G7 thống nhất xem xét lại mức giá trần đối với dầu của Nga vào tháng 3
Bộ Tài chính Mỹ cho biết Nhóm G7 đã thống nhất xem xét mức trần giá xuất khẩu dầu của Nga vào tháng 3, muộn hơn so với kế hoạch ban đầu để có thời gian đánh giá thị trường sau khi có thêm nhiều mức trần đối với các sản phẩm dầu từ Nga. Các nền kinh tế G7, Liên minh châu Âu và Australia đã đồng ý vào ngày 5/12/2022 về việc cấm sử dụng bảo hiểm hàng hải, tài chính và môi giới do phương Tây cung cấp đối với dầu vận chuyển bằng đường biển của Nga có giá trên 60 USD/thùng như một phần trong lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Moscow vì cuộc chiến ở Ukraina.
Liên minh G7 và phương Tây có kế hoạch vào ngày 5/2 tới sẽ đặt hai mức trần đối với các sản phẩm dầu của Nga, một mức giá trần cho các sản phẩm được giao dịch ở mức cao hơn so với dầu thô, chẳng hạn như dầu diesel hoặc dầu khí, và một mức giá trần cho các sản phẩm được giao dịch ở mức chiết khấu so với dầu thô, chẳng hạn như dầu nhiên liệu. Các nước đã đồng ý rằng cách tiếp cận này sẽ hiệu chỉnh tốt hơn chính sách trần giá đối với các sản phẩm tinh chế, với nhiều mức giá thị trường mà các sản phẩm này được giao dịch. Bộ Tài chính cho biết sau khi Thứ trưởng Tài chính Mỹ Wally Adeyemo có cuộc họp trực tuyến với các quan chức G7 ngày 20/1. Liên minh ban đầu đã lên kế hoạch xem xét lại mức giới hạn vào khoảng tháng 2, hai tháng sau khi thực hiện.
Các quan chức Bộ Tài chính Mỹ cho biết việc giới hạn giá dầu có hai mục tiêu: cắt giảm doanh thu của Nga bằng cách thể chế hóa việc giảm giá mạnh đối với dầu được mua bởi những người tiêu dùng lớn như Trung Quốc và Ấn Độ, và đảm bảo thị trường dầu mỏ toàn cầu được cung cấp tốt. Miễn là mức trần giá tiếp tục đáp ứng các mục tiêu kép của Liên minh, các nước G7 và phương Tây đã đồng ý thực hiện đánh giá mức trần giá dầu thô vào tháng 3. Tháng 3 cho phép liên minh đánh giá sự phát triển trên thị trường toàn cầu sau khi thực hiện giới hạn đối với sản phẩm tinh chế và được thông báo tóm tắt về đánh giá kỹ thuật của EU về giới hạn giá dầu thô.