Chiến sự Nga-Ukraine 6/1: Ukraine “hoang mang” về lệnh ngừng bắn của Nga

Một số thông tin chiến sự Nga - Ukraine: Ukraine “hoang mang” về lệnh ngừng bắn của Nga; NATO kêu gọi tăng cường hỗ trợ quân sự cho Ukraine.
Chiến sự Nga-Ukraine 5/1: Kiev quyết giành lại Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhya bằng vũ lực
H

Thông tin chiến sự

- Theo đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Nga, ông Igor Konashenkov, có tới 30 đơn vị quân đội của lực lượng vũ trang Ukraine, 1 xe tăng, 2 phương tiện chiến đấu bọc thép và 3 phương tiện cơ giới đã bị phá hủy ở hướng Kupyansk.

Các đơn vị của Lữ đoàn tấn công đường không 95 của lực lượng vũ trang Ukraine đã bị đánh bại ở hướng Krasnolimansky, hơn 40 quân nhân Ukraine, 2 xe bọc thép và 3 xe bán tải đã bị phá hủy. Ngoài ra, có tới 60 chiến binh, 4 xe chiến đấu bộ binh và 5 phương tiện cơ giới đã bị tấn công về hướng Donetsk.

Chiến sự Nga-Ukraine 6/1: Ukraine “hoang mang” về lệnh ngừng bắn của Nga

Cũng theo Bộ Quốc phòng Nga, hơn 40 quân nhân của lực lượng vũ trang Ukraine, 3 phương tiện chiến đấu bọc thép và 2 xe bán tải bị phá hủy theo hướng Yuzhnodonetsk. Hai kho đạn pháo của lực lượng vũ trang Ukraine bị phá hủy ở khu vực Zaporozhye và DPR.

Tại DPR, 1 cuộc tấn công tập trung với hơn 55 phần tử cực đoan của tiểu đoàn Sheikh Mansur, cũng như 6 đơn vị xe bọc thép và ô tô đã bị phá hủy.

- Ông Igor Konashenkov, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, thông báo các hệ thống phòng không nước này đã bắn hạ 1 tiêm kích Su-25 của Không quân Ukraine gần Pobeda ở Donetsk. Bên cạnh đó, trong vòng 24 giờ tính đến ngày 5/1, phía Nga nói bắn hạ 21 máy bay không người lái của Ukraine ở Luhansk và các khu vực Kherson, Zaporizhzhia.

Ông Konashenkov bổ sung rằng các đơn vị Nga đã đánh chặn 5 quả rốc két xuất phát từ Hệ thống rốc két pháo binh cơ động cao (HIMARS) do Mỹ sản xuất và 4 tên lửa chống bức xạ HARM ở LPR và Kherson.

Về phần mình, quân Ukraine ước tính đã khiến 800 binh sĩ Nga thiệt mạng, chủ yếu ở Donetsk. Quân đội Ukraine cũng cho biết, 1 máy bay, 1 trực thăng và 3 xe tăng của Nga đã bị phá hủy trong cùng thời gian.

- Ngày 5/1, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cũng công bố thiệt hại của Nga trong các cuộc giao tranh khốc liệt trên các mặt trận. “Máy bay Ukraine đã thực hiện 15 cuộc tấn công vào các khu vực tập trung quân của đối phương, cũng như 3 cuộc tấn công vào các vị trí của hệ thống tên lửa phòng không. Đồng thời, lực lượng phòng vệ của chúng ta đã bắn hạ 1 máy bay Su-25 và 1 trực thăng Mi- 8 của Nga”, báo cáo của Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết.

Theo báo cáo, các đơn vị thuộc lực lượng tên lửa và pháo binh Ukraine đã tấn công vào khu vực tập trung nhân lực và thiết bị quân sự của Nga. Ukraine xác nhận quân đội Nga đã tiến hành 8 cuộc không kích và hơn 10 cuộc tấn công sử dụng các hệ thống rocket phóng loạt.

Một số diễn biến liên quan

- Tổng thống Putin tuyên bố ngừng bắn Ukraine ngày 6 và 7/.1 Tối ngày 5/1, Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố lệnh ngừng bắn tạm thời ở Ukraine nhân dịp lễ Giáng sinh của Chính thống giáo.

Quân đội Nga sẽ ngừng bắn trong 36 giờ kể từ 12h trưa ngày 6/1. Như vậy lệnh ngừng bắn sẽ kết thúc vào cuối ngày 7/1. Đây là lần đầu tiên Nga ngừng bắn hoàn toàn ở Ukraine kể từ khi phát động cuộc tấn công vào tháng 2 năm ngoái.

“Xét đến lời kêu gọi của Đức Thượng phụ Kirill, tôi chỉ thị cho bộ trưởng Quốc phòng ngừng bắn ở Ukraine từ 12h trưa ngày 6/1 đến 24h đêm 7/1”, ông Putin nói.

“Xuất phát từ thực tế là một lượng lớn công dân theo Chính thống giáo đang sống trong các khu vực chiến sự, chúng tôi kêu gọi phía Ukraine tuyên bố ngừng bắn và cho phép người dân dự lễ vào đêm Giáng sinh, cũng như vào ngày Giáng sinh”, ông Putin nói thêm.

- Ukraine bác đề xuất ngừng bắn nhân dịp Giáng sinh. Giới chức Ukraine bác đề xuất ngừng bắn nhân dịp Giáng sinh, đồng thời cho rằng một thỏa thuận như vậy là “không thể thực hiện”.

Trong một tuyên bố trên Twitter, cố vấn của Tổng thống Ukraine, ông Mikhail Podoliak, nói rằng chỉ có thể có một “thỏa thuận ngừng bắn tạm thời” khi Nga rời khỏi “các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng”.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba cũng nhấn mạnh rằng, thỏa thuận ngừng bắn mà Nga đề xuất là “không thể thực hiện và sẽ không được coi là nghiêm túc”.

Trong khi đó, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho rằng lệnh ngừng bắn 36 giờ dịp Giáng sinh Chính thống giáo chỉ là “vỏ bọc” của Nga, nhằm ngăn cản bước tiến của Ukraine tại Donbass.

“Họ đang dùng lễ Giáng sinh như một vỏ bọc để làm chậm đà phản công của chúng ta. Trong thời gian này, Moscow sẽ điều động rất nhiều khí tài và binh lính tới Donbass. Chỉ có một lệnh ngừng bắn đúng nghĩa khi đối phương rút khỏi lãnh thổ Ukraine, hoặc chúng ta đẩy họ ra ngoài”, ông Zelensky nói.

- Nga và Belarus tăng cường hợp tác quân sự. Theo Bộ Quốc phòng Belarus, Nga và Belarus tăng cường hợp tác quân sự và bổ sung thêm vũ khí, binh sĩ và trang thiết bị đặc biệt trên lãnh thổ Belarus. Hai nước cũng lên kế hoạch diễn tập không quân.

“Quyết định thành lập các đơn vị khu vực trên lãnh thổ Belarus đã được thực hiện và triển khai dựa vào lợi ích bảo vệ và phòng thủ (hai quốc gia đồng minh) dựa trên tình hình hiện tại gần biên giới. Nhân sự, vũ khí, quân đội và trang thiết bị đặc biệt của Lực lượng Vũ trang Nga sẽ tiếp tục được đưa đến Cộng hòa Belarus”, Bộ Quốc phòng Belarus thông báo.

- Tổng thư ký NATO kêu gọi tăng cường hỗ trợ quân sự cho Ukraine. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho rằng, để đạt được hòa bình với Nga, Ukraine phải mạnh mẽ trên bàn đàm phán và điều này có thể thực hiện được với việc hỗ trợ thêm vũ khí cho Kiev.

Trong bài phát biểu tại hội nghị thường niên của Liên đoàn Doanh nghiệp Na Uy ở Oslo, ông Stoltenberg đã đưa ra những đánh giá về cuộc xung đột Nga-Ukraine, trong đó ông chỉ ra rằng, các cuộc chiến tranh là không thể đoán trước nhưng hầu hết đều kết thúc trên bàn đàm phán và cuộc xung đột Nga-Ukraine nhiều khả năng cũng không ngoại lệ.

Tuy nhiên, ông Stoltenberg cho rằng, những gì người Ukraine có thể đạt được trên bàn đàm phán sẽ phụ thuộc vào sức mạnh của họ trên chiến trường. Do đó cách nhanh nhất để giúp Ukraine đạt được điều đó là hỗ trợ thêm vũ khí cho nước này.

- Mỹ, Đức gửi xe bọc thép chiến đấu cho Ukraine. Trong tuyên bố chung ngày 5/1, các nhà lãnh đạo của Mỹ và Đức tuyên bố sẽ gửi xe chiến đấu bọc thép tới Ukraine, tăng cường hỗ trợ quân sự cho Kiev để đẩy lùi lực lượng Nga. Như vậy đây là quyết định hỗ trợ quân sự mới nhất sau một động thái tương tự của Pháp hồi đầu tuần này.

Theo tuyên bố chung công bố sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Đức Olaf Scholz, Mỹ sẽ cung cấp cho Ukraine khoảng 50 xe chiến đấu bộ binh Bradley trong khi Đức sẽ cung cấp xe chiến đấu bộ binh Marder.

Bình Nguyên (theo TASS, RIA)
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Chiến sự Nga - Ukraine

Tin mới nhất

Tại sao trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những trận động đất thảm khốc nhất thế kỷ?

Tại sao trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những trận động đất thảm khốc nhất thế kỷ?

Đây là những gì chúng ta biết về trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và lí do tại sao nó lại thảm khốc đến như vậy.
Ủy ban châu Âu đề nghị toàn thể EU rút khỏi Hiệp ước Hiến chương Năng lượng

Ủy ban châu Âu đề nghị toàn thể EU rút khỏi Hiệp ước Hiến chương Năng lượng

Ngày 7/2, Ủy ban châu Âu đã đề xuất một sự rút lui tập thể và phối hợp của tất cả 27 quốc gia thành viên EU khỏi Hiệp ước Hiến chương Năng lượng gây tranh cãi.
Ban bố tình trạng khẩn cấp khi hơn 7.800 người thiệt mạng trong trận động đất Thổ Nhĩ Kỳ - Syria

Ban bố tình trạng khẩn cấp khi hơn 7.800 người thiệt mạng trong trận động đất Thổ Nhĩ Kỳ - Syria

Số người chết trong trận động đất kinh hoàng ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng lên hơn 7.800 người.
EU sửa luật dược phẩm để giảm giá thuốc cho người tiêu dùng

EU sửa luật dược phẩm để giảm giá thuốc cho người tiêu dùng

Liên minh châu Âu sửa đổi luật dược phẩm, cho phép EU loại bỏ các đặc quyền mà các nhà sản xuất thuốc hiện đang được hưởng để giảm giá cho người tiêu dùng.
Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, số người thiệt mạng có thể lên tới 8.000

Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, số người thiệt mạng có thể lên tới 8.000

Theo Intelligencer, thêm 1 trận động đất tấn công miền trung Thổ Nhĩ Kỳ làm sập nhiều khu chung cư và khiến hàng nghìn người bị thương.

Tin cùng chuyên mục

Chiến sự Nga-Ukraine 9/2 : Kiev quyết tử thủ tại Bakhmut tới khi nhận vũ khí viện trợ từ phương Tây

Chiến sự Nga-Ukraine 9/2 : Kiev quyết tử thủ tại Bakhmut tới khi nhận vũ khí viện trợ từ phương Tây

Tổng thống Ukraine tuyên bố, Quân đội nước này sẽ quyết cố thủ thị trấn chiến lược Bakhmut cho tới khi nhận được các loại vũ khí hiện đại viện trợ từ phương Tây
Chiến sự Nga-Ukraine 9/2: Nga tăng cường tấn công khi Ukraine chờ nhận vũ khí viện trợ mới

Chiến sự Nga-Ukraine 9/2: Nga tăng cường tấn công khi Ukraine chờ nhận vũ khí viện trợ mới

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine: Nga tăng cường tấn công khi Ukraine chờ nhận vũ khí viện trợ mới.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay (8/2): Xuất hiện thông tin Ukraine sử dụng vũ khí hóa học tại Donbass

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay (8/2): Xuất hiện thông tin Ukraine sử dụng vũ khí hóa học tại Donbass

Các binh sĩ thuộc Lực lượng vũ trang CHND Lugansk tự xưng tuyên bố, đã có dấu hiệu về việc Quân đội Ukraine sử dụng vũ khí hóa học tại Bakhmut và Ugledar.
Chiến sự Nga-Ukraine 8/2: Nga cảnh báo NATO bị kéo vào xung đột Ukraine, tăng viện binh đến miền đông Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine 8/2: Nga cảnh báo NATO bị kéo vào xung đột Ukraine, tăng viện binh đến miền đông Ukraine

Một số thông tin chiến sự Nga-Ukraine: Nga cảnh báo NATO bị kéo vào xung đột Ukraine, tăng viện binh đến miền đông Ukraine.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay (7/2): Đã có dấu hiệu Ukraine triệt thoái khỏi Bakhmut

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay (7/2): Đã có dấu hiệu Ukraine triệt thoái khỏi Bakhmut

Một sĩ quan Ukraine đang tham chiến tại Bakhmut cho biết, sau nhiều ngày vây hạm, quân đội Nga và đồng minh đã giành quyền kiểm soát 1/3 địa điểm chiến lược.
Chiến sự Nga-Ukraine 7/2: Nga củng cố trận địa miền Đông, cáo buộc Ukraine sử dụng vũ khí hóa học tại Donbass

Chiến sự Nga-Ukraine 7/2: Nga củng cố trận địa miền Đông, cáo buộc Ukraine sử dụng vũ khí hóa học tại Donbass

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine: Nga củng cố trận địa ở miền Đông; cáo buộc Ukraine sử dụng vũ khí hóa học tại Donbass.
Tờ Die Welt của Đức: Ukraine đã gần như không còn cơ hội chiến thắng

Tờ Die Welt của Đức: Ukraine đã gần như không còn cơ hội chiến thắng

Theo tờ Die Welt, về cơ bản khả năng giành chiến thắng của Ukraine đã không còn khi quân đội nước này đang dần kiệt quệ về nhân lực, phương tiện chiến đấu.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay (6/2): Chiến sự đang diễn ra ở nội đô Bakhmut

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay (6/2): Chiến sự đang diễn ra ở nội đô Bakhmut

Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky một lần nữa thừa nhận tình hình chiến sự tại Donbass đang rất khó khăn cho phía Ukraine.
Chiến sự Nga-Ukraine 6/2: Ukraine cảnh báo Nga tấn công vào tháng 2, trừng phạt ngành CN hạt nhân Nga

Chiến sự Nga-Ukraine 6/2: Ukraine cảnh báo Nga tấn công vào tháng 2, trừng phạt ngành CN hạt nhân Nga

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Ukraine cảnh báo Nga tấn công lớn vào tháng 2, trừng phạt ngành công nghiệp hạt nhân Nga.
Chiến sự Nga-Ukraine 5/2: Phương Tây yêu cầu Ukraine không sử dụng vũ khí viện trợ tấn công lãnh thổ Nga

Chiến sự Nga-Ukraine 5/2: Phương Tây yêu cầu Ukraine không sử dụng vũ khí viện trợ tấn công lãnh thổ Nga

Cựu cố vấn của Văn phòng Tổng thống Ukraine đánh giá, Quân đội Nga và đồng minh có thể giành quyền kiểm soát toàn bộ lãnh thổ Donetsk trong vòng 2-3 tháng tới.
Mỹ dùng tên lửa có tuổi đời 70 năm để hạ khinh khí cầu “bay lạc” của Trung Quốc

Mỹ dùng tên lửa có tuổi đời 70 năm để hạ khinh khí cầu “bay lạc” của Trung Quốc

Khinh khí cầu của Trung Quốc được coi là “bay lạc” đã bị tiêm kích F22 của Mỹ hạ khi bay trên hải phận của Mỹ sáng sớm ngày 5/2/2023 (giờ hà Nội).
Hội nhập Đông Nam Á: Những cơ hội và thách thức khi Timor-Leste gia nhập ASEAN

Hội nhập Đông Nam Á: Những cơ hội và thách thức khi Timor-Leste gia nhập ASEAN

Với tư cách là một thể chế khu vực, vai trò của ASEAN ngày càng phát triển thành một tổ chức đa chiều.
Mỹ công bố gói viện trợ mới bao gồm bom tầm xa cho Ukraine

Mỹ công bố gói viện trợ mới bao gồm bom tầm xa cho Ukraine

Ngày 3/2, Mỹ công bố gói viện trợ trị giá 2,2 tỷ USD cung cấp cho Ukraine quả bom tầm xa nhưng loại vũ khí mới này có thể sẽ không được giao cho đến cuối năm.
EU công bố gói trừng phạt thứ 10 đối với Nga đánh dấu 1 năm cuộc chiến Ukraine

EU công bố gói trừng phạt thứ 10 đối với Nga đánh dấu 1 năm cuộc chiến Ukraine

Ngày 3/2, Ủy ban châu Âu công bố về gói trừng phạt thứ 10 của Liên minh châu Âu đối với Nga vào ngày 24/2 để đánh dấu kỷ niệm 1 năm cuộc chiến ở Ukraine,.
Chiến sự Nga - Ukraine 5/2: Moscow sẵn sàng sử dụng tất cả vũ khí nếu Ukraine tấn công lãnh thổ Nga

Chiến sự Nga - Ukraine 5/2: Moscow sẵn sàng sử dụng tất cả vũ khí nếu Ukraine tấn công lãnh thổ Nga

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Moscow sẵn sàng sử dụng tất cả vũ khí nếu Ukraine tấn công lãnh thổ Nga; Kiev nói Nga tiến công nhiều khu vực
Chiến sự Nga-Ukraine 4/2: Ukraine đang có nguy cơ nghiêm trọng; Bakhmut đã bị hợp vây

Chiến sự Nga-Ukraine 4/2: Ukraine đang có nguy cơ nghiêm trọng; Bakhmut đã bị hợp vây

Ukraine đang thua trong cuộc xung đột với Nga. Cả Mỹ và phương Tây đều hiểu điều đó và họ đang cố gắng cứu vãn sự sụp đổ này.
Các chuyên gia quốc tế lý giải nền kinh tế Nga tiếp tục tăng trưởng bất chấp các lệnh trừng phạt

Các chuyên gia quốc tế lý giải nền kinh tế Nga tiếp tục tăng trưởng bất chấp các lệnh trừng phạt

Nga đã được coi là một nền kinh tế mới nổi khi nước này tiếp tục giao thương với các quốc gia khác và dự đoán rằng sự suy giảm không nghiêm trọng như họ lo ngại
Châu Âu đạt thỏa thuận mức giá trần 100 USD/thùng đối với dầu diesel của Nga

Châu Âu đạt thỏa thuận mức giá trần 100 USD/thùng đối với dầu diesel của Nga

Liên minh châu Âu đã đồng ý để đặt mức giá trần 100 USD/thùng đối với dầu diesel của Nga trùng với lệnh cấm vận của EU với các bước nhiên liệu.
Ukraine kêu gọi EU trừng phạt tập đoàn năng lượng hạt nhân Nga

Ukraine kêu gọi EU trừng phạt tập đoàn năng lượng hạt nhân Nga

Tổng thống Ukraine cho biết EU đang ngăn chặn các biện pháp trừng phạt đối với nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia do tập đoàn năng lượng hạt nhân của Nga vận hành.
Chiến sự Nga - Ukraine 4/2: Ukraine tuyên bố đẩy lùi nhiều đợt tấn công của Nga, Kiev quyết bảo vệ Bakhmut

Chiến sự Nga - Ukraine 4/2: Ukraine tuyên bố đẩy lùi nhiều đợt tấn công của Nga, Kiev quyết bảo vệ Bakhmut

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Ukraine tuyên bố đẩy lùi nhiều đợt tấn công của Nga; Kiev quyết bảo vệ Bakhmut.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động