Chiến sự Nga-Ukraine 26/4: Nga điều tàu chiến ra Biển Đen, Ukraine có động thái mới ở Kherson

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine: Nga điều tàu chiến ra Biển Đen, Ukraine có động thái mới ở Kherson.
Chiến sự Nga-Ukraine 25/4: Nga tiến công từ các hướng, chặn cuộc phản công của Ukraine ở Bakhmut Chiến sự Nga-Ukraine ngày 25/4: Siêu tăng T-14 Armata chính thức tham chiến

Thông tin chiến sự

Bộ Tư lệnh tác chiến phía Nam Ukraine thông báo, Nga đã triển khai thêm 13 tàu chiến, trong đó có ít nhất 4 chiếc được trang bị tên lửa hành trình Kalibr tới Biển Đen.

Số tàu chiến của mà đối phương mang tới Biển Đen đã lên đến con số 13, đồng thời số lượng tàu mang tên lửa cũng tăng gấp đôi. Hiện có 2 chiến hạm và 2 tàu ngầm được trang bị 24 tên lửa hành trình Kalibr đang có mặt tại vùng biển này, nguy cơ về các cuộc tập kích tên lửa đang ở mức cao”, thông báo của Ukraine cho biết.

Chiến sự Nga-Ukraine 26/4: Nga điều tàu chiến ra Biển Đen, Ukraine có động thái mới ở Kherson

Bộ Tư lệnh tác chiến phía Nam Ukraine cũng yêu cầu người dân nước này đề cao cảnh giác và chú ý tín hiệu cảnh báo không kích. Bên cạnh đó, các đơn vị phòng không đã được đặt trong trạng thái sẵn sàng đối phó với các cuộc tập kích tên lửa.

Ukraine nói Nga đang dồn lực ở Bakhmut. Người phát ngôn Bộ Chỉ huy Quân sự phía Đông của Ukraine, ông Serhii Cherevatyi cho biết, Nga đang tập trung lực lượng cho cuộc tấn công ở Bakhmut và do đó giảm các hoạt động ở một số khu vực khác.

Theo ông Serhii Cherevatyi tình hình tại Bakhmut “thay đổi theo thời gian”. “Đối phương đang tập trung toàn bộ lực lượng vào Bakhmut, và trên thực tế không tiến hành các hoạt động chiến đấu mạnh mẽ như vậy ở bất kỳ nơi nào khác trong khu vực hoạt động của chúng tôi”.

Ông cho biết, tại Bakhmut trong vòng một ngày qua, “quân đội Nga đã tấn công 23 lần vào các vị trí của chúng tôi, bắn 280 lần bằng nhiều loại pháo khác nhau và thực hiện 4 cuộc không kích”.

Ukraine tấn công tại Kherson. Phó lãnh đạo chính quyền tỉnh Kherson của Ukraine Yuriy Sobolevskiy ngày 25/4 cho biết, lực lượng nước này ở bờ tây (hữu ngạn) sông Dnipro thường xuyên đột kích sang bờ đông để đánh đuổi lực lượng Nga khỏi vị trí.

Ông Sobolevskiy nói rằng các cuộc đột kích của Ukraine nhằm giảm năng lực chiến đấu của quân Nga và tự tin là sẽ đạt được thành công như cuối năm ngoái. Ukraine đang chuẩn bị cho đợt phản công lớn với một trong số các mục tiêu là cắt đứt hành lang trên bộ giữa Nga và bán đảo Crimea. Việc giành lại toàn bộ Kherson là một bước quan trọng cho kế hoạch đó.

Một số diễn biến liên quan

Nga điều tàu tên lửa ra Biển Đen. Quân đội Ukraine cho biết Hải quân Nga đã tăng gấp đôi số tàu chiến mang tên lửa tại Biển Đen. Trong một thông báo được đưa ra hôm 25/4, Bộ Tư lệnh tác chiến phía Nam Ukraine cho biết một hạm đội bao gồm 13 tàu chiến, trong đó có ít nhất 4 chiếc được trang bị tên lửa hành trình Kalibr của Hạm đội Biển Đen, đã rời quân cảng Sevastopol trên bán đảo Crimea để lên đường làm nhiệm vụ tại Biển Đen.

“Số tàu chiến đối phương tại Biển Đen đã tăng lên 13, với số lượng tàu mang tên lửa được tăng gấp đôi. Hiện tại, có 2 tàu chiến cùng 2 tàu ngầm của Hải quân Nga với tổng cộng 24 tên lửa hành trình Kalibr đang có mặt tại vùng biển này. Mối đe dọa từ các vụ tập kích tên lửa của Nga vì vậy đang rất cao”, Bộ Tư lệnh tác chiến phía Nam Ukraine xác nhận.

EU viện trợ thêm cho Ukraine. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã thông báo về việc viện trợ thêm 1,5 tỷ Euro cho Ukraine. “Gói hỗ trợ tài chính vĩ mô trị giá 1,5 tỷ Euro sẽ được gửi cho Kiev. Chúng tôi sẽ tiếp tục giúp Ukraine duy trì hoạt động của các thể chế và cơ sở hạ tầng, đồng thời tiến hành tái xây dựng các công trình quan trọng”, bà Von der Leyen cho biết.

Trước đó, vào tháng 2 năm nay, EU cũng thông báo về việc bổ sung 545 triệu Euro vào quỹ hỗ trợ quân sự trị giá 3,6 tỷ Euro cho Ukraine. Báo cáo của EU cho thấy, toàn bộ các biện pháp hỗ trợ quân sự mà liên minh này dành cho Ukraine kể từ đầu cuộc xung đột có giá trị khoảng 13 tỷ Euro.

Mỹ từng ngăn Ukraine tấn công các mục tiêu nằm sâu trong lãnh thổ Nga. Các tài liệu bị rò rỉ của Lầu Năm Góc cho biết, Giám đốc Cơ quan Tình báo quân sự Ukraine Kirill Budanov đã lên kế hoạch “tiến hành các cuộc tấn công quy mô lớn trong ngày 24/2/2023 nhắm vào các cơ sở nằm sâu trong lãnh thổ Nga”.

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ đã bí mật giám sát kế hoạch này, và bày tỏ quan ngại về việc Nga có thể sẽ đáp trả mạnh mẽ, bao gồm cả nguy cơ sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật. Cơ quan tình báo Ukraine sau đó “đã đồng ý hoãn các cuộc tấn công theo yêu cầu của Mỹ”.

Mỹ cảnh báo Nga mở rộng tấn công ở Ukraine. Mỹ cho rằng Nga sẽ mở rộng tấn công ở một số khu vực của Ukraine khi tình hình thời tiết thuận lợi hơn. “Vào mùa xuân, khi thời tiết thuận lợi, thực tế là nó đã bắt đầu thuận lợi hơn, chúng tôi cho rằng người Nga sẽ mở rộng tấn công ở một số khu vực ở Ukraine”, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby cảnh báo cuối tuần qua.

“Chúng tôi muốn đảm bảo rằng người Ukraine có thể phòng vệ tốt hơn và nếu họ lựa chọn phản công thì họ cũng đã có đủ điều kiện để làm điều này”, ông Kirby nói thêm.

Bình Nguyên (theo TASS, RIA)
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Chiến sự Nga - Ukraine

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Việt Nam đạt Top 5 thị trường xuất khẩu của Campuchia

Việt Nam đạt Top 5 thị trường xuất khẩu của Campuchia

Tổng kim ngạch xuất khẩu của Campuchia đạt 9,13 tỷ USD, tăng 14% so với cùng kỳ nhờ các hiệp định thương mại tự do thúc đẩy tăng trưởng.
Ukraine nghi vấn Nga có tên lửa hành trình tầm xa mới

Ukraine nghi vấn Nga có tên lửa hành trình tầm xa mới

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 12/5: Ukraine nghi vấn Nga có tên lửa hành trình mới, khi các chứng cứ cho thấy phía Nga sử dụng vũ khí có tầm bắn tới 500km.
Xe điện giúp doanh số tại Trung Quốc tăng mạnh

Xe điện giúp doanh số tại Trung Quốc tăng mạnh

Thị trường ô tô Trung Quốc tăng trưởng 3 tháng liên tiếp nhờ chính sách hỗ trợ đổi xe cũ lấy xe sử dụng năng lượng mới (xe điện và PHEV) của Chính phủ.
Hoa Kỳ công bố thông tin về tên lửa liên lục địa mới

Hoa Kỳ công bố thông tin về tên lửa liên lục địa mới

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 11/5: Hoa Kỳ công bố thông tin về tên lửa liên lục địa mới LGM-35A Sentinel. Đây là tên lửa đẩy ba tầng, sử dụng vật liệu mới.
Nga đưa các xe tăng tham gia duyệt binh ra trận

Nga đưa các xe tăng tham gia duyệt binh ra trận

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 10/5: Nga đưa các xe tăng tham gia duyệt binh Ngày Chiến thắng ra mặt trận. Các xe tăng sẽ được bổ sung trang bị cần thiết.

Tin cùng chuyên mục

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 12/5: Nga siết vòng vây Pokrovsk

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 12/5: Nga siết vòng vây Pokrovsk

Moskva đáp trả vụ tấn công UAV vào Belgorod; Nga siết vây Pokrovsk, lính Ukraine rút chạy... là những tin nóng có trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine sáng 12/5.
Chiến sự Nga - Ukraine tối 11/5: Nga dội bão UAV xuống Ukraine

Chiến sự Nga - Ukraine tối 11/5: Nga dội bão UAV xuống Ukraine

Phòng không Ukraine chật vật trước mưa tên lửa Nga; 891 UAV Nga dội xuống Ukraine... là những tin nóng có trong bản tin chiến sự Nga - Ukraine tối 11/5.
Chiến sự Nga-Ukraine tối 9/5: Belgorod rung chuyển vì UAV

Chiến sự Nga-Ukraine tối 9/5: Belgorod rung chuyển vì UAV

Belgorod rung chuyển vì UAV Ukraine; MiG-35 chặn đứng đòn tấn công của UAV Ukraine... là những tin nóng có trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine tối 9/5.
Dàn vũ khí

Dàn vũ khí 'khủng' tham gia lễ duyệt binh 80 năm Ngày Chiến thắng phát xít

Vào 10h giờ Moscow ngày 9/5 (14h giờ Hà Nội), lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại đã diễn ra ở Quảng trường Đỏ.
Chiến sự Nga - Ukraine chiều 9/5: Chỉ huy Ukraine phản lệnh ở Kursk

Chiến sự Nga - Ukraine chiều 9/5: Chỉ huy Ukraine phản lệnh ở Kursk

Hàng trăm lính Ukraine thiệt mạng; chỉ huy Ukraine phản lệnh, rút lui khỏi Kursk... là những tin nóng có trong bản tin chiến sự Nga - Ukraine chiều 9/5.
Những con số đáng nhớ về Ngày Chiến thắng

Những con số đáng nhớ về Ngày Chiến thắng

Nhân dịp Nga kỷ niệm Ngày Chiến thắng, đánh dấu thời khắc phát xít Đức ký văn kiện đầu hàng vô điều kiện, tờ Tass điểm lại những con số và sự kiện đáng chú ý.
Liên Hợp Quốc cùng nhiều quốc gia chúc mừng tân Giáo hoàng

Liên Hợp Quốc cùng nhiều quốc gia chúc mừng tân Giáo hoàng

Ngay sau khi Giáo hoàng Leo XIV được bầu làm người đứng đầu Giáo hội Công giáo, lãnh đạo nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế đã đồng loạt gửi lời chúc mừng.
Hôm nay, Nga duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng phát xít

Hôm nay, Nga duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng phát xít

Hôm nay (9/5), tại Quảng trường Đỏ, sẽ diễn ra lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng phát xít trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (1945 - 2025).
Chiến sự Nga - Ukraine tối 8/5: Thiết giáp Ukraine bị thiêu rụi ở Toretsk

Chiến sự Nga - Ukraine tối 8/5: Thiết giáp Ukraine bị thiêu rụi ở Toretsk

Ukraine sa lưới drone cảm tử Nga; đoàn thiết giáp Ukraine bị thiêu rụi ở Toretsk... là những thông tin nóng có trong bản tin chiến sự Nga - Ukraine tối 8/5.
Thông tin về tàu ngầm

Thông tin về tàu ngầm 'điệp viên' của Israel

Tàu ngầm không người lái BlueWhale do Israel phát triển nặng 5,5 tấn, có thể hoạt động nhiều tuần dưới nước và thực hiện các nhiệm vụ trinh sát.
Lộ diện loạt vũ khí mới trong Lễ duyệt binh tại Nga

Lộ diện loạt vũ khí mới trong Lễ duyệt binh tại Nga

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 8/5: Lộ diện những vũ khí mới của Nga tại Lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng, đáng chú ý là pháo tự hành Giatsint-K và Malva.
Người Việt tại Nga cảm nghĩ về Bộ đội Cụ Hồ tại Quảng trường Đỏ

Người Việt tại Nga cảm nghĩ về Bộ đội Cụ Hồ tại Quảng trường Đỏ

Hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ tham gia duyệt binh tại Quảng trường Đỏ không chỉ là nghi lễ quân sự, mà là biểu tượng của niềm tự hào dân tộc lan tỏa giữa trời Âu.
Chiến sự Nga-Ukraine tối 7/5: UAV Nga trút

Chiến sự Nga-Ukraine tối 7/5: UAV Nga trút 'bão lửa' vào Ukraine

Hơn 1.300 UAV Nga dội xuống Ukraine chỉ trong 1 ngày; lính Ukraine tháo chạy khỏi Lugansk... là những tin nóng có trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine tối 7/5.
Nga nâng cấp xe tăng T-90M và trình làng UAV tự sát thế hệ mới

Nga nâng cấp xe tăng T-90M và trình làng UAV tự sát thế hệ mới

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 7/5: Nga vừa trang bị chiến đấu với mẫu UAV tự sát "Sản phẩm 51" và "Sản phẩm 52" mạnh mẽ hơn.
Thông tin mới về Ấn Độ tấn công tên lửa vào Pakistan

Thông tin mới về Ấn Độ tấn công tên lửa vào Pakistan

Rạng sáng 7/5 (theo giờ Việt Nam), Ấn Độ đã tiến hành không kích vào nhiều địa điểm trên lãnh thổ Pakistan và khu vực Kashmir do Pakistan quản lý.
Tin thuế quan ngày 7/5: Hoa Kỳ thúc đẩy bước đi chiến lược, đẩy mạnh sản xuất thuốc trong nước

Tin thuế quan ngày 7/5: Hoa Kỳ thúc đẩy bước đi chiến lược, đẩy mạnh sản xuất thuốc trong nước

Tổng thống Donald Trump ký lệnh thúc đẩy sản xuất thuốc; nhiều tập đoàn Nhật Bản vẫn hút đầu tư... là những thông tin có trong tin thuế quan ngày 7/5.
Chiến sự Nga-Ukraine tối 6/5: Ukraine bất ngờ tấn công Kursk, Nga tung đòn đáp trả

Chiến sự Nga-Ukraine tối 6/5: Ukraine bất ngờ tấn công Kursk, Nga tung đòn đáp trả

Nga tung đòn đáp trả UAV Ukraine; phòng tuyến Ukraine “rạn nứt” ở Konstantinovka... là những tin nóng được cập nhật trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine tối 6/5.
Saudi Arabia chi khủng mua tên lửa không đối không AIM-120C-8

Saudi Arabia chi khủng mua tên lửa không đối không AIM-120C-8

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 6/5: Saudi Arabia chi khủng mua vũ khí với số tiền dự toán khoảng 3,5 tỷ USD, bao gồm tên lửa không đối không AIM-120C-8.
Chiến sự Nga-Ukraine tối 5/5: Nga siết vòng vây Kotliarivka

Chiến sự Nga-Ukraine tối 5/5: Nga siết vòng vây Kotliarivka

Quân đội Nga siết vòng vây Kotliarivka; Belovody thất thủ, Nga áp sát biên giới Ukraine;... là những tin nóng có trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine tối 5/5.
Chiến sự Nga-Ukraine sáng 5/5: Nga

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 5/5: Nga 'dội mưa bom' vào Konstantinovka

Nga siết vòng vây Konstantinovka; chặn đứng đòn tấn công vào Crimea ... là những thông tin "nóng" được cập nhật trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine sáng 5/5.
Mobile VerionPhiên bản di động