không ở vị thế có thể ra lệnh cho Ukraine phải làm gì để đạt được hòa bình”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói với các phóng viên tại trụ sở NATO ở Brussels.

“Chúng ta không muốn thấy một ngày lãnh đạo của một quốc gia thức tỉnh và quyết định xóa bỏ biên giới, sáp nhập lãnh thổ của nước láng giềng”, ông Lloyd Austin nhấn mạnh

Theo đó, Tổng thống Nga có thể kết thúc chiến tranh ngay hôm nay nếu ông quyết định làm như vậy. Ông Lloyd Austin kết luận: “Và chúng tôi kêu gọi ông ấy làm như vậy và rời khỏi lãnh thổ có chủ quyền của Ukraine”.

Trong khi đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg từ chối coi sáng kiến của Tổng thống Nga là hướng tới hòa bình.

“Đề xuất này không thể hiện thiện chí, nó cho thấy mong muốn của Nga đạt được các mục tiêu quân sự (…) Nghĩa là, đây không phải là một đề xuất hòa bình, mà là một đề xuất ngụ ý của hoạt động quân sự kéo dài và đẫm máu hơn”, Tổng thư ký NATO tuyên bố.

Kim Ngân
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Chiến sự Nga - Ukraine

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thúc đẩy kết nối các nền kinh tế, nâng cao tự cường của khu vực ASEAN

Thúc đẩy kết nối các nền kinh tế, nâng cao tự cường của khu vực ASEAN

Ngày 25/7/2024, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia ở Thủ đô Viêng-chăn, Lào đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 57.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 24/7/2024: Nga và Ukraine có thể khởi đầu đàm phán tại Olympic ở Paris?

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 24/7/2024: Nga và Ukraine có thể khởi đầu đàm phán tại Olympic ở Paris?

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 24/7/2024: Nga và Ukraine có thể khởi đầu đàm phán tại Olympic ở Paris? khi nhiều dấu hiệu cho thấy Kiev đang yếu thế.
Nga sẽ đáp trả nếu EU chuyển 1,4 tỷ Euro hỗ trợ quân sự Ukraine

Nga sẽ đáp trả nếu EU chuyển 1,4 tỷ Euro hỗ trợ quân sự Ukraine

Điện Kremlin gọi việc EU sử dụng lợi nhuận từ các tài sản đóng băng của Nga cho viện trợ quân sự Ukraine là hành vi "trộm cắp" và sẽ có hành động pháp lý.
Quá trình hội nhập kinh tế quốc tế có đóng góp rất lớn của hệ thống Thương vụ

Quá trình hội nhập kinh tế quốc tế có đóng góp rất lớn của hệ thống Thương vụ

Việt Nam đã hội nhập sâu rộng vào thị trường toàn cầu trong đó có đóng góp rất lớn từ hệ thống các cơ quan Thương vụ của Bộ Công Thương.
Chiến sự Nga - Ukraine sáng 24/7: UAV

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 24/7: UAV ''khiêu khích'' bán đảo Crimea, Nga phá hủy hạ tầng năng lượng Ukraine

UAV Ukraine tấn công một phà tại cảng Kavkaz, bán đảo Crimea gây hỏa hoạn và thương vong; Nga thực hiện cuộc không kích vào cơ sở năng lượng Ukraine.

Tin cùng chuyên mục

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 25/7/2024: Nga

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 25/7/2024: Nga ''hốt trọn'' căn cứ lính đánh thuê nước ngoài ở Kharkov

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 25/7/2024: Nga 'hốt trọn' căn cứ lính đánh thuê nước ngoài ở Kharkov; Ukraine sẽ sớm không còn lính chiến trong thời gian tới?
Chiến sự Nga-Ukraine 25/7/2024: Lý do Ukraine không sử dụng F-16 gần tiền tuyến; Mỹ duy trì liên minh ủng hộ Kiev

Chiến sự Nga-Ukraine 25/7/2024: Lý do Ukraine không sử dụng F-16 gần tiền tuyến; Mỹ duy trì liên minh ủng hộ Kiev

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 25/7/2024: Lý do Ukraine không sử dụng F-16 gần tiền tuyến; Mỹ duy trì liên minh ủng hộ Kiev.
Ukraine tung video bắn hạ

Ukraine tung video bắn hạ 'chim sắt' SU-25 Nga

Ukraine công bố đoạn video 2 máy bay chiến đấu Su-25 của Nga đã bị bắn rơi gần thành phố Pokrovsk, vùng Donetsk.
Chiến sự Nga-Ukraine sáng 25/7: Sĩ quan phương Tây thiệt mạng; Ukraine bắn rơi ‘chim sắt’ Su-25

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 25/7: Sĩ quan phương Tây thiệt mạng; Ukraine bắn rơi ‘chim sắt’ Su-25

Lực lượng Nga đã sử dụng tên lửa Iskander dội hỏa lực vào các căn cứ của Ukraine, đợt tập kích đã khiến cho 50 chuyên gia cấp cao nước ngoài thiệt mạng.
Nga tăng cường tập trận tên lửa đạn đạo liên lục địa

Nga tăng cường tập trận tên lửa đạn đạo liên lục địa 'con trai quỷ satan' RS-24 Yars

Ngày 23/7, binh sĩ Nga đang tiến hành các cuộc tập trận liên quan đến bệ phóng tên lửa hạt nhân di động RS-24 Yars, vốn được mệnh danh là 'con trai quỷ satan'.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 23/7/2024: Ukraine không thể giữ được tiền tuyến; Patriot không bảo vệ được Kharkov

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 23/7/2024: Ukraine không thể giữ được tiền tuyến; Patriot không bảo vệ được Kharkov

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay 23/7/2024: Ukraine không thể giữ được tiền tuyến; Patriot không bảo vệ được Kharkov khi các nguồn lực hậu cần của AFU cạn kiệt.
Kết nối, đưa nông sản Việt tiến sâu vào thị trường Ba Lan

Kết nối, đưa nông sản Việt tiến sâu vào thị trường Ba Lan

Dù được hưởng lợi nhiều từ Hiệp định EVFTA song nông sản Việt Nam xuất khẩu sang thị trường châu Âu vẫn đang phải cạnh tranh khốc liệt với Trung Quốc, Thái Lan.
Điểm tin nóng thế giới ngày 23/7: Máy bay Nga chạm trán

Điểm tin nóng thế giới ngày 23/7: Máy bay Nga chạm trán 'pháo đài bay B52'; Ukraine trên bờ vực phá sản

Ngày 22/7, Mỹ đã điều động 2 máy bay đến căn cứ Không quân Mihail Kogalniceanu của Romania; Ukraine kịp thời thoả thuận 'thoát cảnh vỡ nợ' trước bờ vực phá sản.
IEA: Nhu cầu điện của thế giới tăng mạnh nhất trong năm nay!

IEA: Nhu cầu điện của thế giới tăng mạnh nhất trong năm nay!

Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) dự báo, nhu cầu điện của thế giới vào năm 2024 sẽ tăng với tốc độ nhanh nhất trong nhiều năm.
Đại hội đồng WTO ủng hộ sớm bắt đầu lựa chọn Tổng Giám đốc WTO

Đại hội đồng WTO ủng hộ sớm bắt đầu lựa chọn Tổng Giám đốc WTO

Tại cuộc họp Đại hội đồng WTO, các thành viên đã lên tiếng ủng hộ đề xuất của Nhóm Châu Phi về việc bắt đầu sớm quá trình lựa chọn Tổng Giám đốc WTO.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 23/7/2024: Chi phí vượt biên trái phép ở Ukraine tăng; Bulgaria gửi cho Ukraine đạn dược dư thừa

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 23/7/2024: Chi phí vượt biên trái phép ở Ukraine tăng; Bulgaria gửi cho Ukraine đạn dược dư thừa

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 23/7/2024: Chi phí vượt biên trái phép ở Ukraine tăng mạnh; Bulgaria gửi cho Ukraine đạn dược dư thừa.
Ngoại trưởng Mỹ Blinken sẽ sang Việt Nam tham dự Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ngoại trưởng Mỹ Blinken sẽ sang Việt Nam tham dự Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Theo thông báo từ Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22/7, Ngoại trưởng Antony Blinken sẽ đến Việt Nam để tham dự lễ tang của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Ông Zelensky kêu gọi gỡ bỏ hạn chế vũ khí tầm xa sau cuộc tấn công bằng UAV vào Kiev

Ông Zelensky kêu gọi gỡ bỏ hạn chế vũ khí tầm xa sau cuộc tấn công bằng UAV vào Kiev

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi cần hỗ trợ vũ khí tầm xa để bảo vệ các thành phố và quân đội của mình khỏi bom và máy bay không người lái của Nga.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 22/7/2024: Ông Zelensky từ chức?, Nga tạo

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 22/7/2024: Ông Zelensky từ chức?, Nga tạo ''nồi hầm'' New York

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 22/7/2024: Nga tạo ''nồi hầm'' xung quanh New York; Kiev chịu sức ép từ chính trường Mỹ khi ông Trump nhiều khả năng thắng cử
Kinh nghiệm cạnh tranh toàn cầu của các thương hiệu gạo basmati Ấn Độ

Kinh nghiệm cạnh tranh toàn cầu của các thương hiệu gạo basmati Ấn Độ

Nền kinh tế nông nghiệp của Ấn Độ được bổ sung thêm nhờ vị thế là một trong hai nước sản xuất gạo basmati duy nhất trên thế giới.
Chuỗi cung ứng toàn cầu tiếp tục bị gián đoạn do khủng hoảng Biển Đỏ

Chuỗi cung ứng toàn cầu tiếp tục bị gián đoạn do khủng hoảng Biển Đỏ

Hậu quả từ cuộc khủng hoảng Biển Đỏ tiếp tục lan rộng ra toàn cầu, tạo ra những thách thức đáng kể cho chuỗi cung ứng
Chiến sự Nga-Ukraine 22/7/2024: Ông Zelensky nói tổn thất Ukraine ngày càng tồi tệ, thừa nhận khả năng đàm phán với Nga

Chiến sự Nga-Ukraine 22/7/2024: Ông Zelensky nói tổn thất Ukraine ngày càng tồi tệ, thừa nhận khả năng đàm phán với Nga

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 22/7/2024: Ông Zelensky nói tổn thất của Ukraine ngày càng tồi tệ, thừa nhận khả năng đàm phán với Nga.
Ông Trump lên tiếng chỉ trích trước việc Tổng thống Biden rút lui khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng

Ông Trump lên tiếng chỉ trích trước việc Tổng thống Biden rút lui khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng

Donald Trump cho biết, ông tin rằng Phó Tổng thống Kamala Harris sẽ là đối thủ dễ đánh bại hơn so với Tổng thống Joe Biden trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới.
Chiến sự Nga - Ukraine sáng 22/7: Ukraine tấn công sân bay Nga, chặn đứng UAV bí ẩn tấn công Kiev

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 22/7: Ukraine tấn công sân bay Nga, chặn đứng UAV bí ẩn tấn công Kiev

Theo Telegram Crimean Wind, sân bay quân sự Millerovo ở vùng Rostov (Nga) đã bị hư hại sau một cuộc tấn công trong đêm bằng máy bay không người lái Ukraine.
Thúc đẩy đàm phán FTA, thu hút đầu tư vào các ngành công nghiệp nền tảng

Thúc đẩy đàm phán FTA, thu hút đầu tư vào các ngành công nghiệp nền tảng

Thương vụ Việt Nam tại Thụy Sỹ cho rằng, Việt Nam - Thụy Sỹ cần đẩy mạnh đàm phán FTA để gia tăng cơ hội hợp tác đầu tư, trong đó có ngành công nghiệp nền tảng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động