Chiến sự Nga - Ukraine 24/1: Ông Medvedev cảnh báo thế giới tiến tới gần bờ vực Thế chiến III

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Ông Medvedev cảnh báo thế giới tiến tới gần bờ vực Thế chiến III.
Chiến sự Nga - Ukraine 20/1: Nga cảnh báo nguy cơ khơi mào chiến tranh hạt nhân Chiến sự Nga - Ukraine 21/1: Ukraine chuẩn bị phản công mùa xuân, lực lượng Ukraine ở miền Nam bị bao vây

Thông tin chiến sự

Đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov cho biết, theo hướng Kupyansk, các lữ đoàn cơ giới 14 và 92 của Lực lượng Vũ trang Ukraine đã tập trung nhân lực tại các khu vực định cư Dvurechnaya, Berestovoe, vùng Kharkov và Novoselovskoe LPR bị thiệt hại do hỏa hoạn.

Theo hướng Krasnolimansky, các đơn vị của lữ đoàn tấn công đường không 80 và 95 của Lực lượng Vũ trang Ukraine đã bị đánh bại trong khu vực lâm nghiệp Serebryansky. Theo hướng Donetsk, khu định cư Krasnopolye của DPR đã được giải phóng.

Chiến sự Nga - Ukraine 24/1: Ông Medvedev cảnh báo thế giới tiến tới gần bờ vực Thế chiến III

Theo hướng Zaporozhye, có tới 30 quân nhân Ukraine, 3 phương tiện, cũng như 1 phương tiện chiến đấu của hệ thống tên lửa phóng loạt Grad đã bị phá hủy trong ngày. Ở hướng Dnieper, một điểm triển khai tạm thời lực lượng thuộc lữ đoàn pháo binh tên lửa 107 đã bị đánh bại gần làng Marganets, vùng Dnepropetrovsk.

Tổng cộng, kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt, 376 máy bay, 203 trực thăng, 2.934 máy bay không người lái, 401 hệ thống tên lửa phòng không, 7.607 xe tăng và các phương tiện chiến đấu bọc thép khác, 987 phương tiện chiến đấu của hệ thống tên lửa đa nòng, 3.893 pháo dã chiến mảnh và súng cối, cũng như 8.153 đơn vị xe quân sự đặc biệt của Ukraine đã bị phá hủy.

Theo tuyền thông Ukraine, hôm 23/1, Nga tấn công tại 7 tỉnh ở miền đông, nam và bắc Ukraine trong vòng 24 giờ, trong khi 2 bên tiếp tục đưa ra những con số tổn thất về binh sĩ, thiết bị của đối phương.

Các tỉnh hứng hỏa lực Nga gồm Donetsk, Kherson, Kharkiv, Sumy, Dnipropetrovsk, Zaporizhzhia và Luhansk. Tại Kherson, làng Antonivka trúng hỏa lực Nga khiến 1 người thiệt mạng, theo tỉnh trưởng Yaroslav Yanushevych.

Bộ Tổng tham mưu các Lực lượng Vũ trang Ukraine cho hay, kể từ đầu chiến sự đến nay, phía Nga đã tổn thất 121.480 binh sĩ, cùng 3.150 xe tăng, 6.276 xe chiến đấu bọc thép, 4.936 xe cộ khác, 2.146 khẩu pháo, 447 khẩu pháo phóng loạt, 220 hệ thống phòng không, 287 máy bay, 277 trực thăng, 1.894 máy bay không người lái và 18 tàu thuyền.

Một số diễn biến liên quan

Nga cảnh báo thế giới tiến tới gần bờ vực Thế chiến III. Trong bài phát biểu trước đảng Nước Nga Thống nhất cầm quyền ở Moscow, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev hôm 23/1 cáo buộc Mỹ và đồng minh gần như kích hoạt Thế chiến III khi chuẩn bị kế hoạch chống lại Nga.

“Đảng của chúng ta nên để mọi người trên thế giới hiểu rằng, chiến dịch quân sự đang diễn ra (ở Ukraine) là bắt buộc và là biện pháp đáp trả cuối cùng trước sự khiêu khích từ Mỹ và các vệ tinh của họ. Rõ ràng là thế giới đã tiến tới gần mối đe dọa Thế chiến III vì những gì đã xảy ra”, ông Medvedev nói.

Ông Medvedev cũng mô tả một “cuộc khủng hoảng nghiêm trọng” tại các tổ chức quốc tế vốn được thành lập để giải quyết các tranh chấp. Ông cáo buộc phương Tây biến các tổ chức này thành chiến trường.

Nga hạ cấp quan hệ ngoại giao với Estonia. Nga thông báo sẽ hạ cấp quan hệ ngoại giao với Estonia, thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), cáo buộc nước này “hoàn toàn bài Nga”.

Estonia là một trong những nước NATO hối thúc Đức cho phép gửi xe tăng Leopard 2 đến Ukraine, hỗ trợ Kiev chống lại "chiến dịch quân sự đặc biệt" của Nga.

Ngày 23/1, Bộ Ngoại giao Nga cho biết đã yêu cầu đại sứ Estonia rời đi vào tháng 2/2023, đồng thời thông báo cả hai nước sẽ cử đại biện lâm thời tới thủ đô của nhau thay vì đại sứ.

Đáp lại, Ngoại trưởng Estonia Urmas Reinsalu cho biết nước ông cũng đã yêu cầu đại sứ Nga rời đi trước ngày 7/2. “Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine khi Nga đang lên kế hoạch tấn công quy mô lớn. Chúng tôi kêu gọi các quốc gia có cùng chí hướng khác tăng cường hỗ trợ cho Ukraine”, ông Reinsalu tuyên bố.

Ba Lan khẳng định sẽ gửi xe tăng Leopard 2 cho Ukraine. Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki tuyên bố nước ông có thể gửi xe tăng Leopard 2 cho Ukraine ngay cả khi không có sự đồng thuận của Đức.

Ngày 23/1, Thủ tướng Morawiecki cho biết việc Đức có chấp thuận gửi xe tăng Leopard 2 cho Ukraine hay không chỉ là thứ yếu, vì Ba Lan có thể làm điều này ngay cả khi không “được” Berlin cho phép.

“Chúng tôi sẽ xin phép, nhưng đây chỉ là vấn đề thứ yếu. Ngay cả khi không nhận được sự chấp thuận này, chúng tôi cùng với những nước khác vẫn sẽ chuyển xe tăng của mình tới Ukraine”, ông Morawiecki nói.

Thủ tướng Ba Lan nói thêm: “Điều chúng tôi cần lúc này là xây dựng ít nhất một liên minh nhỏ”.

Đức lên tiếng về việc gửi xe tăng chủ lực Leopard 2 cho Ukraine. Đức cho biết sẽ sớm đưa ra quyết định về việc cung cấp xe tăng Leopard 2 cho Ukraine giữa bối cảnh các nhà lãnh đạo phương Tây gia tăng sức ép lên Berlin sau khi chính quyền Tổng thống Volodymyr Zelensky nhiều lần đưa ra yêu cầu về việc này.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius cho hay nước này sẽ đưa ra quyết định kịp thời về việc cung cấp xe tăng hạng nặng Leopard 2 cho Ukraine, đồng thời nhận định chúng đóng vai trò cần thiết cho cuộc tấn công của Ukraine tại các khu vực ở phía Đông.

“Mọi người đều hiểu yêu cầu mà Tổng thống Zelensky đưa ra cũng như mức độ cần thiết của chúng và việc tại sao đây sẽ là một quyết định sớm dù điều gì xảy ra”, Bộ trưởng Quốc phòng Đức nói.

Mặc dù ông Pistorius gọi Đức là “quốc gia sản xuất Leopard” và cho biết nước này “có trách nhiệm đặc biệt phải đáp ứng” nhưng ông cũng nhấn mạnh, việc cung cấp xe tăng Leopard “sẽ được thảo luận chặt chẽ” với đồng minh.

“Chúng ta đang nói về các phương tiện bọc thép hạng nặng sử dụng cho mục đích tấn công. Chúng ta phải cân nhắc điều này một cách thận trọng và tôi nghĩ việc hành động thận trọng, phù hợp với lợi ích của Đức và châu Âu là một quyết định đúng đắn”, ông Pistorius cho hay.

EU thông qua gói viện trợ quân sự 500 triệu euro cho Ukraine. Trong cuộc họp kín hôm 23/1, các ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua gói viện trợ quân sự cho Ukraine trị giá 500 triệu euro (544 triệu USD). Gói viện trợ quân sự thứ 7 này là một trong những nội dung nghị sự chính của Hội nghị Hội đồng Ngoại trưởng EU diễn ra tại Brussels (Bỉ).

Cũng tại hội nghị lần này, các ngoại trưởng EU tiếp tục đề nghị với Đức về việc triển khai xe tăng Leopard do nước này chế tạo tới Ukraine, sau khi Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock hôm 23/1 tuyên bố Berlin sẽ không cản trở nếu Ba Lan muốn chuyển những xe tăng này cho Kiev.

Bình Nguyên (theo TASS, RIA)
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Chiến sự Nga - Ukraine

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Năm 2023, giá dầu thế giới sẽ vượt trên 100 USD?

Năm 2023, giá dầu thế giới sẽ vượt trên 100 USD?

Các nhà phân tích cho rằng đợt phục hồi có khả năng đưa giá dầu Brent vượt qua 90 USD/thùng, mặc dù họ không lạc quan các yếu tố cơ bản duy trì giá trên 100 USD
ASEAN-EU ưu tiên tập trung làm sâu sắc quan hệ kinh tế trong năm 2023

ASEAN-EU ưu tiên tập trung làm sâu sắc quan hệ kinh tế trong năm 2023

Tăng cường kết nối giữa EU-ASEAN và làm sâu sắc hơn quan hệ kinh tế giữa hai khu vực là một trong những ưu tiên của liên minh gồm 27 thành viên năm nay.
Các dự báo kinh tế toàn cầu năm 2023 điều chỉnh giảm so với lạc quan của thị trường

Các dự báo kinh tế toàn cầu năm 2023 điều chỉnh giảm so với lạc quan của thị trường

Tăng trưởng kinh tế toàn cầu được dự báo chỉ đạt 2% trong năm 2023.
Lý giải kịch tính việc Mỹ lưỡng lự gửi xe tăng Abrams đến Ukraine

Lý giải kịch tính việc Mỹ lưỡng lự gửi xe tăng Abrams đến Ukraine

Trong nhiều tháng, các quan chức Mỹ đã ngần ngại gửi xe tăng M1 Abrams tới Ukraine, khẳng định rằng chúng quá phức tạp và quá khó để bảo trì và sửa chữa.
Chiến sự Nga - Ukraine 27/1: Nga cảnh báo phương Tây liên quan đến các bước đi ở Ukraine

Chiến sự Nga - Ukraine 27/1: Nga cảnh báo phương Tây liên quan đến các bước đi ở Ukraine

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Nga cảnh báo phương Tây liên quan đến các bước đi ở Ukraine; Nga, Ukraine từ chối đối thoại.

Tin cùng chuyên mục

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 28/1: Bakhmut nguy ngập, Kiev đang mất quyền kiểm soát

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 28/1: Bakhmut nguy ngập, Kiev đang mất quyền kiểm soát

Một số thông tin chiến sự Nga-Ukraine: Bakhmut nguy ngập; Kiev đang mất quyền kiểm soát ở nhiều nơi
Ukraine nguy cấp khi Mỹ, Đức vượt “lằn ranh đỏ” của Nga

Ukraine nguy cấp khi Mỹ, Đức vượt “lằn ranh đỏ” của Nga

Ngày 25/1 là một dấu mốc mới trong cuộc xung đột Nga-Ukraine, khi Mỹ và Đức vượt qua “lằn ranh đỏ” của Nga để cung cấp xe tăng cho Ukraine, điều gì sẽ xảy ra?
Chiến sự Nga-Ukraine 28/1: Mỹ có thể nhanh chóng chấm dứt xung đột ở Ukraine nếu muốn

Chiến sự Nga-Ukraine 28/1: Mỹ có thể nhanh chóng chấm dứt xung đột ở Ukraine nếu muốn

Một số thông tin chiến sự Nga-Ukraine: Mỹ có thể chấm dứt xung đột ở Ukraine nếu muốn; Nga sắp đưa vào Ukraine vũ khí khắc tinh với xe tăng phương Tây.
Nga phóng loạt tên lửa mới vào Ukraine sau khi Kiev được cam kết hỗ trợ xe tăng

Nga phóng loạt tên lửa mới vào Ukraine sau khi Kiev được cam kết hỗ trợ xe tăng

Ngày 26/1, Nga bắn một loạt tên lửa và máy bay không người lái vào Ukraine, một ngày sau khi Kiev giành được cam kết của phương Tây về hỗ trợ xe tăng.
Chiến sự Nga – Ukraine ngày 27/1: Ông Volodymir Zelensky một lần nữa nêu điều kiện chấm dứt xung đột

Chiến sự Nga – Ukraine ngày 27/1: Ông Volodymir Zelensky một lần nữa nêu điều kiện chấm dứt xung đột

Tổng thống Ukraine đã 1 lần nữa nêu điều khiển khởi động các vòng đàm phán hòa bình mới. Điều kiện tiên quyết để chấm dứt xung đột là Nga phải rút quân.
Mỹ và đồng minh muốn Ukraine thay đổi chiến thuật vào mùa xuân

Mỹ và đồng minh muốn Ukraine thay đổi chiến thuật vào mùa xuân

Mỹ và đồng minh kêu gọi Ukraine chuyển trọng tâm từ cuộc chiến tàn khốc kéo dài nhiều tháng ở Bakhmut phía đông sang ưu tiên cho cuộc tấn công ở phía Nam.
Tin tặc chiếm sóng truyền hình Nga, phát video Tổng thống Ukraine

Tin tặc chiếm sóng truyền hình Nga, phát video Tổng thống Ukraine

Các kênh truyền hình Nga ở bán đảo Crimea và bang Belgorod bị tin tặc tấn công, sau đó phát sóng thông điệp của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 26/1: Sau xe tăng, Kiev bắt đầu yêu cầu NATO cung cấp máy bay chiến đấu

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 26/1: Sau xe tăng, Kiev bắt đầu yêu cầu NATO cung cấp máy bay chiến đấu

Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky đã lên tiếng yêu cầu Mỹ và phương Tây viện trợ máy bay chiến đấu và tên lửa tấn công tầm xa.
Chiến sự Nga - Ukraine 26/1: Mỹ và Đức ra quyết định quan trọng, Ukraine thừa nhận rút khỏi Soledar

Chiến sự Nga - Ukraine 26/1: Mỹ và Đức ra quyết định quan trọng, Ukraine thừa nhận rút khỏi Soledar

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Mỹ và Đức ra quyết định quan trọng; Ukraine thừa nhận rút khỏi Soledar.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 25/1: Toàn bộ xe tăng M1 Abrams xuất hiện ở Ukraine sẽ bị phá hủy

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 25/1: Toàn bộ xe tăng M1 Abrams xuất hiện ở Ukraine sẽ bị phá hủy

Đó là tuyên bố của Đại sứ Nga tại Washington đưa ra sau khi xuất hiện thông tin về việc Lầu năm góc đã có kế hoạch cung cấp xe tăng M1 Abrams cho Ukraine.
Giới hạn giá khí đốt của Liên minh châu Âu gây ra những thay đổi đáng kể trên thị trường thế giới

Giới hạn giá khí đốt của Liên minh châu Âu gây ra những thay đổi đáng kể trên thị trường thế giới

Các bộ trưởng năng lượng của Liên minh châu Âu đã đạt được thỏa thuận chính trị về 1 quy định gọi là cơ chế điều chỉnh thị trường có hiệu lực vào 15/2/2023.
Tại sao phương Tây không thể đồng ý về việc gửi bao nhiêu hỗ trợ quân sự cho Ukraine?

Tại sao phương Tây không thể đồng ý về việc gửi bao nhiêu hỗ trợ quân sự cho Ukraine?

Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã phải chịu áp lực rất lớn trong việc cung cấp xe tăng Leopard cho Ukraine.
Trật tự toàn cầu mới và hành trình kiên định đến tương lai

Trật tự toàn cầu mới và hành trình kiên định đến tương lai

Cuộc xung đột Ukraine năm 2022 đưa thế giới bước vào thử thách chưa từng có. Từ thế giới toàn cầu hóa đến phi toàn cầu hóa, từ thế giới đơn cực sang đa cực...
Chiến sự Nga - Ukraine 25/1: Nga nói vẫn còn nhiều vũ khí, Đức, Mỹ sắp cung cấp xe tăng cho Ukraine

Chiến sự Nga - Ukraine 25/1: Nga nói vẫn còn nhiều vũ khí, Đức, Mỹ sắp cung cấp xe tăng cho Ukraine

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Nga nói vẫn còn nhiều vũ khí; Đức, Mỹ sắp cung cấp xe tăng cho Ukraine.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 24/1: Chiến sự diễn biến khó khăn, Kiev quyết định thay máu nhân sự quy mô lớn

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 24/1: Chiến sự diễn biến khó khăn, Kiev quyết định thay máu nhân sự quy mô lớn

Đăng tải trên trang Telegram cá nhân, Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky bất ngờ thông báo về đợt thay đổi nhân sự quy mô lớn ở cấp thượng tầng tại Kie.
Bức tranh kinh tế 2023

Bức tranh kinh tế 2023

Nền kinh tế toàn cầu đang gặp rất nhiều khó khăn. Kinh tế đã cạn kiệt nguồn lực tăng trưởng, lạm phát cao đã lan đến tất cả các quốc gia và được dự báo sẽ còn dai dẳng.
G7 thống nhất xem xét lại mức giá trần đối với dầu của Nga vào tháng 3

G7 thống nhất xem xét lại mức giá trần đối với dầu của Nga vào tháng 3

Ngày 20/1, Bộ Tài chính Mỹ cho biết Nhóm G7 đã thống nhất xem xét mức trần giá xuất khẩu dầu của Nga vào tháng 3.
Lý giải Ukraine khẩn thiết cần viện trợ xe tăng Leopard 2

Lý giải Ukraine khẩn thiết cần viện trợ xe tăng Leopard 2

Ukraine cho biết họ có nhu cầu cấp thiết về áo giáp nặng hơn trong cuộc chiến chống lại Nga.
Vương quốc Anh đánh mất vị thế thiên đường cho giới siêu giàu

Vương quốc Anh đánh mất vị thế thiên đường cho giới siêu giàu

Hơn 1.000 triệu phú đã rời Vương quốc Anh vào năm 2022.
“Con át chủ bài” năng lượng của Nga đang mất lợi thế

“Con át chủ bài” năng lượng của Nga đang mất lợi thế

Nga đã tìm cách khai thác mùa đông để tăng cường sức mạnh của một công cụ khác là vũ khí năng lượng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động